Thứ bảy 24/10/2020 12:59
agribank

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối - Đức Chính

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.
Hà Nội, ngày đặc biệt Hai chuyện nhỏ về ông Nguyễn Đức Chung Hồ Gươm dậy sóng
3541 ong chu ngoc anh
Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh. Ảnh: V.H

Không phải bỗng dưng tôi lại nghĩ về niềm tin và hy vọng của Thủ đô lúc này. Mà bởi hôm nay tại Hà Nội vừa diễn ra một sự kiện trọng đại. Và tôi tin rằng, sự kiện đó được hơn 10 triệu người dân Thủ đô cũng đón nhận trong tâm thế như vậy.

Sáng nay 25/9, ông Chu Ngọc Anh đã trở thành tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội sau cuộc bỏ phiếu kín với kết quả 100% đại biểu HĐND TP Hà Nội biểu quyết tán thành.

Đây là một tin vui cho Thủ đô, và dấy lên một niềm hy vọng mới cho người dân Hà Nội.

Phát biểu nhậm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội sáng nay, ông Chu Ngọc Anh cảm ơn các đại biểu HĐND thành phố, thay mặt nhân dân Thủ đô đã tín nhiệm giao cho ông giữ trọng trách Chủ tịch UBND thành phố.

"Tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, HĐND và toàn thể nhân dân các dân tộc của thành phố tin cậy giao cho. Tôi xin khẳng định với các đại biểu HĐND, toàn thể nhân dân Thủ đô nguyện đem hết sức mình, cùng với tập thể UBND thành phố, phục vụ nhân dân " - ông Anh nói.

Tân Chủ tịch Hà Nội nói sẽ không ngừng học tập nâng cao trình độ, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; chủ động sâu sát với cơ sở, lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp để đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; cầu thị sự thống nhất trong nhận thức, ý chí và hành động của các cấp lãnh đạo, toàn xã hội.

Phát biểu với báo chí, bà Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh có rất nhiều lợi thế khi đã từng đảm nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Do đó, ông Chu Ngọc Anh sẽ có lợi thế về kinh nghiệm, am hiểu sâu rộng khi áp dụng công nghệ thông tin cho sự phát triển của Thủ đô.

“Hà Nội cần được áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật cao mới thúc đẩy, tạo đà cho sự phát triển. Điều này giúp Hà Nội phát triển đột phá và bền vững. Tôi tin và mong rằng tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh sẽ giúp Hà Nội phát triển mạnh hơn nữa vì nhân dân. Chuyện áp dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, tôi tin Hà Nội sẽ làm tốt" - bà An nói, cũng là tiếng nói đại diện cho niềm tin của toàn dân Thủ đô gửi gắm vào vị tân Chủ tịch.

Thế còn người Hà Nội hy vọng gì ở ông Chu Ngọc Anh? Trên các trang báo chính thống và các trang mạng xã hội, sáng nay, chủ yếu thấy mọi người đều quan tâm đến những gì mà ông Anh chưa phát biểu ra nhưng có thể sẽ làm tốt trong nhiệm kỳ Chủ tịch của mình.

Dân Hà Nội hy vọng rằng, vị tân Chủ tịch của thành phố mình, vốn là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, sẽ có thế mạnh trong việc áp dụng đồng bộ khoa học, công nghệ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch, cải cách hành chính... để Hà Nội sẽ có sự phát triển đột phá và bền vững.

Tuy nhiên, trước mắt, nhân dân Hà Nội cũng hy vọng ông Anh cần sớm có kế sách giải quyết được các vấn đề ùn tắc giao thông, quy hoạch đô thị, ô nhiễm môi trường, văn minh đô thị... để tạo đà cho sự phát triển của thành phố.

Nhân dân Thủ đô cũng hy vọng rằng, ông Chu Ngọc Anh sẽ cống hiến hết tâm sức và trí tuệ của mình vì dân, vì nước, vì Hà Nội, như những lời hứa của ông trong ngày nhậm chức hôm nay. Một khi ông Chu Ngọc Anh nói đi đôi với làm, thì nhân dân Hà Nội sẽ ủng hộ một cách tối đa, bằng cả ý thức công dân Thủ đô và trái tim người Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Và mong sao, niềm tin yêu hy vọng của hơn 10 triệu người dân Thủ đô không mãi chỉ gửi gắm trong lời ca tiếng hát mà nhạc sĩ Phan Nhân viết từ năm 1972, từ thời đạn bom khói lửa gian nguy.

Một Hà Nội thời bình cần một niềm tin và hy vọng mới, và chúng đặt vào tay vị tân Chủ tịch trong những việc ông sẽ bắt đầu làm từ hôm nay cho đến suốt 5 năm tới của nhiệm kỳ của mình.

Mong sao, ông tân Chủ tịch không làm thất vọng người dân Thủ đô trong niềm tin yêu và hy vọng mới này, kính thưa ông!

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế? Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. ...

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa nhằm giữ chân người lao động làm việc Xây dựng quan hệ lao động hài hòa nhằm giữ chân người lao động làm việc

Mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động, người lao động, người quản lý, cán bộ công đoàn luôn là vấn đề quan tâm ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 24/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 32 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

Đọc thêm

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Xem phiên bản di động