Thứ sáu 25/09/2020 16:39

Hà Nội: Sạt lở diễn ra nghiêm trọng trên nhiều tuyến sông

Ăn, ở - PV (TH)

Mặc dù, mùa mưa bão năm nay mới bắt đầu nhưng một số đoạn đê sông của Hà Nội đã bị sụt lún nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của nhiều hộ dân. Mới đây, UBND TP Hà Nội đã công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở bờ sông Bùi, sông Đáy trên địa bàn các xã của huyện Chương Mỹ (Hà Nôi).

Sạt lở nghiêm trọng diễn ra trên nhiều tuyến sông (Nguồn TTXVN)

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu vừa ký quyết định công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở tại bờ sông Đáy, sông Bùi (huyện Chương Mỹ và Quốc Oai), sông Đà (huyện Ba Vì), sông Cà Lồ (huyện Đông Anh).

Cụ thể, sạt lở bờ sông Bùi, sông Đáy trên địa bàn các xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ) làm nhiều bụi tre, cây cối, vật kiến trúc của 18 hộ dân bị sạt trượt xuống sông, làm nứt và đổ nghiêng 125m kè đá bờ sông tại khu vực khuôn viên đình Lưu Xá.

Sạt lở bờ sông Đáy trên địa bàn xã Văn Võ (huyện Chương Mỹ) ảnh hưởng 66 hộ dân, nhiều nhà dân bị sụt lún công trình phụ.

Sạt lở bờ sông Đà qua địa bàn xã Thái Hòa (huyện Ba Vì) dài khoảng 655m có nguy cơ ảnh hưởng đến 15 hộ dân sinh sống, hiện các vị trí sạt lở đang có xu hướng mở rộng và cách nhà dân 3-5m gây nguy hiểm cho các hộ dân.

ha noi sat lo dien ra nghiem trong tren nhieu tuyen song
Sạt lở nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân - Ảnh minh họa

Còn tại bờ hữu sông Cà Lồ (huyện Đông Anh) từ đền Ba Voi đến cầu Phủ Lỗ xuất hiện lún sụt ở bờ sông. Các công trình phụ của di tích đền Ba Voi đã xuất hiện nhiều vết nứt xé, lún nền như: Nứt, lún ở khu vực sân, các vết nứt xé trần bêtông...

Ông Nguyễn Văn Luân, trưởng ban quản lý di tích đền Ba Voi, cho biết vào tháng 7/2019, khoảng 200m bờ sông Cà Lồ cạnh đền xuất hiện tình trạng sạt lở khiến quần thể di tích bị ảnh hưởng.

"Đến đầu tháng 3/2020, sạt lở diễn ra nghiêm trọng hơn, nhiều hạng mục nứt toác, chúng tôi đã báo cáo lên xã Nguyên Khê. Ngày 15/5, TP Hà Nội đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu di tích, đến ngày 19/5, chính quyền đã phải cho căng dây, đặt biển cảnh báo và đóng cửa khu di tích để đảm bảo an toàn" - ông Luân nói.

Ông Luân cho biết ngày 24-5 vừa qua, đoàn khảo sát của TP đã về khoan địa chất để tính toán, lên phương án xử lý sự cố sạt lở ở đền Ba Voi. Dự kiến việc khắc phục sự cố sạt lở hoàn thành trong tháng 9 tới.

Trước tình hình sạt lở nghiêm trọng trên các sông, UBND TP Hà Nội yêu cầu các huyện Ba Vì, Quốc Oai, Chương Mỹ và Đông Anh ngăn không cho người dân vào khu vực sạt lở, kịp thời tuyên truyền, thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng phạm vi nguy cơ sạt lở tiếp diễn hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố để người dân chủ động phòng tránh.

Phối hợp với Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão khẩn trương khoanh vùng các vị trí sạt lở và phạm vi sạt lở tiếp diễn. Xây dựng phương án tổ chức ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ, không để phát sinh thêm sự cố và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các công trình đê điều và các hộ dân sinh sống trong khu vực sạt lở.

TP Hà Nội cũng giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, thực hiện dự án xử lý cấp bách sự cố sạt lở bờ sông Bùi, sông Đáy, sông Đà và sông Cà Lồ bằng nguồn ngân sách của TP.

ha noi sat lo dien ra nghiem trong tren nhieu tuyen song Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 13/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 13/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 7,7 triệu người với hơn ...

ha noi sat lo dien ra nghiem trong tren nhieu tuyen song Đà Nẵng: Tai nạn lao động tại công trình xây dựng khiến một nam công nhân tử vong

Tại công trình xây dựng trên đường Phan Đình Thông, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng vừa xảy ra một vụ tai ...

ha noi sat lo dien ra nghiem trong tren nhieu tuyen song Từ năm 2021, tiền lương làm thêm giờ được tính như thế nào?

Tiền lương làm thêm giờ sẽ được tính như thế nào là vấn đề đang được nhiều người lao động quan tâm.

TTXVN, TTO, Nhân Dân, VNN
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Đọc thêm

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Xem phiên bản di động