Thứ hai 21/09/2020 10:28

Giữ vững việc làm cho công nhân lao động trong đại dịch Covid-19

Cách làm hay - Thanh Nga

Trong đợt dịch Covid-19 thứ hai, thành phố Đà Nẵng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cả nước. Đời sống của hàng chục nghìn công nhân lao động hiện gặp rất nhiều khó khăn.
Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong đại dịch Covid- 19 Những hình ảnh đầu tiên tại Đà Nẵng từ các điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đợt 2 Nhiều chủ trọ chia sẻ cùng người lao động vượt khó khăn mùa dịch
giu vung viec lam cho cong nhan lao dong trong dai dich covid 19
Công nhân ở trọ của thành phố Đà Nẵng đang chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh. Ảnh: Xuân Hậu

Chị Nguyễn Thị Trầm Thy (43 tuổi, trú tại tổ 37, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đang sống cùng mẹ và các con, trong đó có một người con nhỏ mới 4 tuổi. Vừa làm công nhân trong khu công nghiệp, chị Trầm Thy vừa buôn bán nhỏ để có thêm tiền trang trải sinh hoạt cho gia đình.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến công ty phải giảm giờ làm, cửa hàng nhỏ của chị phải đóng cửa. Mất việc làm, không có thu nhập trong mùa dịch,chị phải rút dần những đồng tiền dành dụm để trang trải, lo cho con ăn học. Mỗi ngày, chị lo lắng cuộc sống sẽ ra sao nếu cứ phải ngừng việc và mất thu nhập hằng tháng. Câu chuyện của chị Trầm Thy cũng là tình cảnh chung của hơn 56.000 công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

giu vung viec lam cho cong nhan lao dong trong dai dich covid 19
ATM gạo cho người lao động mắc kẹt tại Đà Nẵng. Ảnh: X.H

Theo thống kê của các cấp các ngành, đã có hơn 56.000 công nhân lao động phải nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động. Trong số đó có hơn 44.000 người lao động làm việc trong khối ngành nghề du lịch, dịch vụ và nghỉ dưỡng. Đối với công nhân lao động có phần may mắn hơn vì vẫn giữ được việc làm. Nhưng do có vợ hoặc chồng làm giáo viên mầm non, nghề du lịch dịch vụ không có việc làm, phải ở nhà hoàn toàn nên đời sống cũng rất khó khăn.

Bà Đinh Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết: “Tác động tiêu cực của làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ hai đến đời sống, việc làm công nhân lao động Đà Nẵng nghiêm trọng hơn rất nhiều trong đợt dịch đầu tiên. Nếu như trong đợt dịch đầu tiên “sức khỏe” doanh nghiệp suy yếu phần nào thì làn sóng Covid-19 thứ hai đã khiến doanh nghiệp chưa kịp phục hồi sản xuất, người lao động chưa tìm được việc làm mới lại thêm khó khăn chồng chất”.

giu vung viec lam cho cong nhan lao dong trong dai dich covid 19

Ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao tặng quà cho đoàn viên, người lao động. Ảnh: XH

Con số mà Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng thống kê cho thấy, đến nay đã có khoảng 145/489 doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở mức độ khác nhau. Trong các khu công nghiệp đã phát hiện 17 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và cách ly tập trung 48 lao động thuộc nhóm F1. Chưa bao giờ ngành du lịch của thành phố Đà Nẵng và khối doanh nghiệp gặp thử thách lớn và thiệt hại nặng nề như đợt dịch Covid-19 lần thứ hai. Trong tháng 6 và tháng 7, doanh nghiệp đã có tín hiệu phục hồi tốt nhưng khi dịch bệnh bùng phát trở lại, các cơ sở mua sắm, du lịch gần như tạm dừng toàn bộ. Trong năm 2020, ước tính thiệt hại của ngành du lịch Đà Nẵng lên đến vài chục nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng rất lớn đến người lao động.

Hiện nay, làm sao để doanh nghiệp tồn tại, vượt qua khó khăn, tránh bị phá sản, từ đó người lao động có việc làm và thu nhập đang là khó khăn lớn nhất của thành phố “đáng sống” này. Một số doanh nghiệp du lịch buộc phải cho lao động nghỉ việc. Nhiều khách sạn không có tiền trả lương nhân viên phải tính phương án chỉ giữ một bộ phận người lao động, còn lại chấm dứt hợp đồng để người lao động hưởng trợ cấp từ bảo hiểm xã hội.

Trước khó khăn của doanh nghiệp và người lao động, các cấp công đoàn đã cùng người sử dụng lao động tích cực triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Đó là, mua sắm khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, lắp vách ngăn tại nơi sản xuất, bếp ăn tập thể, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội đảm bảo an toàn trong sản xuất nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép do Chính phủ đề ra.

Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã trình phương án, kiến nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét về việc trích nguồn tài chính công đoàn tiếp tục hỗ trợ cho người lao động khó khăn bởi dịch bệnh. Tổng số tiền chăm lo người lao động khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ nguồn tài chính công đoàn là 3,7 tỷ đồng. Trong đó, mỗi đoàn viên nhiễm Covid-19 được hỗ trợ 2 triệu đồng. Công đoàn hỗ trợ các cặp vợ chồng là công nhân, viên chức, lao động bị mất việc làm số tiền 1 triệu đồng. Người lao động khó khăn đang nuôi con nhỏ được hỗ trợ 500.000 đồng. Số tiền hỗ trợ là rất nhỏ so với thiếu hụt của người lao động nhưng thể hiện sự sẻ chia của các cấp công đoàn và đoàn viên, người lao động cả nước.

Xác định doanh nghiệp phải phục hồi sản xuất kinh doanh, người lao động có việc làm, thu nhập mới là giải pháp bền vững nên trong tháng 4/2020, Liên đoàn Lao động thành phố đã phối hợp với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, trình độ cho người lao động. Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục tổ chức bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho nhóm giáo viên tư thục. Đây là việc làm hưởng ứng Chương trình “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước giai đoạn 2019 - 2023” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng.

“Qua hai đợt dịch vừa rồi cho thấy các cấp công đoàn Đà Nẵng cần chủ động hơn trong việc nắm bắt tình hình dịch bệnh. Từng cấp công đoàn phải có phương án của mình, đặc biệt là công đoàn cơ sở phải nhanh chóng phối hợp với người sử dụng lao động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới” - bà Đinh Thị Thanh Hà cho biết.

Thổi giá thiết bị - “nan y” của ngành Y Thổi giá thiết bị - “nan y” của ngành Y
"Chồng em ngoại tình, nên đánh ghen thế nào cho ngầu?" "Chồng em ngoại tình, nên đánh ghen thế nào cho ngầu?"
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Cách làm hay -

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cùng các ngành chức năng đã làm việc với các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp của tỉnh.

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Cách làm hay -

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Là phụ nữ, ai cũng mong muốn có cuộc đời ấm êm, hạnh phúc bên gia đình. Nhưng số phận chưa cho những nữ công nhân trong bài viết này được trọn vẹn ước nguyện. Họ còn mang những nỗi đau, nỗi buồn dai dẳng cần được sẻ chia.

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Cách làm hay -

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Sau hơn một năm tham gia đám cưới tập thể dành cho công nhân lao động, các cặp đôi đều có chung cảm nhận về niềm hạnh phúc giản dị của gia đình.

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Cách làm hay -

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn Công Thương Việt Nam phát động, Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu doanh nghiệp.

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Cách làm hay -

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc bị tác động của dịch Covid- 19 buộc phải đóng cửa hoặc cho công nhân nghỉ luân phiên, giãn, giảm giờ làm, thì tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Sedo Vinako, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc lại duy trì việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 5.000 công nhân. Doanh nghiệp này còn “gây sốc” khi quyết định thưởng cho công nhân dịp Quốc khánh 2/9 và tuyển thêm cả ngàn công nhân.

Phong trào thi đua yêu nước thiết thực với doanh nghiệp và người lao động

Cách làm hay -

Phong trào thi đua yêu nước thiết thực với doanh nghiệp và người lao động

30 tập thể và 130 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 đã được Công đoàn Công Thương Việt Nam biểu dương.

Đọc thêm

Tăng cường an toàn vệ sinh lao động cho sỹ quan, thuyền viên

Cách làm hay -

Tăng cường an toàn vệ sinh lao động cho sỹ quan, thuyền viên

Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam đã tăng cường công tác an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ quản lý, sỹ quan, thuyền viên, người lao động bằng nhiều hình thức.

Tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho 50 công đoàn cơ sở có đông đoàn viên

Cách làm hay -

Tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho 50 công đoàn cơ sở có đông đoàn viên

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, giải pháp cho cán bộ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp về cải thiện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam đã có buổi tập huấn cho 50 chủ tịch công đoàn cơ sở thuộc địa phận tỉnh.

Thỏa ước lao động tập thể nhóm giúp tăng quyền lợi lao động thời Covid-19

Cách làm hay -

Thỏa ước lao động tập thể nhóm giúp tăng quyền lợi lao động thời Covid-19

Việc ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp ngành dệt may với công đoàn cấp trên cơ sở sẽ mang lại quyền lợi cao hơn cho người lao động.

Tặng thẻ BHYT hộ gia đình cho nữ công nhân mang thai nhưng bị mất việc

Cách làm hay -

Tặng thẻ BHYT hộ gia đình cho nữ công nhân mang thai nhưng bị mất việc

LĐLĐ quận Gò Vấp, TP.HCM đã tổ chức gặp gỡ, tặng quà và thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) hộ gia đình cho 198 nữ công nhân đang mang thai bị mất việc của Công ty CP Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, sản xuất giày da xuất khẩu, đóng trên địa bàn quận Gò Vấp).

Xem phiên bản di động