Chủ nhật 31/05/2020 11:56
nha-may-alumin-nhan-co

Giữ chân lao động thời điểm dịch - khó khăn trước mắt, lợi lâu dài

Đời sống công nhân - Lâm Tới

Dịch Covid-19 kéo dài đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Một trong những giải pháp được doanh nghiệp lựa chọn là cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp vẫn quyết tâm giữ vững đội ngũ. Phải chăng họ có sự tính toán khác?
giu chan lao dong thoi diem dich kho khan truoc mat loi lau dai
Tổng Công ty May 10 bố trí, sắp xếp một số vị trí, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Theo báo cáo đánh về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong quý I/2020 có gần 34.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, trong đó: 18.600 doanh nghiệp tạm thời đóng cửa (tăng 26% so với cùng kỳ năm trước); 12.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 4.100 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Riêng trong tháng 3/2020, cả nước có đến 6.553 doanh nghiệp rút khỏi thị trường và gần 5.920 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Cũng theo báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình dịnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã khiến 98% lao động khu vực du lịch, dịch vụ nghỉ việc; 78% lao động ngành vận tải, giày da, dệt may bị giảm việc, giãn việc hoặc ngừng việc; 98% lao động hàng không tạm nghỉ việc. Hiện tại, hàng triệu người lao động đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là lao động giản đơn, thu nhập thấp, không thường xuyên. Dự báo, trong tháng 4 và tháng 5 nếu dịch bệnh còn phức tạp, ước tính sẽ có khoảng 2 triệu lao động ngừng việc, mất việc. Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ sẽ có khoảng 3,5 triệu lao động ngừng việc, mất việc…

Đứng trước tình trạng khó khăn này, các doanh nghiệp đang cân nhắc và thực hiện một số các giải pháp ứng phó như cắt giảm lao động, giảm chi phí, tạm ngừng kinh doanh, cho lao động nghỉ không lương… Trong đó, giải pháp cắt giảm lao động đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Đi ngược lại xu hướng số đông, một số doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Dệt may Việt Nam đang cố gắng giữ chân người lao động, thực hiện các giải pháp sắp xếp lại lao động, giãn việc, tận dụng cơ hội để kinh doanh các sản phẩm mà người tiêu dùng đang cần (khẩu trang) từ đó tạo thêm việc làm mới.

Trong bức tâm thư gửi người lao động, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Lê Tiến Trường khẳng định, Vinatex cam kết giữ việc làm và trả lương duy trì đời sống cho mọi người lao động bằng cách tận dụng các gói hỗ trợ từ Chính phủ, các nguồn vay ngân hàng, tìm kiếm những hợp đồng mới bù đắp lượng việc làm thiếu hụt do nhiều đơn hàng bị hủy, hoãn. Các đơn vị sẽ tổ chức lại sản xuất để đảm bảo ai cũng được đi làm. Tập đoàn thực hiện tinh thần giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, chứ không sa thải lao động cũng như quyết liệt bảo toàn lực lượng.

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Covid-19: Doanh nghiệp chung tay vượt qua thử thách” do VnExpress tổ chức mới đây, ông Phạm Phú Trường - CEO Công ty Tư vấn Hội nhập toàn cầu (GIBC) kiêm Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh cho rằng, nếu sa thải hết người lao động thì lấy gì phát triển trong tương lai? Ở góc độ người lao động, đây cũng là lúc nhìn cách doanh nghiệp hành xử với mình để đưa ra lựa nơi gắn bó sau này.

Có thể thấy rằng, việc giữ chân người lao động trong điều kiện hiện nay có thể đang là sự tính toán khôn khéo, chiến lược kinh doanh đúng đắn của các doanh nghiệp. Bởi vì suy cho cùng, tài chính và lao động đều là hai nguồn lực quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp. Việc lựa chọn cắt giảm lao động để giảm chi phí trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19 là một lựa chọn nhưng khi lựa chọn phương án này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải đối diện với nguy cơ thiếu hụt một lực lượng lớn lao động trong tương lai, đặc biệt là những lao động lành nghề, có chất lượng cao. Trong các ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, lâu nay việc tuyển dụng lao động vốn đã khó nên việc cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng phương án cắt giảm lao động cũng là điều hết sức dễ hiểu.

Hiện nay, phương án cho nghỉ luân phiên, xoay ca, cắt giảm giờ làm nhưng vẫn duy trì lực lượng lao động, đồng thời tận dụng một cách tối đa các chính sách về lao động việc làm của Chính phủ được các doanh nghiệp lựa chọn nhằm duy trì, phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.

giu chan lao dong thoi diem dich kho khan truoc mat loi lau dai Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/4

Tính đến 7h sáng ngày 9/4, Covid-19 đã xuất hiện ở 209 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 1,51 triệu người nhiễm virus corona ...

giu chan lao dong thoi diem dich kho khan truoc mat loi lau dai Covid-19 đã khiến một người đàn ông trở thành 'cửu vạn' bất đắc dĩ

Nếu mọi việc suôn sẻ thì chỉ còn 1 tuần nữa anh Thanh sẽ có chứng chỉ thợ hàn. Anh sẽ quay trở lại miền ...

giu chan lao dong thoi diem dich kho khan truoc mat loi lau dai Hàng xóm của bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca lên 251

Sáng nay (8/4), Bộ Y tế thông báo có thêm 2 ca nhiễm Covid-19, trong đó gồm có một người hàng xóm của bệnh nhân ...

 

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nhung luu y dam bao suc khoe cho cong nhan lam ca dem

Đời sống công nhân -

Những lưu ý đảm bảo sức khoẻ cho công nhân làm ca đêm

Công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn cả nước đã rất quen với việc làm ca đêm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những kiến thức, kinh nghiệm đầy đủ nhằm đảm bảo sức khoẻ để có thể làm việc ca đêm hiệu quả, an toàn.

khanh hoa nang cao chat luong bua an ca cho nguoi lao dong

Đời sống công nhân -

Khánh Hòa: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Trong thời điểm dịch bệnh Covid – 19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Công ty CP In & Thương mại Khánh Hòa thực hiện nghiêm túc công tác phòng tránh, cùng chung tay chống dịch, đảm bảo đời sống cho đoàn viên, người lao động.

nguoi lao dong kho khan xuc dong khi duoc ho tro nhan thang cong nhan

Công đoàn -

Người lao động khó khăn xúc động khi được hỗ trợ nhân Tháng Công nhân

Tháng Công nhân ngoài việc chăm lo cho đoàn viên khó khăn do dịch Covid-19, LĐLĐ TP. HCM còn chú trọng quan tâm đến những trường hợp bị tai nạn lao động có hoàn cảnh đặc biệt cần giúp đỡ. Đây là nghĩa cử cao đẹp, giúp đỡ kịp thời đến đoàn viên, công nhân lao động trong dịp này.

khac khoai viec lam

Đời sống công nhân -

Khắc khoải việc làm

Mất việc, thất nghiệp, nguồn thu nhập giảm hoặc không còn, đời sống người lao động vô cùng khó khăn. Người công nhân khắc khoải tìm kiếm và mong ngóng việc làm 

nguoi lao dong trai long ve kho khan khi that nghiep do anh huong cua dich covid 19

Đời sống công nhân -

Người lao động trải lòng về khó khăn khi thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid - 19

Có nhiều công nhân, người lao động hiện nay đang rơi vào cảnh khó khăn và mệt mỏi vì “đang yên đang lành” thì mất việc. Nguyên nhân do công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Nhiều người sau khi nghỉ việc ở công ty cũ đã phải chạy đôn chạy đáo kiếm việc làm mới, có người kiếm cả tháng nay chưa có việc làm. Khó khăn cứ thế chồng chất khó khăn.

cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan

Đời sống công nhân -

Công đoàn với nguồn vốn hỗ trợ cho công nhân

Hàng triệu công nhân lao động đang khó khăn vì đại dịch Covid-19. Họ rất cần tiền để trang trải cuộc sống và cần vốn để chuyển đổi nghề. Công đoàn đã hỗ trợ họ kịp thời.

