Chủ nhật 09/05/2021 00:14
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.
Tấm huân chương cho Nhã ‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì? CDC Hà Nội lại "đổ đốn"
Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!
Nữ sinh Trần Thị Phương Thảo cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ảnh: CQCA cung cấp.

Mà không phải lơ là, trường hợp Trần Thị Phương Thảo, Đinh Thị Huệ (21 tuổi, quê Phú Thọ) là cố ý. Vì 144 triệu đồng, Thảo và Huệ đã thuê chung cư, đưa 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào lưu trú. 17 người không qua kiểm tra y tế, không thực hiện các biện pháp phòng ngừa chễm chệ ở chung cư, ngay giữa Thủ đô Hà Nội.

Trong tuần vừa rồi, Lý Chừ (dân tộc Mông, 33 tuổi, Bản Lầu (Lào Cai) đã hỗ trợ 200 người xuất nhập cảnh trái phép cũng bị bắt. Lý Chừ là thôn đội trưởng, được tham gia cùng lực lượng biên phòng chống dịch tại khu vực mốc biên giới 208 (2) và 110 (2). Động cơ của Chừ cũng vì tiền, 1 trường hợp trót lọt Chừ nhận 600 ngàn tới 1 triệu đồng.

Trong đường dây này, Giàng Mỉ (cầm đầu phía Việt Nam) và Vũ Minh Toàn (cầm đầu phía Trung Quốc) đã tổ chức và chi tiền cho Chừ để báo tin. Chừ, Mỉ, Toàn tiêu biểu cho bước đầu của việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Thảo, Huệ đại diện cho các bước sau để các đối tượng đi sâu vào nội địa.

Nếu như Chừ, Mỉ, Toàn là những người vùng cao, nhận thức còn hạn chế thì Thảo và Huệ đều là sinh viên của một trường đại học danh giá. Không thể nói họ không nhận thức được những tác hại của hành vi của mình với cộng đồng. Họ hiểu rõ nhưng họ vẫn làm, vì tiền, vì lòng tham.

144 triệu là số tiền lớn không chỉ với sinh viên mà với cả những người lao động trong xã hội. Nhất là trong đợt dịch khó khăn này. Nhưng, 144 triệu chỉ là con số quá nhỏ so với những hệ lụy có thể xảy ra. Nhẹ nhất là cả ngàn người xung quanh bị ảnh hưởng vì phải tạm thời cách ly, xét nghiệm các đối tượng và các đối tượng âm tính.

Còn dương tính thì đó là cả triệu người bị ảnh hưởng, cả trăm vạn người phải lao mình ra chống dịch. Nếu trót lọt, dương tính mà không bị phát hiện thì thiệt hại không thể đong đếm bằng tiền, bằng sức mà cái giá phải trả bằng tính mạng con người. Thậm chí nhiều người.

Đến lúc này, hành vi của Thảo, Huệ không còn là tham. Hành vi của Mỉ, Toàn, Chừ không còn là dốt. Mà đó là tàn ác, bất nhẫn trước sự vất vả của triệu người, miếng cơm của vạn hộ gia đình và sức khỏe, an nguy của toàn cộng đồng.

Và cũng phải nói lại, chúng ta đã lên án rất nhiều những người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Nhưng, họ không thể tự tung tự tác nhập cảnh trái phép ở Việt Nam mà không có người Việt dẫn đường, chỉ lối và giúp đỡ họ cư trú. Họ không thể đi xuyên đất nước dài dặc này một mình. Chắc chắn là thế!

Nên, những người nhập cảnh trái phép là đáng trách, nhưng những người “cõng rắn cắn gà nhà” còn đáng lên án gấp bội. Họ đã quên mất những điều thiêng liêng nhất của bản thân mình, cộng đồng mình, dân tộc mình. 144 triệu hay 144 tỷ đồng có mua lại được sinh mạng một con người? Mà người đó có thể là bất cứ ai, kể cả người thân mình.

Ngay trưa nay, báo giới lại đưa tin, Vĩnh Phúc bắt giữ 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép giữa bối cảnh tỉnh này đang gồng mình chống dịch. 52 người này không tự mình tới, thuê trọ được giữa TP Vĩnh Yên mà không có sự hỗ trợ nào.

Vẫn còn đó những Chử, Mị, Toàn, Huệ, Thảo… ngoài kia cần được điều tra, làm rõ và nghiêm trị!

Chính thức: Học sinh Hà Nội nghỉ học từ ngày 4/5 Chính thức: Học sinh Hà Nội nghỉ học từ ngày 4/5
Doanh nghiệp trong KCN VSIP Nghệ An: Đặt văn hoá an toàn lên hàng đầu Doanh nghiệp trong KCN VSIP Nghệ An: Đặt văn hoá an toàn lên hàng đầu
Tấm huân chương cho Nhã Tấm huân chương cho Nhã
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Đọc thêm

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Xem phiên bản di động