Thứ bảy 26/09/2020 08:14

Giám đốc Công ty TNHH SHB Lighting: "Các bạn ấy cứ quấy nhiễu, làm nhức đầu..."

Đời sống công nhân - Nhóm PV

Bà Trần Hải Hà - Giám đốc Công ty TNHH SHB Lighting cho biết lương của người lao động sẽ được trả vào 15/9 tới. Tuy nhiên, theo Quy định tại Điều 47, Bộ Luật Lao động, khi chấm dứt quan hệ lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm giải quyết chế độ tiền lương trong thời gian 7 ngày.
Học sinh đi làm công nhân: Đội mưa “đòi” tiền lương
giam doc cong ty tnhh shb lighting cac ban ay cu quay nhieu lam nhuc dau
Bên trong xưởng sản xuất khẩu trang của Công ty TNHH Thương mại SHB Lighting

Liên quan đến phản ánh của nhóm học sinh từng làm việc tại Công ty TNHH Thương mại SHB Lighting (thôn Khúc Lộng, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) về việc công ty nhiều lần "khất" lương, PV Cuộc sống an toàn đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với bà Trần Hải Hà – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại SHB Lighting.

Khi được hỏi rằng có hay không việc công ty liên tục "khất" lương của người lao động, bà Hà lập tức phủ nhận: “Đây là thông tin sai sự thật, các đối tượng kích động lên. Những ai làm từ tháng 7 chúng tôi đã trả đầy đủ. Còn những ai làm việc mấy ngày tháng 8, chúng tôi hẹn lịch ngày 15/9 đến lấy lương. Các bạn ấy cứ quấy nhiễu, làm nhức đầu lên”.

Đoạn PV Cuộc sống an toàn trao đổi với Giám đốc Công ty TNHH Thương mại SHB Lighting

Về vấn đề hồ sơ lao động và hợp đồng lao động, bà Hà cho biết: “Môi giới mới đưa các lao động vào công ty chúng tôi có 1-2 ngày, chúng tôi còn đang xem ai thử việc được thì mới ký hợp đồng lao động”. Tuy nhiên, khi được hỏi: Công ty có ký hợp đồng thử việc với người lao động hay không?, bà Hà cho biết: “Còn phải xem lại hồ sơ bên phòng nhân sự. Chúng tôi có một lượng làm thời vụ, nhiều trường hợp sáng vào, trưa ra thì chúng tôi không rõ, nên phải xem lại”.

Bà Hà cũng cho biết: “Đối với những lao động thời vụ, công ty sẽ có những chính sách khác với họ”. Nhưng các “chính sách khác” cụ thể là gì thì bà Hà lại “không tiện trả lời”.

giam doc cong ty tnhh shb lighting cac ban ay cu quay nhieu lam nhuc dau
Cổng Công ty TNHH SHB Lighting, thôn Khúc Lộng, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên

Trước đó, theo phản ánh của nhiều người lao động - chủ yếu là các em trong độ tuổi từ 16 - 17, từng làm việc tại xưởng sản xuất khẩu trang của Công ty TNHH Thương mại SHB Lighting, các em làm việc từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8/2020. Tuy nhiên, tất cả không được ký kết hợp đồng thử việc, hoặc hợp đồng lao động, cũng không hề có hồ sơ xin việc. Sau khi công ty cho nghỉ việc, đến nay các em vẫn chưa được lấy lương. Dù nhiều lần lên công ty trình bày, song công ty vẫn liên tục trì hoãn việc trả lương cho các em.

Liên quan đến sự việc trên, ông Vũ Ngọc Hà – Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết: “Nếu công ty không yêu cầu thử việc, NLĐ vào làm việc chính thức luôn thì giữa 2 bên đã có mối quan hệ lao động rồi. Và khi NLĐ nghỉ việc, được người sử dụng lao động đồng ý thì đương nhiên quan hệ lao động chấm dứt, và công ty phải trả đầy đủ tiền lương cho NLĐ".

