Chủ nhật 09/08/2020 17:54

Giữa "tâm dịch" virus corona, công tác phòng, chống tại KCN Bình Xuyên ra sao?

Đời sống công nhân - Minh Khôi

Các đơn vị trong KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã và đang chủ động, linh hoạt và có những biện pháp kịp thời trong việc phòng, chống dịch bệnh virus corona.
giua tam dich virus corona cong tac phong chong tai kcn binh xuyen ra sao
Công nhân lao động tại KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc được tuyên truyền, hướng dẫn nhiều biện pháp phòng, chống dịch virus corona - Ảnh: M.K

Các biện pháp an toàn cho công nhân lao động

Là một trong 8 KCN trên địa bàn tỉnh, lại nằm trong "tâm dịch" virus corona, các doanh nghiệp trong KCN Bình Xuyên đã chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh, tổ chức tuyên truyền, treo pano, áp phích tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch... tới công nhân lao động. Những biện pháp như kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang và dung dịch nước rửa tay khử khuẩn... đã được tất cả các công ty thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, một số công ty cũng thực hiện cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm virus corona.

Chiều 12/2, tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH Piaggio Việt Nam (KCN Bình Xuyên), PV Cuộc sống an toàn ghi nhận không khí làm việc hăng say của công nhân lao động tại đây. Tất cả đều được trang bị bảo hộ lao động. Khẩu trang là vật dụng không thể thiếu, đặc biệt là trong những ngày này, khi mà đại dịch virus corona ngày càng diễn biến phức tạp.

Anh Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Piaggio nói rằng: "Tất cả anh em công nhân đều phải đeo khẩu trang tại công ty, nhưng trong quá trình làm việc nó gây phiền cho họ, nhiều khi họ bỏ khẩu trang ra. Công đoàn cũng thông báo cho những quản lý bộ phận thường xuyên nhắc nhở cho công nhân người lao động thuộc bộ phận mình quản lý thực hiện nghiêm túc việc này. Anh em cũng đều vui vẻ thực hiện để đảm bảo an toàn trong mùa dịch".

giua tam dich virus corona cong tac phong chong tai kcn binh xuyen ra sao
Công nhân Công ty TNHH Piaggio Việt Nam, KCN Bình Xuyên đang làm việc trong xưởng sản xuất - Ảnh: M.K

Cũng trong chiều 12/2, trong buổi trao đổi tình hình phòng, chống dịch bệnh với lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Phạm Hồng Quân, Giám đốc nhân sự khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Tập đoàn Piaggio) chia sẻ như sau: “Chúng tôi cũng tạm thời hủy bỏ những hoạt động tập trung đông người như đào tạo, đặc biệt là lễ khai xuân đầu năm đã thông báo từ trước Tết nhưng cuối cùng phải báo hủy. Hủy tất cả các chuyến công tác nước ngoài. Những chuyến công tác trong nước thì phải rất rất khẩn cấp và quan trọng mới cho đi. Quán triệt trong bảng tin nội bộ của công ty là các cán bộ, công nhân lao động không được phép đăng tải, truyền bá thông tin có nguồn gốc không rõ ràng, những thông tin không được kiểm chứng".

Theo ông Quân, hiện nay công ty Piaggio đang có 05 công nhân bị cách ly. Ngoài ra, ông cho biết: "Hiện tại chưa có văn bản chính thức nhưng hôm nay ban quản lý yêu cầu gửi công văn thông báo những người thuộc địa phận xã Sơn Lôi sẽ không đi làm từ ngày 13/2".

giua tam dich virus corona cong tac phong chong tai kcn binh xuyen ra sao
Các nhân viên Công ty TNHH CDL Precision Technology Việt Nam, KCN Bình Xuyên đang chuẩn bị đồ ăn cho công nhân - Ảnh: M.K

Tính đến chiều 12/2, một đơn vị khác trên địa bàn KCN Bình Xuyên, Công ty TNHH CDL Precision Technology Việt Nam (vốn đầu tư Trung Quốc) chuyên sản xuất linh kiện điện tử với tổng số 800 công nhân lao động cũng có 15 người bị cách ly.

Từ lúc dịch bệnh virus corona bùng phát, công ty đã nhanh chóng thành lập phương án phòng chống dịch, đồng thời phun khử trùng quanh công ty và nhà ăn. Ông Nguyễn Văn Sáu, người đã có 2 năm làm bảo vệ tại công ty cho biết: "Những người ra vào công ty sẽ phải được kiểm tra nhiệt độ 3 lần ở cổng bảo vệ, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và được phát khẩu trang miễn phí mỗi người một chiếc".

Anh Lê Văn Trường, Chủ tịch Công đoàn Công ty CDL Precision Technology Việt Nam chia sẻ: "Hiện tại công ty cũng đang xây dựng buồng diệt khuẩn tự động, buồng này đến 17/2 sẽ hoàn thành. Toàn bộ công nhân trong công ty khi đi vào công ty sẽ phải đi qua buồng diệt khuẩn".

