BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 05/04/2020 16:18

Đăng ký nhận tin tức mới

GS.TS Trần Quỵ: "Chúng ta đang làm đúng tinh thần chống dịch"

Ý YÊN 16/02/2020 19:15

GS.TS Trần Quỵ cho rằng hiện tại Việt Nam đang làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 rất triệt để và toàn diện.
gsts tran quy chung ta dang lam dung tinh than chong dich
GS.TS Trần Quỵ: "Chúng ta đang làm đúng tinh thần chống dịch" - Ảnh: M.K

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn, GS.TS Trần Quỵ - nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống SARS (2003) nhận định dịch Covid-19 là loại virus có độc lực lớn, biến đổi rất nhanh, phải hết sức cảnh giác. Nếu như không dập dịch triệt để thì virus sẽ phát triển mạnh và rất nguy hiểm.

Ông cho rằng: "Điều quan trọng nhất là phải có tinh thần chống dịch từ trước khi có dịch. Nếu lơ là, chỉ có điều trị mà công tác chống dịch không quan tâm thì sẽ rất ảnh hưởng. Hiện nay Việt Nam đang làm tốt công tác phòng, chống dịch. Nhà nước và Bộ Y tế có những kỹ thuật và phương hướng làm đúng với tinh thần của chống dịch. Mình đã có kinh nghiệm là nước đầu tiên trên thế giới dập tắt được dịch SARS, và hiện nay đã có kinh nghiệm thực hiện triệt để hơn, toàn diện hơn, phối hợp chặt chẽ hơn trong phòng chống dịch virus corona".

GS.TS Trần Quỵ chia sẻ, sở dĩ Việt Nam lập kỳ tích trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế được đại dịch SARS (2003) là do 4 yếu tố: Phát hiện nhanh; Cách ly kịp thời; Điều trị đúng phác đồ; Khoanh vùng dập dịch triệt để. "Đây là 4 khâu quan trọng nhất bắt buộc phải làm và Việt Nam đang làm rất tốt đối với đại dịch covid-19", ông nói.

Cũng theo GS Trần Quỵ, triệu chứng rõ rệt nhất của người bị nhiễm covid-19 là sốt, ho, khó thở, cuối cùng tổn thương phổi, gây nên suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong. Mặc dù cũng có trường hợp không xuất hiện những triệu chứng nói trên nhưng xét nghiệm lại dương tính với Covid-19, tuy nhiên các triệu chứng thuận với lâm sàng nên dễ phát hiện.

Ông cũng đưa ra lời khuyên để đảm bảo an toàn cho người đi vào vùng dịch: "Thứ nhất là mình phải hiểu virus này lây qua đường hô hấp từ người sang người, nên khi tiếp xúc nói chuyện với người khác thì cần đeo khẩu trang. Khẩu trang y tế thì tốt. Khẩu trang vải vẫn có thể sử dụng. Đồ dùng vật dụng cần lau chùi sạch sẽ, tiệt trùng thường xuyên..."

Theo thông tin mới nhất (16/2) từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, 7 trong số 8 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, trong đó có 5 người xét nghiệm 2 lần liên tiếp đều âm tính với Covid-19. Các bệnh nhân này vẫn đang tiếp tục được theo dõi, lấy mẫu để xét nghiệm nhằm đảm bảo thực sự khỏi bệnh trước khi xuất viện.

GS.TS Trần Quỵ cho biết: "Kinh nghiệm từ hồi phòng chống SARS, các bệnh nhân sau khi khỏi bệnh phải được theo dõi thêm 1 tuần trước khi xuất viện".

gsts tran quy chung ta dang lam dung tinh than chong dich Lai Châu: Cách ly 13 người tiếp xúc với thanh niên ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên
gsts tran quy chung ta dang lam dung tinh than chong dich Người lao động bị cách ly có được chi trả chế độ bảo hiểm xã hội?
gsts tran quy chung ta dang lam dung tinh than chong dich Chúng tôi đã tới Vũ Hán như thế nào?
gsts tran quy chung ta dang lam dung tinh than chong dich Người nhiễm virus corona sau khi chữa khỏi có bị tái nhiễm hay không?

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, hiện nay, người đã điều trị khỏi ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile