Thứ năm 01/10/2020 13:30

Giải pháp nào phòng ngừa hiệu quả tai nạn lao động nghiêm trọng?

Việc làm - Duy Minh

Thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, số vụ tai nạn lao động nặng và tai nạn lao động nghiêm trọng trong những năm gần đây không giảm và có chiều hướng diễn biến phức tạp.
giai phap nao phong ngua hieu qua tai nan lao dong nghiem trong
Hiện trường vụ sập mỏ đá tại tỉnh Điện Biên ngày 1/6/2020 làm chết 3 người. Ảnh: ST

Tai nạn lao động tập trung ở các vùng kinh tế “trọng điểm”

Thống kê chưa đầy đủ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội từ báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố gửi về đến hết ngày 05/6/2020, cả nước xảy ra 320 vụ tai nạn lao động làm 340 người bị nạn. Riêng trong tháng 5/2020 đã có 17 vụ tai nạn khiến 25 người chết. Trong đó có 01 vụ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Đồng Nai làm 10 người chết và 14 người bị thương…

Qua theo dõi hằng năm, các vùng trọng điểm kinh tế gồm 10 tỉnh, thành bao gồm Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Quảng Ninh… luôn đứng đầu về số vụ tai nạn lao động nặng và tai nạn lao động nghiêm trọng.

Trong đó, tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh là hai địa phương xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nhất cả nước.

Theo số liệu báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, từ tháng 1 đến tháng 5/2020, toàn tỉnh đã xảy ra 277 vụ tai nạn lao động. Trong đó, số vụ tai nạn lao động nặng (với tỷ lệ thương tật ở người bị nạn từ 31% đến 92%) là 41 trường hợp. Toàn tỉnh xảy ra 11 vụ tai nạn làm chết 13 người.

giai phap nao phong ngua hieu qua tai nan lao dong nghiem trong
Hiện trường vụ sập tường làm 10 người chết, 14 người bị thương tại Khu công nghiệp Giang Điền (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) xảy ra lúc 15 giờ ngày 14/5. Ảnh: ST

Tại thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2020, thành phố đã xảy ra 29 vụ tai nạn lao động làm chết 32 người, bị thương 02 người. Các lĩnh vực xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nặng và tai nạn lao động nghiêm trọng nhất là xây dựng (nhất là trong các công trình xây dựng tư nhân, nơi năng lực về công tác an toàn vệ sinh lao động của nhà thầu thi công còn chưa đi vào nề nếp, bài bản).

Trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn thành phố đã xảy ra vụ tai nạn ở công trình xây dựng, sửa chữa nhà dân và 02 vụ xảy ra ở công trình xây dựng tòa nhà cao tầng. Nguyên nhân xảy ra tai nạn là do ngã cao, điện giật hay do vật nặng đè… Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đã thụ lý giải quyết hồ sơ vụ tai nạn lao động xảy ra tại quận 9 (làm chết 01 người) và vụ tai nạn ngạt nước ở Công ty Dịch vụ Hàng hải (làm chết 03 người, bị thương 02 người) xảy ra ở phao số 26B luồng hàng hải Sài Gòn - Vũng Tàu (huyện Cần Giờ).

giai phap nao phong ngua hieu qua tai nan lao dong nghiem trong
Vụ tai nạn sập giàn giáo xảy ra vào khoảng 20h ngày 30/7, tại phố Nguyễn Công Trứ (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) khiến 3 người tử vong, 1 người bị thương nặng - Ảnh: Lao động

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn là do người sử dụng lao động chưa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động; không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân và giám sát thi công để phát hiện kịp thời rủi ro. Bên cạnh nguyên nhân từ phía người sử dụng lao động thì ý thức lơ là với công tác an toàn vệ sinh lao động của chính người lao động đã để xảy ra hậu quả đáng tiếc. Đó là, người lao động không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân, không tuân thủ nội quy, quy trình làm việc an toàn…

Số vụ tai nạn giảm, nhưng số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tăng

Tình hình tai nạn lao động tuy có giảm nhưng vẫn diễn ra thường xuyên và số vụ đặc biệt nghiêm trọng lại có chiều hướng tăng.

Điển hình như vụ sập mỏ đá thuộc địa phận bản Ca hâu, xã Na Ư (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) ngày 1/6/2020. Vụ tai nạn khiến 3 công nhân của Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Hoàng Anh (có trụ sở tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên) thiệt mạng.

Trước đó, vào giữa tháng 5/2020, vụ tai nạn lao động làm sập đoạn tường nhà xưởng dài hơn 100m, cao trên 12m của Công ty AV Healthcanre Việt Nam (Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã làm chết 10 người và 14 người khác bị thương.

