Chủ nhật 25/07/2021 07:47
banner-trai-xinh-gai-dep

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.
Tấm huân chương cho Nhã ‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì? CDC Hà Nội lại "đổ đốn"
Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!
Nữ sinh Trần Thị Phương Thảo cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ảnh: CQCA cung cấp.

Mà không phải lơ là, trường hợp Trần Thị Phương Thảo, Đinh Thị Huệ (21 tuổi, quê Phú Thọ) là cố ý. Vì 144 triệu đồng, Thảo và Huệ đã thuê chung cư, đưa 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào lưu trú. 17 người không qua kiểm tra y tế, không thực hiện các biện pháp phòng ngừa chễm chệ ở chung cư, ngay giữa Thủ đô Hà Nội.

Trong tuần vừa rồi, Lý Chừ (dân tộc Mông, 33 tuổi, Bản Lầu (Lào Cai) đã hỗ trợ 200 người xuất nhập cảnh trái phép cũng bị bắt. Lý Chừ là thôn đội trưởng, được tham gia cùng lực lượng biên phòng chống dịch tại khu vực mốc biên giới 208 (2) và 110 (2). Động cơ của Chừ cũng vì tiền, 1 trường hợp trót lọt Chừ nhận 600 ngàn tới 1 triệu đồng.

Trong đường dây này, Giàng Mỉ (cầm đầu phía Việt Nam) và Vũ Minh Toàn (cầm đầu phía Trung Quốc) đã tổ chức và chi tiền cho Chừ để báo tin. Chừ, Mỉ, Toàn tiêu biểu cho bước đầu của việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Thảo, Huệ đại diện cho các bước sau để các đối tượng đi sâu vào nội địa.

Nếu như Chừ, Mỉ, Toàn là những người vùng cao, nhận thức còn hạn chế thì Thảo và Huệ đều là sinh viên của một trường đại học danh giá. Không thể nói họ không nhận thức được những tác hại của hành vi của mình với cộng đồng. Họ hiểu rõ nhưng họ vẫn làm, vì tiền, vì lòng tham.

144 triệu là số tiền lớn không chỉ với sinh viên mà với cả những người lao động trong xã hội. Nhất là trong đợt dịch khó khăn này. Nhưng, 144 triệu chỉ là con số quá nhỏ so với những hệ lụy có thể xảy ra. Nhẹ nhất là cả ngàn người xung quanh bị ảnh hưởng vì phải tạm thời cách ly, xét nghiệm các đối tượng và các đối tượng âm tính.

Còn dương tính thì đó là cả triệu người bị ảnh hưởng, cả trăm vạn người phải lao mình ra chống dịch. Nếu trót lọt, dương tính mà không bị phát hiện thì thiệt hại không thể đong đếm bằng tiền, bằng sức mà cái giá phải trả bằng tính mạng con người. Thậm chí nhiều người.

Đến lúc này, hành vi của Thảo, Huệ không còn là tham. Hành vi của Mỉ, Toàn, Chừ không còn là dốt. Mà đó là tàn ác, bất nhẫn trước sự vất vả của triệu người, miếng cơm của vạn hộ gia đình và sức khỏe, an nguy của toàn cộng đồng.

Và cũng phải nói lại, chúng ta đã lên án rất nhiều những người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Nhưng, họ không thể tự tung tự tác nhập cảnh trái phép ở Việt Nam mà không có người Việt dẫn đường, chỉ lối và giúp đỡ họ cư trú. Họ không thể đi xuyên đất nước dài dặc này một mình. Chắc chắn là thế!

Nên, những người nhập cảnh trái phép là đáng trách, nhưng những người “cõng rắn cắn gà nhà” còn đáng lên án gấp bội. Họ đã quên mất những điều thiêng liêng nhất của bản thân mình, cộng đồng mình, dân tộc mình. 144 triệu hay 144 tỷ đồng có mua lại được sinh mạng một con người? Mà người đó có thể là bất cứ ai, kể cả người thân mình.

Ngay trưa nay, báo giới lại đưa tin, Vĩnh Phúc bắt giữ 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép giữa bối cảnh tỉnh này đang gồng mình chống dịch. 52 người này không tự mình tới, thuê trọ được giữa TP Vĩnh Yên mà không có sự hỗ trợ nào.

Vẫn còn đó những Chử, Mị, Toàn, Huệ, Thảo… ngoài kia cần được điều tra, làm rõ và nghiêm trị!

Chính thức: Học sinh Hà Nội nghỉ học từ ngày 4/5 Chính thức: Học sinh Hà Nội nghỉ học từ ngày 4/5
Doanh nghiệp trong KCN VSIP Nghệ An: Đặt văn hoá an toàn lên hàng đầu Doanh nghiệp trong KCN VSIP Nghệ An: Đặt văn hoá an toàn lên hàng đầu
Tấm huân chương cho Nhã Tấm huân chương cho Nhã
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đọc thêm

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cà phê tối -

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cách đây vài hôm, trong các clip trên kênh YouTube của một người thanh niên sống tại Sài Gòn, chúng ta thấy nhiều hình ảnh, câu chuyện lớn tiếng, nhiếc móc người nhận cơm từ thiện.

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Cà phê tối -

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Những than thở khó khăn, bất tiện do giãn cách hay “phong tỏa” ở các nơi của nhiều người có lẽ khó có thể so sánh với lực lượng y tế đang vô cùng vất vả ở tuyến đầu. Gần một năm rưỡi qua, hết đợt dịch này đến lần Covid tàn phá khác và giờ đây là những tháng ngày họ gồng mình căng sức khó khăn nhất...

Cái lý của Hà Nội

Cà phê tối -

Cái lý của Hà Nội

Vậy là sau gần nửa tháng mở cửa lại nhà hàng, dịch vụ, hôm nay, Hà Nội đã siết lại và yêu cầu ngưng bán đồ ăn tại chỗ. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu ngưng cắt tóc, gội đầu. 22 chốt kiểm dịch sẽ được lập ở các cửa ngõ để quản lý lượng người di chuyển ra - vào Thủ đô.

Xem phiên bản di động