Thứ hai 25/05/2020 07:41

GS.TS Trần Hiếu Nhuệ: "Sông Tô Lịch chắc chắn sẽ hồi sinh"

Nơi ở - Ý YÊN

Liên quan đến dự án xây dựng hệ thống cống ngầm thu gom nước thải tại sông Tô Lịch, PV Cuộc sống an toàn đã có cuộc phỏng vấn GS.TS Trần Hiếu Nhuệ, nguyên Viện trưởng Viện Kỹ thuật nước và Công nghệ môi trường.
gsts tran hieu nhue song to lich chac chan se hoi sinh
GS.TS Trần Hiếu Nhuệ: "Sông Tô Lịch chắc chắn sẽ hồi sinh" - Ảnh: M.K

PV: Thưa Giáo sư! Hà Nội vừa động thổ gói thầu xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính, hứa hẹn sẽ làm “hồi sinh” sông Tô Lịch. Dưới góc độ chuyên môn, ông đánh giá như thế nào về dự án này?

GS.TS Trần Hiếu Nhuệ: Ý tưởng về xử lý nước thải đã có từ rất lâu, nhưng vì chúng ta chưa có điều kiện kinh tế - kỹ thuật để thực hiện các dự án này. Dự án xử lý nước thải ở Hà Nội mà báo đài nói mấy ngày nay nhằm bảo vệ môi trường nước và bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng, thực hiện một chiến lược xuyên suốt đối với sự phát triển kinh tế nói chung và phát triển đô thị nói riêng. TP Hà Nội trong thời gian vừa qua đã rất cố gắng trong việc lựa chọn nhà thầu. Các nhà thầu chính đều đến từ Nhật Bản. Đây là dự án xử lý nước thải lớn không chỉ ở phạm vi Hà Nội mà còn trên phạm vi cả nước.

Tổng thể dự án này gồm 4 gói thầu: Xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá; Tuyến cống chính, cống bao thu gom nước thải và nước mưa đợt đầu của khu vực sông Tô Lịch; Thu gom nước thải khu vực sông Lừ; và một phần lưu vực sông Nhuệ thuộc quận Hà Đông.

Về nguyên lý, nước từ các khu vực dân cư ra các tuyến cống chính để về trạm bơm, sau đó bơm về nhà máy xử lý nước thải. Do đó sông Tô Lịch, sông Lừ sẽ không có nước thải chảy vào nữa, dần dần sẽ được làm sạch.

PV: Trước đây, Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm ở sông Tô Lịch. Tuy nhiên các phương án chỉ xử lý được trong một khu vực hay một khoảng thời gian nhất định. Liệu dự án lần này có khả thi hay không?

GS.TS Trần Hiếu Nhuệ: Từ trước đến nay có những dự án chỉ gọi là phương án tình huống, chưa thực hiện một nhiệm vụ chiến lược về thoát nước và xử lý nước thải một cách bài bản. Tôi nhớ phương án xử lý nước thải bằng cách bơm nước vào sông Tô Lịch đã được bàn từ năm 1985, dưới sự giúp đỡ của Liên Xô. Tuy nhiên dự án này chưa được hiện thực hoá.

gsts tran hieu nhue song to lich chac chan se hoi sinh
Một đoạn sông Tô Lịch ở khu vực quận Cầu Giấy - Ảnh: M.K

Gần đây Hà Nội cũng triển khai dự án thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Tôi cho rằng đấy là phương án tốt, nhưng chỉ có tác dụng làm sạch bùn thôi, chưa giải quyết được cái gốc. Lần này cả 4 gói thầu tiến hành đồng bộ với kinh phí đầu tư lớn, thi công xây dựng trong 48 tháng, tôi chắc chắn rằng sông Tô Lịch sẽ hồi sinh.

PV: Trong dự án này, công nghệ khoan kích ngầm lần đầu tiên sử dụng ở Hà Nội. Ông có thể nói rõ hơn về công nghệ này?

