Chủ nhật 29/11/2020 08:05

Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Hôm qua, UBND TP Hà Nội đã ra tuyên bố yêu cầu về 5 khu vực bắt buộc phải đeo khẩu trang ở Hà Nội. Đó là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, khu vực công cộng, chợ, siêu thị và trung tâm thương mại. Đáng nói, quyết định này được đưa ra khi Hà Nội đã qua 85 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, còn cả nước là 69 ngày.
An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội 5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục Nải chuối, buồng cau và Bộ trưởng Hùng
Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết

UBND TP Hà Nội đã ra tuyên bố yêu cầu về 5 khu vực bắt buộc phải đeo khẩu trang. Ảnh: TTXVN.

Quy định trên có là cẩn thận quá hay không? Người dân sẽ phản ứng ra sao trước quy định này? Vaccine Nga, vaccine Mỹ đã lần lượt công bố với những hứa hẹn chắc nịch rồi có cần phải gay gắt như vậy không?

Câu trả lời là quyết định của UBND TP Hà Nội là cần thiết. Có vô vàn lý do để khẳng định điều này.

Đầu tiên, chúng ta đã có bài học Đà Nẵng với cả gần trăm ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng. Chúng ta đã “đắp đê” vòng ngoài để virus không thể xâm nhập nội địa nhưng bằng cách này cách khác, Đà Nẵng cùng cả nước đã phải gồng mình hàng tháng ròng mới qua được giai đoạn gian nan ấy.

Người dân ngại đeo khẩu trang. Đó là một tâm lý có thật. Nhưng trong những môi trường có quy định, người dân vẫn sẽ thực hiện.

Từ trước văn bản của Hà Nội, tôi có tới một trung tâm mua sắm của Nhật Bản trên địa bàn thủ đô. Bảo vệ của trung tâm này chặn trước cửa và bắt buộc người tiêu dùng phải có khẩu trang mới được vào trung tâm. Họ chấp nhận việc sẽ có khách hàng phật lòng mà bỏ đi.

Song, như những gì tôi thấy, đa phần mọi người đều tìm chỗ mua khẩu trang trước khi vào siêu thị. Và cá nhân tôi thiện cảm hơn với thương hiệu ấy nhiều phần vì họ lo cho sức khỏe của người tiêu dùng cũng như nhân viên của họ. Tôi cũng cảm thấy an toàn khi đến đó.

Hay ngay cuối tuần vừa rồi, ở phố đi bộ Hồ Gươm, chiếc rào sắt chắn ngang báo hiệu vào phố đi bộ cũng đã phân chia thành phố thành hai nửa: Nửa đeo khẩu trang và không. Trong phố đi bộ liên tiếp có lực lượng túc trực nhắc nhở đeo khẩu trang và sẵn sàng phạt nếu người đi bộ cố tình vi phạm. Phố đi bộ vẫn đông. Người đeo khẩu trang vẫn lấp lánh ánh mắt cười. Vì họ biết đó là việc đúng nên làm để tất cả chúng ta cùng an toàn.

Còn câu chuyện vaccine, đó là một câu chuyện rất dài và nhiều thông điệp ẩn của các bên. Chúng ta chưa có vaccine nghĩa là chúng ta chưa tự lực làm chủ tình huống. Và từ giờ tới lúc vaccine ở Việt Nam, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là tự chủ trong việc chống lây nhiễm, qua những chiếc khẩu trang và ý thức mỗi người.

Tôi vẫn nhớ như in buổi sáng ngày 8/3/2020, khi bệnh nhân số 17 được công bố. Tôi giữa dòng xe lao ra đường để gắng mua chút gạo, chút trứng cho gia đình. Cái cảnh ám ảnh nhất là một anh bán vịt đang quay con vịt với tấm biển khai trương quán. Tay anh quay vịt mà mặt anh thất thần. Quán hàng đó đã không thể trụ nổi tới nay. Và nhiều quán hàng, dịch vụ khác cũng đã lao đao, thất thần như vậy khi làn sóng dịch tới.

Doanh nghiệp phá sản, người lao động thất nghiệp, cả nước thức trắng đêm với nỗi hoang mang tột độ... Đó là những điều đã trải qua mà chúng ta không được quên giữa những phút thanh bình này. Dù có bao tin nóng, bao sự kiện cuốn chúng ta theo dõi song có một sự thật mà chúng ta cần khắc ghi: Dịch vẫn còn đó.

Ẩn họa sẽ trở lại bất cứ lúc nào bằng sự vô tâm và lãng quên của mỗi người. Mùa đông đang dần đến kéo theo những mối lo lắng cần hành động hơn bao giờ hết. Điều nên làm và cần làm ngay với mỗi người dân là hợp tác thực hiện theo những quy định mới của chính quyền các cấp. Chống dịch như chống giặc vẫn là mệnh lệnh mà ngay các cấp chính quyền cũng không nên lơ là bên cạnh các mục tiêu phòng chống thiên tai, phát triển kinh tế, an sinh xã hội…

Với những thành tựu trong quá trình chống dịch của cả cộng đồng tới giờ, tôi vẫn tin “rồi mùa giá buốt cũng qua mau”!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/11 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/11

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/11, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 52.406 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

“Đi chống bão mà giống đi du lịch” “Đi chống bão mà giống đi du lịch”

Bức ảnh Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Khánh Hòa, đi thị sát tình hình chống bão số 12, ...

An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội

Suốt mấy ngày ĐBQH chất vấn Bộ trưởng và cả Thủ tướng, không khó để nhìn thấy những tâm huyết của cả người hỏi và ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tham nhũng bằng cấp

Cà phê tối -

Tham nhũng bằng cấp

Cả tuần qua, dư luận xã hội và truyền thông xôn xao với chủ đề bằng giả ở Trường ĐH Đông Đô.

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Đọc thêm

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

Xem phiên bản di động