e magazine
Hà Nội phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153, nhiều công nhân cách ly tập trung

31/01/2021 08:39

Sau khi ghi nhận liên tiếp 2 công nhân nhà máy Z153 (huyện Đông Anh) nhiễm Covid-19, Hà Nội đã phong tỏa toàn bộ nhà máy này, đồng thời đưa 57 người đi cách ly, còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy đã lấy mẫu xét nghiệm
Phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153

Phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153, nhiều công nhân được đưa đi cách ly tập trung

Hà Nội đã phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153 (huyện Đông Anh), đưa 57 người trong nhà máy đi cách ly; lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 300 người đang ở trong nhà máy do có liên tiếp 2 công nhân nhiễm Covid-19.

PHONG TỎA NHÀ MÁY Z153

Chiều 30/1, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng, chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường để quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch.

Báo cáo tại phiên họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 28/1/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới tại cộng đồng.

Cụ thể là BN 1581, nữ tại Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; BN 1654, nam tại thôn Hồ Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương; BN 1694, nam, công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng; BN 1695, nam, công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng.

Phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153

Lực lượng chức năng phong toả lối vào tổ 11, thị trấn Đông Anh, nơi bệnh nhân sinh sống - Ảnh: Đinh Huy

Đáng chú ý, liên quan đến BN 1694 đã có trường hợp F1 trở thành F0. Đó là BN 1695: nam, 34 tuổi, công nhân làm cùng BN 1694. Đến nay đã xác minh được 65 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả.

Với các ca bệnh khác, các trường hợp F1 đều có xét nghiệm âm tính lần 1; 1.022 trường hợp F2 tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

Về trường hợp bệnh nhân này, đại diện huyện Đông Anh cho biết, toàn bộ F1 liên quan đến BN 1695 đã được lấy mẫu và sẽ có kết quả trong đêm 30/1. Toàn bộ dân cư liên quan nhà máy Z153 đã được huyện tổ chức lập chốt kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào.

Qua điều tra, nhà máy Z153 có 400 công nhân. Trong số này có 57 người được đưa đi cách ly tập trung, còn lại 300 người đang ở trong nhà máy và đã lấy mẫu toàn bộ gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm.

Đẩy mạnh hơn việc tuyên truyền để người dân thực hiện khuyến cáo “5k” của Bộ Y tế.

Nhận định tình hình dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế và CDC Hà Nội đều cho rằng hiện nay nguy cơ lây lan là rất lớn vì đã có trường hợp F1, F2 thành F0. Tuy nhiên các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, nên hiện tại dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát. Huyện đề nghị Sở Y tế cho lấy mẫu xét nghiệm toàn diện khu vực dân cư xung quanh nhà máy với khoảng hơn 2.000 dân cư.

Huyện cũng đề nghị thành phố cho chuyển Bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh.

"Thực tế hiện nay đặt Hà Nội vào tình thế nếu không nhanh chóng, quyết liệt, bình tĩnh để phân tích, trả xét nghiệm sớm các trường hợp F1, F2 thì rất dễ có khả năng tiếp tục lây lan dịch bệnh. Gánh nặng xét nghiệm của CDC Hà Nội nếu mở rộng diện xét nghiệm người về từ vùng dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế là rất lớn. CDC đã tìm mọi cách để nâng công suất và sẽ đảm bảo công tác này", ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho hay.

Phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153

Người dân Hà Nội đi về từ vùng dịch đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Ảnh: vietnnamnet.vn

Hiện nay nguy cơ lây lan dịch bệnh đã hiển hiện và cần những giải pháp cấp thiết để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan. Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ TP đến xã phường thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các phần việc đã được nêu rõ trong Công điện số 02 của Chủ tịch UBND TP. Đồng thời đảm bảo việc báo cáo tình hình dịch bệnh tại cơ sở 3 lần/ngày một cách trách nhiệm và nghiêm túc.

Bài viết: K. Nguyệt Minh

Lo ngại dịch Covid-19, người lao động chọn phương án “ăn Tết tại chỗ” Lo ngại dịch Covid-19, người lao động chọn phương án “ăn Tết tại chỗ”

Thanh Huyền (25 tuổi) đang làm việc tại TP.HCM dự định về quê vào ngày Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp), vé máy ...

Ngày 31/1, bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư Ngày 31/1, bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư

Ngày mai (31/1), Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp Hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban ...

Phòng, chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp Phòng, chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

Bộ Y tế đã ghi nhận ca bệnh mắc COVID-19 (BN1552) đang là công nhận tại công ty POYUN, tỉnh Hải Dương. Ngay sau đó, ...