Thứ hai 21/09/2020 03:28

Giải pháp khắc phục một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện gói 62 nghìn tỷ

Công đoàn Việt Nam - TS. Nguyễn Thanh Lý (Học viện Khoa học Xã hội)

Việc giải ngân gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ một số vấn đề về điều kiện, thủ tục để đối tượng người lao động (NLĐ) được thụ hưởng; những khó khăn, vướng mắc khi triển khai và đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục những vướng mắc đó.
Dự kiến có 30.000 giáo viên tư thục được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/tháng Tiếp thu kiến nghị của Tổng Liên đoàn về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của gói 62.000 tỷ Doanh nghiệp dù còn một đồng doanh thu, lao động không được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ?
giai phap khac phuc mot so kho khan vuong mac trong thuc hien goi 62 nghin ty

Thủ tướng ký Nghị quyết thông qua gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

1. Đối tượng được thụ hưởng

Theo quy định của Nghị quyết nói trên, NLĐ để được hưởng chính sách hỗ trợ an sinh xã hội từ gói 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: 1). Thời gian tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của HĐLĐ, từ 01 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01/4/2020 đến ngày 01/6/2020. 2). Đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không hưởng lương. 3). Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31/3/2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

giai phap khac phuc mot so kho khan vuong mac trong thuc hien goi 62 nghin ty
Đã chi trả 17,5 nghìn tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh 62 nghìn tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Thứ hai, NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) được hỗ trợ kinh phí khi có đủ các điều kiện sau đây: 1). Có giao kết HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc trước thời điểm ngày 01/4/2020 và đang tham gia BHXH bắt buộc. 2). Bị chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 15/6/2020 nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN theo quy định. 3). Không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo.

Thứ ba, NLĐ không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: 1). Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo trong thời gian từ ngày 01/4/2020 đến ngày 30/6/2020. 2). Cư trú hợp pháp tại địa phương. 3). Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Mức hỗ trợ: Đối với NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không hưởng lương mức hỗ trợ là 1.800.000 đồng/người/tháng. Đối với NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN và NLĐ không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người/tháng.

Thời gian hỗ trợ: Theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không lương, theo hàng tháng tùy vào tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 01/4/2020 và không quá 3 tháng.

giai phap khac phuc mot so kho khan vuong mac trong thuc hien goi 62 nghin ty
Bà Nguyễn Thị Lam (74 tuổi, Hà Nội) có hoàn cảnh rất khó khăn mong gói hỗ trợ được triển khai nhanh. (Ảnh: Xuân Tùng/Tiền Phong)

2. Một số khó khăn, vướng mắc

Thực tế quá trình triển khai thực hiện gói hỗ trợ nói trên đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc.

Thứ nhất, về nguyên tắc, việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, một đối tượng chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ và không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia (hoặc từ chối hỗ trợ). 6 nhóm công việc được xác định nếu đủ điều kiện sẽ được hưởng hỗ trợ, nhưng trong quá trình thực hiện còn nhiều vướng mắc trong việc xác định các nhóm ngành nghề như thế nào cho chính xác để không bỏ sót đối tượng cũng như không để xảy ra trường hợp trục lợi chính sách.

Thực tế, có rất nhiều ý kiến băn khoăn về nhóm NLĐ làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực “chăm sóc sức khỏe” được hiểu như thế nào? Hoặc quy định về lao động tự do bị mất việc làm nhưng lại là lao động phi nông nghiệp trong khi đa phần các lao động vừa làm nông nghiệp vừa kiếm thêm thu nhập từ các công việc phi nông nghiệp. Trong thời gian giãn cách xã hội mọi công việc bị ngừng trệ, họ không có việc làm, không có thu nhập nhưng lại không thuộc nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg nên cũng rất khó khăn. Ngoài ra, nhiều trường hợp NLĐ có nơi cư trú và nơi làm việc khác nhau nên khó xác định thu nhập, công việc dẫn đến lúng túng trong việc làm hồ sơ, thủ tục.

Thứ hai, trong khoảng thời gian ngắn (từ tháng 4 đến tháng 6/2020), việc rà soát, xác nhận mức thu nhập, tổng hợp danh sách phụ thuộc rất lớn vào khả năng của đội ngũ cán bộ cấp xã, phường vốn rất mỏng và phải kiêm nhiệm nhiều công việc hành chính khác, do đó, quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn.

Thứ ba, NLĐ phải làm hồ sơ đề nghị thông qua tổ chức CĐCS (nếu có), cơ quan BHXH, doanh nghiệp hoặc UBND cấp xã; sau đó gửi hồ sơ đề nghị đến UBND cấp huyện; UBND cấp huyện thẩm định trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ, đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Dù đã rất rõ ràng, chặt chẽ về mặt thủ tục song hồ sơ qua nhiều khâu sẽ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai, thực hiện.

Đáng lưu ý, để NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không lương được hỗ trợ có điều kiện doanh nghiệp phải chứng minh được không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương cho NLĐ, thực tế doanh nghiệp vẫn còn hoạt động nên việc chứng minh này từ phía doanh nghiệp rất khó thực hiện.

giai phap khac phuc mot so kho khan vuong mac trong thuc hien goi 62 nghin ty
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chi trả hỗ trợ từ gói 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ cho người dân khó khăn do Covid-19 tại các huyện Trà Ôn, Bình Tân và Long Hồ. (Ảnh minh họa)

3. Đề xuất một số giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc

Một là, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần nhanh chóng, kịp thời hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của các địa phương, doanh nghiệp thực hiện thống nhất các quy định trong Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình làm thủ tục hỗ trợ cho NLĐ như: Quy định về nhóm công việc là điều kiện để được hỗ trợ; trường hợp NLĐ có nơi thường trú và tạm trú không trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nếu đề nghị hưởng hỗ trợ tại nơi thường trú thì phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi tạm trú về việc không đề nghị hưởng các chính sách.

Hai là, các cơ quan chức năng cần thông qua tổ chức CĐCS phối hợp và hướng dẫn các doanh nghiệp làm hồ sơ, thủ tục cho NLĐ bị tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không lương được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời. Tăng cường hơn nữa vai trò giám sát của Ủy ban MTTQ đối với các cơ quan, cá nhân liên quan trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhằm phát hiện và xử lý những vi phạm theo đúng nguyên tắc bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Ba là, tăng cường đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác rà soát, xác nhận thu nhập, tổng hợp danh sách NLĐ thuộc đối tượng được hỗ trợ. Cần tăng cường đội ngũ cán bộ UBND các cấp quận, huyện xã để thực hiện nhiệm vụ theo quy định tại Quyết định 15/2020/QĐ-TTg.

Tài liệu tham khảo:

1. Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

2. Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 24/4/2020 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

3. Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020.

4. Nguyễn Síu, Cù Hòa (6/5/2020), Hà Nội: Khó khăn trong xác nhận nhóm lao động tự do hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, Báo Dân sinh.

5. Bích Ngọc (17/5/2020), Vì sao chưa công nhân nào ở Bình Dương tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỷ? Báo VOV1.

Vụ sập công trình ở Phú Thọ: Chế độ dành cho các trường hợp tử vong Vụ sập công trình ở Phú Thọ: Chế độ dành cho các trường hợp tử vong

Trong trường hợp người lao động không đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) mà không may bị tai nạn lao động thì chủ sử dụng ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 3/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 26 triệu, hơn 866 ...

Quốc khánh và quốc tịch Quốc khánh và quốc tịch

Giông bão, đau thương, mất mát và rất nhiều hy sinh để có được ngày Quốc khánh 75 năm trước.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Đọc thêm

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Xem phiên bản di động