Thứ năm 24/06/2021 19:06

Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự

Cà phê tối - Đức Minh

Sắp 20/11, nhiều trường, nhiều lớp tổ chức gặp mặt. 9 năm trước, nhóm học sinh chuyên toán Chu Văn An (Hà Nội) chúng tôi cũng tổ chức một buổi như vậy. Sau đó chúng tôi được đọc lại câu chuyện của thầy chủ nhiệm về buổi gặp gỡ này.
5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục Hành trình giúp học sinh hạnh phúc
3743-thay-khai
Thầy giáo Đào Thiện Khải là thầy giáo dạy Toán giỏi nổi tiếng của Trường THPT Chu Văn An.

Đào Thiện Khải - 09:58 AM - 04/10/2012

"Ngày 20/11 của thầy trò chúng tôi

Nhân 40 năm ra trường, mừng ngày 20/11, học sinh cũ từ khắp nơi trong Nam ngoài Bắc, xa gần đang làm ăn ở khắp "toàn cầu" rủ nhau về tụ họp. Sau ba bốn chục năm, có dịp tay bắt mặt mừng, các em làm đủ ngành nghề, có người thủ trưởng cơ quan, có nhà doanh nghiệp cỡ bự, có người nghe nói đang hàm "tướng tá"; tất nhiên có cả những em mới làm quen lĩnh lương hưu ở ATM.

Mặc dù nay cũng xấp xỉ 50 - 60 tuổi, các em trai vẫn tíu tít, các em gái cũng màu sắc chỉ kém các phóng viên truyền hình chút ít. Rồi cũng phần lễ, phần hội do chính các chuyên gia thứ thiệt đảm nhiệm với công nghệ cập nhật nhất trên thị trường; rồi cũng hoa, cũng ảnh... và không thể thiếu phong bì...

Ông Đỗ Phủ - sinh năm 712, mất năm 770, nhà thơ vĩ đại nhất Trung Quốc có nói "nhân sinh thất thập cổ lai hy", tôi hiểu cách đây gần 2.000 năm, đời sống con người còn thấp, tuổi thọ chắc không quá 70, hơn nữa người tài giỏi như Đỗ Phủ thực là hiếm. Khi Bác Hồ nhắc lại lời nhà thơ "người thọ 70, xưa nay hiếm", tôi lại càng hiểu, với lãnh tụ xuất chúng như Bác, từng trải bao nhiêu gian khổ, thọ đến tuổi 79, chỉ kể riêng trong lịch sử nước ta lại cực kỳ hiếm, nếu không muốn nói là duy nhất.

Mừng là mình được vào hàng ngũ 9 triệu người cao tuổi của đất nước, đạt trung bình khá 75/73. Nhưng khi học sinh chúc tụng gán cho ba chữ "xưa nay hiếm" vì chắc chắn không đúng, tôi cứ băn khoăn mãi, chẳng dám nhận. Đất nước ta đã thay đổi rất nhiều, số người đạt tuổi như tôi nay khó tính cho xuể.

Được nghe các học sinh cũ bàn tán sẽ có buổi gặp mặt, tôi cũng lo trước món quà "lại quả". Xưa làm nghề dạy học, nay không còn dạy nhưng vẫn còn học được, tôi bèn tặng các em hai cuốn tài liệu là kết quả học tập; cuốn thứ nhất: Tự học chữ Hán qua Ngục trung nhật ký trên máy tính, cuốn thứ hai nhằm mở đầu "du học" tại chỗ cho con cháu các em, tạo cơ hội học toán với các thầy tây.

Rất mong các em khi đến tuổi hưu, cố học ít nhiều để đọc được lời Đỗ Phủ bằng chính chữ viết của đất nước Cụ, còn các cháu sẽ có đầy đủ tài năng tinh thần học theo kịp thời đại.

Hà Nội, tháng 10/2012".

Đôi khi tôi cứ lan man tự nghĩ với thầy giáo, cô giáo như vậy thì học sinh sao có thể không ham học, và không thành người có ích. Nếu học trò được dạy bởi những thầy cô mà cuộc đời của họ chính là những bài học thấm đẫm tình yêu nước, yêu người thì làm sao tình người Việt Nam lại không keo sơn bền chặt. Cải cách giáo dục đầu tiên nên hướng vào các thầy cô. Lựa chọn được thầy cô có tâm với dân với nước thì mới có trò hiền trò giỏi. Mà đầu tiên là nên chọn thầy tư lệnh…

Bài toán lớp 1 này có gì đặc biệt mà khiến nhiều người không tìm được đáp án? Bài toán lớp 1 này có gì đặc biệt mà khiến nhiều người không tìm được đáp án?

Một bài toán dành cho học sinh lớp 1 mới đây gây xôn xao cộng đồng mạng khi không tìm được đáp án cuối ...

Sức mạnh của “cơn bão dư luận” Sức mạnh của “cơn bão dư luận”

Năm nay miền Trung bão lụt liên miên, đồng bào trong đó quá ư là vất vả và chịu nhiều mất mát đau thương. Nhưng, ...

Tổ chức tập huấn pháp luật lao động cho cán bộ Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An Tổ chức tập huấn pháp luật lao động cho cán bộ Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An

Lớp tập huấn được tổ chức vào ngày 12/11, do đồng chí Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An và đồng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sài Gòn bộn bề những lo toan

Cà phê tối -

Sài Gòn bộn bề những lo toan

Những ngày vừa qua, nhân dân cả nước đều đau đáu hướng về Sài Gòn, nơi đang diễn ra một đợt bùng phát mới dịch Covid-19. Chia sẻ bằng cả tinh thần và vật chất với Sài Gòn. Lo cùng những nỗi lo của người dân Sài Gòn. Vui buồn cùng những vui buồn của người Sài Gòn.

Vắc xin nội và lòng tin

Tiêu điểm -

Vắc xin nội và lòng tin

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên nóng vội vẫn tiếp diễn nhưng hào hứng về tương lai “phủ đầy” vắc xin nội với giá chỉ bằng 2 bát phở ngon chưa vơi bớt.

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Cà phê tối -

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Bức tâm thư vừa là lời cám ơn, động viên cầu thủ, vừa là lời nhắn gửi cũng như truyền tham vọng cho các cầu thủ.

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Tiêu điểm -

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở TP.HCM.

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

Cà phê tối -

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

“Dịch hàng rào” là cách gọi vui của chúng tôi khi các gia đình phải bán đất để trả nợ.

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Cà phê tối -

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Chỉ còn 2 hôm nữa là đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.2021, một ngày lễ lớn của tất cả những người làm báo chí truyền thông trong cả nước.

Đọc thêm

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Xem phiên bản di động