Thứ ba 03/08/2021 02:18
banner-trai-xinh-gai-dep

Giải pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa nắng nóng

An toàn lao động - Ý YÊN

Theo TSKH Phạm Quốc Quân - Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động, thời tiết nắng nóng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và năng suất của công nhân lao động. Do đó, các cơ quan, tổ chức cần đảm bảo các quy chuẩn về môi trường, đồng thời áp dụng các giải pháp nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động, khắc phục khó khăn, đảm bảo tiến độ sản xuất.
Giải pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa nắng nóng
Công nhân Điện lực Như Thanh (Công ty Điện lực Thanh Hóa) thay máy biến áp chống quá tải mùa nắng nóng

Đối với môi trường làm việc trong nhà xưởng

TSKH Phạm Quốc Quân cho biết, Bộ Y tế đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các thông số vi khí hậu cho phép tại nơi làm việc. Quy chuẩn này quy định các giá trị nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ chuyển động của không khí, cường độ bức xạ nhiệt tại nơi làm việc.

Trong quá trình lao động sản xuất, người lao động chịu sự tác động tổng hợp của các thông số vi khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ chuyển động của không khí, nhiệt độ của các bề mặt nhà xưởng, vật dụng và thiết bị xung quanh. Do đó, các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp phải đảm bảo môi trường vi khí hậu trong các nhà xưởng, nơi làm việc.

Giải pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa nắng nóng
Công nhân Công ty TNHH Điện tử Foster Bắc Ninh được trang bị quạt cá nhân tại vị trí làm việc

Theo quy định quản lý, các cơ sở có người lao động tiếp xúc với các yếu tố vi khí hậu phải định kỳ tổ chức đo kiểm tra vi khí hậu nơi làm việc tối thiểu 1 lần/năm và theo các quy định của Bộ luật Lao động, Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Người sử dụng lao động phải cung cấp đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động cho người lao động phù hợp với môi trường làm việc theo quy định của pháp luật ATVSLĐ.

Nếu vi khí hậu tại nơi làm việc không đạt giá trị cho phép, người sử dụng lao động phải thực hiện ngay các giải pháp cải thiện điều kiện lao động và bảo vệ sức khỏe người lao động. Vị chuyên gia ATVSLĐ cho rằng, việc đảm bảo các quy định trong QCVN 26-2016/BYT là yêu cầu tiên quyết để bảo vệ sức khỏe người lao động trong các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Giải pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa nắng nóng
Công nhân Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội trong xưởng sản xuất

Cũng theo TSKH Phạm Quốc Quân, có nhiều nhóm giải pháp đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động trong mùa nắng nóng, trong đó chủ yếu là: Nhóm giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến; nhóm giải pháp đầu tư các công trình thông gió thổi mát, điều hòa vi khí hậu; nhóm giải pháp trang bị quần áo bảo hộ lao động chuyên dụng cho mùa hè, chất lượng cao, thoáng khí; giải pháp tổ chức sản xuất linh hoạt, kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, bồi dưỡng hợp lý...

Đối với những nơi làm việc có cường độ bức xạ nhiệt cao như lò nhiệt luyện, lò nấu gang thép và các kim loại màu..., cần xây dựng quy trình làm việc sao cho thời gian tiếp xúc với bức xạ nhiệt không gây ra hiệu ứng nóng rát quá 30 giây.

Đối với môi trường làm việc ngoài trời

Theo TSKH Phạm Quốc Quân, đối với môi trường làm việc ngoài trời như công trường xây dựng, các công trình ngầm, hầm mỏ, cầu đường, các nông, lâm trường..., do không thể đảm bảo các quy định về vi khí hậu nên người sử dụng lao động phải có các giải pháp bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

Giải pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa nắng nóng
Công nhân xây dựng thường xuyên phải làm việc dưới trời nắng nóng - Ảnh: Diệu Linh

Chuyên gia này cho rằng, nhóm các giải pháp phổ biến để bảo vệ sức khỏe người lao động làm việc ngoài trời trong mùa nắng nóng là: Nhóm giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến; nhóm giải pháp trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, quần áo bảo hộ lao động chuyên dụng cho mùa hè, chất lượng cao, thoáng khí, ngăn được bức xạ mặt trời kết hợp với phương tiện bảo vệ tập thể - mái che nắng di động...; nhóm giải pháp tổ chức sản xuất linh hoạt, kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, bồi dưỡng hợp lý.

