Chủ nhật 24/01/2021 04:27
nh-vietcombank

Giải đáp những vướng mắc về bảo hiểm xã hội cho công nhân lao động

Hoạt động - Nguyễn Nga

Mặc dù tham gia đóng bảo hiểm xã hội đã nhiều năm nhưng công nhân, người lao động không phải ai cũng hiểu hết lợi ích cũng như quyền lợi bảo hiểm của mình. Nắm bắt được tình hình đó, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức tuyên truyền đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 100 công nhân lao động tại Công ty Cổ phần Dược phẩm TV. Pharm.
Sao không hỗ trợ trẻ em là con công nhân làm việc ở doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp? Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống Hướng đi nào cho người lao động bị thất nghiệp, tạm hoãn hợp đồng do dịch bệnh?
5027 img 6895
Hơn 100 công nhân thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm TV. Pharm tham gia đối thoại. Ảnh N. Nga

Mở đầu cuộc đối thoại, người lao động được xem một video ngắn nói về câu chuyện bảo hiểm xã hội. Sau đó, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Nữ công LĐLĐ Trà Vinh Trương Thanh Dũng chia sẻ với người lao động về các quyền lợi khi họ tham gia bảo hiểm xã hội tại nơi làm việc. Các điều kiện thụ hưởng bảo hiểm xã hội cũng như quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội ra sao.

“Bảo hiểm xã hội mang đến nhiều chế độ tốt cho người lao động khi tham gia. Tiêu biểu nhất phải kể đến là lương hưu của người lao động được nhận sau khi tham gia đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, khi ốm đau bệnh tật, người lao động cũng được bảo hiểm xã hội chi trả hoàn toàn. Ngay cả khi thất nghiệp, chỉ cần cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan, người lao động sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật”, ông Dũng chia sẻ.

5035 img 6897
Người lao động tìm hiểu về bảo hiểm xã hội qua tờ rơi. Ảnh N. Nga

Theo đó, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng các chế độ hưu trí, bảo hiểm y tế trong quá trình nhận lương hưu. Không những thế, họ còn được nhận trợ cấp mai táng cùng tiền tuất nếu không may qua đời. Với các chế độ này, người tham gia có thể yên tâm với cuộc sống khi không còn tiếp tục làm việc.

Sôi nổi nhất trong buổi đối thoại chính là giải đáp thắc mắc của người lao động về các vấn đề xung quanh bảo hiểm xã hội và Bộ luật Lao động sửa đổi 2019 sẽ áp dụng vào 1/1/2021 tới đây. Anh Trần Trung Khiết (đang làm việc tại Công ty Cổ phần Dược phẩm TV. Pharm) đưa ra câu hỏi: “Cơ sở tính lương hưu, trả lương hưu dựa vào đâu? Và mức lương hưu có điều chỉnh theo tỷ lệ trượt giá của đồng tiền hay không?".

4958 img 6909
Người lao động của công ty đặt câu hỏi trong buổi đối thoại. Ảnh N. Nga

Chị Huỳnh Thị Hòa Bình đưa ra câu hỏi: “Tôi làm trong môi trường độc hại 16 năm, đóng bảo hiểm đã đủ 20 năm có được nghỉ hưu trước 55 tuổi hay không? Nếu có cần những thủ tục gì?".

Ngoài ra, còn nhiều công nhân đưa ra những câu hỏi xoay quanh chế độ trợ cấp bảo hiểm khi ốm đau, những thủ tục để nhận bảo hiểm xã hội một lần. Và cũng không ít công nhân hỏi về quy định chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Hầu hết, những thắc mắc của người lao động đều được phía LĐLĐ tỉnh cũng như Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh giải đáp nhiệt tình, chính xác.

5045 img 6905
Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Nữ công Trương Thanh Dũng. Ảnh N. Nga

Chị Nguyễn Thị Ánh Tiên (sinh năm 1973, làm việc tại Công ty Cổ phần Dược phẩm TV. Pharm. 23 năm) chia sẻ rằng, khi tham gia bảo hiểm xã hội, chị đã được hưởng các chế độ thai sản, ốm đau… Và trong tương lai khi về hưu, chị sẽ được nhận lương hưu hàng tháng. Đây là điều chị Tiên rất mong chờ vì chỉ còn 3 năm nữa là chị đủ tuổi nghỉ hưu.

Ông Nguyễn Văn Tẩm - Chủ tịch CĐCS - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm TV. Pharm cho biết, từ năm 2017 đến nay, hàng năm, công ty vẫn luôn tổ chức các buổi tuyên truyền cho người lao động nhằm tìm hiểu về Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và công tác phòng cháy chữa cháy. Với mong muốn để công nhân hiểu biết về bảo hiểm xã hội, Ban giám đốc công ty đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh cùng Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức buổi đối thoại này.

5007 img 6913
Người lao động rất quan tâm đến những chia sẻ về bảo hiểm xã hội. Ảnh N. Nga

Kết thúc buổi đối thoại, người lao động rất phấn khởi khi những thắc mắc của mình đều được giải đáp. Không những thế, họ còn được nhận những phần quà nhỏ khi tham gia đặt câu hỏi tại buổi đối thoại.

Công nhân Công ty Luxshare-ICT đình công tập thể Công nhân Công ty Luxshare-ICT đình công tập thể

Tối 12/9, rất đông công nhân làm ca đêm tại Công ty TNHH Luxshare-ICT (KCN Vân Trung, Bắc Giang) tiếp tục đình công phản ...

