Thứ bảy 28/11/2020 02:54

Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự

Cà phê tối - Đức Minh

Sắp 20/11, nhiều trường, nhiều lớp tổ chức gặp mặt. 9 năm trước, nhóm học sinh chuyên toán Chu Văn An (Hà Nội) chúng tôi cũng tổ chức một buổi như vậy. Sau đó chúng tôi được đọc lại câu chuyện của thầy chủ nhiệm về buổi gặp gỡ này.
5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục Hành trình giúp học sinh hạnh phúc
3743-thay-khai
Thầy giáo Đào Thiện Khải là thầy giáo dạy Toán giỏi nổi tiếng của Trường THPT Chu Văn An.

Đào Thiện Khải - 09:58 AM - 04/10/2012

"Ngày 20/11 của thầy trò chúng tôi

Nhân 40 năm ra trường, mừng ngày 20/11, học sinh cũ từ khắp nơi trong Nam ngoài Bắc, xa gần đang làm ăn ở khắp "toàn cầu" rủ nhau về tụ họp. Sau ba bốn chục năm, có dịp tay bắt mặt mừng, các em làm đủ ngành nghề, có người thủ trưởng cơ quan, có nhà doanh nghiệp cỡ bự, có người nghe nói đang hàm "tướng tá"; tất nhiên có cả những em mới làm quen lĩnh lương hưu ở ATM.

Mặc dù nay cũng xấp xỉ 50 - 60 tuổi, các em trai vẫn tíu tít, các em gái cũng màu sắc chỉ kém các phóng viên truyền hình chút ít. Rồi cũng phần lễ, phần hội do chính các chuyên gia thứ thiệt đảm nhiệm với công nghệ cập nhật nhất trên thị trường; rồi cũng hoa, cũng ảnh... và không thể thiếu phong bì...

Ông Đỗ Phủ - sinh năm 712, mất năm 770, nhà thơ vĩ đại nhất Trung Quốc có nói "nhân sinh thất thập cổ lai hy", tôi hiểu cách đây gần 2.000 năm, đời sống con người còn thấp, tuổi thọ chắc không quá 70, hơn nữa người tài giỏi như Đỗ Phủ thực là hiếm. Khi Bác Hồ nhắc lại lời nhà thơ "người thọ 70, xưa nay hiếm", tôi lại càng hiểu, với lãnh tụ xuất chúng như Bác, từng trải bao nhiêu gian khổ, thọ đến tuổi 79, chỉ kể riêng trong lịch sử nước ta lại cực kỳ hiếm, nếu không muốn nói là duy nhất.

Mừng là mình được vào hàng ngũ 9 triệu người cao tuổi của đất nước, đạt trung bình khá 75/73. Nhưng khi học sinh chúc tụng gán cho ba chữ "xưa nay hiếm" vì chắc chắn không đúng, tôi cứ băn khoăn mãi, chẳng dám nhận. Đất nước ta đã thay đổi rất nhiều, số người đạt tuổi như tôi nay khó tính cho xuể.

Được nghe các học sinh cũ bàn tán sẽ có buổi gặp mặt, tôi cũng lo trước món quà "lại quả". Xưa làm nghề dạy học, nay không còn dạy nhưng vẫn còn học được, tôi bèn tặng các em hai cuốn tài liệu là kết quả học tập; cuốn thứ nhất: Tự học chữ Hán qua Ngục trung nhật ký trên máy tính, cuốn thứ hai nhằm mở đầu "du học" tại chỗ cho con cháu các em, tạo cơ hội học toán với các thầy tây.

Rất mong các em khi đến tuổi hưu, cố học ít nhiều để đọc được lời Đỗ Phủ bằng chính chữ viết của đất nước Cụ, còn các cháu sẽ có đầy đủ tài năng tinh thần học theo kịp thời đại.

Hà Nội, tháng 10/2012".

Đôi khi tôi cứ lan man tự nghĩ với thầy giáo, cô giáo như vậy thì học sinh sao có thể không ham học, và không thành người có ích. Nếu học trò được dạy bởi những thầy cô mà cuộc đời của họ chính là những bài học thấm đẫm tình yêu nước, yêu người thì làm sao tình người Việt Nam lại không keo sơn bền chặt. Cải cách giáo dục đầu tiên nên hướng vào các thầy cô. Lựa chọn được thầy cô có tâm với dân với nước thì mới có trò hiền trò giỏi. Mà đầu tiên là nên chọn thầy tư lệnh…

Bài toán lớp 1 này có gì đặc biệt mà khiến nhiều người không tìm được đáp án? Bài toán lớp 1 này có gì đặc biệt mà khiến nhiều người không tìm được đáp án?

Một bài toán dành cho học sinh lớp 1 mới đây gây xôn xao cộng đồng mạng khi không tìm được đáp án cuối ...

Sức mạnh của “cơn bão dư luận” Sức mạnh của “cơn bão dư luận”

Năm nay miền Trung bão lụt liên miên, đồng bào trong đó quá ư là vất vả và chịu nhiều mất mát đau thương. Nhưng, ...

Tổ chức tập huấn pháp luật lao động cho cán bộ Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An Tổ chức tập huấn pháp luật lao động cho cán bộ Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An

Lớp tập huấn được tổ chức vào ngày 12/11, do đồng chí Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An và đồng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Đọc thêm

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Xem phiên bản di động