Đảm bảo quyền lợi cho công nhân bị cách ly

Tính đến 10/2, Vĩnh Phúc có 249 trường hợp liên quan, tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với nCoV được theo dõi, trong đó có 22 công nhân lao động tại KCN Bình Xuyên.

Chia sẻ về tâm lý của những công nhân lao động đang được cách ly, bà Trịnh Hoàng Hoa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Bình Xuyên cho biết: "Họ cũng không áp lực, căng thẳng lắm. Họ hợp tác tham gia theo chỉ đạo cách ly của tỉnh. Lên trên đấy được bác sĩ thăm khám hàng ngày, rồi toàn bộ việc ăn ngủ nghỉ là tỉnh lo hết. Chúng tôi cũng động viên các bạn lên đấy cố gắng khoảng 2 tuần, nếu không có vấn đề gì lại được về. Cho nên họ cũng phấn khởi không có vấn đề gì".

giua tam dich virus corona cong tac phong chong tai kcn binh xuyen ra sao
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (thứ hai, từ trái) thăm và nắm tình hình phòng chống dịch virus corona tại Công ty TNHH CDL Precision Technology Việt Nam - Ảnh: M.K

Trong buổi trao đổi, nắm tình hình phòng, chống dịch virus corona tại Công ty TNHH CDL Precision Technology Việt Nam, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt ra câu hỏi: "Công ty có chế độ gì cho những người được nghỉ làm để cách ly?". Trả lời câu hỏi này, anh Lê Văn Trường, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, đối với những trường hợp nghỉ cách ly thì được hưởng 70% lương.

Đại diện Công ty Piaggio Việt Nam, ông Phạm Hồng Quân cũng cho biết: "Những trường hợp này chúng tôi sẽ áp dụng theo điều 98, khoản 3 của Bộ Luật lao động. Nghĩa là Piaggio sẽ trả lương không thấp hơn lương tối thiểu vùng. Trong trường hợp có cao hơn thì sẽ thông báo sau". Ông Quân cũng đánh giá cao sự hậu thuẫn từ tổ chức Công đoàn các cấp đã tham mưu, đề xuất tìm ra giải pháp đem lại môi trường làm việc an toàn và những quyền lợi thiết thực cho công nhân lao động trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Tại buổi làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị công đoàn cơ sở tại KCN Bình Xuyên và các KCN trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp với lãnh đạo đơn vị quan tâm, động viên, chia sẻ với những công nhân lao động đang được cách ly để họ yên tâm, tránh hoang mang quá mức. Đồng thời đề nghị từng người khi có triệu chứng thì phải rất bình tĩnh và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu nói: "Đây là tình huống bất khả kháng mà không ai mong muốn. Thậm chí dịch bệnh có thể kéo dài cho nên chúng ta phải tiếp tục nâng cao nhận thức, tránh chủ quan..., qua đó có những giải pháp phòng, chống. Tôi cũng đề nghị sau khi dịch kết thúc thì công đoàn cũng phải tích cực tham gia việc động viên anh em làm việc với năng suất cao, chất lượng tốt, nỗ lực".

giua tam dich virus corona cong tac phong chong tai kcn binh xuyen ra sao "Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt"

"Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt đang gặp khó khăn trong xuất khẩu, mỗi người một quả, mọi người tự nhiên lựa ...

giua tam dich virus corona cong tac phong chong tai kcn binh xuyen ra sao TP.HCM: Xóm trọ công nhân bình yên giữa mùa dịch virus corona

Những ngày qua công nhân khắp các khu công nghiệp đều lo lắng về sự lây lan và diễn biến phức tạp của dịch viêm ...

giua tam dich virus corona cong tac phong chong tai kcn binh xuyen ra sao Cuộc chiến chống lại virus corona ở Vĩnh Phúc: Phía sau 'vành đai' cách ly

Tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, khu vực cách ly đặc biệt các trường hợp liên quan đến virus corona nằm sâu phía ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

chuyen muc moi tren tap chi dien tu cuocsongantoanvn

Đời sống công nhân -

Chuyên mục mới trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Thơ vui chiến Cô Vy”, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2020), Ban Biên tập Tạp chí Lao động & Công đoàn quyết định mở chuyên mục “SÂN VUI CUỐI TUẦN” với cuộc thi thơ vui “BÌNH GÌ ĐÂY TUẦN NÀY?” trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn dành cho đoàn viên, người lao động tham gia bình luận bằng thơ vui qua “ảnh chụp phê bình”, “tranh biếm họa”.

giam tai benh vien da nang giam ap luc voi y bac si

Đời sống công nhân -

Giảm tải Bệnh viện Đà Nẵng, giảm áp lực với y, bác sĩ

Bệnh viện Đà Nẵng được giảm tải chỉ còn dưới 300 bệnh nhân điều trị, không có bệnh nhân nào dương tính với virus SARS-CoV-2 nên áp lực của các y, bác sĩ tại bệnh viện được giảm đi rất nhiều.

