Thứ tư 20/01/2021 16:41
nh-vietcombank

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối - Đức Chính

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.
Hà Nội, ngày đặc biệt Hai chuyện nhỏ về ông Nguyễn Đức Chung Hồ Gươm dậy sóng
3541 ong chu ngoc anh
Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh. Ảnh: V.H

Không phải bỗng dưng tôi lại nghĩ về niềm tin và hy vọng của Thủ đô lúc này. Mà bởi hôm nay tại Hà Nội vừa diễn ra một sự kiện trọng đại. Và tôi tin rằng, sự kiện đó được hơn 10 triệu người dân Thủ đô cũng đón nhận trong tâm thế như vậy.

Sáng nay 25/9, ông Chu Ngọc Anh đã trở thành tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội sau cuộc bỏ phiếu kín với kết quả 100% đại biểu HĐND TP Hà Nội biểu quyết tán thành.

Đây là một tin vui cho Thủ đô, và dấy lên một niềm hy vọng mới cho người dân Hà Nội.

Phát biểu nhậm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội sáng nay, ông Chu Ngọc Anh cảm ơn các đại biểu HĐND thành phố, thay mặt nhân dân Thủ đô đã tín nhiệm giao cho ông giữ trọng trách Chủ tịch UBND thành phố.

"Tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, HĐND và toàn thể nhân dân các dân tộc của thành phố tin cậy giao cho. Tôi xin khẳng định với các đại biểu HĐND, toàn thể nhân dân Thủ đô nguyện đem hết sức mình, cùng với tập thể UBND thành phố, phục vụ nhân dân " - ông Anh nói.

Tân Chủ tịch Hà Nội nói sẽ không ngừng học tập nâng cao trình độ, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; chủ động sâu sát với cơ sở, lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp để đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; cầu thị sự thống nhất trong nhận thức, ý chí và hành động của các cấp lãnh đạo, toàn xã hội.

Phát biểu với báo chí, bà Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh có rất nhiều lợi thế khi đã từng đảm nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Do đó, ông Chu Ngọc Anh sẽ có lợi thế về kinh nghiệm, am hiểu sâu rộng khi áp dụng công nghệ thông tin cho sự phát triển của Thủ đô.

“Hà Nội cần được áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật cao mới thúc đẩy, tạo đà cho sự phát triển. Điều này giúp Hà Nội phát triển đột phá và bền vững. Tôi tin và mong rằng tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh sẽ giúp Hà Nội phát triển mạnh hơn nữa vì nhân dân. Chuyện áp dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, tôi tin Hà Nội sẽ làm tốt" - bà An nói, cũng là tiếng nói đại diện cho niềm tin của toàn dân Thủ đô gửi gắm vào vị tân Chủ tịch.

Thế còn người Hà Nội hy vọng gì ở ông Chu Ngọc Anh? Trên các trang báo chính thống và các trang mạng xã hội, sáng nay, chủ yếu thấy mọi người đều quan tâm đến những gì mà ông Anh chưa phát biểu ra nhưng có thể sẽ làm tốt trong nhiệm kỳ Chủ tịch của mình.

Dân Hà Nội hy vọng rằng, vị tân Chủ tịch của thành phố mình, vốn là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, sẽ có thế mạnh trong việc áp dụng đồng bộ khoa học, công nghệ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch, cải cách hành chính... để Hà Nội sẽ có sự phát triển đột phá và bền vững.

Tuy nhiên, trước mắt, nhân dân Hà Nội cũng hy vọng ông Anh cần sớm có kế sách giải quyết được các vấn đề ùn tắc giao thông, quy hoạch đô thị, ô nhiễm môi trường, văn minh đô thị... để tạo đà cho sự phát triển của thành phố.

Nhân dân Thủ đô cũng hy vọng rằng, ông Chu Ngọc Anh sẽ cống hiến hết tâm sức và trí tuệ của mình vì dân, vì nước, vì Hà Nội, như những lời hứa của ông trong ngày nhậm chức hôm nay. Một khi ông Chu Ngọc Anh nói đi đôi với làm, thì nhân dân Hà Nội sẽ ủng hộ một cách tối đa, bằng cả ý thức công dân Thủ đô và trái tim người Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Và mong sao, niềm tin yêu hy vọng của hơn 10 triệu người dân Thủ đô không mãi chỉ gửi gắm trong lời ca tiếng hát mà nhạc sĩ Phan Nhân viết từ năm 1972, từ thời đạn bom khói lửa gian nguy.

