Thứ hai 17/01/2022 11:59
banner-trai-xinh-gai-dep

Giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và nguồn nhân lực trong đại dịch

Tiếng nói doanh nghiệp - Hà Vy

Đề án “Đào tạo nhân lực, tư vấn kỹ thuật, cải tiến sản xuất và môi trường làm việc nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành Dệt – Nhuộm – May khu vực phía Nam” năm 2021 do Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh chủ trì đã góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do Covid-19.
“Tôi muốn thay đổi quan niệm: Cán bộ công đoàn thường không có năng lực chuyên môn cao” Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa
Giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và nguồn nhân lực trong đại dịch

Năm 2021, khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ập đến, ngành Công nghiệp Dệt – Nhuộm – May bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó, ngay khi trở lại trạng thái bình thường mới, Bộ Công Thương đã có chủ trương đẩy mạnh phát triển, phục hồi nền công nghiệp này.

Đề án “Đào tạo nhân lực, tư vấn kỹ thuật, cải tiến sản xuất và môi trường làm việc nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành Dệt – Nhuộm – May khu vực phía Nam” năm 2021 do Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh chủ trì là một trong nhưng đề án đầu tiên nằm trong chương trình Phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2021 – 2025 của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương).

Giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và nguồn nhân lực trong đại dịch
Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết đề án

Ngành Dệt May được đánh giá là một trong những ngành sản xuất trọng điểm, phát triển vượt bậc, có kim ngạch xuất khẩu dẫn đầu ở nước ta. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả khả quan, ngành Dệt May đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Trước đại dịch Covid-19, với 2,6 triệu lao động, ngành đang giải quyết gần 5% tổng số lao động cả nước và đóng góp 12,4% vào tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2019 của Việt Nam. Nhưng đại dịch Covid-19 đang khiến doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

Hiện nay, hiệp định CPTPP và EVFTA được nhiều doanh nghiệp Dệt May xem là “kim chỉ nam” để đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường và hưởng ưu đãi thuế. Để tận dụng được cơ hội này, các doanh nghiệp Dệt May phải giải quyết được các vấn đề nội tại như ô nhiễm môi trường nước, năng suất, chất lượng.

Các sản phẩm ngành Dệt May tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập về năng suất và chất lượng mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự lãng phí trong sản xuất và quản lý sản xuất. Thiết bị máy móc đầu tư nhiều nhưng dàn trải, nhân lực không đáp ứng được nhu cầu. Người được đào tạo bài bản thì chưa đủ kinh nghiệm xử lý các sự cố thường xuyên; người có kinh nghiệm thì chưa được đào tạo cơ sở lý thuyết để giải quyết tận gốc vấn đề.

Giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và nguồn nhân lực trong đại dịch
Các đại biểu lắng nghe chia sẻ từ doanh nghiệp tham gia đề án

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn gặp khó khăn trong quá trình đàm phán, ký kết các đơn hàng số lượng lớn trong dài hạn.

Đề án đã tập trung đào tạo chuyên môn sâu về quản lý sản xuất, cách nhận diện lãng phí nhanh và chuyên nghiệp bằng cách áp dụng được một số công cụ quản lý theo phương pháp Lean Manufacture trong sản xuất, phân tích các lỗi sản phẩm, lỗi quá trình bằng các công cụ quản lý chất lượng và quản lý theo phương pháp TPM chuyên nghiệp (Total Quality Management). Các quy trình không tạo ra giá trị gia tăng đã bị loại bỏ.

Đại diện Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Dũng Tâm cho biết, tham gia đề án, công ty thực hiện 5S3D từ Phòng thí nghiệm và lan tỏa đến các phòng, ban khác; đào tạo trình độ chuyên môn cho toàn thể nhân viên để nâng cao chất lượng tay nghề; đặt ra kế hoạch sản xuất hợp lý để sử dụng tốt nhất nguồn nguyên vật liệu, hóa chất… Doanh nghiệp đã mở rộng công tác 5S toàn nhà máy, thực hiện chấm điểm 5S định kỳ và duy trì trong các năm tiếp theo; cải tạo Kho thuốc màu để đảm bảo cho việc bảo quản thuốc màu được tốt hơn; thanh lý các máy móc thiết bị cũ, hồ sơ tài liệu không còn sử dụng để giải phóng kho…

Giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và nguồn nhân lực trong đại dịch
Đại diện Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Dũng Tâm trình bày những kết quả của việc tham gia đề án

PGS. TS Đàm Sao Mai – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết: "Sau tác động của đại dịch Covid-19, trên thế giới xuất hiện xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư sang các quốc gia khác ngoài Trung Quốc. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam đón đầu xu thế đầu tư nước ngoài mới. Muốn vậy, việc cải tiến sản xuất và nâng cao năng suất, chất lượng cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục bởi đây là điều kiện quan trọng đối với các doanh nghiệp nước ngoài khi lựa chọn nhà cung ứng, cũng như đối tác cung cấp sản phẩm phải luôn đảm bảo quy trình sản xuất từ đầu vào đến đầu ra phải được chuyên nghiệp hóa, đáp ứng nhu cầu trong thời gian dài.

Thông qua hiệu quả hoạt động của chương trình, Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh kỳ vọng đây sẽ là cầu nối giúp các doanh nghiệp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phải luôn luôn cải tiến sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm, thúc đẩy ngành Dệt May nói riêng và ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

TS. Phạm Thị Hồng Phượng - Trưởng bộ môn Công nghệ hóa học vật liệu, Khoa Công nghệ Hóa học, Chủ nhiệm đề án cho biết, đề án được áp dụng tại 12 doanh nghiệp, đào tạo cho 68 học viên. Quá trình triển khai đề án gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, doanh nghiệp phải thực hiện “3 tại chỗ” hoặc dừng sản xuất do có ca mắc Covid-19 nên khó tiếp cận. Đội hỗ trợ tại các doanh nghiệp phải thay đổi do Covid-19.

Tuy nhiên, đề án vẫn được thực hiện thành công do lựa chọn đúng doanh nghiệp thực sự muốn cải tiến. Trước khi thực hiện đã khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp và phỏng vấn năng lực của học viên. Người được đào tạo chủ yếu là Giám đốc điều hành (CEO), người đứng đầu các bộ phận trong doanh nghiệp nên có khả năng truyền đạt kiến thức tới công nhân.

Hà Nội: Hiểm họa rình rập trong khu nhà ở xã hội Hà Nội: Hiểm họa rình rập trong khu nhà ở xã hội
Tình trạng mất an toàn tại khu nhà ở xã hội dành cho công nhân ở thôn Bầu, ...
Giải Nhất chung cuộc “Trai xinh – Gái đẹp các Khu công nghiệp” năm 2021 sẽ vào tay ai? Giải Nhất chung cuộc “Trai xinh – Gái đẹp các Khu công nghiệp” năm 2021 sẽ vào tay ai?

Giải Nhất chung cuộc của cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các Khu công nghiệp” năm 2021 trị giá 15 triệu đồng đang ...

Vận động đoàn viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp lễ, Tết Vận động đoàn viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp lễ, Tết

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng nhanh trong cộng đồng, LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tập ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Huyền thoại âm nhạc John Legend sắp đến Việt Nam biểu diễn tại Lễ trao giải VinFuture?

Nhịp sống doanh nghiệp -

Huyền thoại âm nhạc John Legend sắp đến Việt Nam biểu diễn tại Lễ trao giải VinFuture?

Lễ trao giải thưởng khoa học – công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất sẽ diễn ra vào 20h tối ngày 20/01/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ không chỉ là sự kiện khoa học đỉnh cao mang tầm cỡ quốc tế mà còn là một sân khấu nghệ thuật đẳng cấp, với sự góp mặt của những nghệ sĩ hàng đầu thế giới như huyền thoại âm nhạc người Mỹ John Legend.

