Thứ ba 03/08/2021 00:57
banner-trai-xinh-gai-dep

Gia đình CNVCLĐ hạnh phúc là mục tiêu hướng đến của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn - Lê Na

Đó là chia sẻ của bà Lê Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh khi trao đổi về vai trò của công tác gia đình trong nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn
Các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đồng hành trong cuộc chiến chống Covid-19 Công đoàn Hà Tĩnh kết nạp 3.386 đoàn viên trong Tháng Công nhân Hà Tĩnh: Quan tâm chăm lo đời sống tinh thần của người lao động
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình CNVCLĐ hạnh phúc
Bà Lê Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ về vai trò của công tác gia đình trong hoạt động công đoàn

Tập trung quan tâm, chỉ đạo

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, vai trò của gia đình đối với mỗi cá nhân, trong những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Hà Tĩnh luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ngành chức năng để đổi mới nội dung triển khai công tác gia đình phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và đặc điểm ngành nghề. Trong đó, chú trọng việc phổ biến chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước có liên quan đến công tác gia đình trong đoàn viên, CNVCLĐ.

Với mục tiêu xây dựng gia đình CNVCLĐ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, hằng năm LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh phát động sôi nổi các phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Từ các phong trào, đã có trên 90% gia đình CNVCLĐ đạt các tiêu chí mà chương trình đặt ra. Các thành viên trong gia đình biết chia sẻ, yêu thương, các con chăm ngoan, học giỏi, bố mẹ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được cơ quan, đơn vị giao phó.

Hằng năm, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đưa các nội dung tuyên truyền về công tác gia đình vào kế hoạch, chương trình phổ biến giáo dục pháp luật và chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

Trong 5 năm (2016-2020), có trên 90% gia đình CNVCLĐ, 1.765 lượt công nhân lao động tại các khu công nghiệp được tiếp cận thông tin, các chuyên đề về giáo dục đời sống gia đình; các cấp công đoàn đã tổ chức trên 1.536 cuộc nói chuyện chuyên đề về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho gần 255.150 lượt đoàn viên, NLĐ.

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình CNVCLĐ hạnh phúc
Gia đình chị Dương Thị Vân, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn tham dự cuộc thi ảnh "Khoảnh khắc gia đình"

Rất nhiều mô hình với các phong trào thi đua đã được triển khai đa dạng, đồng loạt ở các cấp ngành, đơn vị. Qua đó, đã tổ chức đánh giá, biểu dương, khen thưởng kịp thời để động viên, khích lệ CNVCLĐ và gia đình họ.

Tại các công đoàn cơ sở (CĐCS), nhiều mô hình được triển khai đã mang hiệu quả thiết thực, có tính lan tỏa trong cộng động như: Câu lạc bộ (CLB) “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” của Trường Tiểu học Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh; CLB “Không có đoàn viên gây bạo lực gia đình” của Công ty Á Đông Việt Nam, Công ty TNHH UP Hà Tĩnh; mô hình vay vốn phát triển kinh tế gia đình và mô hình làm kinh tế trong nữ CNVCLĐ tại LĐLĐ huyện Vũ Quang, Cẩm Xuyên.

Đặc biệt, mô hình “Quỹ tình thương” của Công đoàn Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh đã huy động được trên 200 triệu đồng từ sự đóng góp của các đơn vị trực thuộc, của đoàn viên, NLĐ.

Cùng với đó, nhiều đơn vị như LĐLĐ thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, huyện Can Lộc đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tốt các hoạt động biểu dương, khen thưởng các gia đình sinh con một bề chăm ngoan, học giỏi; gia đình hạnh phúc; con CNVCLĐ vượt khó học giỏi nhằm động viên, khích lệ các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số và nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình CNVCLĐ hạnh phúc
CĐCS các cơ quan, đơn vị đã thành lập CLB để tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và hành động

Bà Lê Thị Hải Yến cho biết thêm: "Thời gian tới, đối với công tác gia đình, LĐLĐ tỉnh sẽ tập trung 3 nội dung. Thứ nhất, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, đặc biệt là đội ngũ Ban Nữ công quần chúng và đội ngũ báo cáo viên có năng lực, trình độ, kỹ năng thuyết trình để tiếp tục triển khai chương trình giáo dục đời sống gia đình trong CNVCLĐ. Thứ hai, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục đời sống gia đình gắn với việc tuyên truyền về chương trình phòng, chống bạo lực gia đình trong CNVCLĐ và lồng ghép vào các chương trình hoạt động của tổ chức Công đoàn. Thứ 3, quan tâm, hỗ trợ gia đình khó khăn để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gia đình, các CLB trong nữ CNVCLĐ”.

