BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ ba 07/04/2020 16:45

Đăng ký nhận tin tức mới

Gian nan nghề tuần đường sắt

Việt Phương 25/02/2020 19:10

Tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng đi qua địa bàn tỉnh Hải Dương, mỗi ngày có gần 20 chuyến tàu qua lại ngược xuôi. Dù ngày mưa hay nắng, dù đêm tối hay mưa bão, những người tuần đường sắt vẫn bám ray, ngày đêm miệt mài, cần mẫn trên những cung đường để đảm bảo an toàn cho từng chuyến tàu qua.    
gian nan nghe tuan duong sat
Anh Vũ Huy Cương lên ban hàng ngày.

Cô đơn, lặng thầm, lầm lũi với chiếc túi dụng cụ trên vai, tay cầm cờ lê, mắt chằm chằm nhìn từng mét ray, độc hành trên những cung đường được phân công phụ trách, là hình ảnh rất đỗi quen thuộc của những anh ‘lính tuần” đi qua thời gian.

Anh Vũ Huy Cương, sinh năm 1971 đã có 14 năm làm công việc duy tu bảo dưỡng đường sắt, 10 năm làm công việc tuần đường, hiện anh đang công tác tại Cung đường sắt Tiền Trung, thuộc Đội đường sắt Hải Dương thuộc Công ty TNHH Một thành viên đường sắt Hà Hải. Hằng ngày anh vẫn lặng lẽ lên ban, xuống ban (vào ca, tan ca), độc hành đi, về trên gần 20km cung đường được giao phụ trách.

Nghề tuần đường sắt đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng, bởi từng con bu-lông, từng đoạn ray, từng thanh tà-vẹt luôn cần được kiểm tra cẩn trọng, nhằm phát hiện và kịp thời sửa chữa những hư hỏng nhỏ, nhanh chóng cấp báo những hư hỏng lớn, chướng ngại vật nguy hiểm gây mất an toàn trên tuyến để duy tu, bảo trì.

Anh Cương kể lại: "Những ngày đầu mới chuyển sang tuần đường, đi khó lắm, chân mỏi, đau nhức khắp người vì phải mang vác, cứ đi một đoạn lại phải dừng lại thở, rồi xoa bóp chân".

Lâu rồi cũng thành quen, trước mình mới lên ban sợ lắm, ngày mưa sấm chớp, đồng không mông quạnh, nhà dân thì xa, rắn rết nguy hiểm, những hôm như thế chỉ biết cầu trời. Giờ thi thoảng có việc gia đình mình xin nghỉ phép, hôm nào không phải đi cũng thấy nhớ”, anh Cương cười đùa chia sẻ.

Cung đường anh Cương cùng 3 bạn tuần khác thay nhau lên ban 3 lần, với chiều dài gần 20km đi về. Trong 10 năm đi tuần, quãng đường anh bước áng chừng cũng đã hàng chục nghìn cây số dưới mưa nắng, bão giông.

Vất vả, hiểm nguy là vậy, nhưng thu nhập quả thực quá ít ỏi, với hơn 3 triệu đồng mỗi tháng. Do vậy mà gia cảnh của các anh chị phần lớn đều còn rất khó khăn, thiếu thốn….

gian nan nghe tuan duong sat
Sửa chữa hư hỏng nhỏ trên cung quản lý là một trong những công việc thường ngày của các nhân viên đường sắt.

Trao đổi với phóng viên Cuộc sống an toàn, anh Nguyễn Văn Gọn, Đội trưởng Cung Tiền Trung, Tổ trưởng Công đoàn Đội đường Hải Dương thuộc Công ty TNHH Một thành viên đường sắt Hà Hải cho biết:"Đội đường sắt Hải Dương có 94 người lao động; trong đó, có 9 người làm nhiệm vụ tuần đường. Công việc thì vất, nhưng đời sống vật chất của anh em hầu hết đều rất khó khăn, vất vả".

gian nan nghe tuan duong sat
  Hành trình thống kê an toàn của từng chuyến tàu được các anh ghi lại rất cụ thể.

Bao năm qua, thu nhập đã thấp rồi, nay lại còn tình trạng chậm lương thưởng nữa, khó khăn lắm. Từ Tết đến giờ, trên công ty mới ứng cho mỗi người được một triệu. Mình phụ trách công đoàn mà cũng chỉ biết chia sẻ cùng anh em và gửi kiến nghị lên trên thôi. Không biết tình trạng này diễn tiến ra sao, chứ đôi khi anh em cũng nản lắm, nhiều người từng có y định bỏ nghề rồi”, anh Gọn giãi bày.

Khó khăn là vậy, nhưng với nhiệm vụ được giao, những người như anh Cương, anh Gọn… vẫn phải tiếp tục đảm nhiệm và hoàn thành. Vì theo các anh, nhiệm vụ hàng ngày không chỉ đơn thuần là công việc, mà ở đó còn có cả tình yêu với từng cung đường, từng mét ray và cả niềm tự hào sau mỗi chuyến tàu ngược xuôi về bến được an toàn.   

gian nan nghe tuan duong sat Du khách Hàn Quốc chưa đồng ý cách ly tại bệnh viện ở Đà Nẵng

Những hành khách trong chuyến bay từ tâm dịch ở Hàn Quốc đến Đà Nẵng vẫn chưa đồng ý cách ly tại Bệnh viện Phổi ...

gian nan nghe tuan duong sat Bị phản ánh gây khó trong vấn đề chốt sổ BHXH, Công ty TNHH Jasan Việt Nam nói gì?

Trước việc một công nhân lên mạng xã hội thông tin về sự chậm trễ, gây khó khăn trong vấn đề chốt sổ BHXH, phía ...

gian nan nghe tuan duong sat Iran có 12 người tử vong vì virus corona, Hàn Quốc trở thành “ổ dịch” lớn thứ 2

12 người ở Iran tử vong vì virus corona; trong khi với việc ghi nhận thêm 161 ca nhiễm chỉ trong một ngày, Hàn Quốc ...

gian nan nghe tuan duong sat Tăng cường miễn dịch cùng dưa hấu, thanh long và rau củ

ThS, BS Đào Thị Ngọc, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, dưa hấu có thể cung cấp 13% nhu cầu vitamin C ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile