BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ ba 07/04/2020 17:49

Đăng ký nhận tin tức mới

Hà Nam: Đối thoại trực tiếp vụ công nhân phản đối chuyên gia Trung Quốc sang làm việc

Khải An 26/02/2020 16:02

Sáng ngày 26/2, Liên đoàn Lao động, Phòng LĐ TB&XH huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã phối hợp với Ban giám đốc Công ty TNHH JY Hà Nam tổ chức đối thoại với hơn 120 công nhân đại diện cho trên 2.500 công nhân lao động (CNLĐ) của công ty.    
ha nam doi thoai truc tiep vu cong nhan phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec
Buổi đối thoại trực tiếp với công nhân Công ty TNHH JY Hà Nam.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo công ty đã thông tin đến CNLĐ về tình hình người nước ngoài đang làm việc tại công ty. Theo đó, từ ngày 20-24/2, có 8 người Trung Quốc đi từ nước thứ 3 về Việt Nam làm việc, đã được cách ly tại nước mà họ quá cảnh là 14 ngày. Hiện nay, công ty đã thực hiện khai báo với Trung tâm Y tế huyện, tiến hành khám sức khỏe đối với những người này, hiện đang cách ly tại khu ký túc xá của công ty.

Tham gia đối thoại, CNLĐ đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất với công ty. Trong đó, tập trung vào các nội dung: cách ly người Trung Quốc theo đúng quy định; đề nghị công ty kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn, nhất là ca đêm; tiền chuyên cần; vấn đề ứng xử của người quản lý Trung Quốc với CNLĐ; có tủ đựng đồ cá nhân cho CNLĐ; tăng tiền phụ cấp tay nghề cho công nhân; thay ban chấp hành công đoàn...

ha nam doi thoai truc tiep vu cong nhan phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec
Đại diện công ty, Liên đoàn Lao động, Phòng LĐ TB&XH huyện Thanh Liêm (Hà Nam) tham gia buổi đối thoại.

Với tinh thần thiện chí, lãnh đạo công ty đã lắng nghe và nghiêm túc nhận trách nhiệm về việc để xảy ra ngưng việc tập thể vào trưa ngày 15 đến sáng ngày 18/2. Đồng thời, công ty sẽ tổ chức đào tạo lại cho cấp quản lý người Trung Quốc, người Việt Nam về cách ứng xử với CNLĐ, đồng thời ban hành bộ Quy tắc ứng xử trong công ty.

Về chất lượng bữa ăn ca, công ty đã mời nhà cung ứng đến để kiểm điểm và thảo luận tăng thêm 6,5% giá trị một suất ăn. Giám đốc sẽ kiểm soát bữa ăn hàng ngày. Mỗi tháng một lần, công nhân sẽ có một bữa ăn đặc biệt. Công ty cũng thực hiện trả lương cơ bản 2,5 ngày cho công nhân và người lao động trong thời gian đình công. Đồng thời bảo đảm các khoản phụ cấp về xăng xe, nhà ở, thưởng thêm hàng tháng... Về tủ đồ cá nhân, công ty sẽ nghiên cứu để có phương án bổ sung trong thời gian tới.

ha nam doi thoai truc tiep vu cong nhan phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec
Ông Lee Sang Yoon, Phó giám đốc Công ty TNHH JY Hà Nam (Áo sọc thứ 2 từ phải sang).

Ông Lee Sang Yoon, Phó giám đốc Công ty TNHH JY Hà Nam cho biết: "Hiện nay công ty có 54/2.532 lao động nước ngoài có quốc tịch Hàn Quốc, Trung Quốc làm việcTuy nhiên, chỉ có 14 công nhân Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc từ sau Tết Nguyên đán và thêm 8 công nhân Trung Quốc trở lại Việt Nam từ ngày 20/2 sau khi đã thực hiện cách ly 14 ngày tại nước thứ hai. Phía công ty cũng đã phổ biến những biện pháp phòng chống dịch đúng theo quy định cho toàn thể cán bộ, công nhân toàn công ty. Bên cạnh đó, công ty cũng đã báo cáo cơ quan chức năng trên địa bàn và tổ chức khám sức khỏe, tiến hành cách ly riêng các công nhân trên tại công ty. Đồng thời, chúng tôi cam kết trả lương cơ bản đầy đủ cho công nhân trong 2,5 ngày tham gia ngưng việc tập thể, tiến tới chúng tôi sẽ tiến hành đào tạo dần công nhân bậc cao quốc tịch Việt Nam để dần thay thế cho số lao động ngoại quốc ở công ty trong thời gian tới".

ha nam doi thoai truc tiep vu cong nhan phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec
Chị Bùi Thị Hiền, công nhân xưởng A2, Công ty TNHH JY Hà Nam phát biểu ý kiến.

