Thứ năm 21/10/2021 17:36
banner-trai-xinh-gai-dep

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Đời sống - Xuân Hậu

Để có giấy xác nhận ra khỏi TP Đà Nẵng về quê chăm vợ ốm nặng, ông Lập (quê Quảng Nam) đã “gõ cửa” 4 nơi nhưng vẫn chưa biết khi nào được cấp phép.
Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng kiện toàn bộ máy tổ chức Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin
Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng
Tại chốt kiểm dịch Hòa Phước, các cán bộ tại đây không đồng ý cho ông Lập qua chốt vì thiếu giấy xác nhận của UBND TP Đà Nẵng.

Sau khi Sở Y tế TP Đà Nẵng có công văn số 4427 hướng dẫn việc ra, vào TP Đà Nẵng đã gây khó khăn cho người dân. Theo phản ánh của người dân TP Đà Nẵng, công văn hướng dẫn 4427 khiến người muốn làm thủ tục ra vào thành phố rối beng và không biết phải làm sao để thực hiện.

Ngày 22/9, ghi nhận tại chốt kiểm dịch Hòa Phước trên quốc lộ 1A có khá nhiều người dân phải quay đầu xe khi không có công văn cho phép ra vào thành phố của UBND TP. Đà Nẵng.

Khoảng 12 giờ, ông Đặng Văn Lập, làm nghề thợ nề (tạm trú tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đến chốt kiểm soát để xin về quê ở tỉnh Quảng Nam vì vợ đang ốm nặng.

Mặc dù ông có giấy xác nhận từ UBND phường Hòa Xuân nhưng cán bộ trực chốt vẫn buộc ông quay đầu do không có xác nhận của UBND TP. Đà Nẵng. Ông Lập thất thần, lòng như lửa đốt và không biết làm sao để về quê khi vợ mình đang đi cấp cứu ở bệnh viện.

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng
Ông Lập xin trở về nhà vì có vợ đang ốm nặng và đã được phường Hòa Xuân, TP Đà Nẵng xác nhận.

Hơn 2 tháng qua, ông Lập cùng 5 người lao động khác đến TP Đà Nẵng để làm việc cho một công trình xây dựng. Khi Đà Nẵng bùng phát dịch, ông và những lao động khác thất nghiệp phải tạm sống tại lán trại dựng ngay bên đường Dương Đức Nhan (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ).

Mới đây, thành phố cho phép các công trình xây dựng được hoạt động, ông Lập vừa trở lại công việc vài ngày thì nhận thông tin vợ ốm nặng, nhập viện cấp cứu.

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng
Xác nhận của phường Hòa Xuân nơi ông Lập ở không nằm trong vùng cách ly y tế.
Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng
Ông Lập đã có giấy xác nhận của phường và giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Theo hướng dẫn của địa phương, ông Lập đã làm đơn gửi UBND phường Hòa Xuân vào chiều ngày 21/9. Đến sáng nay, ông Lập được UBND phường xác nhận và yêu cầu ông đi xét nghiệm. Phường lại không hướng dẫn ông Lập về việc xin giấy xác nhận của UBND TP. Đà Nẵng.

“Hiện tại vợ tôi đang ốm nặng, phải nhập viện, tôi có xin xác nhận của phường và có giấy xét nghiệm âm tính. Bây giờ tại chốt không cho đi mà yêu cầu phải có xác nhận của UBND TP. Đà Nẵng, tôi không biết phải làm thế nào mới có được giấy đó”, ông Lập lo lắng.

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng
Ông Lập lo lắng khi không biết đến bao giờ mới được trở về nhà.

Sau gần 2 tiếng tại chốt kiểm soát, ông Lập quay lại phường Hòa Xuân thì được một cán bộ tại đây hướng dẫn đến Trung tâm Hành chính Đà Nẵng (24, Trần Phú) để xin giấy xác nhận của UBND TP. Đà Nẵng. Khi đến nơi, ông Lập lại tiếp tục được cán bộ tại Trung tâm Hành chính Đà Nẵng hướng dẫn đến Bưu điện TP. Đà Năng (số 01, Lê Duẩn) để điền thông tin và gửi.

