Thứ tư 27/10/2021 06:49
banner-trai-xinh-gai-dep

Gia đình CNVCLĐ hạnh phúc là mục tiêu hướng đến của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn - Lê Na

Đó là chia sẻ của bà Lê Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh khi trao đổi về vai trò của công tác gia đình trong nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn
Các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đồng hành trong cuộc chiến chống Covid-19 Công đoàn Hà Tĩnh kết nạp 3.386 đoàn viên trong Tháng Công nhân Hà Tĩnh: Quan tâm chăm lo đời sống tinh thần của người lao động
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình CNVCLĐ hạnh phúc
Bà Lê Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ về vai trò của công tác gia đình trong hoạt động công đoàn

Tập trung quan tâm, chỉ đạo

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, vai trò của gia đình đối với mỗi cá nhân, trong những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Hà Tĩnh luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ngành chức năng để đổi mới nội dung triển khai công tác gia đình phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và đặc điểm ngành nghề. Trong đó, chú trọng việc phổ biến chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước có liên quan đến công tác gia đình trong đoàn viên, CNVCLĐ.

Với mục tiêu xây dựng gia đình CNVCLĐ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, hằng năm LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh phát động sôi nổi các phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Từ các phong trào, đã có trên 90% gia đình CNVCLĐ đạt các tiêu chí mà chương trình đặt ra. Các thành viên trong gia đình biết chia sẻ, yêu thương, các con chăm ngoan, học giỏi, bố mẹ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được cơ quan, đơn vị giao phó.

Hằng năm, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đưa các nội dung tuyên truyền về công tác gia đình vào kế hoạch, chương trình phổ biến giáo dục pháp luật và chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

Trong 5 năm (2016-2020), có trên 90% gia đình CNVCLĐ, 1.765 lượt công nhân lao động tại các khu công nghiệp được tiếp cận thông tin, các chuyên đề về giáo dục đời sống gia đình; các cấp công đoàn đã tổ chức trên 1.536 cuộc nói chuyện chuyên đề về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho gần 255.150 lượt đoàn viên, NLĐ.

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình CNVCLĐ hạnh phúc
Gia đình chị Dương Thị Vân, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn tham dự cuộc thi ảnh "Khoảnh khắc gia đình"

Rất nhiều mô hình với các phong trào thi đua đã được triển khai đa dạng, đồng loạt ở các cấp ngành, đơn vị. Qua đó, đã tổ chức đánh giá, biểu dương, khen thưởng kịp thời để động viên, khích lệ CNVCLĐ và gia đình họ.

Tại các công đoàn cơ sở (CĐCS), nhiều mô hình được triển khai đã mang hiệu quả thiết thực, có tính lan tỏa trong cộng động như: Câu lạc bộ (CLB) “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” của Trường Tiểu học Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh; CLB “Không có đoàn viên gây bạo lực gia đình” của Công ty Á Đông Việt Nam, Công ty TNHH UP Hà Tĩnh; mô hình vay vốn phát triển kinh tế gia đình và mô hình làm kinh tế trong nữ CNVCLĐ tại LĐLĐ huyện Vũ Quang, Cẩm Xuyên.

Đặc biệt, mô hình “Quỹ tình thương” của Công đoàn Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh đã huy động được trên 200 triệu đồng từ sự đóng góp của các đơn vị trực thuộc, của đoàn viên, NLĐ.

Cùng với đó, nhiều đơn vị như LĐLĐ thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, huyện Can Lộc đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tốt các hoạt động biểu dương, khen thưởng các gia đình sinh con một bề chăm ngoan, học giỏi; gia đình hạnh phúc; con CNVCLĐ vượt khó học giỏi nhằm động viên, khích lệ các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số và nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình CNVCLĐ hạnh phúc
CĐCS các cơ quan, đơn vị đã thành lập CLB để tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và hành động

Bà Lê Thị Hải Yến cho biết thêm: "Thời gian tới, đối với công tác gia đình, LĐLĐ tỉnh sẽ tập trung 3 nội dung. Thứ nhất, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, đặc biệt là đội ngũ Ban Nữ công quần chúng và đội ngũ báo cáo viên có năng lực, trình độ, kỹ năng thuyết trình để tiếp tục triển khai chương trình giáo dục đời sống gia đình trong CNVCLĐ. Thứ hai, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục đời sống gia đình gắn với việc tuyên truyền về chương trình phòng, chống bạo lực gia đình trong CNVCLĐ và lồng ghép vào các chương trình hoạt động của tổ chức Công đoàn. Thứ 3, quan tâm, hỗ trợ gia đình khó khăn để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gia đình, các CLB trong nữ CNVCLĐ”.