Mỗi gia đình đều nỗ lực vươn lên

Gia đình chị Thái Thị Hường, đoàn viên CĐCS Trung tâm Y tế thị xã Hồng Lĩnh được LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Chồng chị Hường là cảnh sát biển nên thường đi công tác dài ngày. Chị ở nhà nuôi hai con nhỏ và bố mẹ chồng già yếu, thường xuyên đau ốm. Thế nhưng, chị luôn cố gắng sắp xếp công việc cơ quan và gia đình ổn thỏa. Các con của chị sớm được dạy cách sống tự lập và biết phụ giúp bố mẹ công việc trong gia đình. Với chị, để tạo nên hạnh phúc gia đình và giữ gìn hạnh phúc là cả một quá trình với sự cố gắng mỗi ngày để vun vén cho gia đình, chu toàn việc nhà, việc cơ quan.

Chị Hường chia sẻ: "Thông qua các hoạt động trong công tác gia đình do LĐLĐ thị xã và Công đoàn cơ quan tổ chức đã giúp mình nâng cao hiểu biết, tiếp xúc, gặp gỡ thêm nhiều người để cùng trao đổi, chia sẻ với nhau về công việc và cuộc sống. Trong các phong trào thi đua do Công đoàn tổ chức, mình luôn tích cực tham gia để lan tỏa những việc làm thiết thực và ý nghĩa".

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình CNVCLĐ hạnh phúc
Chị Hường chăm lo tốt cho các con để chồng yên tâm công tác

Anh Trần Trung Thực, công nhân Chi nhánh Cấp nước thành phố Hà Tĩnh quan niệm hạnh phúc gia đình là khi các thành viên biết chia sẻ việc nhà và biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau.

Dù vợ chồng anh làm việc ở hai lĩnh vực nhưng họ luôn hỗ trợ nhau bằng nhiều hình thức. Dù bận rộn, nhưng mỗi khi về nhà, anh Thực không nề hà trong việc nội trợ. Sự sẻ chia, gánh vác công việc gia đình của anh đã giúp chị hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường.

Anh chia sẻ: “Cả hai vợ chồng cùng đi làm nên khi trở về nhà thì cùng nhau làm việc nhà và chăm sóc các con. Hai vợ chồng cũng cùng quan điểm là bình đẳng trong cuộc sống gia đình".

Tại cơ quan, anh Thực luôn làm việc chuyên cần, tích cực cùng đồng nghiệp giải quyết các tình huống đột xuất, đảm bảo cấp nước ổn định cho người dân. Những đóng góp của anh được đồng nghiệp, lãnh đạo ghi nhận và đánh giá cao.

Gia đình CNVCLĐ hạnh phúc là mục tiêu hướng đến của tổ chức Công đoàn
Anh Trần Trung Thực luôn nỗ lực chăm lo cho gia đình. Gia đình anh vừa được LĐLĐ thành phố Hà Tĩnh biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.
3 năm liền (2018 - 2020), gia đình chị Đào Thị Hiền, công nhân Công ty CP Thủy sản Nam Hà Tĩnh được biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu của thị xã Kỳ Anh.

Công việc tại nhà máy khá vất vả khi phải đứng làm việc hàng tiếng đồng hồ, môi trường nhà xưởng ẩm ướt, nhiệt độ thấp nên nhiều người không gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, với chị Hiền, công ty đã trở thành ngôi nhà thứ hai của chị. Năm 2016, chị được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ Thu mua và Thống kê nguyên liệu của công ty.

