Thứ tư 23/06/2021 14:57

Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Hôm qua, UBND TP Hà Nội đã ra tuyên bố yêu cầu về 5 khu vực bắt buộc phải đeo khẩu trang ở Hà Nội. Đó là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, khu vực công cộng, chợ, siêu thị và trung tâm thương mại. Đáng nói, quyết định này được đưa ra khi Hà Nội đã qua 85 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, còn cả nước là 69 ngày.
An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội 5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục Nải chuối, buồng cau và Bộ trưởng Hùng
Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết

UBND TP Hà Nội đã ra tuyên bố yêu cầu về 5 khu vực bắt buộc phải đeo khẩu trang. Ảnh: TTXVN.

Quy định trên có là cẩn thận quá hay không? Người dân sẽ phản ứng ra sao trước quy định này? Vaccine Nga, vaccine Mỹ đã lần lượt công bố với những hứa hẹn chắc nịch rồi có cần phải gay gắt như vậy không?

Câu trả lời là quyết định của UBND TP Hà Nội là cần thiết. Có vô vàn lý do để khẳng định điều này.

Đầu tiên, chúng ta đã có bài học Đà Nẵng với cả gần trăm ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng. Chúng ta đã “đắp đê” vòng ngoài để virus không thể xâm nhập nội địa nhưng bằng cách này cách khác, Đà Nẵng cùng cả nước đã phải gồng mình hàng tháng ròng mới qua được giai đoạn gian nan ấy.

Người dân ngại đeo khẩu trang. Đó là một tâm lý có thật. Nhưng trong những môi trường có quy định, người dân vẫn sẽ thực hiện.

Từ trước văn bản của Hà Nội, tôi có tới một trung tâm mua sắm của Nhật Bản trên địa bàn thủ đô. Bảo vệ của trung tâm này chặn trước cửa và bắt buộc người tiêu dùng phải có khẩu trang mới được vào trung tâm. Họ chấp nhận việc sẽ có khách hàng phật lòng mà bỏ đi.

Song, như những gì tôi thấy, đa phần mọi người đều tìm chỗ mua khẩu trang trước khi vào siêu thị. Và cá nhân tôi thiện cảm hơn với thương hiệu ấy nhiều phần vì họ lo cho sức khỏe của người tiêu dùng cũng như nhân viên của họ. Tôi cũng cảm thấy an toàn khi đến đó.

Hay ngay cuối tuần vừa rồi, ở phố đi bộ Hồ Gươm, chiếc rào sắt chắn ngang báo hiệu vào phố đi bộ cũng đã phân chia thành phố thành hai nửa: Nửa đeo khẩu trang và không. Trong phố đi bộ liên tiếp có lực lượng túc trực nhắc nhở đeo khẩu trang và sẵn sàng phạt nếu người đi bộ cố tình vi phạm. Phố đi bộ vẫn đông. Người đeo khẩu trang vẫn lấp lánh ánh mắt cười. Vì họ biết đó là việc đúng nên làm để tất cả chúng ta cùng an toàn.

Còn câu chuyện vaccine, đó là một câu chuyện rất dài và nhiều thông điệp ẩn của các bên. Chúng ta chưa có vaccine nghĩa là chúng ta chưa tự lực làm chủ tình huống. Và từ giờ tới lúc vaccine ở Việt Nam, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là tự chủ trong việc chống lây nhiễm, qua những chiếc khẩu trang và ý thức mỗi người.

Tôi vẫn nhớ như in buổi sáng ngày 8/3/2020, khi bệnh nhân số 17 được công bố. Tôi giữa dòng xe lao ra đường để gắng mua chút gạo, chút trứng cho gia đình. Cái cảnh ám ảnh nhất là một anh bán vịt đang quay con vịt với tấm biển khai trương quán. Tay anh quay vịt mà mặt anh thất thần. Quán hàng đó đã không thể trụ nổi tới nay. Và nhiều quán hàng, dịch vụ khác cũng đã lao đao, thất thần như vậy khi làn sóng dịch tới.

Doanh nghiệp phá sản, người lao động thất nghiệp, cả nước thức trắng đêm với nỗi hoang mang tột độ... Đó là những điều đã trải qua mà chúng ta không được quên giữa những phút thanh bình này. Dù có bao tin nóng, bao sự kiện cuốn chúng ta theo dõi song có một sự thật mà chúng ta cần khắc ghi: Dịch vẫn còn đó.

Ẩn họa sẽ trở lại bất cứ lúc nào bằng sự vô tâm và lãng quên của mỗi người. Mùa đông đang dần đến kéo theo những mối lo lắng cần hành động hơn bao giờ hết. Điều nên làm và cần làm ngay với mỗi người dân là hợp tác thực hiện theo những quy định mới của chính quyền các cấp. Chống dịch như chống giặc vẫn là mệnh lệnh mà ngay các cấp chính quyền cũng không nên lơ là bên cạnh các mục tiêu phòng chống thiên tai, phát triển kinh tế, an sinh xã hội…

Với những thành tựu trong quá trình chống dịch của cả cộng đồng tới giờ, tôi vẫn tin “rồi mùa giá buốt cũng qua mau”!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/11 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/11

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/11, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 52.406 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

“Đi chống bão mà giống đi du lịch” “Đi chống bão mà giống đi du lịch”

Bức ảnh Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Khánh Hòa, đi thị sát tình hình chống bão số 12, ...

An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội

Suốt mấy ngày ĐBQH chất vấn Bộ trưởng và cả Thủ tướng, không khó để nhìn thấy những tâm huyết của cả người hỏi và ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vắc xin nội và lòng tin

Tiêu điểm -

Vắc xin nội và lòng tin

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên nóng vội vẫn tiếp diễn nhưng hào hứng về tương lai “phủ đầy” vắc xin nội với giá chỉ bằng 2 bát phở ngon chưa vơi bớt.

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Cà phê tối -

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Bức tâm thư vừa là lời cám ơn, động viên cầu thủ, vừa là lời nhắn gửi cũng như truyền tham vọng cho các cầu thủ.

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Tiêu điểm -

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở TP.HCM.

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

Cà phê tối -

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

“Dịch hàng rào” là cách gọi vui của chúng tôi khi các gia đình phải bán đất để trả nợ.

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Cà phê tối -

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Chỉ còn 2 hôm nữa là đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.2021, một ngày lễ lớn của tất cả những người làm báo chí truyền thông trong cả nước.

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Đọc thêm

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Xem phiên bản di động