Thứ bảy 26/09/2020 09:25

“Góp 1.000 đồng để đồng nghiệp của tôi được tiếp tục sống giống như tôi”

Công đoàn Việt Nam - LÊ TUYẾT

“Khi về công ty, tôi sẽ tham gia đóng góp vào Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tổ chức Công đoàn. Chỉ đóng góp 1.000 đồng mỗi tháng nhưng đồng nghiệp của tôi sẽ được tiếp tục sống giống như tôi đây”.
gop 1000 dong de dong nghiep cua toi duoc tiep tuc song giong nhu toi
Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương Nguyễn Đình Khánh đến thăm và trao tiền hỗ trợ cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại nhà trọ của công nhân

Đó là những lời bộc bạch của chị Đào Thị Huỳnh Ương, công nhân Công ty Foster Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, Bình Dương) khi nghe ông Nguyễn Đình Khánh – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các cấp công đoàn và người lao động đóng góp cho Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Chương trình Tháng Công nhân 2020 – Công đoàn làm theo lời Bác. Chương trình diễn ra vào sáng 26/5 tại Trung tâm Văn hóa Lao động Bình Dương (Khu dân cư Vietsing).

Không có công đoàn, đồng nghiệp có lẽ cuộc sống của tôi bế tắc!

Chị Huỳnh Ương năm nay 45 tuổi. Chồng mất hơn 20 năm, chị ở vậy nuôi con. Năm 2010, cuộc sống ở quê khó khăn, chị gửi con rồi một mình từ Phú Yên vào Bình Dương kiếm việc. Chị làm việc tại Công ty Foster Việt Nam từ đó đến nay. “Tháng 1 năm 2019 tôi thấy trên ngực mình có cái gì đó khác thường nên đi bệnh viện khám. Tôi được các bác sĩ chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 3. Khi đó tôi thực sự rất tuyệt vọng, nghĩ đến hoàn cảnh đơn chiếc của mình, tôi không biết mình sẽ trị bệnh thế nào, sống ra sao?”, chị Ương nhớ lại.

Thế nhưng cánh cửa cuộc đời đã không khép lại với chị. Chị xúc động đưa tay lau những giọt nước mắt đang chực rơi: “Anh Sang bên công đoàn của công ty, rồi anh Thanh nữa. Tôi chẳng biết tên họ đầy đủ các anh ấy là gì cả, các anh đã giúp đỡ, động viên, kêu gọi đồng nghiệp trong công ty hỗ trợ cho tôi. Tôi được bố trí làm công việc nhẹ hơn, phù hợp với sức khỏe. Đi khám điều trị có Bảo hiểm y tế lo. Tôi thực sự thấy mình vẫn còn may mắn. Nếu không có công đoàn, không có công ty, đồng nghiệp, có lẽ cuộc sống của tôi bế tắc”.

Chị Đào Thị Huỳnh Ương là 1 trong 94 anh chị em được Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trao tiền hỗ trợ trong chương trình Tháng Công nhân 2020 – Công đoàn làm theo lời Bác (với tổng số tiền trao đợt này là 670 triệu đồng). Chị Ương bộc bạch: “Anh Sang bên công đoàn dặn tôi hôm nay đi dự chương trình Tháng Công nhân, bên công đoàn tỉnh sẽ tặng 10 triệu đồng. Tôi nghe mà cứ tưởng là mơ. Từ sáng đến giờ, ngồi dự chương trình mà tôi cứ run run. Khi về công ty, tôi sẽ tham gia đóng góp vào Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chỉ đóng góp 1.000 đồng mỗi tháng nhưng đồng nghiệp của tôi sẽ được tiếp tục sống giống như tôi đây”.

Tháng Công nhân tràn đầy yêu thương!

