Thứ bảy 19/09/2020 15:46

Hà Nội “loay hoay” tìm phương án xử lý hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã

Ăn, ở - Phương Uyên tổng hợp

Sau gần bốn năm, hơn 100 cây xà cừ trên đường Kim Mã được chuyển về vườn ươm Đa Tốn, chính quyền lại loay hoay tìm phương án xử lý.

ha noi loay hoay tim phuong an xu ly hang cay co thu tren duong kim ma
Hàng xà cừ cổ thụ trên đường Kim Mã trước khi bị đánh chuyển phục vụ thi công dự án (ảnh internet)

Chiều 1/6, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cùng một số đơn vị liên quan đi kiểm tra việc chăm sóc hơn 100 cây xanh được đánh chuyển từ đường Kim Mã (phục vụ thi công tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội) về vườn ươm ở xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm. Việc này diễn ra sau khi ông Nguyễn Văn Hưng, 54 tuổi, ở xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, người cho thuê đất làm vườn ươm phản ánh đơn vị thuê đất, thuê chăm sóc bỏ rơi số cây nói trên.

Theo ông Hưng, tháng 10/2016 Công ty Beepro - đơn vị ký hợp đồng đánh chuyển, chăm sóc cây với MRB, di dời hơn 100 cây xà cừ từ đường Kim Mã về vườn ươm. Vài tháng sau khi cây đâm chồi, công ty đưa một đoàn sang khảo sát quay phim, chụp ảnh. “Sau đó, họ không sang thêm lần nào nữa, gọi điện không liên lạc được. Cây bị bỏ rơi, chết dần, tôi nhìn xót quá nên lúc rảnh lại ra phát cỏ tưới nước. Tôi hợp đồng thuê đất ông ký với Beepro trong hai năm với giá thuê 300 triệu đồng, công ty mới thanh toán nửa tiền”, ông Hưng cho biết.

Phủ nhận việc bỏ rơi số cây trên, ông Trần Tuấn Anh, đại diện MRB, thông tin hàng quý đơn vị đều cử người đến kiểm tra việc chăm sóc cây của Công ty Beepro và khi cần kiểm kê số cây sống, chết đều có lực lượng liên ngành đi cùng. Trong hợp đồng của MRB với Công ty Beepro không có việc thuê lại đất làm vườn ươm của bên thứ ba. Toàn bộ chi phí đánh chuyển, chăm sóc 104 cây nằm trong hợp đồng trọn gói có thời hạn 12 tháng, số tiền trên 5 tỷ đồng.

Đại diện MRB cho rằng, do việc đánh chuyển cây tại dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội là thí điểm nên chưa có trong đơn giá định mức theo quy định, gây khó khăn cho thanh quyết toán giữa MRB và Công ty Beepro. Đơn vị đã báo cáo xin ý kiến Sở Xây dựng Hà Nội về việc chuyển số cây trên đến vị trí khác vì đã quá hợp đồng gần 3 năm, nhưng thành phố chưa có phương án giải quyết.

Ông Lê Huy Cường, Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam, cho biết đã hai lần đến vườn ươm Đa Tốn khảo sát thực tế và ghi nhận tỷ lệ cây xà cừ sống trên 80%. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có đơn vị đánh chuyển những cây xà cừ lớn với đường kính khoảng một mét, tỷ lệ sống như trên là rất tốt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các cơ quan mới nghĩ đến việc đánh chuyển cây đi ươm trồng, còn sử dụng những cây đó thế nào thì chưa nghĩ đến.

Theo ông Cường, việc đánh chuyển chăm sóc cây lớn rất tốn kém, sau này tiếp tục chuyển đến nơi trồng mới sẽ càng tốn thêm và tỷ lệ cây sống sẽ giảm đi. Trong khi đó xà cừ không nằm trong danh mục cây xanh đô thị và vì có đường kính lớn nên không thể đưa số cây ở vườn ươm Đa Tốn về trồng lại ở các đường phố mà chỉ nên trồng trong công viên, vườn hoa.

Xà cừ được trồng ở Hà Nội chủ yếu từ thời Pháp, từ năm 1960 đến nay thành phố không trồng loại này. Thống kê của Sở Xây dựng, Hà Nội có trên 4.000 cây xà cừ được trồng ở đường phố Hoàng Diệu, Lê Hồng Phong, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Hoa Thám, La Thành, đường Láng, Trần Thánh Tông, Yên Phụ... Năm 2017, thành phố đã tổ chức lấy ý kiến thay thế toàn bộ cây xà cừ, tuy nhiên kế hoạch đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều nên không được thực hiện.

Tháng 10/2016, thay vì chặt hạ, thành phố chọn phương án đánh chuyển hơn 100 cây xà cừ cổ thụ trên đường Kim Mã phục vụ thi công dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đến vườn ươm. Một năm sau, phương án đánh chuyển tiếp tục được áp dụng khi thành phố thi công mở rộng đường vành đai 3, đoạn đường Phạm Văn Đồng với hơn 1.000 cây, đa số là xà cừ, được trồng tại một số nút giao thông cửa ngõ ra vào thành phố.

Khi đi kiểm tra tiến độ mở đường Phạm Văn Đồng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu quan điểm thành phố sẽ không trồng lại cây xà cừ đã đánh chuyển trên các tuyến phố, bởi qua tính toán việc này rất tốn kém. Số tiền đánh chuyển, ươm trồng 1.000 cây có thể dùng trồng mới hàng chục nghìn cây khác.

ha noi loay hoay tim phuong an xu ly hang cay co thu tren duong kim ma Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/6

Cập nhật thông tin 7h sáng ngày 2/6, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,36 triệu người với hơn 377 ...

ha noi loay hoay tim phuong an xu ly hang cay co thu tren duong kim ma Công nhân phấn khởi đổi chai nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đời sống vật chất cũng như tinh thần của công nhân đều cần được chú trọng. Nắm ...

ha noi loay hoay tim phuong an xu ly hang cay co thu tren duong kim ma Trẻ em đuối nước, nỗi lo mùa hè

Trẻ em đuối nước hè nào cũng diễn ra, con công nhân lao động các khu công nghiệp không là ngoại lệ. Chỉ có dạy ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Đọc thêm

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Ăn, ở -

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Có rất nhiều công nhân hỏi tôi làm thế nào để có động lực làm việc, tinh thần sảng khoái mỗi khi đến công ty. Tôi chỉ cười và nói: “Nếu muốn có động lực và niềm vui mỗi khi đến phân xưởng làm việc cần phải có được mục tiêu công việc rõ ràng”.

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ăn, ở -

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ma túy đang là mối hiểm họa cho cả nước nói chung, đời sống người lao động tại Trà Vinh nói riêng. Nhằm ngăn chặn ngay từ trong ”trứng nước”, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tọa đàm “Phòng ngừa hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”.

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đời sống công nhân -

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đại dịch Covid-19 khiến đời sống của hàng ngàn công nhân lao động tại các Khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Nam gặp rất nhiều khó khăn. Chia sẻ gánh nặng về khoản tiền thuê phòng trọ cho những lao động nghèo, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam phối hợp với chính quyền, mặt trận các địa phương đến từng gia đình chủ trọ vận động giảm giá phòng, mức giảm từ 20 đến 50%. Đến nay, đã có 200 chủ nhà trọ đồng ý giảm giá cho hơn 2.000 phòng. Tổng số tiền thuê trọ đã giảm cho công nhân ước khoảng 500 triệu đồng.

Xem phiên bản di động