Mỗi gia đình đều nỗ lực vươn lên

Gia đình chị Thái Thị Hường, đoàn viên CĐCS Trung tâm Y tế thị xã Hồng Lĩnh được LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Chồng chị Hường là cảnh sát biển nên thường đi công tác dài ngày. Chị ở nhà nuôi hai con nhỏ và bố mẹ chồng già yếu, thường xuyên đau ốm. Thế nhưng, chị luôn cố gắng sắp xếp công việc cơ quan và gia đình ổn thỏa. Các con của chị sớm được dạy cách sống tự lập và biết phụ giúp bố mẹ công việc trong gia đình. Với chị, để tạo nên hạnh phúc gia đình và giữ gìn hạnh phúc là cả một quá trình với sự cố gắng mỗi ngày để vun vén cho gia đình, chu toàn việc nhà, việc cơ quan.

Chị Hường chia sẻ: "Thông qua các hoạt động trong công tác gia đình do LĐLĐ thị xã và Công đoàn cơ quan tổ chức đã giúp mình nâng cao hiểu biết, tiếp xúc, gặp gỡ thêm nhiều người để cùng trao đổi, chia sẻ với nhau về công việc và cuộc sống. Trong các phong trào thi đua do Công đoàn tổ chức, mình luôn tích cực tham gia để lan tỏa những việc làm thiết thực và ý nghĩa".

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình CNVCLĐ hạnh phúc
Chị Hường chăm lo tốt cho các con để chồng yên tâm công tác

Anh Trần Trung Thực, công nhân Chi nhánh Cấp nước thành phố Hà Tĩnh quan niệm hạnh phúc gia đình là khi các thành viên biết chia sẻ việc nhà và biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau.

Dù vợ chồng anh làm việc ở hai lĩnh vực nhưng họ luôn hỗ trợ nhau bằng nhiều hình thức. Dù bận rộn, nhưng mỗi khi về nhà, anh Thực không nề hà trong việc nội trợ. Sự sẻ chia, gánh vác công việc gia đình của anh đã giúp chị hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường.

Anh chia sẻ: “Cả hai vợ chồng cùng đi làm nên khi trở về nhà thì cùng nhau làm việc nhà và chăm sóc các con. Hai vợ chồng cũng cùng quan điểm là bình đẳng trong cuộc sống gia đình".

Tại cơ quan, anh Thực luôn làm việc chuyên cần, tích cực cùng đồng nghiệp giải quyết các tình huống đột xuất, đảm bảo cấp nước ổn định cho người dân. Những đóng góp của anh được đồng nghiệp, lãnh đạo ghi nhận và đánh giá cao.

Gia đình CNVCLĐ hạnh phúc là mục tiêu hướng đến của tổ chức Công đoàn
Anh Trần Trung Thực luôn nỗ lực chăm lo cho gia đình. Gia đình anh vừa được LĐLĐ thành phố Hà Tĩnh biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.
3 năm liền (2018 - 2020), gia đình chị Đào Thị Hiền, công nhân Công ty CP Thủy sản Nam Hà Tĩnh được biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu của thị xã Kỳ Anh.

Công việc tại nhà máy khá vất vả khi phải đứng làm việc hàng tiếng đồng hồ, môi trường nhà xưởng ẩm ướt, nhiệt độ thấp nên nhiều người không gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, với chị Hiền, công ty đã trở thành ngôi nhà thứ hai của chị. Năm 2016, chị được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ Thu mua và Thống kê nguyên liệu của công ty.

