Thứ tư 28/07/2021 11:30
banner-trai-xinh-gai-dep

Gỡ “nút thắt” phát triển kinh tế tư nhân

Sản phẩm hay -

Năm 2019 đang dần khép lại với kết quả ấn tượng của 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội dự kiến sẽ đạt và vượt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, một số chỉ báo kinh tế cho thấy, còn nhiều gian nan trong việc duy trì nhịp độ tăng trưởng cao song hành với việc cải thiện chất lượng tăng trưởng.
go nut that phat trien kinh te tu nhan
Đại biểu Quốc hội đề xuất, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách phù hợp, mời gọi tư nhân tham gia thiết kế, xây dựng hạ tầng sân bay, đường cao tốc. Ảnh: Lê Tiên

Một số đại biểu Quốc hội cho rằng, trong các giải pháp tăng trưởng kinh tế thời gian tới, cần coi doanh nghiệp (DN) tư nhân là động lực tăng trưởng lớn, lan tỏa, lôi kéo các thành phần kinh tế khác, xóa bỏ rào cản phát triển khu vực DN này.

Nhiều chỉ báo đáng suy ngẫm

Thảo luận toàn thể tại Hội trường, các đại biểu Quốc hội đánh giá, mặc dù đối diện với những diễn biến phức tạp của thương mại toàn cầu, tăng trưởng kinh tế thế giới sụt giảm, năm 2019 tiếp tục là năm Việt Nam đạt được những chuyển biến tích cực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Đây là năm thứ hai có tốc độ tăng trưởng khá, đạt tương đối đồng bộ các mục tiêu tổng quát đã được Quốc hội đề ra. Kết quả tích cực này đã tạo ra hiệu ứng lan toả nhất định trên nhiều lĩnh vực, giúp củng cố niềm tin trong nhân dân và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình), kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 là những thành quả rất quan trọng và không dễ dàng. Nhưng về tầm nhìn năm 2020 và những năm tiếp theo, đại biểu này nhấn mạnh, chưa thể yên tâm. Bởi vì công nghiệp chế biến, chế tạo - khu vực đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng trong 9 tháng năm 2019 - mặc dù có mức tăng ấn tượng 11,37%, nhưng chỉ số tồn kho tại thời điểm 30/9 ở mức kỷ lục 17,2%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018 và 2017.

Xuất khẩu mặc dù vẫn là điểm sáng, nhưng cơ cấu xuất khẩu theo thị trường có những chuyển dịch bất lợi. Cụ thể, xuất khẩu sang nhóm thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, bao gồm EU, Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản đều giảm tốc. Duy nhất xuất khẩu sang Mỹ tăng đột biến nhưng lại chứa đựng rất nhiều rủi ro về gian lận thương mại.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dịch chuyển theo hướng giảm tốc ở các nguồn đầu tư FDI có vai trò dẫn dắt là Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi đó lại tăng đột biến các nguồn từ Trung Quốc. Sự chuyển dịch này có dấu hiệu thiếu bền vững, có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng dài hạn…

Trong khi đó, kinh tế tư nhân dù luôn được nhấn mạnh với vai trò động lực quan trọng của nền kinh tế lại đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, trong 3 năm liên tiếp, nguồn thu ngân sách nhà nước từ khu vực DN không đạt kế hoạch. Chỉ báo này cho thấy tính bền vững của ngân sách quốc gia chưa được đảm bảo.

Đại biểu Nguyễn Như So (đoàn Bắc Ninh) cho rằng, kinh tế tư nhân phát triển dưới mức tiềm năng, chưa bứt phá được để trở thành trụ cột mới của nền kinh tế. “Thời gian qua, có một số văn bản, chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân phát triển nhưng phần lớn DN không thể tiếp cận, hưởng thụ nguồn ưu đãi đã được quy định”, ông So nhận xét.

