Thứ hai 24/01/2022 17:14
banner-trai-xinh-gai-dep

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối - Vũ Hùng

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.
Hà Nội không nên vội
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nhưng lần này thì tôi và rất nhiều bạn đọc lại muốn Hà Nội không nên vội vã. Đấy là trong việc Hà Nội quyết định cho học sinh đến trường từ ngày 6/12, cụ thể như sau:

Ngày 2/12, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành Văn bản số 4322/UBND-KGVX, thống nhất đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 của các trường THPT và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trở lại trường học từ thứ Hai (ngày 6/12), sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể là, đối với các quận: Học sinh các khối lớp 10, 11, 12 đi học trực tiếp; học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở học trực tuyến; trẻ mầm non nghỉ tại nhà. Đối với các huyện, thị xã: Học sinh các khối lớp 9, 10, 11, 12 đi học trực tiếp; học sinh cấp tiểu học và học sinh khối lớp 6, 7, 8 học trực tuyến; trẻ mầm non nghỉ tại nhà.

Vì sao lại nói Hà Nội không nên vội vã trong việc cho học sinh các khối lớp đó đến trường? Đó chính là do tình hình dịch bệnh ở Hà Nội mấy ngày vừa qua đã có những đột biến. Số lượng F0 tăng cao từng ngày một cách nhanh chóng.

Hôm kia (ngày 1/12) Hà Nội có hơn 500 ca F0. Hôm qua (ngày 2/12) đã vọt lên 791 ca, 2 ca tử vong. Số ca F0 tại Hà Nội hiện chỉ sau TP.HCM và Cần Thơ và cao hơn cả số ca F0 ở "điểm nóng" Bình Dương. Với tốc độ tăng F0 nhanh như "tên bắn" này, việc Hà Nội vượt ngưỡng 1.000 ca F0/ngày chắc sẽ không còn xa nữa.

Trước diễn biến dịch bệnh ở chiều hướng xấu như vậy, có thể nói việc lãnh đạo Thành phố Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn quyết cho học sinh THPT đi học thì không thể gọi gì khác là một sự mạo hiểm đáng sợ. Nhà báo P.V.H., Phó TBT báo Thiếu niên Nhi đồng viết trên trang facebook cá nhân: “Có con đang học cấp 3, mình vô cùng lo ngại và lo sợ trước quyết định vội vàng này”.

Hơn nữa, tất cả chúng ta đều biết, các cháu học sinh được tiêm mũi 1 từ 23/11 và không biết cháu cuối cùng được tiêm hôm nào. Nhưng có thể thấy rõ là thời gian tiêm đầu tiên cho đến thời điểm bắt đầu đi học (ngày 6/12) mới chỉ được 2 tuần với những cháu được tiêm ngày đầu tiên. Các các cháu khác, thời gian sau tiêm ít hơn.

Nhiều học sinh chưa được tiêm mũi thứ 2. Thông thường tiêm mũi thứ 2 xong, sau 14 ngày mới an toàn. Mà đã từ lâu nay, các chuyên gia đã cho biết kháng thể chỉ có thể sinh ra được sau 2-3 tuần, thậm chí là “vài tuần”.

Cô Hiệu trưởng V.T.D của một trường THPT lớn và nổi tiếng tại Hà Nội là Trường Dân lập Lương Thế Vinh thì kể như sau: “Nghe thông tin các con “được” đi học lại từ ngày 6/12, phụ huynh tới tấp điện thoại và nhắn tin cho mình với tâm trạng đầy lo lắng khi F0 trong cộng đồng tăng "chóng mặt". Mình lại trở thành “chuyên gia” giải thích, giải tỏa lo lắng cho các phụ huynh”.

“Sáng nay (ngày 3/12), HĐQT cùng Ban giám hiệu Trường Lương Thế Vinh đã họp và quyết định làm công văn sớm nhất để gửi lên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, xin lùi lại lịch đến trường…”- cô V.T.D. cho biết.

Nhưng, có một sự thật đầy tế nhị là không phải lãnh đạo nhà trường nào cũng có thể “can đảm” làm công văn xin lùi lịch đến trường như thế, nhất là các trường công lập. Vậy nên, đông đảo các vị phụ huynh ở Hà Nội vẫn đang trong tâm trạng đầy lo lắng.

Hơn ai hết, bản thân các em học sinh, các bậc phụ huynh và các nhà trường đều mong mỏi học sinh sớm được quay trở lại trường học tập. Nhưng mong mỏi là mong mỏi, hiện thực là hiện thực. Số ca F0 tăng "chóng mặt" sẽ khiến tình hình dịch bệnh tại Hà Nội dễ có những bước ngoặt xấu khiến cho việc đi học tập trung ở trường sẽ trở thành một mối nguy hiểm cho con trẻ.

Đông đảo ý kiến của các phụ huynh và nhiều thầy cô giáo tại Hà Nội đều thống nhất ở một điểm: Chúng ta đã cho học sinh học online 5 tháng kể từ ngày 30/4 cho đến nay (tính trừ nghỉ hè) và việc học online rất ổn định nếu không nói là cũng đạt kết quả tốt. Nhiều trường đã xây dựng hệ thống kiểm tra đánh giá rất hiệu quả, tránh tối đa gian lận thi cử… Vậy nên, chờ thêm cho đến khi học sinh tiêm đủ mũi 2, an toàn cho học sinh nhất có thể, chúng ta mới để các em học sinh đến trường cũng không muộn.

Phải thống nhất một quan điểm là, yêu cầu đặt ra hàng đầu hiện nay đối với ngành Giáo dục Thủ đô là sự an toàn của các học sinh. Cho nên, đề nghị Thành phố Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần nghiên cứu lại và cấp tốc lùi lịch đến trường ngày 6/12 tới đây lại cho phù hợp với tình hình thực tế, làm yên tâm phụ huynh và an toàn cho học sinh, cũng là an toàn cho cả Thủ đô.

Mong rằng, Hà Nội sẽ không vội vã trong quyết định cho học sinh đến trường. Mong lắm thay!

Nan giải chuyện trẻ đến trường Nan giải chuyện trẻ đến trường

Hôm qua, Hà Nội đã đồng ý cho học sinh cuối và đầu cấp ở các huyện ngoại thành tới trường. Cũng hôm qua, Hà ...

Công tác phòng, chống dịch trong trường học Công tác phòng, chống dịch trong trường học

Năm học mới 2021-2022 bắt đầu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều địa phương cho học sinh ...

Cha mẹ chật vật lo cho con học trực tuyến trong mùa dịch Cha mẹ chật vật lo cho con học trực tuyến trong mùa dịch

Nhiều ngày nay, anh Nguyễn Văn Huệ (ngụ ở quận Bình Tân, TP HCM) đang lo tìm mua một chiếc máy tính bảng cho con ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Đọc thêm

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Cà phê tối -

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Kon Tum đã xây dựng 13 cổng chào với tổng số vốn đầu tư là hơn 21 tỉ đồng. Số tiền này được lấy từ ngân sách Nhà nước và UBND tỉnh hỗ trợ một phần.

Xem phiên bản di động