Những năm qua, chị thường xuyên đề xuất với công ty thực hiện một số giải pháp để nâng cao hiệu quả công việc như: Chuyển đổi hình thức bảo quản nguyên liệu từ gián tiếp sang trực tiếp bằng nước muối để giúp nguyên liệu tươi lâu hơn; đề xuất lắp bàn soi tại phòng sơ chế để công nhân dễ phát hiện, loại bỏ tạp chất... Với sự tích cực, trách nhiệm trong công việc, nhiều năm liền, chị Hiền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, được LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Điều khiến nhiều người nể phục ở nữ công nhân là không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, chị còn nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc.

“Hai vợ chồng luôn xác định phải chung sức để xây dựng, vun đắp cho gia đình. Gia đình yên ấm, ổn định thì hai vợ chồng mới tập trung, toàn tâm cho công việc. Mình nghĩ, để gia đình hạnh phúc cần sự yêu thương và chia sẻ", chị Hiền nói.

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình CNVCLĐ hạnh phúc
Gia đình hạnh phúc của chị Đào Thị Hiền

Những năm qua, rất nhiều gia đình CNVCLĐ đã được các cấp công đoàn Hà Tĩnh biểu dương, khen thưởng. Mỗi gia đình có những thành tích khác nhau trong công việc nhưng cùng một điểm chung là đều phấn đấu xây dựng cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Vừa qua, LĐLĐ Hà Tĩnh đã công nhận 43 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường” Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong khu công nghiệp khôi phục sản xuất, UBND tỉnh Bắc Giang mới đây điều chỉnh về một số biện ...

Nước mắt ngày hết cách ly: Về nhà chồng đã đi xa mất rồi! Nước mắt ngày hết cách ly: Về nhà chồng đã đi xa mất rồi!

Chị Nguyễn Thị Mùi (công nhân Công ty QC Solar) nghe tin được về nhà mà vừa mừng, vừa rơi nước mắt. Chị phải chịu ...

Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch

Sáng 25.6, hàng ngàn người xếp hàng dài trước cổng Nhà thi đấu Phú Thọ, Q.11, TP.HCM để chờ tiêm vắc xin Covid-19.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

Hoạt động công đoàn -

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

“Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi người lao động phải rất nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, tiến độ. Xác định càng khó khăn, càng phải thi đua, chúng tôi đã xây dựng nhiều giải pháp để đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19” - ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết.

Công đoàn động viên người lao động thực hiện "3 tại chỗ”

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn động viên người lao động thực hiện "3 tại chỗ”

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian khá dài, người lao động vẫn được đảm bảo an toàn và yên tâm làm việc.

Xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Hoạt động công đoàn -

Xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong xây dựng tổ chức cơ sở đảng và phát triển đảng viên ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.

Công đoàn Xây dựng VN kịp thời chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Xây dựng VN kịp thời chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Trước tình hình bùng phát của đại dịch Covid-19 lần thứ tư, Công đoàn Xây dựng VN làm tốt công tác chăm lo, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Hoạt động công đoàn -

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Anh Vũ Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau một năm, anh đã giải đáp được băn khoăn của người lao động: Liệu Công đoàn có là "bánh xe thứ 5”?

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hoạt động công đoàn -

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội (ĐH) Đảng, ĐH Công đoàn các cấp và các chế độ, chính sách liên quan đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) sẽ được tổ chức từ 28 - 29/10/2021 tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu.

Đọc thêm

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Từng là “vùng đỏ” đặc biệt nguy hiểm với tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh chóng, sau 2 tháng quyết liệt áp dụng các biện pháp đúng đắn và kịp thời, Bắc Giang đã trở mình mạnh mẽ, từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất.

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Hoạt động công đoàn -

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ tham gia cùng tuyến đầu chống dịch.

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Công đoàn Việt Nam -

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Chị Đỗ Thị Liên (đoàn viên Trường Mầm non 30/4) đón niềm vui lớn khi nhận được “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao tặng trong ngày đặc biệt 20/10. Từ đây, mái nhà mới sẽ chở che gia đình chị qua mùa mưa nắng.

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hoạt động công đoàn -

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Ngày 21/10, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM tổ chức chương trình tọa đàm "Phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động trong việc xây dựng, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn liền với phong trào 'Giỏi việc nước - Đảm việc nhà' ".

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam đã có những hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực.

Xem phiên bản di động