Chủ nhật 24/01/2021 04:11
nh-vietcombank

Giữ vững việc làm cho công nhân lao động trong đại dịch Covid-19

Cách làm hay - Thanh Nga

Trong đợt dịch Covid-19 thứ hai, thành phố Đà Nẵng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cả nước. Đời sống của hàng chục nghìn công nhân lao động hiện gặp rất nhiều khó khăn.
Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong đại dịch Covid- 19 Những hình ảnh đầu tiên tại Đà Nẵng từ các điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đợt 2 Nhiều chủ trọ chia sẻ cùng người lao động vượt khó khăn mùa dịch
1145 img 20200820 102309 3
Công nhân ở trọ của thành phố Đà Nẵng đang chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh. Ảnh: Xuân Hậu

Chị Nguyễn Thị Trầm Thy (43 tuổi, trú tại tổ 37, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đang sống cùng mẹ và các con, trong đó có một người con nhỏ mới 4 tuổi. Vừa làm công nhân trong khu công nghiệp, chị Trầm Thy vừa buôn bán nhỏ để có thêm tiền trang trải sinh hoạt cho gia đình.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến công ty phải giảm giờ làm, cửa hàng nhỏ của chị phải đóng cửa. Mất việc làm, không có thu nhập trong mùa dịch,chị phải rút dần những đồng tiền dành dụm để trang trải, lo cho con ăn học. Mỗi ngày, chị lo lắng cuộc sống sẽ ra sao nếu cứ phải ngừng việc và mất thu nhập hằng tháng. Câu chuyện của chị Trầm Thy cũng là tình cảnh chung của hơn 56.000 công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Giữ vững việc làm cho công nhân lao động trong đại dịch Covid 19
ATM gạo cho người lao động mắc kẹt tại Đà Nẵng. Ảnh: X.H

Theo thống kê của các cấp các ngành, đã có hơn 56.000 công nhân lao động phải nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động. Trong số đó có hơn 44.000 người lao động làm việc trong khối ngành nghề du lịch, dịch vụ và nghỉ dưỡng. Đối với công nhân lao động có phần may mắn hơn vì vẫn giữ được việc làm. Nhưng do có vợ hoặc chồng làm giáo viên mầm non, nghề du lịch dịch vụ không có việc làm, phải ở nhà hoàn toàn nên đời sống cũng rất khó khăn.

Bà Đinh Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết: “Tác động tiêu cực của làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ hai đến đời sống, việc làm công nhân lao động Đà Nẵng nghiêm trọng hơn rất nhiều trong đợt dịch đầu tiên. Nếu như trong đợt dịch đầu tiên “sức khỏe” doanh nghiệp suy yếu phần nào thì làn sóng Covid-19 thứ hai đã khiến doanh nghiệp chưa kịp phục hồi sản xuất, người lao động chưa tìm được việc làm mới lại thêm khó khăn chồng chất”.

Giữ vững việc làm cho công nhân lao động trong đại dịch Covid 19

Ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao tặng quà cho đoàn viên, người lao động. Ảnh: XH

Con số mà Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng thống kê cho thấy, đến nay đã có khoảng 145/489 doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở mức độ khác nhau. Trong các khu công nghiệp đã phát hiện 17 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và cách ly tập trung 48 lao động thuộc nhóm F1. Chưa bao giờ ngành du lịch của thành phố Đà Nẵng và khối doanh nghiệp gặp thử thách lớn và thiệt hại nặng nề như đợt dịch Covid-19 lần thứ hai. Trong tháng 6 và tháng 7, doanh nghiệp đã có tín hiệu phục hồi tốt nhưng khi dịch bệnh bùng phát trở lại, các cơ sở mua sắm, du lịch gần như tạm dừng toàn bộ. Trong năm 2020, ước tính thiệt hại của ngành du lịch Đà Nẵng lên đến vài chục nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng rất lớn đến người lao động.

Hiện nay, làm sao để doanh nghiệp tồn tại, vượt qua khó khăn, tránh bị phá sản, từ đó người lao động có việc làm và thu nhập đang là khó khăn lớn nhất của thành phố “đáng sống” này. Một số doanh nghiệp du lịch buộc phải cho lao động nghỉ việc. Nhiều khách sạn không có tiền trả lương nhân viên phải tính phương án chỉ giữ một bộ phận người lao động, còn lại chấm dứt hợp đồng để người lao động hưởng trợ cấp từ bảo hiểm xã hội.

Trước khó khăn của doanh nghiệp và người lao động, các cấp công đoàn đã cùng người sử dụng lao động tích cực triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Đó là, mua sắm khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, lắp vách ngăn tại nơi sản xuất, bếp ăn tập thể, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội đảm bảo an toàn trong sản xuất nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép do Chính phủ đề ra.

Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã trình phương án, kiến nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét về việc trích nguồn tài chính công đoàn tiếp tục hỗ trợ cho người lao động khó khăn bởi dịch bệnh. Tổng số tiền chăm lo người lao động khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ nguồn tài chính công đoàn là 3,7 tỷ đồng. Trong đó, mỗi đoàn viên nhiễm Covid-19 được hỗ trợ 2 triệu đồng. Công đoàn hỗ trợ các cặp vợ chồng là công nhân, viên chức, lao động bị mất việc làm số tiền 1 triệu đồng. Người lao động khó khăn đang nuôi con nhỏ được hỗ trợ 500.000 đồng. Số tiền hỗ trợ là rất nhỏ so với thiếu hụt của người lao động nhưng thể hiện sự sẻ chia của các cấp công đoàn và đoàn viên, người lao động cả nước.

