Thứ bảy 15/05/2021 03:28
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

“Gáo nước lạnh” của chị Thảo VJ

Cà phê tối - Phan Bình

Ngày qua ngày, giới đầu tư và cả các công ty chứng khoán lại tiếp tục sống trong nỗi lo âu trong những ngày giao dịch ở Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) liên tục tắc nghẽn. Xử lý thế nào và thoát được ra sao vẫn là việc của tương lai chưa biết khi nào ổn thỏa…
“Thần y” nào chữa “bệnh” mất niềm tin? Ngoại ngữ và những điều e ngại “Đắp mộ cuộc tình” để “Gánh mẹ” bình yên!
“Gáo nước lạnh” của chị Thảo VJ

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Tổng Giám đốc Vietjet Air kiêm Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank. (Ảnh: DN&TT).

Trong lúc tân Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà cùng các đồng sự của ông ấy loay hoay và luẩn quẩn hết đòi nâng lô lên 1000 cổ phiếu/ lệnh hay đề xuất cấm sửa, cấm chỉnh thì CEO Vietjet - nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã dội một gáo nước lạnh: "Vụ quá tải của HoSE chỉ cần khoảng 2 tháng và 60 tỷ để giải quyết, doanh nghiệp trong nước hoàn toàn làm được!”.

Tôi không nghĩ bà Thảo “hứng chí” hay vui miệng nói vậy trong Hội nghị Thủ tướng gặp gỡ hơn 20 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước nhà, bởi trước đó chị đã tham khảo các ông anh Viettel, FPT.

Bà ấy nói thế này: “60 tỷ hoặc nhiều hơn nữa, các doanh nghiệp, doanh nhân ở đây sẵn sàng cùng chia sẻ, đóng góp số tiền này để giảm áp lực cho ngân sách. Giải pháp này chắc chắn thành công. Và nếu thành công, đây sẽ món quà đầu tiên, rất thuyết phục của diễn đàn hôm nay. Việc thay đổi phần mềm hệ thống của sàn chứng khoán tốn kém, rất lâu và cũng phụ thuộc đối tác nước ngoài. Trong khi đó, các doanh nghiệp công nghệ lớn trong nước hoàn toàn giải quyết được vấn đề này".

Có lẽ bà Thảo cũng như chúng ta đã quá ngán ngẩm với chuỗi ngày giao dịch tắc nghẽn triền miên của HoSE và hứa hẹn một hệ thống mới thay thế, thứ đã dùng 21 năm nay, trải qua 9 năm ròng vẫn là những hứa hẹn! Tôi không biết HoSE và cấp trên của họ nghĩ thế nào về đề nghị trên, nhưng với những gì đang diễn ra cho giao dịch chứng khoán ở đây thì có lẽ cũng chẳng còn cách nào khác khả thi và dễ chấp nhận hơn.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cũng đề xuất Thủ tướng để các doanh nghiệp tư nhân trong nước xử lý vướng mắc về kỹ thuật HoSE. Theo ông, chỉ cần niềm tin của Chính phủ với doanh nghiệp, doanh nhân, những trục trặc của sàn chứng khoán có thể giải quyết xong trong 2 tháng.

Ông Bình và bà Thảo nói rồi có làm được hay không thì “hồi sau sẽ rõ”, nhưng ít nhất cũng góp thêm một cách để kênh gọi vốn hàng đầu này có thể giao dịch thông suốt và gây dựng lại niềm tin của nhà đầu tư. Tiền Nhà nước không mất, công sức HoSE khỏi bỏ và cam kết ấy đến từ những đại gia hàng đầu nước nhà thì tại sao không cho họ thử?

Nếu những gì mà các doanh nhân hàng đầu đề nghị được đáp ứng và khả thi thì dự án thay đổi hệ thống giao dịch cũ kĩ gần 10 năm ì ạch kia chưa biết đội vốn hay không đã dự toán hết 600 tỷ, giờ doanh nhân nội cho không 60 tỷ làm trong 2 tháng sẽ ăn nói sao đây? Nhưng nói gì hay “khó xử” thế nào thì cũng không thể để HoSE tắc nghẽn mãi thế này. Chẳng riêng gì giao dịch mà còn là một trong những “bộ mặt” của tài chính quốc gia.

Có thể giải pháp bà Thảo hay ông Bình đưa ra không dễ và chưa giải quyết triệt để hay thay thế hoàn toàn hệ thống hiện nay như nhiều người nghĩ. Nhưng ít ra cũng nên bắt tay và làm cái gì đó chứ không thể cứ loay hoay tự “bó tay” và luẩn quẩn “nghẽn nhiều cắt bớt là xong” như HoSE đang lúng túng.

Tôi cũng chẳng mơ mộng hão huyền một vài tuyên bố, mấy câu chỉ đạo hay đôi ba tháng thì những vướng mắc đơn thuần kỹ thuật của HoSE sẽ được “hô biến”. Tuy nhiên, ai cũng hiểu HoSE còn trục trặc ngày nào cả nhà đầu tư lẫn nền tài chính sẽ chưa yên ổn, an toàn ngày đó và những người điều hành có lẽ cần nhiều “gáo nước lạnh” hơn nữa…

Hà Nội dừng giãn cách trên các phương tiện công cộng từ ngày 8/3 Hà Nội dừng giãn cách trên các phương tiện công cộng từ ngày 8/3

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thành phố Hà Nội vừa có thông báo ngừng giãn cách trên các phương tiện vận tải hành khách ...

[Nóng]: Kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 3 năm 2021 [Nóng]: Kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 3 năm 2021

Cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần thứ 3 trong năm 2021 diễn ra từ ngày 1/3 đến ...

“Thần y” nào chữa “bệnh” mất niềm tin? “Thần y” nào chữa “bệnh” mất niềm tin?

Vợ chồng doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (vẫn được gọi là Dũng “lò vôi”) đã tố cáo ông Võ Hoàng Yên vì hành vi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Cà phê tối -

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Phải nói ngay là tôi không hề quen biết Shark Phú này cũng như mọi shark khác. Vì vậy, từ khi có chương trình Shark Tank, tôi chỉ xem lướt qua được ít phút của mùa đầu tiên, xong rồi thôi. Nhất là từ sau vụ lình xình của Shark Liên và Nhà máy nước sông Đuống của cô “cá mập” này, tôi càng mất cảm tình với các shark và chương trình này.

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối -

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.

Bình tĩnh mà sống

Cà phê tối -

Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít người cả lo âu lẫn hoang mang, sợ hãi. Nhưng nhìn kỹ lại, chắt lọc thông tin và suy xét nhiều bề thì mọi việc đâu đến nỗi xám xịt như lo ngại.

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Cà phê tối -

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, bạn đủ thông tin thì cứ hàng nào tốt, đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý hay vừa túi tiền mình thì dù xuất xứ ở đâu thì mua thôi.

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Cà phê tối -

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tới 6h sáng nay (9/5), Việt Nam đã có 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tới từ 24 tỉnh, thành trong đợt sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Đáng nói, chủng virus đợt này là chủng biến thể của Anh và Ấn Độ, những chủng biến thể “khủng” bậc nhất thế giới được ghi nhận lúc này. Và nhiều địa phương vẫn đang cố thực hiện nốt kỳ thi cuối kỳ 2.

Đọc thêm

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Xem phiên bản di động