GS.TS Trần Hiếu Nhuệ: Nếu thi công bằng phương pháp hở, tức đào đất, đặt cống rồi lấp đất, phù hợp với các cống ngầm đường kính nhỏ, đặt nông; thì công nghệ khoan kích ngầm phù hợp với việc đặt cống đường kính lớn, ở độ sâu thậm chí tới vài chục mét. Tôi được biết ở gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch là gói thầu lớn nhất, dài 21km thì có 8km đào hở, 13km kích ngầm. Đào hở thì sẽ khó về vấn đề giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến giao thông và môi trường.

Trong khi đó đối với công nghệ khoan kích ngầm, người ta sẽ xây dựng 2 giếng khoan kích ngầm rất to, sâu. Ở dưới này, người ta đặt máy móc gồm cả tấm chắn phản lực, vừa khoan vừa đẩy để đặt cống, trong quá trình đó thì hút bùn đất để chuyển đi. Với công nghệ này, sẽ giải quyết được vấn đề ách tắc giao thông, bụi và ô nhiễm tiếng ồn...

PV: Liệu công nghệ khoan kích ngầm có gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình xây dựng ở phía trên hay không?

GS.TS Trần Hiếu Nhuệ: Người ta sẽ phải khảo sát rất kỹ, tuy nhiên trong quá trình thi công thì không tránh khỏi những tình huống khác nhau, tuỳ thuộc vào điều kiện địa chất công trình và địa chất thuỷ văn. Có thể gặp các chướng ngại vật hoặc nhiều vấn đề khác nhưng đều khắc phục được. Chẳng hạn, gặp các túi bùn, người ta lại phải có giải pháp gia cố. Còn với chiều sâu từ 6m - 19m thì sẽ nằm dưới móng của các công trình, không sợ ảnh hưởng đến kết cấu.

Xin cảm ơn Giáo sư!

gsts tran hieu nhue song to lich chac chan se hoi sinh Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/5

Đến 7h sáng ngày 21/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5 triệu người với hơn 329 nghìn người đã ...

gsts tran hieu nhue song to lich chac chan se hoi sinh Thiếu kiến thức an toàn, công nhân đốt xưởng gây thiệt hại nhiều tỷ đồng

Kết quả xưởng làm việc cháy, mức thiệt hại lên đến khoảng 60 tỷ đồng. Hiện công nhân này đã bị khởi tố. Điều này ...

gsts tran hieu nhue song to lich chac chan se hoi sinh Vượt qua nỗi lo trầm cảm và cách để trở lại "trạng thái bình thường mới" hậu Covid-19

Sức khỏe tinh thần là một vấn đề cần được quan tâm đối với nhiều người trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang ...

 

 

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

canh bao thieu an toan tiem an nguy hiem tai chung cu cu tren dia ban tp hcm

Nơi tôi ở -

Cảnh báo thiếu an toàn tiềm ẩn nguy hiểm tại chung cư cũ trên địa bàn TP HCM

Trên địa bàn TP HCM hiện nay có nhiều chung cư có tuổi đời từ 40 đến 60 năm xây dựng hiện đang xuống cấp trầm trọng. Điều đáng nói là các chung cư này không còn đáp ứng được yêu cầu về PCCC. Hơn nữa chúng còn có nguy cơ gây thương vong cao cho cư dân khi xảy ra hỏa hoạn.

Đọc thêm

ngu dan lo so nguon thuy san anh huong khi bo bien xuat hien chat la

Nơi ở -

Ngư dân lo sợ nguồn thủy sản ảnh hưởng khi bờ biển xuất hiện chất lạ

Đường biển Quảng Ngãi xuất hiện chất lạ màu đen, khá dẻo, vón cục và nặng mùi như dầu hắc (hắc ín), ngư dân lo sợ ảnh hưởng nguồn thủy sản.

thon dong cuu ngay dau tien do lenh cach ly khong tiec ruou mua lan van nhu tet

Nơi ở -

Thôn Đông Cứu ngày đầu tiên dỡ lệnh cách ly: "Không tiệc rượu, múa lân vẫn như Tết"

Sau 28 ngày cách ly tuyệt đối do Covid-19, thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội đã trở lại với nhịp sống vốn có của một làng nghề thêu truyền thống. Trên gương mặt của những người dân nơi đây hiện rõ sự vui mừng, phấn khởi vì cả làng đều “tai qua, nạn khỏi”.

