Thứ sáu 24/09/2021 04:47
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Hà Nội đề xuất những người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 được phép đi lại

Tiêu điểm - An Bình

Về những người đã tiêm 2 mũi vắc-xin, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Việc tiêm không đồng nghĩa họ được tự do đi lại, không thực hiện các khuyến cáo về phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng."
Những tỉnh thành nào đang kiểm soát tốt dịch Covid-19? Giấy đi đường để làm gì? Đà Nẵng giãn dân ở các kiệt, hẻm để phòng chống dịch
Thôn Bạch Trữ
Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa lâu dài có thể gây khó khăn cho nhân dân và nền kinh tế. (Ảnh: Ngọc Châm)

Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa lâu dài có thể gây khó khăn cho nhân dân và nền kinh tế. Hà Nội đã đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Người đã tiêm 2 mũi vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2 và vẫn có thể lây cho người khác. Việc tiêm không đồng nghĩa họ được tự do đi lại, không thực hiện các khuyến cáo về phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng."

Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh: "Dù có ưu tiên đi làm dịch vụ thì những người đã tiêm 2 mũi vắc-xin vẫn cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho cộng đồng."

Việc tiêm đủ 2 mũi vắc-xin giúp bản thân người tiêm nếu không may nhiễm SARS-CoV-2 có thể có triệu chứng nhẹ, ít trở nặng. Tỷ lệ tử vong ở những người này theo các báo cáo khoa học là thấp hơn so với nhóm chưa tiêm hoặc mới được tiêm 1 mũi. Tuy nhiên, người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nếu nhiễm SARS-CoV-2 vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

Hà Nội đề xuất những người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 được phép đi lại
Trong trạng thái bình thường mới, những người đã được tiêm 2 mũi vắc-xin sẽ được ưu tiên hơn những người đã được tiêm 1 mũi hoặc chưa tiêm. (Ảnh: Ngọc Châm)

Tạo điều kiện cho người dân đi làm là chuyện cần làm khi hết giãn cách xã hội. Mỗi cơ quan có tỷ lệ đội ngũ nhân viên nhất định không thể ở nhà hoặc những cơ quan hành chính, dịch vụ công cũng phải có người phục vụ. Trong trạng thái bình thường mới, những người đã được tiêm 2 mũi vắc-xin sẽ được ưu tiên hơn những người đã được tiêm 1 mũi hoặc chưa tiêm.

Trước đó, trả lời báo chí, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: "Tỷ lệ tiêm vắc-xin ở Thủ đô còn thấp, buộc phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp khoanh vùng, cách ly, bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội ở nơi có nguy cơ cao để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân, không để dịch bùng phát mạnh dẫn tới mất kiểm soát."

Thành phố Hà Nội đã vừa kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế một số nội dung. Trong đó, thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ xem xét giao quyền chủ động cho các địa phương trong việc quyết định thời gian cách ly đối với F1 để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho cộng đồng.

Đáng chú ý, Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vắc-xin để đến ngày 15/9 thành phố đạt tỷ lệ cao đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng; thường xuyên cập nhật bổ sung cơ số thuốc, phác đồ điều trị, nhất là các thuốc mới, đặc hiệu để đem lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân COVID-19, giảm tỷ lệ tử vong.

Thôn Bạch Trữ
Từ 6-21/9, 10 quận, huyện tại Hà Nội tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16. (Ảnh: Ngọc Châm)

Hà Nội cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.

Chia sẻ về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại thành phố, lãnh đạo Thành ủy cho biết thêm, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, sớm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố, ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, cần có sự đồng lòng, góp sức của toàn dân.

Những tỉnh thành nào đang kiểm soát tốt dịch Covid-19? Những tỉnh thành nào đang kiểm soát tốt dịch Covid-19?

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện có 8 tỉnh thành đạt đủ tiêu chí kiểm soát dịch.

Giấy đi đường để làm gì? Giấy đi đường để làm gì?

Nhìn cảnh dòng người đông đặc, dồn ứ, san sát ở chốt kiểm soát Cầu Diễn- Hà Nội sáng nay, không ít người trộn lẫn ...

Hà Nội: Nhân viên giao hàng được hoạt động theo giờ Hà Nội: Nhân viên giao hàng được hoạt động theo giờ

Ngày 4/9, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản chính thức về việc hoạt động vận chuyển giao nhận hàng hóa, bưu phẩm, bưu ...

tintuc24h
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Vấn đề hôm nay -

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Một số tỉnh, thành đã chấp nhận cho người ở vùng xanh của Hà Nội được phép vào địa bàn nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp an toàn như theo dõi hoặc thực hiện cách ly tại nhà.

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Tiêu điểm -

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ hỗ trợ theo nhân khẩu với mức dự kiến là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Đọc thêm

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Tiêu điểm -

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Theo chuyên gia, Hà Nội tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng. Việc xuất hiện ca bệnh, ổ dịch mới là điều được dự báo trước.

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Tiêu điểm -

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Từ một ca sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tiếp tục phát hiện thêm nhiều F1 khác dương tính với SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh này được đánh giá là nguy hiểm, phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Xem phiên bản di động