Mô hình trồng vườn rừng của những người vượt qua khuôn mẫu

Tiếng nói doanh nghiệp -

Mô hình trồng vườn rừng của những người vượt qua khuôn mẫu

Thường thì khi muốn trồng cây xanh, tạo thiên nhiên vườn rừng… người ta thường nghĩ phải có đất, cây và nguồn lực để trồng, quản lý và chăm sóc. Nhưng có lẽ chính ý nghĩ khuôn mẫu đó đã hạn chế khả năng trồng cây của bạn.

Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Tiếng nói doanh nghiệp -

Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Tỉnh Bình Dương và quận Gangnam, TP. Seoul, Hàn Quốc vừa tổ chức lễ ký kết trực tuyến “Thỏa thuận hợp tác chiến lược".Sự kiện này khẳng định Bình Dương đang tiếp tục hợp tác quốc tế mạnh mẽ nhằm học hỏi công nghệ, thu hút vốn đầu tư và kinh nghiệm phát triển tiên tiến của thế giới nhằm tạo đột phá trong phát triển.

VTV1 truyền hình trực tiếp buổi ra mắt 5 mẫu xe điện VinFast tại Las Vegas - Mỹ

Tiếng nói doanh nghiệp -

VTV1 truyền hình trực tiếp buổi ra mắt 5 mẫu xe điện VinFast tại Las Vegas - Mỹ

5 mẫu ô tô điện của VinFast đã tụ họp đầy đủ tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2022, sẵn sàng cho màn trình diễn bùng nổ vào 7 giờ sáng ngày 6/1 (giờ Việt Nam). Trọn vẹn buổi ra mắt đặc biệt này sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và nhiều nền tảng báo điện tử, mạng xã hội.

Prime Group: Đơn vị làm tốt công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể

Nhịp sống doanh nghiệp -

Prime Group: Đơn vị làm tốt công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Prime Group không chỉ khẳng định vị thế là một trong những tập đoàn sản xuất gạch ốp lát lớn nhất cả nước mà còn là đơn vị làm tốt công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể.

Cà phê Robusta Việt Nam được công nhận kỷ lục thế giới

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cà phê Robusta Việt Nam được công nhận kỷ lục thế giới

Ngày 22/12/2021 tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH TNI King Coffee tự hào công bố cà phê Robusta Việt Nam đã được Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) xác nhận Kỷ lục thế giới.

Đọc thêm

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng tăng trưởng

Nhịp sống doanh nghiệp -

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng tăng trưởng

Sau 25 năm tái lập, Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều thành tựu trong ngành Công nghiệp. Từ chỗ thu hút các dự án để giải quyết bài toán lao động, nay chính sách của địa phương chuyển hướng sang tập trung nâng cao chất lượng dự án cũng như chất lượng tăng trưởng.

Prime Group: Những bước tiến dài trong hành trình phát triển

Nhịp sống doanh nghiệp -

Prime Group: Những bước tiến dài trong hành trình phát triển

Prime Group là một trong những tập đoàn hàng đầu cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực vật liệu xây dựng tại khu vực Asean nói chung và Việt Nam nói riêng. Từ một công ty nhỏ với hơn 100 lao động, Prime Group đã có những bước tiến dài trong hành trình phát triển.

Chúng ta đã đổi thay ra sao vì Covid?

Tiếng nói doanh nghiệp -

Chúng ta đã đổi thay ra sao vì Covid?

Sự xuất hiện của Covid-19 đã thay đổi cả thế giới. Nhưng giữa muôn vàn đổi thay, Việt Nam chúng ta lại đang chứng kiến một sự chuyển mình rất khác biệt.

Vĩnh Phúc: Không vì lợi ích kinh tế mà đánh đổi môi trường

Nhịp sống doanh nghiệp -

Vĩnh Phúc: Không vì lợi ích kinh tế mà đánh đổi môi trường

Trong những năm qua, ngoài việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) hiện đại và đồng bộ, Ban Quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường trong các KCN.

Xem phiên bản di động