Xác định doanh nghiệp phải phục hồi sản xuất kinh doanh, người lao động có việc làm, thu nhập mới là giải pháp bền vững nên trong tháng 4/2020, Liên đoàn Lao động thành phố đã phối hợp với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, trình độ cho người lao động. Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục tổ chức bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho nhóm giáo viên tư thục. Đây là việc làm hưởng ứng Chương trình “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước giai đoạn 2019 - 2023” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng.

“Qua hai đợt dịch vừa rồi cho thấy các cấp công đoàn Đà Nẵng cần chủ động hơn trong việc nắm bắt tình hình dịch bệnh. Từng cấp công đoàn phải có phương án của mình, đặc biệt là công đoàn cơ sở phải nhanh chóng phối hợp với người sử dụng lao động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới” - bà Đinh Thị Thanh Hà cho biết.

Thổi giá thiết bị - “nan y” của ngành Y Thổi giá thiết bị - “nan y” của ngành Y
"Chồng em ngoại tình, nên đánh ghen thế nào cho ngầu?"
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn tham gia giải quyết những vấn đề lớn của ngành trong bối cảnh nhiều biến động

Cách làm hay -

Công đoàn tham gia giải quyết những vấn đề lớn của ngành trong bối cảnh nhiều biến động

Trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội III Công đoàn Công Thương Việt Nam, các cấp Công đoàn trong ngành đã nỗ lực đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Nhân lên vòng tay “đồng đội” khi đồng nghiệp gặp rủi ro

Cách làm hay -

Nhân lên vòng tay “đồng đội” khi đồng nghiệp gặp rủi ro

Trước khó khăn, hoạn nạn của đồng nghiệp, những người thợ kỹ thuật máy bay đã sẻ chia thiết thực và giúp đỡ gia đình người bị nạn vươn lên trong cuộc sống.

“Công đoàn vận động người lao động thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19”

Cách làm hay -

“Công đoàn vận động người lao động thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19”

Năm 2020, Công đoàn Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tích cực phối hợp với Ban chuyên môn triển khai hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Mở rộng phúc lợi cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quốc phòng

Cách làm hay -

Mở rộng phúc lợi cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quốc phòng

Ban Công đoàn Quốc phòng vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với 4 đối tác nhằm mang lại nhiều phúc lợi hơn cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quốc phòng.

Sức mạnh lan toả từ Cuộc thi sáng tạo video bài tập thể dục giữa giờ

Cách làm hay -

Sức mạnh lan toả từ Cuộc thi sáng tạo video bài tập thể dục giữa giờ

Sáng 15/1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải "Cuộc thi Sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ trong công nhân, viên chức, người lao động" năm 2020 tại Nhà khách Tổng Liên đoàn.

Một số kinh nghiệm trong triển khai hoạt động thi đua của Khối thi đua

Cách làm hay -

Một số kinh nghiệm trong triển khai hoạt động thi đua của Khối thi đua

Tại Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn năm 2020 của Công đoàn Y tế Việt Nam, Trưởng Khối thi đua 6 Công đoàn Y tế Việt Nam - Công đoàn Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định đã có phát biểu tham luận về một số kinh nghiệm của Khối thi đua các trường Đại học Y, Dược trong việc triển khai hoạt động thi đua của Công đoàn Y tế Việt Nam.

Đọc thêm

Công đoàn Y tế Việt Nam và sự đột phá trong công tác truyền thông

Cách làm hay -

Công đoàn Y tế Việt Nam và sự đột phá trong công tác truyền thông

Trong những năm vừa qua, Công đoàn Y tế Việt Nam luôn có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, bám sát tình hình kinh tế - xã hội, tình hình thời sự của đất nước và ngành Y tế. Đặc biệt thích ứng cao với tình hình dịch bệnh Covid-19, phát huy tối đa vai trò, nhiệm vụ của công đoàn. Trong đó, không thể không kể đến công tác truyền thông công đoàn trong ngành Y tế.

“Lao động nước ngoài hưởng chế độ gì, lao động người Việt cũng được chế độ đó”

Cách làm hay -

“Lao động nước ngoài hưởng chế độ gì, lao động người Việt cũng được chế độ đó”

Theo Công đoàn Công ty cổ phần công nghiệp Federal Bay (ấp Phước Đức B, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh), Công đoàn tham mưu với lãnh đạo doanh nghiệp nâng cao chế độ cho người lao động. Lao động nước ngoài được hưởng chế độ gì, lao động Việt Nam cũng hưởng chế độ đó. Chính sách này đã giúp người lao động tìm đến với doanh nghiệp nhiều hơn.

"Làm một lốp xe tốt", công nhân được thưởng 200 xe máy dịp Tết

Cách làm hay -

"Làm một lốp xe tốt", công nhân được thưởng 200 xe máy dịp Tết

200 chiếc xe máy - phần thưởng dành cho công nhân có thành tích lao động xuất sắc nhất năm 2020 đang sẵn sàng chờ xuất kho và về với công nhân Công ty TNHH Sailun Việt Nam.

Bắc Giang: Hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể trong năm 2020

Cách làm hay -

Bắc Giang: Hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể trong năm 2020

Trong năm 2020, tại tỉnh Bắc Giang đã có hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể, yêu cầu doanh nghiệp cải thiện chế độ lương, thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

“Lúc này chúng tôi đồng lòng vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ”

Cách làm hay -

“Lúc này chúng tôi đồng lòng vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ”

Theo ông Trần Thanh Phong - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Máy bay (VAECO - thuộc Vietnam Airlines), dịch bệnh Covid-19 còn ảnh hưởng rất nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh khó khăn do thiếu hụt dòng tiền và cắt giảm nhân lực, người lao động của VAECO đồng lòng, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, gác mối quan tâm thưởng Tết ở phía sau.

Xem phiên bản di động