Chủ nhật 05/12/2021 12:02
banner-trai-xinh-gai-dep

Giao thông thống nhất

Cà phê tối - Mỹ Anh

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến Thủ tướng yêu cầu giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Giao thông thống nhất
Quy định về việc đi lại giữa các tỉnh theo Nghị quyết số 128/NQ-CP còn mỗi nơi một kiểu. Ảnh minh họa

Hôm thứ 6 (ngày 15/10), tôi có việc phải di chuyển tới một tỉnh ngay sát Hà Nội. Trên xe, VOV Giao thông phát những bản tin về tình hình tắc nghẽn giao thông. Nóng bỏng hơn, phát thanh viên cũng liên tiếp cập nhật các địa phương đang quy định ra sao về việc người ngoại tỉnh vào địa phương mình.

Trước hôm đó, yêu cầu giao thông thống nhất cùng Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 được ban hành. Song, mỗi địa phương thực hành một kiểu. Hà Nội khi ấy vẫn giữ nguyên 22 chốt kiểm dịch (đến nay đã gỡ) và vẫn yêu cầu các loại giấy tờ phòng dịch như chưa từng có chỉ thị.

Người tài xế chạy liên tỉnh nhiều chia sẻ: "Hên xui anh ạ. Tivi quy định một kiểu, các địa phương quy định một kiểu, đến từng chốt lại thực thi một kiểu. Và vẫn là chốt ấy nhưng từng người lại dễ dàng, khắt khe khác nhau".

Tức là, ngoài mỗi nơi mỗi kiểu, việc đi lại còn phụ thuộc vào cá nhân người thực thi. Điều này không phải ở tất cả mọi nơi, nhưng khi quy định mới ban hành, chính quyền một số địa phương phản ứng chưa nhanh, lập tức sẽ xuất hiện những sai số lớn từ tivi tới người thực thi công vụ.

Chưa kể, những trường hợp “sáng tạo” rất lạ. Đơn cử như trường hợp dán niêm phong xe chạy qua địa phương ở Bình Phước. Đến hôm nay, địa phương giải thích rằng đây là trường hợp cá biệt, địa phương thông cảm cho đi qua vì nhà có việc. Còn không phải người nào đi qua huyện cũng làm vậy.

Nhưng không hiểu vô tình hay hữu ý, sau vụ việc trên, tỉnh Bình Phước hôm nay tuyên bố dừng tổ chức dẫn đoàn người dân lưu thông qua tỉnh. Trước đó, theo thông tin từ Công an tỉnh này, từ ngày 2/10 đến ngày 16/10, tỉnh Bình Phước đã tiếp nhận, dẫn 84 đoàn với 82.250 người. Bố trí 77 lượt xe khách vận chuyển 4.405 người đi bộ, quá cảnh qua địa bàn tỉnh từ hướng Bình Dương về Tây nguyên và ngược lại.

Đến hôm nay, Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” được ban hành 1 tuần. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định rằng, vẫn còn một số nơi chưa làm theo đúng quy định chung, thực hiện khác nhau, gây ách tắc, vướng mắc không cần thiết, gây phiền hà cho nhân dân.

Đó là một tổng kết xác đáng của Thủ tướng về 1 tuần qua ở các địa phương. Thông điệp giao thông thống nhất cần được các địa phương thực hiện nhanh chóng hơn nữa. Nghị quyết 128 đã quy định rất cụ thể và khoa học về việc thích ứng an toàn với Covid-19 và phát triển kinh tế.

Giao thông như mạch máu của nền kinh tế. Chỉ khi giao thông thống nhất, thông suốt, không cát cứ, không mỗi nơi mỗi kiểu thì người dân mới có thể an tâm đi lại, làm ăn. Và hàng hóa mới có thể luân chuyển nhịp nhàng để đảm bảo kinh tế không bị chững lại quá lâu cũng như doanh nghiệp thoát cơn điêu đứng.

Chống dịch cần lý trí sắc sảo, hệ thống nhịp nhàng và cả bản lĩnh của những người lãnh đạo địa phương. Giao thông thống nhất là mệnh lệnh không phải của riêng Chính phủ, đó là còn mệnh lệnh của thực tiễn đời sống, của hàng triệu người lao động và hàng trăm ngàn doanh nghiệp khắp cả nước.

Ngày bình thường sao mà vui thế! Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối ...

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết ...

Khi ông Park chịu áp lực Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Đọc thêm

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Xem phiên bản di động