Thứ hai 21/09/2020 09:35

Hà Nội: Phát lộ con đường bốc khói khét lẹt, nghi là chất thải nguy hại

Ăn, ở - Minh Khôi - Nguyễn Tùng

Hàng nghìn mét khối đất và phế thải xây dựng được đổ cắt ngang cánh đồng lúa vẫn đang canh tác tại thôn Hải Bối, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội. Điều đáng nói, sau trận mưa lớn, tại khu vực này xuất hiện những đám khói trắng bốc lên nghi ngút, có mùi khét, gây buồn nôn... nghi là chất thải nguy hại.
ha noi phat lo con duong boc khoi khet let nghi la chat thai nguy hai
Nhiều đám khói có mùi khét bốc lên từ con đường giữa cánh đồng thôn Hải Bối, xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội - Ảnh: M.K

Hiện tượng lạ: Con đường bốc khói nghi ngút

Ghi nhận của phóng viên Cuộc sống an toàn, từ nhiều ngày nay, tại cánh đồng lúa nằm bên đê tả sông Hồng thuộc địa phận thôn Hải Bối, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội xuất hiện một bãi đất và phế thải xây dựng với diện tích lớn. Bãi đất và phế thải xây dựng này được đổ dài, san phẳng, nối từ đường Bắc của thôn Hải Bối ra thẳng cánh đồng vẫn đang được người dân canh tác, tạo thành một con đường dang dở, dài khoảng 100m.

Vào 16h30 phút chiều 3/3, sau trận mưa lớn, phóng viên Cuộc sống an toàn đã khảo sát và phát hiện ra dưới lớp đất và phế thải này có nhiều đám khói trắng bốc lên nghi ngút, phát tán ra ngoài môi trường, mùi nồng nặc, khó chịu. Ngay lập tức, chúng tôi đã gọi điện thông báo tình trạng trên cho các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tới hiện trường để nắm tình hình.

Sau đó, nhóm phóng viên cùng tổ công tác Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Hà Nội; Phòng TNMT huyện Đông Anh; Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Đông Anh; đại diện cán bộ địa chính xã; trưởng thôn Hải Bối đã tiến hành lập biên bản sự việc.

Biên bản xác nhận hiện trường bãi đất và phế thải xây dựng kéo dài khoảng 100m, dọc theo cánh đồng thôn Hải Bối, hình thành một con đường có chiều ngang khoảng 6m, cao 3m. Loại chất thải đổ ra hiện trường xác định là đất sét, phế thải xây dựng (đất, gạch vụn, bê tông thải). Trên đoạn đường này có 03 vị trí có hiện tượng bốc khói trắng (nhạt). Hiện chưa xác định loại chất thải gây khói và nguyên nhân phát sinh khói.

Chính quyền địa phương nói gì?

Khi được hỏi về con đường có nền móng là phế thải xây dựng này, ông Vũ Thế Lực, trưởng thôn Hải Bối nói: "Từ năm 2011, trong nghị quyết nhân dân, chúng tôi có chủ trương làm cái đường này rộng 12m và tới đây mở rộng đường giao thông nông thôn đi vào thẳng giữa làng. Mỗi xóm có một con đường ngang, đường này phục vụ cho xóm 3". Ông Lực cho biết, nền móng con đường này được tận dụng từ các vật liệu sau quá trình đào móng, dỡ nhà của các gia đình trong thôn.

ha noi phat lo con duong boc khoi khet let nghi la chat thai nguy hai
Con đường băng qua cánh đồng thôn Hải Bối có nền móng là phế thải xây dựng - Ảnh: M.K

Khi phóng viên đưa ra câu hỏi: "Bà con đổ bao nhiêu lâu thì được con đường như thế này?", ông Hải trả lời: "Chúng tôi đổ từ mấy năm nay rồi. Cứ mỗi năm ai có thì đổ ra đây một ít chứ chúng tôi không có chủ trương là đổ trong thời gian bao nhiêu".

Phóng viên hỏi tiếp: "Từ năm bao nhiêu thì bắt đầu đổ?"

- "Cái này thì từ cuối năm ngoái chúng tôi bắt đầu đổ", ông Hải nói.

Ông Hải cho biết, việc làm này đã báo cáo chính quyền xã và được đồng ý bằng chủ trương. Ông cũng khẳng định không có sự tham gia của bất cứ doanh nghiệp nào trong dự án này.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã tìm cách liên lạc với lãnh đạo xã Hải Bối qua điện thoại nhưng chưa nhận được tín hiệu trả lời. Thậm chí, trong quá trình chúng tôi làm biên bản sự việc tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Hải Bối, cũng không có bất cứ lãnh đạo xã nào có mặt.

Chúng tôi tự hỏi: Trách nhiệm của họ ở đâu?

Và, những đám khói có mùi lạ bốc lên từ lớp đất phế thải tại cánh đồng thôn Hải Bối này là do đâu? Nó ảnh hưởng như thế nào tới môi trường sinh hoạt và canh tác của người dân?

Mặc dù, trong cuộc làm việc chiều nay, tổ công tác Cảnh sát Môi trường, Công an TP Hà Nội đã đề nghị UBND xã Hải Bối có biện pháp tạm dừng hoạt động đổ phế thải, đồng thời đề nghị sử dụng vải bạt che chắn các điểm có hiện tượng bốc khói tránh phát tán ra môi trường.

Cuộc sống an toàn sẽ tiếp tục theo dõi sự việc và thông tin tới bạn đọc.

ha noi phat lo con duong boc khoi khet let nghi la chat thai nguy hai Việc cách ly hết sức quan trọng, giúp ngăn chặn dịch vào Việt Nam
ha noi phat lo con duong boc khoi khet let nghi la chat thai nguy hai Biết ơn vì "được" cách ly
ha noi phat lo con duong boc khoi khet let nghi la chat thai nguy hai Thủ tướng yêu cầu không được chần chừ trong phòng chống dịch Covid-19
ha noi phat lo con duong boc khoi khet let nghi la chat thai nguy hai WHO: 10 điều cơ bản để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi Covid -19

Tại cuộc họp báo ngày 28/2 về tình hình dịch Covid -19 trên thế giới, bên cạnh việc nâng mức cảnh báo cao nhất với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Đọc thêm

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Ăn, ở -

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Có rất nhiều công nhân hỏi tôi làm thế nào để có động lực làm việc, tinh thần sảng khoái mỗi khi đến công ty. Tôi chỉ cười và nói: “Nếu muốn có động lực và niềm vui mỗi khi đến phân xưởng làm việc cần phải có được mục tiêu công việc rõ ràng”.

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ăn, ở -

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ma túy đang là mối hiểm họa cho cả nước nói chung, đời sống người lao động tại Trà Vinh nói riêng. Nhằm ngăn chặn ngay từ trong ”trứng nước”, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tọa đàm “Phòng ngừa hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”.

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đời sống công nhân -

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đại dịch Covid-19 khiến đời sống của hàng ngàn công nhân lao động tại các Khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Nam gặp rất nhiều khó khăn. Chia sẻ gánh nặng về khoản tiền thuê phòng trọ cho những lao động nghèo, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam phối hợp với chính quyền, mặt trận các địa phương đến từng gia đình chủ trọ vận động giảm giá phòng, mức giảm từ 20 đến 50%. Đến nay, đã có 200 chủ nhà trọ đồng ý giảm giá cho hơn 2.000 phòng. Tổng số tiền thuê trọ đã giảm cho công nhân ước khoảng 500 triệu đồng.

Xem phiên bản di động