Trong đó, TKSH Phạm Quốc Quân lưu ý vận dụng 3 yếu tố trong nhóm giải pháp cuối cùng. Thứ nhất, về thời gian làm việc: Cần lựa chọn thời gian làm việc một cách linh hoạt thích hợp, giảm tối đa thời gian lao động trong lúc nắng nóng và bù lại vào những hôm trời râm mát. Lao động ngoài trời trong những ngày nắng nóng cần được nghỉ trước 10h và làm việc trở lại sau 15h. Để đảm bảo tiến độ công việc, có thể tăng số người lao động. Chẳng hạn sử dụng 10 người lao động trong 8 tiếng cho những ngày bình thường, còn trong những ngày nắng nóng có thể sử dụng 20 người lao động trong 5 tiếng.

Giải pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa nắng nóng
Đội nắng làm việc tại công trường xây dựng - Ảnh: Trọng Tài

Thứ hai, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân và tập thể: Quần áo, mũ, găng tay... cần nhẹ, thoáng khí và chống nhiệt; mái che nắng di động...

Thứ ba, cung cấp đủ lượng nước uống, khoáng chất, vitamin cho công nhân lao động.

Bên cạnh đó chuyên gia ATVSLĐ cũng lưu ý cần huấn luyện, đào tạo người lao động có một số kiến thức cơ bản về hiện tượng say nắng, say nóng để có kỹ năng phát hiện, sơ cứu kịp thời.

Bình Dương: Thêm 81 công nhân dương tính với Covid-19 Bình Dương: Thêm 81 công nhân dương tính với Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương cho biết, chiều 30/6, toàn tỉnh có thêm 81 trường hợp dương tính với Covid-19. Các ca ...

Dấu hiệu cho thấy bạn gặp nguy hiểm sau khi tiêm vaccine Covid-19 Dấu hiệu cho thấy bạn gặp nguy hiểm sau khi tiêm vaccine Covid-19

Sau 4 ngày tiêm vaccine Covid-19, người nào còn đau nơi tiêm, đau nơi nào đó trên người nhiều thì nên đến cơ sở y ...

Nhọc nhằn cuộc đời nữ công nhân dùng chân làm giá đỡ cho cánh tay Nhọc nhằn cuộc đời nữ công nhân dùng chân làm giá đỡ cho cánh tay

Cánh tay trái bị tật, thõng xuống, không được linh hoạt như mọi người, chị Nguyễn Thị Nguyệt (công nhân Công ty TNHH OneChang Vina, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Ứng dụng công nghệ  trong thi đua, khen thưởng

An toàn lao động -

Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Ứng dụng công nghệ trong thi đua, khen thưởng

Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021 được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và triển khai tại các cấp công đoàn, nhằm phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ, cải tiến kỹ thuật trong đoàn viên, CNVCLĐ.

Rối loạn cơ xương khớp NN và  đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

An toàn lao động -

Rối loạn cơ xương khớp NN và đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

Rối loạn cơ xương khớp nghề nghiệp (RLCXK) là một trong các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Hậu quả và tác động của RLCXK nghề nghiệp là không thể xem thường vì nó có thể tác động đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của công nhân; tác động tới khả năng làm việc; tác động đến kinh tế. Do đó, cần phải thực hiện đánh giá tư thế lao động và thực hiện các giải pháp cải thiện.

Những luật mới của OSHA hướng tới các nhân viên y tế, còn nhóm lao động khác thì không!

An toàn lao động -

Những luật mới của OSHA hướng tới các nhân viên y tế, còn nhóm lao động khác thì không!

Vào ngày 09/06/2020, công nhân nhà máy đóng gói thịt JBS tại bang Utah, Mỹ, nơi có hàng trăm người dương tính với Sars-CoV-2 đã biểu tình vì Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) khi cập nhật các quy tắc để bảo vệ những người lao động (NLĐ) lại chỉ bao gồm NLĐ trong ngành Y tế.