Những năm qua, chị thường xuyên đề xuất với công ty thực hiện một số giải pháp để nâng cao hiệu quả công việc như: Chuyển đổi hình thức bảo quản nguyên liệu từ gián tiếp sang trực tiếp bằng nước muối để giúp nguyên liệu tươi lâu hơn; đề xuất lắp bàn soi tại phòng sơ chế để công nhân dễ phát hiện, loại bỏ tạp chất... Với sự tích cực, trách nhiệm trong công việc, nhiều năm liền, chị Hiền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, được LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Điều khiến nhiều người nể phục ở nữ công nhân là không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, chị còn nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc.

“Hai vợ chồng luôn xác định phải chung sức để xây dựng, vun đắp cho gia đình. Gia đình yên ấm, ổn định thì hai vợ chồng mới tập trung, toàn tâm cho công việc. Mình nghĩ, để gia đình hạnh phúc cần sự yêu thương và chia sẻ", chị Hiền nói.

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình CNVCLĐ hạnh phúc
Gia đình hạnh phúc của chị Đào Thị Hiền

Những năm qua, rất nhiều gia đình CNVCLĐ đã được các cấp công đoàn Hà Tĩnh biểu dương, khen thưởng. Mỗi gia đình có những thành tích khác nhau trong công việc nhưng cùng một điểm chung là đều phấn đấu xây dựng cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Vừa qua, LĐLĐ Hà Tĩnh đã công nhận 43 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường” Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong khu công nghiệp khôi phục sản xuất, UBND tỉnh Bắc Giang mới đây điều chỉnh về một số biện ...

Nước mắt ngày hết cách ly: Về nhà chồng đã đi xa mất rồi! Nước mắt ngày hết cách ly: Về nhà chồng đã đi xa mất rồi!

Chị Nguyễn Thị Mùi (công nhân Công ty QC Solar) nghe tin được về nhà mà vừa mừng, vừa rơi nước mắt. Chị phải chịu ...

Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch

Sáng 25.6, hàng ngàn người xếp hàng dài trước cổng Nhà thi đấu Phú Thọ, Q.11, TP.HCM để chờ tiêm vắc xin Covid-19.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng trên địa bàn tỉnh Long An, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ 15.000 phần quà đến người lao động trên toàn tỉnh.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Đó là một trong những chỉ tiêu được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đề ra trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Giang, việc chi trả hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg sẽ kết thúc vào ngày 5/8 tới đây.

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 02/2020, các cấp công đoàn cả nước đã chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và chăm lo cho NLĐ. Không chậm chễ, Công đoàn Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CNLĐ và tổ chức triển khai xuống CNLĐ. Lãnh đạo công đoàn các cấp đã trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh; tặng quà, động viên NLĐ và các cán bộ, chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Long An hiện đang là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong số các tỉnh miền Tây. Tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm là công nhân gia tăng. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Long An cùng công đoàn các cấp luôn đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn ảnh hưởng vì dịch.

Đọc thêm

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Hoạt động công đoàn -

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Ngày hội thể thao: Khi mỗi đoàn viên được chăm sóc "khu vườn tâm hồn"

Hoạt động công đoàn -

Ngày hội thể thao: Khi mỗi đoàn viên được chăm sóc "khu vườn tâm hồn"

Người Nga có câu ngạn ngữ: "Nếu có hai cái bánh mì, tôi sẽ bán một cái để mua hoa hồng, cả tâm hồn cũng cần phải được ăn uống''. Ban lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã thấu hiểu điều ấy khi không ngừng tìm tòi, sáng tạo để có thể hoàn thành sứ mệnh chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên và người lao động.

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Trong những ngày qua, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hai đợt vận chuyển với hàng chục tấn nông sản để hỗ trợ công nhân lao động tại TP. HCM đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Dệt may Việt Nam, các Công đoàn cơ sở khu vực Bắc và Trung bộ đã nhanh chóng hồi đáp bằng những món quà thiết thực để gửi đến các Công đoàn cơ sở đang thực hiện “3 tại chỗ” khu vực miền Nam nhằm chia sẻ, đồng hành cùng các đơn vị chăm lo bữa ăn cho người lao động.

Xem phiên bản di động