BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 05/04/2020 01:41

Đăng ký nhận tin tức mới

Giá buốt, ‘Cô Vy’ và hai tiếng ‘đồng bào’

Mỹ Mỹ 09/02/2020 11:40

Ám ảnh 'Cô Vy' trong những ngày rét đậm xen lẫn mưa xuân của miền Bắc có lẽ là điều mà nhiều người quan tâm.
gia buot co vy va hai tieng dong bao
Miền Bắc chìm trong giá rét trong những ngày 'Cô Vy' xuất hiện. Ảnh: T.H

Virus Corona chủng mới hay tên khoa học là 2019-nCoV hoặc tên dân mạng nói lái là 'Cô Vy' đang gây ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống người dân (không phải trong cả nước mà trên toàn cầu). Đáng nói, nhiệt độ miền Bắc trong 1 tuần vừa qua là mưa lạnh, nhiều mây. Một bầu không khí ảm đạm mà ngay trong bối cảnh bình thường cũng khiến người ta suy nghĩ tiêu cực chứ chưa cần nói tới dịch bệnh. Thêm nữa, điều kiện khí hậu này cũng khiến 'Cô Vy' có thể 'sống lâu' hơn qua các vật trung gian.

Không chỉ không khí cảm thấy được khi nhìn qua tấm kính, không khí thị trường cũng u ám không kém. Các ngành dịch vụ vắng heo hút. Một vài nhà hàng đã giấu mình chờ thời, tạm thời đóng cửa. Dịch vụ du lịch gần như tê liệt.

Và hình ảnh ám ảnh nhất với người dân miền Bắc có lẽ là những bến đò chùa Hương hiu quạnh với cả trăm con đò nằm không. Có lẽ đây là hình ảnh xưa nay hiếm ở danh thắng này mùa lễ hội. Nguyên do của hiện tượng này là việc dừng lễ hội để đảm bảo an toàn cho người dân trước nCoV.

Dù cửa khẩu Hữu Nghị đã mở lại, song, các mặt hàng nông sản xuất sang Trung Quốc cũng không thể xuất hết. Thị trường nông sản cũng chịu tác động tương đối khi 'Cô Vy' đi qua.

Giá buốt không chỉ bởi những thứ mắt thấy mang định tính. Mà ngay cả định lượng, chứng khoán sau cú sốc đỏ sàn đã hồi phục phần nào song vẫn giảm nhẹ. Các mặt hàng y tế liên quan tới 'Cô Vy' đều ít nhiều khan hiếm.

Đó là bức tranh u ám của một phần tâm lý người dân khi 'Cô Vy' bước tới kèm giá buốt cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Song, sẽ thật hời hợt nếu chỉ nhìn vào điểm tối của bức tranh. Bởi 'Cô Vy' là dịch bệnh nhưng cũng là thuốc thử của thị trường, của thái độ sống và của phẩm giá cộng đồng.

Vì, bên cạnh những hiệu thuốc găm hàng tăng giá bị xử phạt hoặc không bán hàng thiết yếu thì vẫn còn đó những nhóm những tổ chức đang phát khẩu trang miễn phí. Hoặc nhiều hơn là sản xuất số lượng lớn, phi lợi nhuận vì cộng đồng.

Bên cạnh những nỗi ảm đạm của nền kinh tế thì còn đó những tấm lòng hào hiệp xếp hàng dài ở Sài Gòn để mua dưa hấu hỗ trợ đồng bào khi không thể xuất sang Trung Quốc. Đáng nói, có người sẵn sàng mua cả tấn dưa hỗ trợ.

Và nữa, bên cạnh những con phố heo hút lạnh lẽo còn những phòng hiến máu nhộn nhịp tiếng cười. Bởi những thông điệp thiếu máu truyền đi là lúc những người có lòng sẵn sàng vượt buốt giá thời tiết, qua nỗi sợ mơ hồ bệnh dịch mà tới sẻ chia từng giọt máu lúc hoạn nạn.

Bức tranh nào cũng có điểm sáng điểm tối, vấn đề nào cũng có hai mặt. Những hệ lụy kéo theo của dịch bệnh là khó tránh. Song, những hành động đẹp khi đối diện với dịch bệnh là điều đáng xiển dương.

Bởi suy cho cùng, chừng nào người ta còn cảm nhận được hai tiếng 'đồng bào' thiêng liêng, chừng đó, không thảm họa nào cộng đồng này không thể đánh bại! 

gia buot co vy va hai tieng dong bao 813 người chết vì virus corona, số ca lây nhiễm tăng lên 37.552

Thêm 89 người tử vong chỉ trong một ngày, nâng tổng số người chết vì virus corona trên thế giới lên 813 và số ca nhiễm ...

gia buot co vy va hai tieng dong bao 3 mẹ con cùng bị nhiễm virus corona và cuộc sống bất an của những người dân thôn Ái Văn

Thông tin về việc nữ công nhân N.T.D cùng mẹ và người em gái của mình bị nhiễm virus corona khiến cho người dân thôn Ái ...

gia buot co vy va hai tieng dong bao Không chỉ là chuyện cái khẩu trang

Trong những ngày ai ai cũng kín mít để phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV), đó thực sự ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile