Thứ hai 25/01/2021 12:17
nh-vietcombank

Giáo dục chính trị, tư tưởng cho công nhân lao động - cần rõ đối tượng, mục tiêu

Hoạt động - Thanh Nga

Sáng nay, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã cho ý kiến với Đề án “Tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho công nhân lao động”.
Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh Tổng LĐLĐ VN hỗ trợ đoàn viên y tế tăng cường chống dịch tại Đà Nẵng TLĐ kiến nghị không thu 10% thuế thu nhập cá nhân của người lao động bị mất việc
0253 a3d5e6c0 4931 487c 9b91 be4a63495597
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Đối tượng trọng tâm mà đề án hướng tới là công nhân lao động đang làm việc trong các loại hình doanh nghiệp.

Mục tiêu đề ra là tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho công nhân lao động về những nội dung cơ bản của công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng của Đảng, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội cho đội ngũ công nhân lao động. Từ đó xây dựng đội ngũ công nhân lao động giàu lòng yêu nước, có tri thức, văn hóa, có ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm với cộng đồng, có ước mơ, hoài bão, khát vọng và đủ trình độ, kỹ năng đưa đất nước hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

0445 7c61eddd 4ad9 4c50 bc1b cf47c563508f
Toàn cảnh Hội nghị

Các chỉ tiêu mà Dự thảo đề án đề ra trong giai đoạn 2021 - 2025 là: Phấn đấu đến năm 2025 có từ 60% đến 70%, năm 2030 có trên 75% công nhân lao động, trong loại hình doanh nghiệp nhà nước được tuyên truyền giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng đạo đức, tác phong lao động công nghiệp.

Phấn đấu đến năm 2025 có từ 45% đến 50%, năm 2030 có từ 55% công nhân lao động trong loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước được tuyên truyền giáo dục, lý luận chính trị, tư tưởng đạo đức, tác phong lao động công nghiệp.

Phấn đấu đến năm 2025 có từ 50% cán bộ công đoàn cơ sở và 30% đảng viên là công nhân lao động được học tập từ sơ cấp đến trung cấp lý luận chính trị - đến năm 2030 có từ 55% cán bộ công đoàn cơ sở và 35% đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tích cực, nòng cốt được học tập từ sơ cấp đến trung cấp lý luận chính trị...

Tại Hội nghị, các ủy viên Đoàn Chủ tịch đã nêu vấn đề thực tiễn và cho ý kiến về các chỉ tiêu, mục tiêu mà Dự thảo Đề án đề ra.

0557 dong chi vu minh duc
Theo đồng chí Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, cần quan tâm đến hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho công nhân lao động trên mạng xã hội. Ảnh: H.N

Đồng chí Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam góp ý: “Các nội dung tuyên truyền, giáo dục cần dễ hiểu, dễ nhớ và cần tranh thủ được sức mạnh của mạng xã hội, nhưng phải cân nhắc, phải đánh giá thời điểm nào công nhân lao động có thể tiếp cận được mạng xã hội để tuyên truyền có hiệu quả”.

Đồng chí Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: “Việc khu trú vào đối tượng công nhân trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên, để công đoàn có được “thời gian” để tổ chức giáo dục chính trị tư tưởng cho công nhân không dễ dàng. Ngay cả việc đưa nội dung giáo dục chính trị tư tưởng vào thỏa ước lao động tập thể nếu không có sự đồng ý của người sử dụng lao động thì rất khó cho doanh nghiệp. Vì vậy, các chỉ tiêu mà Dự thảo đề án đề ra cần được xem xét thêm”.

0748 5554 f9205d55df14364a6f05
Công nhân lao động dệt may. Ảnh: ST

Đồng chí Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho rằng: “Tổ chức công đoàn hiện nay đang đảm nhiệm rất nhiều vai trò, nhiệm vụ, nhất là cấp cơ sở. Do vậy, cần khu trú rõ đối tượng là công nhân lao động trong các khu công nghiệp để các cấp công đoàn triển khai có trọng tâm. Bên cạnh chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng cho công nhân thì cần quan tâm đào tạo bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở là đội ngũ trực tiếp triển khai nhiệm vụ này”.

Đồng chí cũng đồng tình với ý kiến cần đưa nội dung giáo dục chính trị, tư tưởng vào thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp. Ý kiến này nhận được sự đồng tình của nhiều ủy viên Đoàn Chủ tịch.

0911 0148 z2008527850441 9da778661db5afaa6c52dd0e4ce8a590
Công nhân lao động tại các khu công nghiệp sẽ là đối tượng trọng tâm của Đề án này.

Tại Hội nghị, đã có tổng hợp hơn 10 ý kiến về các chỉ tiêu, tỷ lệ liên quan đến công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho công nhân lao động giai đoạn 2021 - 2025.

Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/8
Hai chuyện nhỏ về ông Nguyễn Đức Chung Hai chuyện nhỏ về ông Nguyễn Đức Chung
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Tôi xúc động, hạnh phúc vì được tham dự và nhận quà trong Tết sum vầy!”

Hoạt động -

“Tôi xúc động, hạnh phúc vì được tham dự và nhận quà trong Tết sum vầy!”

Đó là tâm trạng của chị Nguyễn Minh Thức (quê Bình Hưng, Bình Chánh) làm việc 10 năm tại Nhà Bè. Chị Thức chia sẻ đây là lần thứ 3 chị được tham gia bữa tiệc “Tết sum vầy” nhưng lần này là đông. nhộn nhịp và nhiều quà nhất so với những lần trước.