Hỗ trợ kinh tế tư nhân

Để giải quyết nút thắt cho phát triển kinh tế tư nhân, đại biểu Nguyễn Như So cho rằng, cần phải đặt DN tư nhân là động lực lớn, lan tỏa, lôi kéo các thành phần kinh tế khác. Từ đó, phải có sự đột phá về cơ chế, chính sách nhằm xóa bỏ rào cản phát triển DN tư nhân. Đây là điều kiện tiên quyết để người dân an tâm, hồ hởi bỏ tiền ra làm ăn, gia tăng hiệu quả cho nền kinh tế.

Ngoài ra, ông So đề xuất, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách phù hợp, mời gọi tư nhân tham gia sâu vào các lĩnh vực mà lâu nay vốn độc quyền của Nhà nước như thiết kế, xây dựng hạ tầng sân bay, đường cao tốc, bởi đầu tư từ nguồn vốn tư nhân hiệu quả, nhanh chóng hơn, tránh được tiêu cực. Với cơ chế chính sách thân thiện, rõ ràng, cần sớm cho ý kiến thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư nhằm tháo gỡ rào cản cho đầu tư lĩnh vực đặc thù của DN tư nhân.

Cho rằng khu vực DN tư nhân chưa được hỗ trợ xứng đáng với những tiềm năng và đóng góp của khu vực này cho GDP, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) đề nghị, Chính phủ cần có biện pháp phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế để hỗ trợ khu vực tư nhân có điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn, tài nguyên và các điều kiện khác để phát triển. Ngoài ra, Quốc hội, Chính phủ cần tăng cường kiểm tra, giám sát, hoàn thiện các quy định của pháp luật để chống gian lận thương mại, chống việc hàng hóa của DN nước ngoài đột lốt hàng Việt Nam xuất khẩu, bảo đảm uy tín hàng hóa, thương mại của DN Việt Nam và an ninh kinh tế, chính trị.

Đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) và đại biểu Nguyễn Thị Phúc (đoàn Bình Thuận) đề nghị Chính phủ lưu tâm tới con số DN chờ giải thể và số DN không hoạt động tại địa chỉ đăng ký sau 9 tháng năm 2019 tăng so với cùng kỳ năm trước. Các đại biểu đề nghị Chính phủ phân tích, đánh giá sâu nguyên nhân của hiện tượng này, là do công tác chỉ đạo điều hành, do cơ chế chính sách hay hồ sơ thủ tục… để từ đó có giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho DN hoạt động thực chất hơn.

go nut that phat trien kinh te tu nhan Thời tiết ngày 31/10: Cơn bão số 5 suy yếu, miền Trung mưa lớn

Sau khi đi vào đất liền, sáng sớm nay (ngày 31/10) bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, và mưa lớn ...

go nut that phat trien kinh te tu nhan Vụ 39 người chết trong container: Đằng sau “cuộc đánh đổi” cho tấm vé đi Tây

Cố gắng tiết kiệm, chăm chỉ đi làm ở nơi xa xứ, nhiều người đi Tây bắt đầu có tiền để gửi về nhà, nhưng ...

go nut that phat trien kinh te tu nhan Chi hơn một tỷ đồng lộ phí, cô gái 19 tuổi ở Nghệ An mất liên lạc trên đường đi Anh

Một cô gái ở Tp Vinh (Nghệ An) bị mất liên lạc trên đường tới nước Anh cùng thời điểm 39 người tử vong trên ...

baodauthau.vn
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nissan Terra thế hệ mới có thể về Việt Nam vào đầu năm 2022

Sản phẩm hay -

Nissan Terra thế hệ mới có thể về Việt Nam vào đầu năm 2022

Nissan Terra thế hệ mới sẽ ra mắt thị trường Thái Lan vào giữa tháng 8 tới, rất có thể Nissan Terra 2022 có thể sẽ cập bến Việt Nam ngay trong đầu năm 2022.

Một loạt xe Mazda đang được hãng giảm giá cả trăm triệu đồng trong tháng 7

Sản phẩm hay -

Một loạt xe Mazda đang được hãng giảm giá cả trăm triệu đồng trong tháng 7

Mức ưu đãi lớn nhất mà hãng đang triển khai đến hết tháng 7 lên tới 120 triệu dành cho mẫu xe 7 chỗ Mazda CX-8.

Đừng vì định kiến mà đánh giá sai về MG

Sản phẩm hay -

Đừng vì định kiến mà đánh giá sai về MG

Chỉ vì cạnh tranh không lành mạnh mà cứ gán mác Tàu cho MG, hãy là người tiêu dùng thông thái, bỏ qua các định kiến và chớ dại đưa cổ cho các thương hiệu “nổi tiếng” bóp!

Người dùng đánh giá Suzuki Ciaz: Sedan “ăn chắc mặc bền”, không dành cho số đông

Sản phẩm hay -

Người dùng đánh giá Suzuki Ciaz: Sedan “ăn chắc mặc bền”, không dành cho số đông

Xét về độ rộng rãi, tính thực dụng “ăn chắc mặc bền”, khó có chiếc xe nào cùng phân khúc có thể vượt qua Suzuki Ciaz.

Hyundai Grand i10 phiên bản SUV ra mắt cuối năm nay

Sản phẩm hay -

Hyundai Grand i10 phiên bản SUV ra mắt cuối năm nay

Hyundai Casper, hay đúng là hơn Hyundai Grand i10 phiên bản SUV, có thể là một canh bạc lớn của hãng xe Hàn khi có mặt trên thị trường.

Siêu xe 'triệu đô' Bugatti Divo cuối cùng được giao đến tay khách hàng

Sản phẩm hay -

Siêu xe 'triệu đô' Bugatti Divo cuối cùng được giao đến tay khách hàng

Bugatti đã bàn giao mẫu xe Divo cuối cùng ở châu Âu, hoàn thành công việc sản xuất giới hạn 40 chiếc hypercar ở Molsheim-Pháp sau ba năm ra mắt công chúng.

Đọc thêm

Honda CB1000R Black Edition nhập Ý đặt chân đến Việt Nam

Sản phẩm hay -

Honda CB1000R Black Edition nhập Ý đặt chân đến Việt Nam

Honda CB1000R nhập khẩu từ Ý vừa gia nhập thị trường Việt Nam thông qua một doanh nghiệp chuyên kinh doanh xe tại Tp Hồ Chí Minh.

Mercedes-Benz GLC 2022 được nâng cấp mạnh mẽ để cạnh tranh với các đối thủ

Sản phẩm hay -

Mercedes-Benz GLC 2022 được nâng cấp mạnh mẽ để cạnh tranh với các đối thủ

Mercedes-Benz GLC thế hệ thứ 2 đang bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và có thể ra mắt vào tháng 9 tới.

Siêu sang Rolls-Royce Ghost EWB 2021 đầu tiên về Việt Nam, giá hơn 40 tỷ đồng

Sản phẩm hay -

Siêu sang Rolls-Royce Ghost EWB 2021 đầu tiên về Việt Nam, giá hơn 40 tỷ đồng

Rolls-Royce Ghost EWB đầu tiên về Việt Nam được nhập khẩu bởi doanh nghiệp tư nhân. Mẫu siêu sang này là phiên bản trục cơ sở kéo dài, vì thế xe được chào bán với giá hơn 40 tỉ đồng.

Siêu xe thay thế Lamborghini Aventador sẽ sử dụng công nghệ plug-in hybrid

Sản phẩm hay -

Siêu xe thay thế Lamborghini Aventador sẽ sử dụng công nghệ plug-in hybrid

Siêu xe kế nhiệm Lamborghini Aventador được trình làng vào năm 2023 sẽ tiếp tục trang bị động cơ V12 đi kèm công nghệ plug-in hybrid.

Động cơ điện sẽ là hướng đi cho các hãng xe trên thế giới

Sản phẩm hay -

Động cơ điện sẽ là hướng đi cho các hãng xe trên thế giới

Nhằm hướng tới tương lai xanh, các hãng xe lần lượt công bố lịch ngừng sản xuất các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong, hướng tới chuyển đổi sang động cơ điện thân thiện với môi trường.

Xem phiên bản di động