Đọc thêm

cong nhan phai lam nhieu nghe ban do an online de kiem song trong thoi gian kho khan

Đời sống công nhân -

Công nhân phải làm nhiều nghề, bán đồ ăn online để kiếm sống trong thời gian khó khăn

Đời sống nhiều công nhân hiện nay rất khó khăn, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Để kiếm kế sinh nhai cho mình qua mùa dịch, nhiều công nhân thất nghiệp phải về quê, hay tìm việc làm mới, có người tự buôn bán online kiếm thêm thu nhập vì đồng lương công nhân quá ít.

can lam nhung tam long nhu the

Đời sống công nhân -

Cần lắm những tấm lòng như thế

Việc làm nhân ái có sức khơi gợi, lan tỏa lớn lao. Rung lên đồng cảm, ngưỡng mộ trước hành động cao quý sẽ thúc đẩy sống nhân ái và làm nhân ái. Việc thiện nhân lên việc thiện.

luong vat gia hay cuoc dua khong can suc giua rua va tho

Đời sống công nhân -

Lương, vật giá hay cuộc đua không cân sức giữa rùa và thỏ

Lương công nhân Việt Nam còn thấp, trong khi vật giá liên tục leo thang. Làm thế nào để người công nhân có mức lương đủ sống và có tích lũy?

do khoc do cuoi khi cong nhan bi dung phuong tien kiem tra

Đời sống công nhân -

“Dở khóc dở cười” khi công nhân bị dừng phương tiện kiểm tra

Đã bước sang ngày thứ năm thực hiện việc tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đang lưu thông mà không cần tài xế vi phạm lỗi, đã có rất nhiều người phải “ăn” biên bản phạt vì không đầy đủ giấy tờ. Có rất nhiều anh chị em công nhân “giật mình” khi bỗng dưng được gọi lại kiểm tra vì nhiều người chưa có bằng lái xe, để tìm cách đối phó với cảnh sát giao thông họ đã nghĩ đến việc tìm mua bằng giả.

gap go chi cong nhan voi niem vui nhat duoc cua roi tra lai nguoi mat

Đời sống công nhân -

Gặp gỡ chị công nhân với niềm vui nhặt được của rơi trả lại người mất

Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vậy nhưng nhiều lần nhặt được của rơi, chị Trần Thị Ngân (Công nhân Công ty CP Môi trường – Đô thị Đà Nẵng) vẫn tìm người bị mất để trả lại. Với chị, được nhìn thấy niềm vui của những người tìm được đồ cũng chính là niềm vui của mình.

noi niem cua anh cong nhan mang trong minh bao benh

Đời sống công nhân -

Nỗi niềm của anh công nhân mang trong mình bạo bệnh

Vượt lên trên những khó khăn của cuộc sống, công nhân ngành Đường sắt vẫn đang ngày đêm cố gắng mang đến những chuyến tàu bình an cho nhân dân. Nhưng đằng sau những chuyến tàu ấy là cả một câu chuyện dài, một tập thể dù có khó khăn nhưng vẫn yêu thương, đùm bọc, san sẻ và quan tâm đến nhau.

nguoi lao dong rung rung khi nhan duoc su quan tam tu cac cap cong doan

Công đoàn -

Người lao động rưng rưng khi nhận được sự quan tâm từ các cấp công đoàn

Nhận được phần quà với số tiền hỗ trợ 1 triệu đồng, cô Nguyễn Thị Hưng (An Hải Đông, cấp dưỡng tại Trường Mầm non Sơn Ca, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) rưng rưng: “Tôi chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của các anh chị Liên đoàn, mọi người khiến tôi thấy ấm áp quá”.    

cong nhan lao dao that nghiep vi dich covid 19

Đời sống công nhân -

Công nhân lao đao thất nghiệp vì dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà doanh nghiệp khó khăn, có nơi đóng cửa sản xuất. Chỉ tính trong tháng 4, cả nước có khoảng 5 triệu lao động ngừng việc. Đầu tháng 5 này, rất nhiều công nhân thất nghiệp lao đao vì dịch.

mong muon gian di cua cong nhan binh yen va cong viec on dinh

Đời sống công nhân -

Mong muốn giản dị của công nhân: Bình yên và công việc ổn định

Công nhân là nguồn lao động chủ lực trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP HCM. Tháng Công nhân là thời điểm thích hợp để các cấp công đoàn hỗ trợ và chia sẻ với tâm tư mong muốn của họ.

an toan phong dich ngay tu bua an ca cho cong nhan

Đời sống công nhân -

An toàn phòng dịch ngay từ bữa ăn ca cho công nhân

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bắt tay vào khôi phục kinh tế và đưa ra những định hướng phát triển doanh nghiệp. Việc đảm bảo bữa ăn ca cho công nhân được quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp công nhân có sức khỏe phòng, chống dịch, yên tâm và hăng say lao động hơn mỗi khi đến làm việc tại phân xưởng.

Xem phiên bản di động