"Có công ăn việc làm đã là một niềm vui rồi. Tôi không nghĩ lại được quan tâm thế này!”

Hoạt động -

"Có công ăn việc làm đã là một niềm vui rồi. Tôi không nghĩ lại được quan tâm thế này!”

Đó là chia sẻ của anh Lê Đông Huỳnh khi trò chuyện với PV, bên lề chương trình “Tết sum vầy” 2021 do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức. Nguyên văn câu anh nói như thế này: “Năm vừa rồi, trong tình hình dịch bệnh như thế, có công ăn việc làm đã là một niềm vui rồi, tôi không nghĩ lại được Công đoàn quan tâm thế này!”

Vạn Ninh: Hoàn thành 1 công trình sản phẩm cấp huyện và 32 công trình cấp cơ sở

Hoạt động -

Vạn Ninh: Hoàn thành 1 công trình sản phẩm cấp huyện và 32 công trình cấp cơ sở

LĐLĐ huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa đã tổ chức tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2020 với nhiều kết quả được ghi nhận bằng sự nỗ lực của cán bộ công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Chuỗi các hoạt động ý nghĩa cảm ơn người lao động

Hoạt động -

Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Chuỗi các hoạt động ý nghĩa cảm ơn người lao động

“Chúng tôi trân trọng cảm ơn các anh chị em công nhân, lao động trong năm khó khăn qua và trong nhiều năm trước đã miệt mài lao động, gắn bó với doanh nghiệp, gắn bó với tổ chức công đoàn”, ông Nguyễn Duy Minh – Chủ tịch LĐLĐ Đà Nẵng phát biểu tại chương trình “Tết sum vầy – Kết nối yêu thương và Phiên chợ công nhân – Phiên chợ nghĩa tình”.

"Văn hóa công sở đã thay đổi tình đồng nghiệp của chúng tôi!"

Hoạt động -

"Văn hóa công sở đã thay đổi tình đồng nghiệp của chúng tôi!"

Văn hóa công sở đã trở thành tiêu chí phấn đấu của mỗi cá nhân đoàn viên, công nhân, người lao động khi làm việc. Đối với nhiều người những kỹ năng ứng xử, giao tiếp đã trử thành cầu nối với đồng nghiệp, tạo ra môi trường làm việc thân thiện hơn. Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Hóa - Dược phẩm Mekophar đã phát huy tốt phong trào này trong công nhân, viên chức lao động thuộc đơn vị.

Những giọt nước mắt trong "Tết Sum vầy"

Hoạt động -

Những giọt nước mắt trong "Tết Sum vầy"

20h20, buổi tiệc Tết sum vầy chuẩn bị kết thúc, cả khán phòng hồi hộp nhìn lên sân khấu. Trong tay nam MC, tờ giấy nhỏ màu hồng, gấp làm tư sẽ cho biết ai là người đoạt giải Đặc biệt của chương trình bốc thăm may mắn. Phần thưởng là chiếc tivi Sony 50 inch, có giá khoảng 10 triệu đồng…

Đọc thêm

Tập trung khen thưởng người lao động trực tiếp sản xuất trong doanh nghiệp

Hoạt động -

Tập trung khen thưởng người lao động trực tiếp sản xuất trong doanh nghiệp

Khen thưởng lao động trực tiếp sản xuất sẽ góp phần khích lệ tinh thần của người lao động. Đây là ý kiến mà đồng chí Nguyễn Đình Khải - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Licogi – CTCP, nhấn mạnh tại Hội nghị Sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Xây dựng Việt Nam và Nghị quyết Đại hội V Công đoàn Tổng Công ty Licogi – CTCP, và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Phó Chủ tịch nước đề nghị cần quan tâm đến những công nhân bám xưởng trong dịp Tết

Hoạt động -

Phó Chủ tịch nước đề nghị cần quan tâm đến những công nhân bám xưởng trong dịp Tết

Các cấp, ngành Bình Dương cần sẻ chia những điều kiện tốt nhất cho công nhân lao động, dành sự động viên, những món quà đối với công nhân bám xưởng sản xuất trong dịp Tết, thăm hỏi những công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết…

100% đơn thư khiếu nại, tố cáo được Liên đoàn Lao động TP HCM giải quyết

Công đoàn Việt Nam -

100% đơn thư khiếu nại, tố cáo được Liên đoàn Lao động TP HCM giải quyết

Trong 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về "nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Uỷ ban Kiểm tra Công đoàn", LĐLĐ TP HCM đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Trong đó đáng nêu bật nhất là 100% đơn thư khiếu nại, tố cáo được giải quyết.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Gắn bó, dấn thân và phụng sự

Hoạt động -

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Gắn bó, dấn thân và phụng sự

Ngày 21/1/202, tại Hà Nội, Công đoàn Ngành Dầu khí Việt Nam đã Tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2018-2023, Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Không để người lao động nào ở lại phía sau trong cuộc chuyển đổi số của ngành Điện

Doanh nghiệp an toàn -

Không để người lao động nào ở lại phía sau trong cuộc chuyển đổi số của ngành Điện

Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) nói riêng và toàn ngành Điện nói chung đang nỗ lực thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, chăm sóc khách hàng. Trong cuộc chuyển đổi số của ngành Điện, từ lãnh đạo đến cán bộ công nhân viên bắt buộc thay đổi tư duy, nâng cao năng lực bản thân để đáp ứng yêu cầu mới. Đặc biệt, để “không ai bị bỏ lại phía sau” khi ngành Điện Việt Nam đang dần hiện thực hóa mục tiêu là tập đoàn hàng đầu khu vực.

Xem phiên bản di động