Thứ tư 26/01/2022 03:20
banner-trai-xinh-gai-dep

Hai cựu lãnh đạo Hà Nội và TP.HCM lại hầu toà

Cà phê tối - Hà Phan

Sáng nay (27-12), trong TP.HCM, cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang hầu toà. Còn ngoài Hà Nội, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng ra tòa trong vụ án thứ 3 mà ông dính dáng.
Hai cựu lãnh đạo Hà Nội và TP.HCM lại hầu toà
Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (áo xanh) và cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang (áo trắng) hầu toà trong ngày 27/12/2021. Ảnh: Zing.vn

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị cơ quan truy tố, cáo buộc đã can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu. Từ sự can thiệp của ông Chung, Công ty Nhật Cường đã được "dọn đường" để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Sau khi trúng thầu, Bùi Quang Huy (cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) đã "bán cái" toàn bộ 2 gói thầu cho Công ty Đông Kinh để hưởng lợi 19 tỉ đồng.

Còn tại TP.HCM, bị cáo Tất Thành Cang và các đồng phạm khác phải hầu tòa để xét xử sơ thẩm trong vụ án sai phạm tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận - IPC. Trong vụ án đã có nhiều hành vi sai phạm tại IPC, Sadeco, khi chuyển nhượng 9 triệu cổ phần Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim nhưng không thẩm định giá, đấu giá, gây thiệt hại cho Sadeco hơn 1.100 tỉ đồng, trong đó thiệt hại Nhà nước là hơn 669,6 tỉ đồng. Khung hình phạt khi truy tố ông Cang được xác định từ 10-20 năm tù.

Điểm chung của hai quan chức cao cấp trên là “tặc lưỡi” đồng ý hoặc tiếp tay để cấp dưới sai phạm và đồng bọn hưởng lợi. Còn họ có được gì sau những hành vi xấu xí đó không thì tòa sẽ phán xét và pháp luật sẽ định đoạt. Ai cũng hiểu rằng, nếu cơ chế chặt chẽ, giám sát tốt hơn sẽ không tổn thất nặng như thế và hai thành phố chẳng bị những vụ án tai tiếng này.

Cả hai vụ án này cùng hàng loạt vụ khác từng xử các quan chức cao cấp ít nhiều cũng đủ để thấy, họ đã lợi dụng cơ chế, quyền lực để phạm pháp và trục lợi ra sao. Dù phạm tội có tổ chức hay chỉ là lỗi cá nhân thì nếu không tham tiền hoặc quyền, chắc chắn họ đã không "khoét sâu" lỗ hổng cơ chế để kiếm lợi cho nhóm hay bản thân mình.

Cơ chế nào ngăn chặn được Tất Thành Cang tự phê “đồng ý” vào tờ trình bán cổ phần không thẩm định, đấu giá dẫn đến thiệt hại cho quốc gia 666 tỷ đồng, khi ông ta coi cấp trên không “hiện hữu” và cấp ủy như “vô hình”? Quy định nào chặn đứng được Nguyễn Đức Chung không “lạm quyền” trong cả 3 vụ án ông ấy dính líu khi cố ý quyết định những việc dẫn đến lợi thế cho công ty gia đình và “thân hữu”?

Dù có cố gắng hoàn thiện và xây dựng chặt chẽ đến đâu thì khi mà người có quyền lực tác động để “sửa chữa” hay lèo lái cơ chế theo ý mình thì cực kì khó để ngăn chặn họ cố tình sai phạm. Những con người thực thi cơ chế vẫn là điều quan trọng và chính họ cần giữ mình nhất. Khi họ đã chọn con đường khác, chỉ vì lợi ích cá nhân cùng đồng bọn thì chỉ có luật pháp mới nắn chỉnh được.

Sau hai vụ án này, chắc chắn sẽ còn tiếp những phiên xử khác nhắc đến những từ đại loại như: "hoàn thiện cơ chế hơn" hay "lấp những lỗ hổng của nhiều quy định hiện hành",... Tuy nhiên, sẽ tiếp tục còn những Tất Thành Cang hay Nguyễn Đức Chung nếu những quan chức đầy đủ quyền hành không “uốn nắn” mình theo quy định của luật pháp, Điều lệ của Đảng và lề lối đạo đức cán bộ lãnh đạo các cấp chính quyền.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm ...

Răn đe nên đi cùng thuyết phục Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Kể từ 30/4/1975 đến giờ, tôi chưa thấy có một vụ việc nào gây phân hoá, chia rẽ, đối lập trong dư luận xã hội ...

Hai cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội lĩnh án tù Hai cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội lĩnh án tù

Tòa án nhân dân TP.Hà Nội chiều nay 25/9 đã tuyên phạt hai cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội là Nguyễn Huy Ban ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Cà phê tối -

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Học sinh từ lớp 7 tới lớp 12 tại Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2. Sau Tết, trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 của TP. HCM cũng có thể học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện. “Kỳ nghỉ lễ” từ 30/4/2021 chính thức kết thúc.

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Đọc thêm

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Xem phiên bản di động