nhung bua com am long nguoi lao dong kho khan mua dich

Đời sống công nhân -

Những bữa cơm ấm lòng người lao động khó khăn mùa dịch

“Các cháu vào lấy cơm đi, đừng ngại, đảm bảo giãn cách nha”, giọng cô Phương vui vẻ khi thấy chúng tôi đang hướng về điểm phát cơm của cô. Những ngày qua, trên nhiều tuyến đường của Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những hình ảnh về các địa điểm phát cơm miễn phí cho người lao động và sinh viên khó khăn mùa dịch.

bac si giup nhau tri benh tam ly tai tam dich da nang

Đời sống công nhân -

Bác sĩ giúp nhau “trị bệnh” tâm lý tại tâm dịch Đà Nẵng

Không chỉ chi viện cho Đà Nẵng nguồn nhân lực giỏi nhất cả nước, Bộ Y tế còn hỗ trợ cho thầy thuốc Đà Nẵng cả “liệu pháp” giải tỏa tâm lý để họ vững vàng trong cuộc chiến chống Covid-19.

lang tham nhung nguoi tho ky thuat tau bay trong dai dich covid 19

Đời sống công nhân -

Lặng thầm những người thợ kỹ thuật tàu bay trong đại dịch Covid-19

Trong các chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương tránh dịch Covid-19 không thể vắng bóng những kỹ thuật viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay. Họ có nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn về mặt kỹ thuật cho máy bay. Mỗi chữ ký, chứng chỉ ủy quyền của họ là trách nhiệm của không chỉ Vietnam Airlines mà còn là Tổ quốc giao phó.

da nang cong nhan do mat cho tien ho tro covid 19

Đời sống công nhân -

Đà Nẵng: Công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ Covid-19

Trong khi các nhóm đối tượng khác đều đã nhận tiền hỗ trợ từ chính sách khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 thì tại thành phố Đà Nẵng, hiện mới chỉ có 17 doanh nghiệp nằm trong diện “được xem xét hỗ trợ”. Hàng chục ngàn công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ. Khó khăn chồng chất khó khăn khi doanh nghiệp, người lao động chưa kịp “hoàn hồn” với đại dịch Covid-19 kéo dài mấy tháng qua, nay lại phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh quay lại và được cho là khốc liệt hơn.

Đọc thêm

nhung chien si trang dem noi chot chan

Tin tức -

Những chiến sĩ trắng đêm nơi chốt chặn

Những ngày phong tỏa 3 bệnh viện lớn của Đà Nẵng cùng các tuyến đường xung quanh, các chiến sĩ công an, bộ đội, dân phòng phải tạm xa gia đình, xa vợ con, để thực hiện nhiệm vụ. Vỉa hè trở thành nơi "tạm trú" với những bữa cơm ăn vội, những ngày nắng gắt và thức trắng đêm sương để đảm bảo an ninh trật tự tại các chốt.

loi hat dong vien nhau cua cac bac si benh vien da nang

Đời sống công nhân -

Lời hát động viên nhau của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng

Tranh thủ những giờ nghỉ ngơi hiếm hoi, các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng lại cùng cất lên lời ca, tiếng hát để động viên nhau vượt qua khó khăn. 

nhung nguoi van chuyen de thuong trong khu cach ly tai da nang

Nơi tôi ở -

Những "người vận chuyển" dễ thương trong khu cách ly tại Đà Nẵng

Bảng thông báo với dòng chữ “Nhận chuyển đồ cho người trong khu cách ly” được đặt ngay hàng rào chắn tại đường Hải Phòng. Đây là hoạt động của nhóm tự nguyện do ông Trần Danh, Lưu Văn Đãi (cùng trú tại ngõ 144, Hải Phòng, Đà Nẵng) - những người có nhà trong khu phong tỏa cùng nhau thực hiện.

cac chien si ao trang lac quan trong khu cach ly

Tin tức -

Các "chiến sĩ" áo trắng lạc quan trong khu cách ly

“Mọi người yên tâm, chúng tôi vẫn đang chiến đấu!”, đó là những lời nhắn nhủ của các y bác sĩ trong khu cách ly Bệnh viện Đà Nẵng đến người nhà và người dân đang dõi thông tin về tình hình dịch bệnh.

tan tinh giup benh nhan 91 ve nuoc an toan

Đời sống công nhân -

Tận tình giúp bệnh nhân 91 về nước an toàn

Bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã về nước an toàn. Nụ cười rạng rỡ của bệnh nhân vẫn đọng lại trong tâm trí nhiều người. Trong đó có nhân viên mặt đất sân bay - những người đã phục vụ bệnh nhân bằng sự tận tâm.  

Xem phiên bản di động