Thứ hai 20/09/2021 02:23
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Giấy đi đường để làm gì?

Cà phê tối - Hà Phan

Nhìn cảnh dòng người đông đặc, dồn ứ, san sát ở chốt kiểm soát Cầu Diễn- Hà Nội sáng nay, không ít người trộn lẫn cảm giác sững sờ, ngạc nhiên và cả lo ngại. Hình ảnh ấy đã từng thấy nhiều lần ở TP HCM từ đầu tháng 7 và hôm nay lặp lại ngay giữa Thủ đô trong ngày đầu triển khai 39 chốt kiểm soát phân vùng đỏ.
Giấy đi đường để làm gì?
Người dân chờ đợi tại chốt kiểm soát trên đường Cầu Diễn. (ảnh VNE)

Hình ảnh một nhân viên y tế tay cầm CMND, tay kia giơ giấy đi đường rà soát cho đúng thủ tục có lẽ lột tả gần hết những lúng túng tích tụ lâu ngày. Cô ấy không thể làm khác khi chỉ là người “giúp việc” khi đoàn người quá đông, quy trình là vậy và chẳng có cách nào. Những câu chuyện “ra phường phải có giấy đi đường và muốn có giấy đi đường phải ra phường” cứ như một vòng tròn quanh quẩn xen lẫn ngán ngẩm và phiền toái cho tất cả các bên.

Những câu hỏi như tại sao Hà Nội không rút ra bài học đau đớn từ TP HCM khi ùn tắc đầy nguy cơ lây lan dịch bệnh như vậy? Tại sao Bộ Y tế không cảnh báo cho Hà Nội về tình trạng này? Tai sao lãnh đạo và các cơ quan tham mưu không tìm ra cách khả thi và đỡ gây phiền toái, bức xúc cho cả mình lẫn dân chúng?.... Dường như vẫn chưa có câu trả lời dù cho đây không phải lần đầu việc kiểm tra, cấp giấy đi đường để lại biết bao than phiền, khó dễ như vậy.

Tôi đọc được ý kiến thế này “Vấn đề không phải là Hà Nội không tìm được câu trả lời đúng, mà là đã đặt sai câu hỏi. Lẽ ra phải hỏi: "Làm thế nào để người dân ra đường an toàn?" Thì lại thành: "Làm sao để người dân không ra đường?". Tôi xin chép lại ở đây để chúng ta và người có trách nhiệm cùng nhau suy ngẫm vì mục tiêu an toàn cho tất cả trong lúc dịch bệnh khó lường này đang đe dọa nhiều thứ.

Không chỉ TP HCM trước đây mà Hà Nội và các địa phương đang rất lúng túng trong việc xử lý vấn đề di chuyển của người dân. Thực ra bản thân di chuyển của con người chưa phải là lây lan dịch bệnh, mà di chuyển không an toàn mới làm lây lan dịch bệnh. Hà Nội đã có một lượng người được tiêm vắc xin 2 mũi, đó chính là người xanh, đấy chính là những con người có thể di chuyển an toàn tại sao vẫn phải xét hỏi giấy đi đường?

Hiện nay, thay vì kiểm tra điều kiện an toàn của những người di chuyển, cơ quan chức năng lại kiểm tra giấy đi đường, thứ giấy không thể xác định được người đem theo nó có an toàn hay không! Những người đang được ra đường ở Hà Nội và TP HCM đều có thể kiểm tra, kiểm soát từ gốc và thông qua công nghệ, đại đa số cũng phải là người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ra đường, trừ một số không lớn lợi dụng thì có nên lập chốt dồn ứ lại kiểm tra như thế?

Đã đến lúc phải xác định lại giấy đi đường hay mã QR hoặc hình thức nào đó để hạn chế người ra đường, đảm bảo giãn cách và giảm thiểu lây lan là cách giúp người dân ra đường an toàn. Hiện những người đã tiêm 2 mũi hay F0 khỏi bệnh và một số ngành nghề cần thiết nhưng mới tiêm 1 mũi đã đủ thời gian sinh kháng thể nên được xem như có “giấy thông hành” ra đường.

Bên cạnh đó, chính các cơ quan chủ quản phải chịu trách nhiệm về người ra đường thuộc mình quản lý và chịu chế tài thật nặng nếu cấp sai đối tượng khi bị kiểm tra ngẫu nhiên, bất cứ chỗ nào. Tôi nghĩ điều đó sẽ hay, bớt khả năng vi phạm giãn cách và khả thi hơn với tình hình hiện nay.

Có lẽ lãnh đạo Hà Nội e ngại bài học TP HCM và hạn chế tối đa người ra đường để giảm thiểu khả năng lây nhiễm nhưng làm như hiện nay, lúng túng với giấy đi đường như hiện tại và dòng người ùn ứ đông đặc như ở chốt Cầu Diễn sáng 6/9 thì có khi lại tác dụng ngược, sẽ làm cho những người lẽ ra an toàn lại mất đi tấm chắn bảo vệ.

Đà Nẵng giãn dân ở các kiệt, hẻm để phòng chống dịch Đà Nẵng giãn dân ở các kiệt, hẻm để phòng chống dịch

Kiệt, hẻm tại Đà Nẵng là nơi tập trung đông các gia đình lao động sinh sống nhiều thế hệ. Trong thời gian qua, nơi ...

Hà Nội: Nhân viên giao hàng được hoạt động theo giờ Hà Nội: Nhân viên giao hàng được hoạt động theo giờ

Ngày 4/9, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản chính thức về việc hoạt động vận chuyển giao nhận hàng hóa, bưu phẩm, bưu ...

Lễ khai giảng lặng lẽ Lễ khai giảng lặng lẽ

Các tỉnh thành trên cả nước hầu hết đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 vào sáng nay (5/9). Một lễ khai ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Đọc thêm

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Cà phê tối -

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Bé trai 10 tuổi ở Hà Nội bị điện giật chết thương tâm sáng 10.9 khi đang học trực tuyến tại nhà ở phường Hạ Đình, Q. Thanh Xuân. Thật là đau đớn và xót xa!

Ranh giới

Cà phê tối -

Ranh giới

Đó là tên bộ phim tài liệu vừa chiếu lúc 20h10 tối qua 8/9/2021 trong chương trình VTV Đặc biệt của Đài truyền hình Quốc gia.

Đối thoại với dân

Cà phê tối -

Đối thoại với dân

Tối 6/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi trao đổi trực tuyến với người dân qua các nền tảng mạng xã hội. Người dẫn chương trình là ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử và MC Quyền Linh.

Xem phiên bản di động