Ông Vũ Ngọc Hà cho biết: "Theo Quy định tại Điều 47, Bộ Luật Lao động, khi chấm dứt quan hệ lao động, công ty phải giải quyết chế độ tiền lương trong thời gian 7 ngày. Trừ trường hợp đặc biệt, liên quan đến vấn đề bảo hiểm, các chính sách khác thì phải chốt theo tháng, có thể giải quyết trong vòng 30 ngày. Ở đây các lao động chỉ liên quan đến vấn đề tiền lương, công ty phải có trách nhiệm giải quyết tối đa trong vòng 7 ngày mà thôi”.

giam doc cong ty tnhh shb lighting cac ban ay cu quay nhieu lam nhuc dau
Công ty TNHH SHB Lighting

“Ở đây, cứ coi như các công nhân đang trong thời gian thử việc thì công ty và người lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động bất cứ lúc nào. Và như thế thì công ty vẫn phải trả đầy đủ tiền lương cho công nhân”, ông Vũ Ngọc Hà nói.

Về vấn đề liên quan đến hồ sơ lao động và hợp đồng lao động, ông Vũ Ngọc Hà cho biết: “Thứ nhất, việc tuyển dụng người lao động (NLĐ) của công ty mà không có hồ sơ, giấy tờ là sai. Về nguyên tắc theo quy định của pháp luật, khi NLĐ vào làm việc thì công ty phải có trách nhiệm lưu hồ sơ. Thứ hai, khi NLĐ vào làm việc, công ty phải ký hợp đồng - hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đối với trường hợp NLĐ vào làm việc chính thức. Nếu trong trường hợp công ty không ký hợp đồng với NLĐ là sai. Ngoài ra, hành vi huy động NLĐ làm thêm giờ quá quy định của pháp luật và bố trí làm việc vào ban đêm đối với NLĐ dưới 18 tuổi cũng vi phạm Luật Lao động”.

Công ty TNHH SHB Lighting, mã số thuế 0105352672, cấp ngày 8/6/2011, có địa chỉ đăng ký tại số 231, Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội. Địa chỉ cơ sở sản xuất tại thôn Khúc Lộng, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Ngành nghề chính của công ty là sản xuất thiết bị chiếu sáng. Ngoài ra, công ty có trên 50 danh mục ngành nghề kinh doanh.

Tháng 5/2020, Công ty TNHH SHB Lighting được Công ty Cổ phần Chứng nhận và giám định quốc tế Isocert cấp giấy chứng nhận số 9199239401439-MED chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng cho lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Theo quy định tại Điều 18, Bộ Luật Lao động, trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động. Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

Nổ súng ở Thái Nguyên: Quá nhanh, quá nguy hiểm! Nổ súng ở Thái Nguyên: Quá nhanh, quá nguy hiểm!

Hai người đang đèo nhau đi trên đường trong đêm qua (28/7) ở TP. Thái Nguyên. Một chiếc xe máy gần đó bất ngờ nổ ...

Quy định về lương của người lao động khi nghỉ việc vì dịch bệnh Quy định về lương của người lao động khi nghỉ việc vì dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến rất nhiều doanh nghiệp phải ngừng sản xuất kinh doanh, cho người lao động (NLĐ) nghỉ việc hoặc tạm thời ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 27/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 24,3 triệu, hơn 828 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Đời sống công nhân -

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Có 5 trường hợp được pháp luật quy định là đúng tuyến khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, người dân cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Đời sống công nhân -

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Các quy định mới về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã bổ sung thêm đối tượng được hưởng là “thân nhân người lao động bị bệnh nghề nghiệp” và nâng mức hỗ trợ chi phí chữa bệnh nghề nghiệp lên 100% thay vì 50% như trước đây

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Ăn, ở -

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Trong khi các gia đình đang háo hức đến ngày Tết Trung thu thì một số công nhân lại băn khoăn không được về đoàn tụ với con, không cho con được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn.

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Đời sống công nhân -

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Nhân viên kinh doanh là vị trí việc làm luôn thu hút đông người lựa chọn. Bởi họ không chỉ được nhận mức lương cứng mà còn được nhận thêm lương kinh doanh hay các khoản “hoa hồng” khi đạt và vượt chỉ tiêu doanh số. Nhưng để đạt được điều đó, họ phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đọc thêm

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Xem phiên bản di động