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vạn Ninh: Hoàn thành 1 công trình sản phẩm cấp huyện và 32 công trình cấp cơ sở

Hoạt động -

Vạn Ninh: Hoàn thành 1 công trình sản phẩm cấp huyện và 32 công trình cấp cơ sở

LĐLĐ huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa đã tổ chức tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2020 với nhiều kết quả được ghi nhận bằng sự nỗ lực của cán bộ công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Chuỗi các hoạt động ý nghĩa cảm ơn người lao động

Hoạt động -

Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Chuỗi các hoạt động ý nghĩa cảm ơn người lao động

“Chúng tôi trân trọng cảm ơn các anh chị em công nhân, lao động trong năm khó khăn qua và trong nhiều năm trước đã miệt mài lao động, gắn bó với doanh nghiệp, gắn bó với tổ chức công đoàn”, ông Nguyễn Duy Minh – Chủ tịch LĐLĐ Đà Nẵng phát biểu tại chương trình “Tết sum vầy – Kết nối yêu thương và Phiên chợ công nhân – Phiên chợ nghĩa tình”.

"Văn hóa công sở đã thay đổi tình đồng nghiệp của chúng tôi!"

Hoạt động -

"Văn hóa công sở đã thay đổi tình đồng nghiệp của chúng tôi!"

Văn hóa công sở đã trở thành tiêu chí phấn đấu của mỗi cá nhân đoàn viên, công nhân, người lao động khi làm việc. Đối với nhiều người những kỹ năng ứng xử, giao tiếp đã trử thành cầu nối với đồng nghiệp, tạo ra môi trường làm việc thân thiện hơn. Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Hóa - Dược phẩm Mekophar đã phát huy tốt phong trào này trong công nhân, viên chức lao động thuộc đơn vị.

Những giọt nước mắt trong "Tết Sum vầy"

Hoạt động -

Những giọt nước mắt trong "Tết Sum vầy"

20h20, buổi tiệc Tết sum vầy chuẩn bị kết thúc, cả khán phòng hồi hộp nhìn lên sân khấu. Trong tay nam MC, tờ giấy nhỏ màu hồng, gấp làm tư sẽ cho biết ai là người đoạt giải Đặc biệt của chương trình bốc thăm may mắn. Phần thưởng là chiếc tivi Sony 50 inch, có giá khoảng 10 triệu đồng…

Tập trung khen thưởng người lao động trực tiếp sản xuất trong doanh nghiệp

Hoạt động -

Tập trung khen thưởng người lao động trực tiếp sản xuất trong doanh nghiệp

Khen thưởng lao động trực tiếp sản xuất sẽ góp phần khích lệ tinh thần của người lao động. Đây là ý kiến mà đồng chí Nguyễn Đình Khải - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Licogi – CTCP, nhấn mạnh tại Hội nghị Sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Xây dựng Việt Nam và Nghị quyết Đại hội V Công đoàn Tổng Công ty Licogi – CTCP, và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Phó Chủ tịch nước đề nghị cần quan tâm đến những công nhân bám xưởng trong dịp Tết

Hoạt động -

Phó Chủ tịch nước đề nghị cần quan tâm đến những công nhân bám xưởng trong dịp Tết

Các cấp, ngành Bình Dương cần sẻ chia những điều kiện tốt nhất cho công nhân lao động, dành sự động viên, những món quà đối với công nhân bám xưởng sản xuất trong dịp Tết, thăm hỏi những công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết…

Đọc thêm

100% đơn thư khiếu nại, tố cáo được Liên đoàn Lao động TP HCM giải quyết

Công đoàn Việt Nam -

100% đơn thư khiếu nại, tố cáo được Liên đoàn Lao động TP HCM giải quyết

Trong 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về "nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Uỷ ban Kiểm tra Công đoàn", LĐLĐ TP HCM đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Trong đó đáng nêu bật nhất là 100% đơn thư khiếu nại, tố cáo được giải quyết.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Gắn bó, dấn thân và phụng sự

Hoạt động -

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Gắn bó, dấn thân và phụng sự

Ngày 21/1/202, tại Hà Nội, Công đoàn Ngành Dầu khí Việt Nam đã Tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2018-2023, Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Không để người lao động nào ở lại phía sau trong cuộc chuyển đổi số của ngành Điện

Doanh nghiệp an toàn -

Không để người lao động nào ở lại phía sau trong cuộc chuyển đổi số của ngành Điện

Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) nói riêng và toàn ngành Điện nói chung đang nỗ lực thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, chăm sóc khách hàng. Trong cuộc chuyển đổi số của ngành Điện, từ lãnh đạo đến cán bộ công nhân viên bắt buộc thay đổi tư duy, nâng cao năng lực bản thân để đáp ứng yêu cầu mới. Đặc biệt, để “không ai bị bỏ lại phía sau” khi ngành Điện Việt Nam đang dần hiện thực hóa mục tiêu là tập đoàn hàng đầu khu vực.

Các cấp Công đoàn Hà Nội chi 21 tỷ đồng cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Các cấp Công đoàn Hà Nội chi 21 tỷ đồng cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Với phương trâm “Không để đoàn viên nào không có Tết”, các cấp công đoàn Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhất là công nhân lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 và dịch bệnh năm 2020 bằng những phần quà ý nghĩa.

Đồng lòng xây dựng Công đoàn Nghệ An mẫu mực, chuyên nghiệp

Hoạt động -

Đồng lòng xây dựng Công đoàn Nghệ An mẫu mực, chuyên nghiệp

Sáng 21/1, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Công đoàn tỉnh khóa XVIII, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam khóa XII, tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Xem phiên bản di động