Thứ hai 21/09/2020 20:52

Giải đáp những vướng mắc về bảo hiểm xã hội cho công nhân lao động

Hoạt động - Nguyễn Nga

Mặc dù tham gia đóng bảo hiểm xã hội đã nhiều năm nhưng công nhân, người lao động không phải ai cũng hiểu hết lợi ích cũng như quyền lợi bảo hiểm của mình. Nắm bắt được tình hình đó, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức tuyên truyền đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 100 công nhân lao động tại Công ty Cổ phần Dược phẩm TV. Pharm.
Sao không hỗ trợ trẻ em là con công nhân làm việc ở doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp? Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống Hướng đi nào cho người lao động bị thất nghiệp, tạm hoãn hợp đồng do dịch bệnh?
giai dap nhung vuong mac ve bao hiem xa hoi cho cong nhan lao dong
Hơn 100 công nhân thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm TV. Pharm tham gia đối thoại. Ảnh N. Nga

Mở đầu cuộc đối thoại, người lao động được xem một video ngắn nói về câu chuyện bảo hiểm xã hội. Sau đó, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Nữ công LĐLĐ Trà Vinh Trương Thanh Dũng chia sẻ với người lao động về các quyền lợi khi họ tham gia bảo hiểm xã hội tại nơi làm việc. Các điều kiện thụ hưởng bảo hiểm xã hội cũng như quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội ra sao.

“Bảo hiểm xã hội mang đến nhiều chế độ tốt cho người lao động khi tham gia. Tiêu biểu nhất phải kể đến là lương hưu của người lao động được nhận sau khi tham gia đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, khi ốm đau bệnh tật, người lao động cũng được bảo hiểm xã hội chi trả hoàn toàn. Ngay cả khi thất nghiệp, chỉ cần cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan, người lao động sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật”, ông Dũng chia sẻ.

giai dap nhung vuong mac ve bao hiem xa hoi cho cong nhan lao dong
Người lao động tìm hiểu về bảo hiểm xã hội qua tờ rơi. Ảnh N. Nga

Theo đó, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng các chế độ hưu trí, bảo hiểm y tế trong quá trình nhận lương hưu. Không những thế, họ còn được nhận trợ cấp mai táng cùng tiền tuất nếu không may qua đời. Với các chế độ này, người tham gia có thể yên tâm với cuộc sống khi không còn tiếp tục làm việc.

Sôi nổi nhất trong buổi đối thoại chính là giải đáp thắc mắc của người lao động về các vấn đề xung quanh bảo hiểm xã hội và Bộ luật Lao động sửa đổi 2019 sẽ áp dụng vào 1/1/2021 tới đây. Anh Trần Trung Khiết (đang làm việc tại Công ty Cổ phần Dược phẩm TV. Pharm) đưa ra câu hỏi: “Cơ sở tính lương hưu, trả lương hưu dựa vào đâu? Và mức lương hưu có điều chỉnh theo tỷ lệ trượt giá của đồng tiền hay không?".

giai dap nhung vuong mac ve bao hiem xa hoi cho cong nhan lao dong
Người lao động của công ty đặt câu hỏi trong buổi đối thoại. Ảnh N. Nga

Chị Huỳnh Thị Hòa Bình đưa ra câu hỏi: “Tôi làm trong môi trường độc hại 16 năm, đóng bảo hiểm đã đủ 20 năm có được nghỉ hưu trước 55 tuổi hay không? Nếu có cần những thủ tục gì?".

Ngoài ra, còn nhiều công nhân đưa ra những câu hỏi xoay quanh chế độ trợ cấp bảo hiểm khi ốm đau, những thủ tục để nhận bảo hiểm xã hội một lần. Và cũng không ít công nhân hỏi về quy định chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Hầu hết, những thắc mắc của người lao động đều được phía LĐLĐ tỉnh cũng như Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh giải đáp nhiệt tình, chính xác.

giai dap nhung vuong mac ve bao hiem xa hoi cho cong nhan lao dong
Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Nữ công Trương Thanh Dũng. Ảnh N. Nga

Chị Nguyễn Thị Ánh Tiên (sinh năm 1973, làm việc tại Công ty Cổ phần Dược phẩm TV. Pharm. 23 năm) chia sẻ rằng, khi tham gia bảo hiểm xã hội, chị đã được hưởng các chế độ thai sản, ốm đau… Và trong tương lai khi về hưu, chị sẽ được nhận lương hưu hàng tháng. Đây là điều chị Tiên rất mong chờ vì chỉ còn 3 năm nữa là chị đủ tuổi nghỉ hưu.

Ông Nguyễn Văn Tẩm - Chủ tịch CĐCS - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm TV. Pharm cho biết, từ năm 2017 đến nay, hàng năm, công ty vẫn luôn tổ chức các buổi tuyên truyền cho người lao động nhằm tìm hiểu về Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và công tác phòng cháy chữa cháy. Với mong muốn để công nhân hiểu biết về bảo hiểm xã hội, Ban giám đốc công ty đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh cùng Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức buổi đối thoại này.

giai dap nhung vuong mac ve bao hiem xa hoi cho cong nhan lao dong
Người lao động rất quan tâm đến những chia sẻ về bảo hiểm xã hội. Ảnh N. Nga

Kết thúc buổi đối thoại, người lao động rất phấn khởi khi những thắc mắc của mình đều được giải đáp. Không những thế, họ còn được nhận những phần quà nhỏ khi tham gia đặt câu hỏi tại buổi đối thoại.

Công nhân Công ty Luxshare-ICT đình công tập thể Công nhân Công ty Luxshare-ICT đình công tập thể

Tối 12/9, rất đông công nhân làm ca đêm tại Công ty TNHH Luxshare-ICT (KCN Vân Trung, Bắc Giang) tiếp tục đình công phản ...

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua" "Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Đọc thêm

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tại Công ty TNHH Điện tử Woolley, Khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho hơn 300 đoàn viên, người lao động và trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự có đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh; Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh…

Xem phiên bản di động