e magazine
Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

19/09/2020 17:45

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.
Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

***

Thời gian qua, nhiều công nhân, người lao động chia sẻ rằng tiền điện nhà mình đột nhiên tăng vọt, không hiểu nguyên nhân vì sao. Trên thực tế, nhiều công nhân, người lao động vẫn chưa nắm vững được vấn đề sử dụng điện như thế nào là an toàn, hợp lý.

Nhiều gia đình công nhân sử dụng lãng phí điện, chi trả tiền điện mỗi tháng sẽ tăng cao, không cần thiết. Nắm bắt được tình hình trên, đại diện Công ty Điện lực Trà Vinh đã có buổi trò chuyện với người lao động rất sôi nổi. Công nhân cũng hiểu biết hơn về cách sử dụng điện vừa an toàn vừa tiết kiệm.

Một thực trạng nữa đang diễn ra tại các khu trọ công nhân trên địa bàn tỉnh, đó là việc mất an toàn lưới điện, nguồn điện. Phòng trọ hẹp, đường dây điện mắc sơ sài, không tuân thủ quy trình an toàn của mạch điện, nguồn điện sẽ gây tai nạn không lường trước. Vì vậy, để công nhân lao động tự bảo vệ mình, họ cần được trang bị những kiến thức an toàn cơ bản nhất.

Ông Trần Hoàng Đạt - Trưởng phòng An toàn điện, Công ty Điện lực Trà Vinh đã nêu dẫn chứng đến công nhân, người lao động về những trường hợp bị tai nạn điện giật thương tâm. Nguyên nhân chính do người sử dụng không tuân thủ các quy định an toàn về điện.

Ông Đạt cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất an toàn điện gây chập, cháy nổ trong nhà trọ. Một số nguyên nhân chủ yếu như đường dây điện hở, người sử dụng các thiết bị điện quên tắt hoặc rút ổ cắm khi ra ngoài. Ví dụ như dùng bàn ủi để ủi phẳng quần áo, không may quên ngắt thiết bị điện này khi sử dụng xong sẽ rất dễ gây chập, nổ nguồn điện.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Những vụ tai nạn về điện khá nguy hiểm có thể gây tử vong, cho nên người lao động cần lưu ý các biện pháp an toàn. Các trang thiết bị cần được đảm bảo an toàn về mối nối, ổ cắm, đặc biệt là ổ cắm cần cao ít nhất là 1,5m, xa tầm với của trẻ em.

Chưa hết, người lao động cũng tiếp thu được những cách sử dụng điện tiết kiệm như ngắt cầu dao khi ra ngoài. Tắt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết, quan trọng là không sử dụng lãng phí nguồn điện… Một số kiến thức cơ bản về điện, về mạch dẫn, mối nối… cũng được đại diện phía điện lực thành phố giải đáp kịp thời.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn
Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn
Người lao động tìm hiểu về cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Ảnh: N. Nga

Chị Phương Linh, đang làm việc tại Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm cho biết, trước khi đến với buổi trò chuyện về cách sử dụng an toàn và tiết kiệm điện, chị không quan tâm đến vấn đề này. Nhưng sau khi nghe về nguy hiểm khi bị chập điện, cách để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, chị lại rất hứng thú.

“Những tháng hè, sử dụng nhiều điện, gia đình tôi chi khoảng 1,7 triệu đồng tiền điện/ tháng, còn trung bình khoảng 1 triệu đồng/ tháng. Sau khi nghe về cách tiết kiệm điện, tôi hiểu được rằng nên mua thiết bị tiết kiệm điện, không sử dụng thì tắt điện và khi ra ngoài nên đóng cầu dao để tránh lãng phí điện… Con tôi cũng còn nhỏ nên vấn đề điện, nước được gia đình tôi chú trọng. Các mạch điện, đường dây điện đều được đóng ngầm vào tường không lộ ra bên ngoài…”, chị Linh chia sẻ.

Không những được nghe về cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, người lao động còn được phát tờ rơi để họ dễ hình dung. Với những cách tuyên truyền, trao đổi thiết thực như trên sẽ giúp người lao động quan tâm hơn đến cách sử dụng điện, đảm bảo nguồn điện an toàn. Đặc biệt họ cũng có ý thức hơn trong việc đảm bảo PCCC cũng như an toàn cho bản thân và gia đình khi ở trọ.

Tác giả: Dương Thùy

Đồ họa: Russia

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 19/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 30,6 triệu, hơn 955 nghìn người ...

Hà Nội, ngày đặc biệt Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch ...

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm ...