e magazine
Giúp người lao động vay vốn công đoàn, học nghề và nâng cao mức sống

09/10/2020 18:26

C.E.P đã giúp đỡ người lao động khó khăn, lao động thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được học nghề, tìm kiếm việc làm… Không những thế CEP cùng LĐLĐ TP HCM đã hỗ trợ người lao động những phần quà giá trị để họ vượt qua khó khăn, bắt đầu cuộc sống mới.
Giúp người lao động vay vốn Công đoàn, học nghề và nâng cao cuộc sống

Không chỉ hỗ trợ những phần quà giá trị để người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cảm thấy ấm lòng, vượt qua khó khăn, bắt đầu cuộc sống mới, Quỹ trợ vốn C.E.P cùng LĐLĐ TP HCM còn giúp đỡ họ được học nghề, tìm kiếm việc làm…

*

Quỹ trợ vốn C.E.P là một tổ chức xã hội có tư cách pháp nhân trực thuộc LĐLĐ TP HCM, có chức năng trợ vốn và chăm lo cho người lao động.

Ông Nguyễn Tấn Đạt - Phó Giám đốc C.E.P cho biết, mỗi năm trong toàn hệ thống công đoàn đã có 365.000 lượt công nhân lao động vay vốn với số tiền 8,8 tỷ đồng. 80.000 người lao động được hỗ trợ từ hoạt động phát triển cộng đồng với số tiền 29 tỷ đồng. Trên địa bàn TP HCM có 190.000 lượt người lao động vay vốn, số tiền là 5.000 tỷ đồng. Trong đó có 40% người lao động vay tại nơi làm việc; 30% công nhân lao động, hộ công nhân lao động vay tại nơi ở và 30% là hộ dân vay.

Cùng với đó, C.E.P phối hợp trực tiếp với công đoàn cơ sở hỗ trợ người lao động tại các đơn vị. Cụ thể trong 3 năm, Học bổng C.E.P đã tặng 3.559 suất với 7,01 tỷ đồng; Mái nhà C.E.P xây dựng được 241 căn với tổng 7,06 tỷ đồng; Tặng quà Tết với 16.747 phần quà trị giá 7,57 tỷ đồng; C.E.P chia sẻ yêu thương với 3.378 phần quà trị giá 0,67 tỷ đồng.

Giúp người lao động vay vốn Công đoàn, học nghề và nâng cao cuộc sống

Bên cạnh đó, C.E.P cũng đã tư vấn sản phẩm, dịch vụ cho người lao động trong các chương trình công đoàn tổ chức; truyền thông về tác hại của tín dụng đen cho người lao động thông qua các ứng dụng của mạng xã hội…

Người lao động học nghề, khó khăn cần vay vốn khi liên hệ với công đoàn, liên hệ với C.E.P đều được hỗ trợ nhiệt tình.

Chị Thúy Liên, công nhân đang làm việc tại Công ty N - Tech Vina, Khu công nghiệp Tây Bắc - Củ Chi, Lô B1-11, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP HCM cho biết, đã vay vốn của C.E.P để mua xe và mua giống chăn nuôi vì gia đình không đủ điều kiện kinh tế. Khi vay vốn, chị được công đoàn và nhân viên C.E.P hỗ trợ nhiệt tình, thủ tục đơn giản, hiệu quả cao. Đến bây giờ, kinh tế gia đình chị tương đối ổn định. Chị Liên mong muốn mô hình này được nhân rộng để nhiều anh chị em lao động được vay vốn, học nghề, phát triển kinh tế tốt hơn.

C.E.P sẽ giúp người lao động nghèo có điều kiện tự tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ nhỏ bằng số vốn ban đầu do Quỹ trợ vốn có hoàn lại. Không những thế, họ còn có thể tự tạo việc làm có thu nhập chính đáng bằng công sức và năng lực của chính mình, thoát dần ra khỏi cảnh đói nghèo, từ đó giảm thiểu tình trạng thất nghiệp của người lao động.

Giúp người lao động vay vốn Công đoàn, học nghề và nâng cao cuộc sống
Giúp người lao động vay vốn Công đoàn, học nghề và nâng cao cuộc sống
Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức đưa ý kiến. Ảnh: N.N

Ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất- Khu công nghiệp TP HCM cho biết, hiện nay, trên địa bàn Khu chế xuất Tân Thuận hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nên các vấn đề ngoài pháp luật Việt Nam quy định rất khó để các chủ doanh nghiệp đồng ý cho công nhân vay vốn. Bên cạnh đó, C.E.P nên tăng mức vay lên hơn 50 triệu đồng vì có nhiều công nhân lao động có khả năng chi trả và nhu cầu vay của họ cao hơn. Đặc biệt trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay, người lao động càng cần hỗ trợ để vay vốn, học nghề, phát triển kinh tế.

Với sự khó khăn do dịch bệnh, công nhân thất nghiệp nhiều, là tiền đề cho tín dụng đen phát triển. Bởi vậy, người lao động cần cảnh giác với hình thức tín dụng đen. Thực tế là người cho vay tín dụng đen là chính công nhân làm việc trong doanh nghiệp nên rất khó để phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Giúp người lao động vay vốn Công đoàn, học nghề và nâng cao cuộc sống

Đại diện LĐLĐ các quận, huyện trên địa bàn TP HCM. Ảnh N.N

Đại diện công đoàn cơ sở các quận, huyện đều mong muốn C.E.P sẽ nâng mức cho vay tối đa đối với người lao động. Đồng thời cũng giảm bớt thủ tục để người lao động dễ dàng tiếp cận với các khoản vay để phát triển kinh tế nhiều hơn.

Bài viết Dương Thùy

Đồ họa: Russia