Đại diện cho công nhân, chị Bùi Thị Hiền, công nhân xưởng A2, Công ty TNHH JY Hà Nam cho biết: "Những yêu cầu mà công nhân đề ra đã được ban lãnh đạo đáp ứng, phù hợp nguyện vọng của người lao động. Còn việc hiện nay khi làm việc cùng với lao động Trung Quốc bản thân tôi cũng không lo lắng vì đã có sự phòng chống dịch của công ty theo đúng quy định. Vì thế qua buổi làm việc này tôi nghĩ các công nhân sẽ an tâm hơn".

Về công tác công đoàn, LĐLĐ huyện Thanh Liêm đã có tờ trình lên LĐLĐ tỉnh về thay BCH công đoàn công ty và được nhất trí cho phép thay thế, kiện toàn BCH công đoàn công ty. Tại buổi đối thoại, CNLĐ đã trực tiếp bầu BCH công đoàn cơ sở Công ty JY Hà Nam gồm 7 ủy viên, trong đó đại đa số CNLĐ.

ha nam doi thoai truc tiep vu cong nhan phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec
Công nhân Công ty TNHH JY Hà Nam đang dùng bữa trưa.

Sau buổi đối thoại, theo ghi nhận của PV, bữa ăn của công nhân Công ty TNHH JY Hà Nam đã được đảm bảo về chất lượng và vệ sinh ATTP, còn tại khu vực cách ly của của công ty theo quan sát khu vực này nằm trong khuôn viên công ty, có biển ghi "Khu vực cách ly" nằm cách rất xa xưởng sản xuất.

ha nam doi thoai truc tiep vu cong nhan phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec
Khu vực cách ly bên trong Công ty TNHH JY Hà Nam.

Trước đó, trưa ngày 15/2, CNLĐ Công ty JY Hà Nam đã ngưng việc tập thể phản đối việc có chuyên gia Trung Quốc về lại công ty làm việc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó kiểm soát tại Trung Quốc và một số quốc gia khác. Bên cạnh đó, phản ứng vì cách ứng xử của quản lý người Trung Quốc chưa đúng mực với CNLĐ và liên quan đến một số quyền lợi của CNLĐ.

Đến sáng 18/2, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam, huyện Thanh Liêm và các ngành chức năng đã tổ chức đối thoại với CNLĐ và công ty đã đưa ra cam kết giải quyết thỏa đáng những kiến nghị, đề xuất của công nhân và công nhân đã đồng tình. Sáng ngày 19/2, các công nhân đã trở lại làm việc bình thường.

ha nam doi thoai truc tiep vu cong nhan phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec Virus Corona - cập nhật thông tin ngày 26/2

Tính đến 8h ngày 26/2/2020 đã có 41 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm virus corona. Số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng ...

ha nam doi thoai truc tiep vu cong nhan phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec Em bé 17 ngày tuổi tại Vũ Hán tự hồi phục sau khi nhiễm virus corona

Một em bé 17 ngày tuổi tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán đã tự hồi phục sau khi được xác định là dương tính với ...

ha nam doi thoai truc tiep vu cong nhan phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec Đà Nẵng lên phương án đối với nhóm du khách Hàn Quốc nhập cảnh từ TP Daegu

Ngày 25/2, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết đang lên hai phương án đối với ...

ha nam doi thoai truc tiep vu cong nhan phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec Bệnh nhân thứ 16 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã được xuất viện

Tính đến thời điểm hiện tại cả 16 trường hợp nhiễm Covid-19 tại nước ta đã điều trị phục hồi, 13 ngày qua không ghi ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile