Thứ hai 01/03/2021 11:39

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối - Hà Phan

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.
Thế giới đã đổi thay Sớm bình yên Hải Dương nhé! Người Hải Dương chơi đào Hải Dương
Hải Dương gọi - ai trả lời?

Hải Dương tiếp tục đề nghị Hải Phòng tạo điều kiện để giúp nông sản được lưu thông xuất khẩu. Ảnh: Viên Minh

Hải Dương đã nhiều lần gọi - tiếng gọi của những tháng ngày vô cùng khó khăn và vất vả này, nhưng không phải lúc nào cũng được đáp lại!

Trong lúc bà con Hà Nội hào hứng "giải cứu" nông sản Hải Dương thì hàng hóa Hải Dương vẫn vướng mắc ở Hải Phòng! Hàng chục ngàn tấn nông sản định xuất qua Cảng Hải Phòng chưa thể được. UBND tỉnh này lại vừa có thêm văn bản khẩn thiết đề nghị Hải Phòng tháo gỡ cho nông sản xuất khẩu!

Theo văn bản này, Hải Dương còn “30.700 tấn cà rốt đã đến kỳ thu hoạch và 10.000 tấn đang được bảo quản trong kho mát (tương đương gần 1.500 container loại 40 feet); 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch và 3.000 tấn đang bảo quản trong kho mát; 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến bảo quản trong kho”. 80% số đó sẽ xuất qua Cảng Hải Phòng và với quy định phòng dịch ngặt nghèo của thành phố này thì xuất hàng đang vô cùng khó khăn.

Đáp lại, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, bảo rằng đã nhận được công văn nêu trên của UBND tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên phương án tỉnh Hải Dương đưa ra chưa hợp lý, khó khả thi do khu vực chốt kiểm soát chật, hẹp, không đáp ứng các xe tập kết. Hơn nữa, các doanh nghiệp Hải Phòng không chấp nhận giao, đổi xe. Như vậy, bế tắc vẫn hoàn bế tắc, mặc cho ngoài kia những lời hô hào và nỗ lực giải cứu từng cân rau, quả trứng!

Tôi còn nhớ, giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc lúc dịch căng thẳng nhất vẫn có thể tháo gỡ, hàng tỷ đô nông sản Việt Nam vẫn sang được bên kia bên giới, đỡ biết bao thiệt hại cho nông dân, doanh nghiệp. Vậy mà ngay trong nước, hai tỉnh, thành chưa thể tìm được tiếng nói chung, cả Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) vẫn chưa có cách nào để "điều phối" việc này sao?!

Bà con Hải Dương đã quá vất vả do dịch bệnh, giờ còn hàng chục ngàn tấn nông sản bị ùn ứ, không xuất được vì Hải Phòng "khép cửa" thì họ sẽ khốn đốn thế nào, những ngày tháng tới sẽ ra sao? Có lẽ chỉ có lãnh đạo hai nơi này và một số bộ, ngành mới có thể trả lời mà đáng ra không ai phải hỏi như thế.

Nhưng đâu chỉ chuyện trong nhà chưa bảo nhau được mà nông sản xuất khẩu đã ký kết với đối tác nước ngoài sẽ ăn nói ra sao với họ? Chậm hoặc không xuất đi được chẳng những mất tiền, mất uy tín mà còn “mất mặt” quốc gia.

Hai tỉnh, thành chưa tìm được tiếng nói chung thì Bộ Công thương cùng Bộ NN&PTNT sẽ nói tiếng nào hay vẫn chỉ là những chỉ đạo chung chung hoặc đợi thêm thời gian?

Dân ta thì thương dân mình, mua giúp từng củ su hào, từng cân bắp cải, còn tỉnh này với thành phố nọ tại sao lại chưa giúp nhau được, chưa tìm được giải pháp đôi bên cùng có lợi? Khi dịch bùng phát khủng khiếp trên cả thế giới, giao thương vẫn tiếp diễn, hàng hóa vẫn lưu thông khắp quốc gia. Chẳng lẽ cùng một nước lại khó khăn đến vậy sao?

Tôi vẫn biết an toàn cho địa phương mình và phòng dịch cho dân chúng vẫn là ưu tiên số 1. Nhưng để thực hiện mục tiêu kép cùng với việc đã có hàng loạt cách thức để hàng hóa qua lại mà Covid-19 vẫn chẳng lây lan thì chẳng có cớ gì lại “cấm tiệt” như thế.

Xuất khẩu vài chục ngàn tấn mới giải cứu nổi nông sản Hải Dương chứ có hô hào đến đâu thì Hà Nội hay các tỉnh bạn cũng chỉ mua giúp được với số lượng không thể “bao tiêu” để giúp bà con nông dân qua cơn ngặt nghèo này.

Lẽ nào người trong một nước lại chẳng thương nhau cùng? Nếu họ vì sợ dịch thì cấp trên nữa ở đâu, Bộ liên quan làm gì mà chậm trễ thế? Dư luận đang chờ những trả lời thỏa đáng và biện pháp tốt đẹp, hài hòa hơn chứ không chỉ là “thư đi, tin lại” giữa Hải Dương và Hải Phòng.

Chúng ta sẽ an toàn khi các tỉnh thành đều yên ổn và ngược lại. Hải Dương gọi - đồng thanh trả lời không chỉ trọn nghĩa mà còn vẹn tình…

Người lao động “quẳng gánh lo”… thất nghiệp sau Tết Tân Sửu Người lao động “quẳng gánh lo”… thất nghiệp sau Tết Tân Sửu

Bất chấp những khó khăn do dịch Covidd-19 mang lại, nhiều doanh nghiệp vẫn mở rộng sản xuất, tuyển lao động mới. Tại các tỉnh ...

Vì sao một số người trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm Covid-19? Vì sao một số người trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm Covid-19?

Nhiều nhà khoa học và các chuyên gia y tế, cho biết một số bệnh nhân được gọi là “siêu lây nhiễm” vì có thể ...

Nghệ An: Giải quyết các cuộc đình công nhanh chóng, đảm bảo hài hòa lợi ích Nghệ An: Giải quyết các cuộc đình công nhanh chóng, đảm bảo hài hòa lợi ích

Trong 5 năm qua, các cuộc đình công trên địa bàn tỉnh Nghệ An được giải quyết nhanh chóng, ổn thỏa. Tại các doanh nghiệp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Cà phê tối -

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Hàng loạt phụ nữ nước ngoài đã lên trình báo cơ quan Công an về việc bị sàm sỡ ở Hồ Tây. Riêng trong ngày 24/2 có tới 5 nạn nhân khai báo về tình trạng trên. Hiện tại cơ quan chức năng đã khoanh vùng nhóm đối tượng. Những kẻ biến thái sẽ sớm lộ diện. Nhưng câu hỏi tiếp theo mới là vấn đề nhức nhối: Chúng sẽ bị xử phạt ra sao?

Thầy thuốc

Cà phê tối -

Thầy thuốc

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Đọc thêm

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cà phê tối -

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2/2021 và dịch bệnh ở nơi nhiều ca nhiễm nhất nước này vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mấy ngày qua, mỗi ngày Hải Dương lại có thêm hàng chục ca mới và Covid-19 đang làm địa phương này lao đao...

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Cà phê tối -

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Sáng nay (8/2), TP HCM bất ngờ công bố thêm 24 ca nhiễm Covid-19 và Hà Nội lại có thêm ca nhiễm mới được mô tả thế này: “Bệnh nhân Covid-19 tại Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có 10 ngày ở ngoài cộng đồng mới được phát hiện dương tính, gây ra rủi ro lây lan dịch bệnh rất lớn, bởi cả người truyền bệnh và bệnh nhân đều không khai báo tiếp xúc”.

Người hùng Chí Linh

Cà phê tối -

Người hùng Chí Linh

Họ không mang áo choàng. Họ không phải là những người thường trực canh giữ bình yên xã hội. Nhưng khi cộng đồng cần, họ đã mang cả thời gian, vật lực và cả an nguy của bản thân để hỗ trợ đồng bào. Họ là những tài xế lái xe ở Thành phố Chí Linh, Hải Dương.

Hủ tục hay là chết?

Cà phê tối -

Hủ tục hay là chết?

Vâng, chết vì hủ tục là có thật, là sự thật nhãn tiền và đau xót. Có người sẽ nói nó là phong tục, tập quán, truyền thống nọ kia,...

Xem phiên bản di động