Những vấn đề cần quan tâm trong phòng, chống dịch tại khu công nghiệp

An toàn lao động -

Những vấn đề cần quan tâm trong phòng, chống dịch tại khu công nghiệp

Do mật độ người lao động tập trung đông, công tác quản lý giám sát phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các KCN gặp nhiều khó khăn; một bộ phận người lao động chưa ý thức tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch... Với việc dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư xâm nhập vào các KCN tại nhiều tỉnh thành, công tác phòng, chống dịch tại các KCN đang được đặt ra cấp bách hơn bao giờ hết.

Tiêm vắc xin cho công nhân, đảm bảo “mục tiêu kép” của doanh nghiệp

An toàn lao động -

Tiêm vắc xin cho công nhân, đảm bảo “mục tiêu kép” của doanh nghiệp

Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng lây lan nhanh ở các địa phương. Trước tình hình đó, Tập đoàn Khoa học kỹ thuật (KHKT) Hồng Hải (KCN Quế Võ, Bắc Ninh) - doanh nghiệp có 13.000 CNLĐ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử - đã chủ động và đi tiên phong trong việc tiêm vắc xin cho CNLĐ.

Những nội dung mới về hợp đồng lao động cần tuyên truyền đến người lao động

An toàn lao động -

Những nội dung mới về hợp đồng lao động cần tuyên truyền đến người lao động

Hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong Bộ luật Lao động (BLLĐ) luôn giữ vai trò quan trọng số một; vì đây là căn cứ pháp lý chủ yếu làm phát sinh, thay đổi và chấm dứt quan hệ pháp luật lao động; là hình thức pháp lý đáp ứng được nguyên tắc tự do giao kết trong thị trường lao động; ghi nhận các quyền và nghĩa vụ của NLĐ và NSDLĐ; căn cứ pháp lý quan trọng để xem xét giải quyết tranh chấp lao động cá nhân khi có phát sinh. Do đó, những nội dung mới trong BLLĐ năm 2019 về vấn đề này cần được tuyên truyền sâu rộng đến NLĐ.

Đọc thêm

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin an toàn SKNN của NLĐ ngành Xây dựng

An toàn lao động -

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin an toàn SKNN của NLĐ ngành Xây dựng

Hiện nay, việc quản lý dữ liệu (QLDL) an toàn sức khỏe nghề nghiệp (ATSKNN) của NLĐ trong lĩnh vực xây dựng được lưu trữ ở 2 dạng chính là file mềm và bản giấy, nên thường bị thất lạc. Do đó, yêu cầu xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) phục vụ cho việc quản lý thông tin, truy xuất dữ liệu báo cáo tổng hợp được đặt ra bức thiết. Đây là bước quan trọng cho quá trình xây dựng phần mềm quản lý trong tương lai.

Ngân hàng Chính sách Xã hội VN: Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng

An toàn -

Ngân hàng Chính sách Xã hội VN: Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng

Đảm bảo hoạt động ngân hàng được an toàn, thông suốt, khơi thông và gia tăng các nguồn vốn của địa phương cũng như các nguồn vốn khác, hỗ trợ giải ngân giúp người nghèo, đối tượng chính sách khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhằm tạo việc làm, mở rộng sản xuất là những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Việt Nam.

“Pháo đài 3 tại chỗ" giúp bảo vệ doanh nghiệp, NLĐ an toàn trong mùa dịch

An toàn lao động -

“Pháo đài 3 tại chỗ" giúp bảo vệ doanh nghiệp, NLĐ an toàn trong mùa dịch

Nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ngãi đã xây dựng “pháo đài 3 tại chỗ” để duy trì hoạt động sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ).

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường

An toàn lao động -

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường

Hầu hết các lò gạch tập trung ở các xã Long Giang, Long Kiến và Mỹ Hội Đông (Chợ Mới, An Giang) đều sản xuất theo phương pháp truyền thống nên gây ô nhiễm môi trường. Thời gian qua, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan cùng các chủ cơ sở đã có nhiều biện pháp, hạn chế thấp nhất tình trạng ô nhiễm nói trên.

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

An toàn lao động -

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

Ngành công nghiệp giày tại Việt Nam được xem là một trong những mũi nhọn chiến lược. Nhưng cho đến nay, chưa có nhiều số liệu về sức khỏe tâm thần ở công nhân, đặc biệt là nhóm lao động trong môi trường tiếp xúc với nhiệt độ và tiếng ồn cao. Do vậy, việc nghiên cứu về vấn đề này là rất cần thiết.

Xem phiên bản di động