Clip ông Đặng Văn Lập kể về hành trình đi xin giấy xác nhận để về quê:

Đến tại bưu điện TP Đà Nẵng, vì thấy ông khá mệt nên có một người đã hỗ trợ ông Lập viết đơn gửi UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng để xin xác nhận giấy đi đường về quê. Vì ông Lập không biết viết như thế nào nên một người dân hỗ trợ viết theo đúng nội dung mà ông Lập muốn trình bày để xin xác nhận.

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng
Ông Lập chờ đợi gần 2 tiếng đồng hồ để mong được qua chốt về nhà nhưng không được. Ông trở lại UBND phường Hòa Xuân thì được hướng dẫn đến Trung tâm Hành chính TP. Đà Nẵng.

"Tờ giấy này tôi đã cố hết sức để làm xong thì khi nào họ mới trả lời cho tôi vậy? Vất vả cũng được, khổ cũng được, từ sáng đến giờ tôi lặn lội từ chốt kiểm soát Hòa Phước đến UBND phường Hòa Xuân rồi đến Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng và bây giờ là tại Bưu điện TP Đà Nẵng mà vẫn chưa thể ra khỏi thành phố. Tôi chỉ muốn về chăm vợ ốm ở viện một mình mà thủ tục, quy trình làm tôi muốn nghẹt thở", ông Lập cho biết.

Hiện ông Lập đã trở lại lán trại để chờ đợi nhưng không biết đến bao giờ.

Theo bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, người dân muốn đi ra khỏi thành phố phải gửi thông tin để thành phố kiểm tra. Chính quyền địa phương nơi đến phải đồng ý xác nhận thì sẽ được cấp giấy để đi qua chốt.

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng
Sau khi đến Trung tâm Hành chính TP, ông Lập lại tiếp tục được hướng dẫn đến Bưu điện TP Đà Nẵng.

“Hiện tôi không biết ông Lập không nắm rõ thông tin hay cán bộ địa phường đã có hướng dẫn cụ thể với trường hợp này chưa. Việc phường Hòa Xuân nơi ông Lập cư trú xác nhận chỉ là bước đầu của địa phương. Vừa rồi, thành phố thực hiện việc siết chặt nên khi ra khỏi thành phố vẫn là UBND thành phố xác nhận. Sắp đến khi thành phố nới lỏng dần hoạt động sẽ có điều chỉnh và tạo điều kiện cho người dân qua chốt”, bà Thủy cho biết.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tối 21/9, ông Lê Trung Chinh, UBND TP Đà Nẵng, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng phối hợp Sở Y tế thống nhất xử lý các trường hợp xin ra khỏi địa bàn theo hướng thuận lợi nhất cho công dân nhưng phải bảo đảm quy định phòng, chống dịch theo đúng quy định, tránh trở thành nguồn lây cho địa phương khác.

"Các xử lý liên thông không được gây bất kì khó khăn nào nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhất là những người nằm trong vùng đỏ của thành phố. Hiện nay thành phố chỉ còn một số khu vực nằm trong vùng đỏ", ông Chinh thông tin.

“Công nhân trả lời phỏng vấn theo bản năng, chưa trả lời theo kỹ năng nên dễ mất điểm” “Công nhân trả lời phỏng vấn theo bản năng, chưa trả lời theo kỹ năng nên dễ mất điểm”

Theo anh Nguyễn Qui Hoàng - cán bộ nhân sự kiêm Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần Dệt Trần Hiệp Thành (tỉnh Tây ...

Công ty CP Ô tô 1-5 lại không thực hiện cam kết trả lương người lao động Công ty CP Ô tô 1-5 lại không thực hiện cam kết trả lương người lao động

Công ty CP Ô tô 1-5 cam kết với các cơ quan chức năng đến ngày 15/9/2021 sẽ hoàn thành việc trả nợ lương người ...

Phát hiện virus tương tự SARS-CoV-2 trong dơi tại Lào Phát hiện virus tương tự SARS-CoV-2 trong dơi tại Lào

Các nhà khoa học đã phát hiện những con dơi trong hang động đá vôi ở phía Bắc nước Lào mang loại virus Corona có ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Đọc thêm

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Công nhân -

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Bình Dương, công nhân, lao động khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, cầm que lấy mẫu, hộ trợ ngành Y tế chống dịch.

Xem phiên bản di động