Xây dựng vẫn là lĩnh vực hàng đầu để xảy ra tai nạn lao động nặng và tai nạn lao động nghiêm trọng. Nhằm hạn chế tình hình tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 1914/BXD-GĐ ngày 14/8/2019 về việc tăng cường quản lý chất lượng các công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp có sử dụng kết cấu vách tường bao che, tường ngăn kích thước lớn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị các cấp chính quyền, chủ đầu tư cần lựa chọn những nhà thầu có đủ điều kiện, năng lực phù hợp với loại và cấp công trình để thực hiện hoạt động xây dựng công trình; chỉ tự thực hiện việc quản lý dự án; giám sát thi công xây dựng và các hoạt động xây dựng khác khi có đủ năng lực điều kiện theo quy định….

giai phap nao phong ngua hieu qua tai nan lao dong nghiem trong
Bệnh nhân N.N.L, 27 tuổi (Kiến Xương, Thái Bình) ngã giàn giáo cao 7m được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: ST

Theo đồng chí Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội): “Ở Việt Nam, theo báo cáo kết quả triển khai Chương trình Quốc gia về An toàn Vệ sinh lao động giai đoạn 2011 - 2015 cho thấy, tần suất tai nạn lao động chết người trung bình là 5,85 người chết/100.000 lao động.

Hiện nay, tần suất tai nạn lao động chung của cả nước hoặc theo từng địa phương không thể tính được chính xác do tỷ lệ doanh nghiệp tuân thủ báo cáo tai nạn lao động định kỳ chỉ dưới 10% tổng số doanh nghiệp. Nhưng theo một số nghiên cứu, điều tra của các nhà khoa học, trong giai đoạn 2016 - 2018, tần suất tai nạn lao động của các ngành công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ và hóa chất, trung bình hàng năm là 14,4 người chết/100.000 lao động. Theo báo cáo thống kê hàng năm, có trung bình trên 7.000 người bị tai nạn lao động, trong đó có 666 người chết trung bình hằng năm trong khu vực có quan hệ lao động. Tuy nhiên, số liệu thống kê của Bộ Y tế qua các năm cho thấy hậu quả về số người chết và bị thương do tai nạn lao động lại gấp nhiều lần so với số liệu thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

giai phap nao phong ngua hieu qua tai nan lao dong nghiem trong
Công tác an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản luôn được đề cao. Ảnh: TL

Với kết quả nghiên cứu và so sánh với các nước trong khu vực, thì số liệu thống kê tai nạn lao động ở nước ta không phản ánh đúng tình hình thực tế. Qua đó không đánh giá sát tình hình an toàn vệ sinh lao động của từng ngành, lĩnh vực, địa phương và cả nước. Do vậy, nhằm ngăn ngừa hiệu quả tình hình tai nạn lao động thì cần tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 29 - CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban bí thư về “Đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”. Trong đó, có việc thực hiện nghiêm các quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/8
Tuần qua, công nhân có gì vui? Tuần qua, công nhân có gì vui?
"Chỗ công ty giờ thay đổi gì không?" "Chỗ công ty giờ thay đổi gì không?"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An tuyển dụng lao động

Việc làm -

Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An tuyển dụng lao động

Để đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất trong thời gian tới, Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An (KCN Vsip Nghệ An, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) tuyển dụng lao động gấp.

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Việc làm -

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Trên tay một tập hồ sơ xin việc, chị Lê Thị Hồng Châu (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng (278 Âu Cơ, quận Liên Chiểu) từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được công việc phù hợp cho bản thân.

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Việc làm -

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Tính đến ngày 28/9/2020, hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH Namyang International Việt Nam (Công ty Namyang) đã đồng ý thôi việc sau hai cuộc đối thoại với Ban Giám đốc Công ty. Đây là nỗ lực rất lớn từ LĐLĐ Đồng Nai, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa cùng Ban Giám đốc Công ty Namyang để hỗ trợ người lao động khi thôi việc.

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Việc làm -

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Mới đây, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có buổi trao đổi với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Gia Lâm) về các vấn đề liên quan đến pháp luật an toàn lao động trong vụ nổ bình oxy.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn là cơ quan báo chí trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, xuất bản số đầu tiên vào năm 1929. Hiện nay, Tạp chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao nhiệm vụ tổ chức xuất bản 02 tạp chí in ( ấn phẩm Lao động & Công đoàn và ấn phẩm An toàn vệ sinh lao động), 01 tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn và 01 chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (Bizlive). Các sản phẩm của chúng tôi hướng tới người đọc và đối tác là công nhân, công đoàn và các doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng nhanh trong làng báo chí.

Đọc thêm

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Xem phiên bản di động