Một Hà Nội thời bình cần một niềm tin và hy vọng mới, và chúng đặt vào tay vị tân Chủ tịch trong những việc ông sẽ bắt đầu làm từ hôm nay cho đến suốt 5 năm tới của nhiệm kỳ của mình.

Mong sao, ông tân Chủ tịch không làm thất vọng người dân Thủ đô trong niềm tin yêu và hy vọng mới này, kính thưa ông!

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế? Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. ...

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa nhằm giữ chân người lao động làm việc Xây dựng quan hệ lao động hài hòa nhằm giữ chân người lao động làm việc

Mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động, người lao động, người quản lý, cán bộ công đoàn luôn là vấn đề quan tâm ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 24/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 32 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Cà phê tối -

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Ít nhất hai ngân hàng đã phát đi những thông báo thừa nhận sự cố “điện nguồn” sau những bức xúc và cả giận dữ của khách hàng khi giao dịch bị ngưng trệ vì “lỗi hệ thống”. Thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua cũng nhiều lần nghẽn mạng hay “chập chờn” trong phản ứng của nhà đầu tư. Điều ấy liệu có bình thường khi luôn hô hào 4.0?

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Cà phê tối -

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ung thư vòm họng! Ông than thở: “Từ sáng giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ mọi người. Tôi cũng bất ngờ, tôi chưa chết mà sao lại rủa cho tôi chết?”.

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Cà phê tối -

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Ngạo nghễ và thách thức. Đó là cảm xúc của dư luận về công trình Panorama Mã Pí Lèng. Nhất là khi đọc văn bản báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi đi sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này. Đó là sau một thời gian dài, công trình này vẫn đón tiếp khách du lịch và cải tạo không đáp ứng yêu cầu ban đầu đề ra.

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Cà phê tối -

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị đâm chết. Nhát đâm thủng tim. Đáng nói, vụ việc vừa diễn ra hôm qua không phải là lần đầu người trẻ giải quyết tranh cãi trên mạng bằng dao, súng.

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Cà phê tối -

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Tin vui bắt nguồn từ một đề xuất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Đó là đề xuất mới đây của UBND TP HCM với Bộ Xây dựng.

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Cà phê tối -

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Nhiệt độ ban đêm ở Xín Cái giảm xuống còn âm 2 độ C, băng tuyết xuất hiện. Hơn 23h, chiến sĩ Nông Văn Tân vớ chiếc đèn pin, đội mũ bông bắt đầu ca làm việc cùng đồng đội dọc mốc giới thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc

Đọc thêm

Những người ‘săn’ tuyết

Cà phê tối -

Những người ‘săn’ tuyết

Nhiệt độ nhiều nơi ở miền núi phía Bắc xuống dưới 0 độ. Băng, tuyết xuất hiện ở nhiều nơi. Cũng như mọi năm, cộng đồng người ham mê du lịch lại “xách ba lô lên và đi” trong 2 ngày qua.

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Cà phê tối -

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Chưa biết những con số như hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay hàng triệu người giảm thu nhập vì Covid-19 tàn phá kinh khủng có liên quan gì đến hàng loạt ngân hàng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ năm 2020 hay không? Nhưng bất chấp dịch bệnh và bỏ qua kinh tế khó khăn thì những con số ấy quả là khó ngờ…

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Cà phê tối -

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Chiều 7/1, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố định vị lại thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ 2 Viettel định vị thương hiệu sau lần đầu tiên cách đây 16 năm.

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Cà phê tối -

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Hôm qua (8/1) là một ngày cuối tuần giá lạnh hiếm có của Hà Nội. Nhiệt độ nhiều khi xuống dưới 10 độ C. Nhưng, những tin tức về công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 lại hết sức nóng bỏng trên cả nước.

Tiết kiệm cái uy

Cà phê tối -

Tiết kiệm cái uy

Uy đây là uy tín, uy lực của cán bộ, cụ thể là của cán bộ các cấp.

Xem phiên bản di động