nhieu khu nha tro nguoi lao dong vat va cho nuoc ve

Nơi ở -

Nhiều khu nhà trọ, người lao động "vật vã" chờ nước về

Những ngày qua, nhiều dãy trọ tại khu vực đường Phạm Như Xương, Liên Chiểu, Đà Nẵng nơi có đông công nhân, người lao động và sinh viên thuê thường xuyên bị mất nước hoặc nước chảy yếu khiến cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

nghi ngay cay dem cua cong nhan thi cong duong cap ngam quanh ho hoan kiem

Môi trường -

"Nghỉ ngày cày đêm" của công nhân thi công đường cáp ngầm quanh hồ Hoàn Kiếm

Những ngày đầu hè, Hà Nội nắng nóng không khác gì một cái "chảo lửa" nhiều người lựa chọn ở trong nhà và bật điều hòa để tránh nóng. Nhưng những người công nhân thi công đường cáp ngầm quanh hồ Hoàn Kiếm vẫn đang miệt mài trong đêm để giữ cho Thủ đô nghìn năm tuổi xanh, sạch, đẹp. "Nghỉ ngày cày đêm" là cách mà những công nhân này đã lựa chọn để tránh nắng.

chap dien tai bv bach mai loi canh bao nguy co mat an toan phong chong chay no

Nơi ở -

Chập điện tại BV Bạch Mai, lời cảnh báo nguy cơ mất an toàn phòng chống cháy nổ

Chiều 9/5, toà nhà điều trị 21 tầng tại Bệnh viện Bạch Mai đã xảy ra sự cố chập điện. Mặc dù sự việc nhanh chóng được khắc phục nhưng đã khiến nhiều y bác sĩ và bệnh nhân hoảng sợ.

bao dong nguy co chay no tai cac khu cho tam o ha noi mua nang nong

Phòng chống cháy nổ -

Báo động nguy cơ cháy nổ tại các khu chợ tạm ở Hà Nội mùa nắng nóng

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) sơ sài, hàng hóa dễ cháy xếp tràn lan, các hoạt động thắp hương, dùng bếp than tổ ong ngay trong chợ... là những hình ảnh dễ nhận thấy tại một số khu chợ trong nội thành Hà Nội hiện nay. Tất cả có thể dẫn đến những vụ hoả hoạn bất kì lúc nào.

vu chay tai kcn phu thi nhieu doanh nghiep chiu tai bay va gio

Nơi ở -

Vụ cháy tại KCN Phú Thị: Nhiều doanh nghiệp chịu "tai bay vạ gió"

Là người chứng kiến vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Song Ngân (KCN Phú Thị, Gia Lâm, HN), anh Hiển vẫn chưa hết bàng hoàng. Nhưng điều anh lo lắng, băn khoăn nhất lúc này là doanh nghiệp của mình không biết đến bao giờ mới được hoạt động trở lại?!

cac phong hoc co the bat dieu hoa nhung dinh ki mo cua so cua chinh

Nơi ở -

Các phòng học có thể bật điều hòa nhưng định kì mở cửa sổ, cửa chính

“Em bật điều hòa cho học sinh được không? Trời nắng quá, học sinh học trên tầng 3, sàn bê tông trên sân thượng hắt xuống, thương học sinh quá!”. Đây là dòng tin nhắn lãnh đạo Trường THPT Hoàng Cầu (Hà Nội) nhận được từ giáo viên.

vu chay tai kcn phu thi luc luong chuc nang dang kham nghiem hien truong

Nơi ở -

Vụ cháy tại KCN Phú Thị: Lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường

10h15 phút sáng nay (7/5), lực lượng chức năng bắt đầu tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ cháy tại KCN Phú Thị (Gia Lâm, Hà Nội).

thai binh cong dong chung tay day lui dich benh covid 19

Nơi tôi ở -

Thái Bình: Cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Chung tay, góp một phần sức nhỏ bé của mình để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 là điều mà nhân dân ở các khu dân cư của huyện Quỳnh Phụ đang thực hiện. Mặc dù không phải là tâm dịch nhưng người dân nơi đây thấu hiểu được nỗi vất vả của những người chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu, thấu hiểu được những nỗi khó khăn của tất cả mọi người trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Xem phiên bản di động