Thứ hai 24/01/2022 18:32
banner-trai-xinh-gai-dep

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối - Hà Phan

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!
Gia hạn trách nhiệm
Học sinh được tiêm phòng vắc xin Covid-19. Ảnh minh họa: VnExpress

Sau phản ứng của người dân, đòi hỏi cần rõ ràng hơn xung quanh việc gia hạn sử dụng 2 lô vắc xin Pfizer với 2,9 triệu liều, nhiều quận ở Hà Nội tạm dừng tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em để chờ chỉ đạo tiếp theo!

Thận trọng này rất cần thiết khi hàng triệu phụ huynh đang bối rối trước lựa chọn tiêm để trẻ chống chọi Covid-19 hay dừng vì vắc xin “bỗng dưng” được gia hạn cấp tốc? Liên quan trực tiếp đến sức khỏe con mình và an toàn ảnh hưởng hàng triệu trẻ không thể chỉ “gói gọn” trong mấy "tờ A4" là xong.

Dù cho Bộ Y tế luôn khẳng định rằng 2 lô vắc xin gia hạn theo tiêu chuẩn, đề nghị của nhà sản xuất và đảm bảo an toàn, đã được cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cho phép nhưng tại sao chỉ thông báo rộng rãi ngay trước ngày hết hạn vỏn vẹn một hôm (ngày 29 thông báo, ngày 30/11 hết hạn cũ) vẫn chưa được trả lời thỏa đáng? Pfizer được gia hạn với những điều kiện ngặt nghèo về bảo quản đi kèm và có nước như Nam Phi đã từ chối vì không đảm bảo. Vậy ở Việt Nam những điều này đã được tính toán ra sao?

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 2 lô vắc xin Pfizer (2.960.100 liều) có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn 6 tháng, ở điều kiện bảo quản âm 90 đến âm 60 độ C. Hạn dùng mới này áp dụng cho lô vắc xin Pfizer số 124001 và 123002 mua từ nguồn ngân sách.

Hai lô này đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân bổ cho các địa phương vào ngày 25/11, để tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Từ thông tin này không ít câu hỏi khác được đặt ra về trách nhiệm của cơ quan phải có trách nhiệm!

Như vậy đây là lô vắc xin được mua bằng ngân sách và vì lý do gì lại mua hàng cận date để phải chấp nhận gia hạn như thế? Nếu như tình thế khan hiếm vắc xin, nhu cầu cấp bách buộc phải vậy sao không truyền thông rộng rãi, lý giải thuyết phục từ trước để dư luận thông cảm và chia sẻ mà lại để đến khi ồn ào, ầm ĩ mới lên tiếng lý giải?

Với năng lực cùng thực tế tiêm hàng triệu liều/ngày thì việc để vắc xin "cận date" vẫn chưa tiêm hết buộc phải gia hạn liệu có thuyết phục…

Những câu hỏi trên cùng thắc mắc, đòi hỏi thông tin đầy đủ rõ ràng hơn nữa, nhìn xa trông rộng sẽ có lợi và an toàn hơn cho chiến dịch phủ hết vắc xin toàn dân chứ không hề cản trở quá trình cần có của "bình thường mới" này.

Giờ đây, việc gia hạn 2 lô vắc xin cùng những luồng thông tin khác nhau liên quan đến nó không còn gói gọn hay chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của hàng triệu học sinh nữa mà còn tác động đến những mũi tiêm sau này của hàng chục triệu dân.

Dù có biện minh hay giải thích gì đi nữa thì việc gia hạn trên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lòng tin từng gần như tuyệt đối về chiến lược tiêm chủng liên quan đến an nguy của hàng chục triệu người dân, đến công cuộc phòng, chống Covid-19 của dân tộc. Dù chỉ là sơ suất hay không lường trước được phức tạp, chưa có tiền lệ thì trách nhiệm của cá nhân lẫn tập thể nên được làm rõ. Dù họ đã hết lòng, hết sức và mọi thứ ngoài ý muốn, hoàn toàn khách quan hay sai sót đã có thì cũng củng cố được lòng tin của dân chúng trong việc vô cùng cần thiết như thế này.

Chưa vội bàn đến chất lượng của 2,9 triệu liều vắc xin. Đó là trách nhiệm của các nhà chuyên môn. Nhưng việc gia hạn cấp bách, dựa trên những thông tin thiếu sáng tỏ, khiến dư luận hoang mang như thế này cần phải đặt ra một số câu hỏi về trách nhiệm của nơi có chức năng. Với dịch bệnh “đặc biệt”, vắc xin sản xuất và lưu hàng trong điều kiện cũng “đặc biệt” không kém thì trách nhiệm của những người quyết định tiêm ra sao, tiêm thế nào cũng cần được gia hạn tương xứng!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm! Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một ...

LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa thăm hỏi gia đình công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa thăm hỏi gia đình công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Chiều ngày 24/11, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên gia đình công nhân tử vong sau khi tiêm vắc ...

Trẻ em ở Hà Nội được tiêm vắc xin phòng Covid-19 như thế nào? Trẻ em ở Hà Nội được tiêm vắc xin phòng Covid-19 như thế nào?

Liên Sở: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Đọc thêm

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Cà phê tối -

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Kon Tum đã xây dựng 13 cổng chào với tổng số vốn đầu tư là hơn 21 tỉ đồng. Số tiền này được lấy từ ngân sách Nhà nước và UBND tỉnh hỗ trợ một phần.

Xem phiên bản di động