“Đối với người lao động, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, song Liên đoàn lao động tỉnh rất mong mỗi đoàn viên, công nhân viên, viên chức lao động cùng chung tay đóng góp thông qua công đoàn cơ sở với số tiền chỉ từ 1.000 đồng/tháng để xây dựng nguồn Quỹ” – Đó là một phần trong Thư ngỏ kêu gọi các tổ chức, cá nhân, công nhân, viên chức, lao động đóng góp xây dựng Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngay trong chương trình Tháng Công nhân 2020 – Công đoàn làm theo lời Bác, nhiều người đã đóng góp ngay tại chỗ, số tiền Quỹ nhận được là gần 20 triệu đồng.

Bà Trương Thị Bích Hạnh – Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh, xúc động: “Số tiền đóng góp dù ít hay nhiều đều là tấm lòng, là động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực, cố gắng vì đoàn viên, công nhân lao động”.

gop 1000 dong de dong nghiep cua toi duoc tiep tuc song giong nhu toi
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng (thứ hai từ trái qua), Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy Nguyễn Văn Lộc (thứ ba từ trái qua) và Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Trương Thị Bích Hạnh thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho công nhân Nguyễn Thanh Điền (Công ty Box-Pak). Anh Điền bị tai nạn lao động mất hai chân và phải lắp chân giả.

Được biết, Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được UBND tỉnh Bình Dương ký quyết định thành lập và đủ điều kiện hoạt động từ tháng 1/2020. Bên cạnh nguồn hỗ trợ ban đầu từ tài chính công đoàn số tiền 5 tỷ đồng, Quỹ còn nhận được sự hỗ trợ từ ngân sách địa phương 2 triệu đồng/trường hợp và sự đóng góp ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Từ sự đóng góp này, rất nhiều đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo được chăm lo, hỗ trợ kịp thời.

Theo Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn thể hiện “Tất cả là vì con người”. Học tập và làm theo Bác trước tiên là làm tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức mình. Mỗi cán bộ công đoàn phải vì đoàn viên, công nhân lao động mà tận tâm phục vụ, luôn thấu hiểu, trăn trở, suy nghĩ về thực tế đời sống của người lao động, biến khó khăn của người lao động thành động lực để hành động cụ thể.

Từ những suy nghĩ, trăn trở đó, mô hình Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Dương đã ra đời nhằm chia sẻ khó khăn của người lao động, giúp anh chị em công nhân lao động có thêm nghị lực, niềm tin và điều kiện để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

gop 1000 dong de dong nghiep cua toi duoc tiep tuc song giong nhu toi
Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Trương Thị Bích Hạnh tặng Bằng khen cho các tập thể đã có nhiều thành tích đóng góp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trong chương trình Tháng Công nhân 2020 – Công đoàn làm theo lời Bác, Liên đoàn lao động tỉnh cũng tổ chức biểu dương 43 tập thể, 40 cá nhân đã có nhiều thành tích đóng góp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.

Tại chương trình, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Dương phát biểu, ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những đóng góp, tinh thần đổi mới, cách làm sáng tạo của tổ chức Công đoàn; Tinh thần vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên trong công việc và cuộc sống của đoàn viên, người lao động để đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Bình Dương.

gop 1000 dong de dong nghiep cua toi duoc tiep tuc song giong nhu toi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/5

Đến 7h sáng ngày 26/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,58 triệu người với hơn 347 nghìn người đã ...

gop 1000 dong de dong nghiep cua toi duoc tiep tuc song giong nhu toi Bộ Tài chính và bảo hiểm xe máy

Cuối cùng thì Bộ Tài chính vừa ra văn bản hỏa tốc kiểm tra nơi mà vì một tờ giấy của họ, dân tình đang ...

gop 1000 dong de dong nghiep cua toi duoc tiep tuc song giong nhu toi Giáo viên không được giảng dạy nếu không đạt chuẩn nghề nghiệp

Theo dự thảo mới của Bộ GD&ĐT, giáo viên nếu chưa đáp ứng về trình độ chuẩn, không đạt chuẩn nghề nghiệp trong 2 năm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Đọc thêm

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Xem phiên bản di động