Thứ ba 22/09/2020 02:59

Ghi nhận từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ở một huyện vùng cao Hà Tĩnh

Công đoàn Việt Nam - Tuệ Minh - Bảo Lộc

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào làm kinh tế giỏi do tổ chức Công đoàn phát động đã thực sự đi vào cuộc sống của nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thuộc các ngành, nghề trên địa bàn huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh).
ghi nhan tu phong trao gioi viec nuoc dam viec nha o mot huyen vung cao ha tinh

Cơ sở dầu lạc của chị Phan Thị Tuyết đã tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Phát huy sức mạnh nữ giới

Thời gian qua, các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở đã tổ chức, triển khai nhiều phong trào thi đua, trong đó có phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo; phong trào nữ CNVCLĐ làm kinh tế giỏi… Với những giải pháp phù hợp trong triển khai, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo chị em nữ CNVCLĐ trên địa bàn toàn huyện, từ đó xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu trong lao động, sản xuất, làm kinh tế giỏi với nhiều mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Điển hình trong đó có chị Phan Thị Tuyết - Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn HTX Dịch vụ tổng hợp môi trường xã Đức Liên (huyện Vũ Quang) là một trong những nữ CNVCLĐ tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi, cũng như của Câu lạc bộ nữ CNVCLĐ làm kinh tế giỏi huyện Vũ Quang.

Tuy luôn phải bận rộn với công việc ở HTX Dịch vụ tổng hợp môi trường của địa phương, con cái lại đang còn nhỏ nhưng chị Tuyết đã biết cách bố trí hợp lý để vừa hoàn thành tốt công việc ở cơ quan, vừa đảm bảo thời gian chăm sóc cho gia đình, con cái. Không chỉ là đầu tàu trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan cho các làng quê, năm 2019 khi huyện Vũ Quang cũng như xã Đức Liên triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm Ocop, chị Tuyết đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy ép dầu lạc và xây dựng thành công cơ sở chế biến sản phẩm dầu lạc mang thương hiệu Tuyết Châu, được tỉnh công nhận sản phẩm Ocop đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Chị Tuyết cho biết, tính riêng trong năm 2019, cơ sở dầu lạc Tuyết Châu đã cung cấp ra thị trường gần 10 ngàn lít dầu, mang lại doanh thu hơn 900 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đã cho gia đình chị lợi nhuận gần 200 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình mà cơ sở dầu lạc Tuyết Châu còn giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động ở địa phương với mức lương khá từ 3-3,5 triệu đồng/tháng.

Giúp chị em ngày càng tự tin

Xác định phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo; phong trào nữ CNVCLĐ làm kinh tế giỏi có ý nghĩa quan trọng trong việc động viên lao động nữ nâng cao vị thế của mình trong gia đình và xã hội. Hàng năm, Ban Nữ công các cấp từ huyện đến cơ sở đều có những hoạt động thiết thực thu hút chị em phụ nữ tham gia, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại, vừa giỏi giang, đảm đang, đủ sức gánh vác việc nước lẫn việc nhà, như: tổ chức các giải thi đấu thể thao, hội thi nấu ăn, tọa đàm, liên hoan văn hóa văn nghệ nhân các ngày lễ 20/10, 8/3… Từ đó, phong trào đã trở thành nét đẹp truyền thống trong nữ CNVCLĐ huyện miền núi Vũ Quang. Năm 2019, tỷ lệ nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đạt trên 80%; có trên 333 mô hình kinh tế do nữ CNVCLĐ làm chủ, trong đó có trên 50 mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Duy trì và hoạt động hiệu quả 1 CLB “Nữ công nhân viên chức làm kinh tế giỏi” với hơn 30 thành viên tham gia.

ghi nhan tu phong trao gioi viec nuoc dam viec nha o mot huyen vung cao ha tinh

Xuất hiện nhiều nữ CNVCLĐ làm kinh tế giỏi từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do LĐLĐ huyện Vũ Quang phát động.

Hiệu quả từ phong trào nữ CNVCLĐ làm kinh tế giỏi trên địa bàn huyện Vũ Quang đã tác động tích cực trực tiếp đến đội ngũ nữ CNVCLĐ, giúp chị em ngày càng tự tin vươn lên khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của mình trong gia đình, xã hội. Tính đến nay, sau khi sáp nhập một số đơn vị hành chính, LĐLĐ huyện Vũ Quang quản lý 65 tổ chức CĐCS với 1.931 đoàn viên, CNVCLĐ. Trong đó, nữ đoàn viên là 966 người, chiếm trên 50,02%.

Bà Trần Thị Bảo Lộc - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Vũ Quang cho biết: “Nhiều năm qua, lãnh đạo LĐLĐ huyện luôn chú trọng đến việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với làm ăn kinh tế giỏi để mọi chị em đều hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu trong công tác, xây dựng gia đình ấm no. Hiện, chúng tôi đang tiếp tục nhân rộng các mô hình nữ CNVCLĐ làm kinh tế giỏi cả trong và ngoài nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả và đa dạng các mô hình”.

ghi nhan tu phong trao gioi viec nuoc dam viec nha o mot huyen vung cao ha tinh Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/6
ghi nhan tu phong trao gioi viec nuoc dam viec nha o mot huyen vung cao ha tinh Công nhân phấn khởi đổi chai nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
ghi nhan tu phong trao gioi viec nuoc dam viec nha o mot huyen vung cao ha tinh Trẻ em đuối nước, nỗi lo mùa hè
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

Công đoàn Việt Nam -

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

“Ai cũng bảo giáo viên là một nghề cao quý, thanh tao... Và tôi cũng không ngoại lệ, tôi luôn tự hào khi được làm cô giáo mầm non - một nghề đặc biệt khi mà chúng tôi không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, yêu thương trẻ như chính con của mình”, đó là lời bộc bạch của cô Vũ Thị Kim Thoa – giáo viên Trường Mầm non Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đang xây dựng Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Tổng Liên đoàn cần chủ trì liên kết các cơ quan nghiên cứu và các nhà khoa học để có những chương trình nghiên cứu cho một chặng đường phát triển mới của Công đoàn Việt Nam.

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Đọc thêm

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Xem phiên bản di động