Thứ bảy 24/10/2020 16:26
agribank

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối - VŨ HÙNG

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.
Cạn hẹp Hai chuyện nhỏ về ông Nguyễn Đức Chung Hồ Gươm dậy sóng
0618 cau1
Cầu Long Biên. Ảnh: T.T

Ông Chung bị ung thư trực tràng là một sự thật. Từ 4 năm trước, ông đã từng qua Pháp để điều trị bệnh này. Các bác sĩ Việt Nam (mà tôi quen biết) từng tham gia điều trị cho ông Chung từ khi ông đi chữa bệnh ở Pháp về cũng xác nhận.

Có điều, cá nhân tôi vẫn không tin là bệnh ung thư có thể được chữa khỏi hẳn, mà chỉ có một số phác đồ điều trị chuẩn có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư mà thôi. Hơn nữa, như các cụ xưa hay bảo, "cứu được bệnh chứ không cứu được mệnh", khó lắm!

Sự kiện thứ hai các báo cũng vừa đăng tải. Chiều nay, 18/9, tại Thành ủy Hà Nội đã diễn ra hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị phân công ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Trước đó, chiều ngày 17/9, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ sẽ đề nghị miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, dự kiến khai mạc ngày 20/10.

Ông Chu Ngọc Anh sinh năm 1965, hơn ông Chung 2 tuổi. Hơn 1 ngày đã là khôn hơn, hơn những 2 năm chắc là khôn ít nhất 365 x 2 lần hơn. Hy vọng ông tân Chủ tịch sẽ đem “cái khôn” của mình cống hiến cho Thủ đô để dân Hà Nội được an lành và thành phố được phát triển. Lại từng là một tư lệnh ngành Khoa học và Công nghệ, hy vọng ông Anh sẽ không chỉ lo cho Hà Nội xanh - sạch - đẹp, mà còn là Thủ đô của văn minh và hiện đại.

Còn một sự kiện nữa của Thủ đô hôm nay mà rất ít người để ý, nhưng không kém phần quan trọng. Hôm nay chính là sinh nhật lần thứ 122 của chiếc cầu Long Biên thân thuộc và gần gũi với bao thế hệ công dân Thủ đô.

0624 cau
Cầu Long Biên được khởi công xây dựng năm 1898, hoàn thành năm 1902. Ảnh tư liệu.

Ngày này 122 năm trước, 18/9/1898, Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đã đặt viên gạch đầu tiên trong ngày lễ khởi công xây dựng chiếc cầu thép bắc qua sông Hồng này.

Chuyện kể rằng, ngay sau khi khánh thành cầu (năm 1902), các quan chức An Nam của Hà Nội đã đặt ở 2 đầu cầu Long Biên 2 trạm thu phí qua cầu, kiểu trạm BOT bây giờ. Nghe tin ấy, Toàn quyền Doumer đã lập tức ra lệnh dỡ bỏ 2 trạm thu phí ấy với lý do ngắn gọn: Kinh phí xây cầu được lấy từ Ngân khố Quốc gia Pháp quốc. Và lý do xin được kinh phí đã nêu là để phục vụ cho dân chúng đi lại thuận tiện, chứ không phải để nộp thuế đi lại.

Bao nhiêu nước đã trôi dưới chân cầu 122 năm qua, để rồi người Hà Nội vẫn cứ day dứt mãi suốt thế hệ này cho đến thế hệ khác một câu hỏi cho đến bây giờ: "Và sông Hồng chảy về đâu, ôi lịch sử!".

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 18/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 30,3 triệu, hơn 950 nghìn người ...

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế ...

Làm tốt vai trò Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

Đọc thêm

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Xem phiên bản di động