e magazine
Hà Nội sẽ xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên nơi có nguy cơ cao

16/02/2021 11:50

Thực hiện chủ trương của chính quyền Hà Nội, CDC Hà Nội lsẽ ên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở khu công nghiệp; người từ vùng dịch về; nơi có chuyên gia nước ngoài...
Hà Nội sẽ xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên nơi có nguy cơ cao

Lực lượng y tế tiến hành khoanh vùng và phun khử khuẩn tại khách sạn Somerset West Point. Ảnh: Thanh niên

Hà Nội sẽ Xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên nơi có nguy cơ cao

Tại phiên họp đột xuất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 15/2, Sở Y tế Hà Nội, đã dành nhiều thời gian phân tích về yếu tố dịch tễ của thành phố trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, đáng lo nhất là trường hợp bệnh nhân 2229 phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi đã tử vong, bởi các trường hợp bệnh nhân trước đây đều có nguồn gốc rõ ràng. Hiện nay, nhiều ca mắc Covid-19 còn chưa xác định được F0, triệu chứng không rõ ràng.

Về trường hợp bệnh nhân 2229 người Nhật đã tử vong trước đó, ngành Y tế thành phố nghi ngờ 3 nguồn lây của bệnh nhân này. Một là người này ủ bệnh trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, hai là mắc Covid-19 khi đi từ TP.HCM về Hà Nội, ba là nguồn lây có thể ngay trong cộng đồng ở Hà Nội.

Hà Nội sẽ xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên nơi có nguy cơ cao

Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên. Ảnh: CTV

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề xuất, đề nghị xét nghiệm đối với người nước ngoài, khu vực xung quanh khu cách ly, lưu trú. Lấy mẫu theo xác suất, ngẫu nhiên có thể ở các nhà hàng, cơ sở khám chữa bệnh cho người nước ngoài, đặc biệt là người Nhật.

Đồng tình với nhận định của Sở Y tế, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng ca mắc mới của thành phố đều có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn, nhất là bệnh nhân đã tử vong.

Hà Nội sẽ xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên nơi có nguy cơ cao

Địa điểm bệnh nhân người Nhật Bản tử vong. Ảnh: CTV

Ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ bệnh nhân người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2, nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Sở, ngành quán triệt nghiêm chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Đơn vị toàn thành phố tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp F1, F2 thậm chí đến cả F3.

Hà Nội sẽ xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên nơi có nguy cơ cao
Lực lượng chức năng phong tỏa nơi ở của bệnh nhân N.T.H. (14/4B Yên Thế, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội), là F1 của bệnh nhân người Nhật Bản, ngày 15/2. Ảnh: TTXVN.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đồng ý với đề xuất của Sở Y tế, giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở khu công nghiệp. Nhất là điểm có người đi từ 12 tỉnh, thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm trường hợp không đeo khẩu trang.

Hà Nội sẽ xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên nơi có nguy cơ cao

CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm ngẫu nhiên ở khu công nghiệp. Nhất là điểm có người đi từ 12 tỉnh, thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc. Ảnh: CTV

Bài viết: K. Nguyệt Minh (T.H)

Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021 Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021

Dù diễn ra ngay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công ...

Bên trong khu cách ly hàng trăm công nhân F1 ở Bên trong khu cách ly hàng trăm công nhân F1 ở "tâm dịch" Chí Linh

Từ cuối tháng 1/2021, Trường Trung cấp nghề Việt Nam - Canada được sử dụng làm nơi cách ly tập trung cho hàng trăm công ...

Bộ Y tế giả thiết chuyên gia Nhật Bản bị lây nhiễm Covid-19 tại Hà Nội Bộ Y tế giả thiết chuyên gia Nhật Bản bị lây nhiễm Covid-19 tại Hà Nội

Theo GS. TS Nguyễn Thanh Long – kết quả khám nghiệm cho thấy nồng độ virus trong mẫu thử của bệnh nhân là chuyên gia ...