Thứ bảy 15/05/2021 03:31
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối - Hà Phan

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.
Thế giới đã đổi thay Sớm bình yên Hải Dương nhé! Người Hải Dương chơi đào Hải Dương
Hải Dương gọi - ai trả lời?

Hải Dương tiếp tục đề nghị Hải Phòng tạo điều kiện để giúp nông sản được lưu thông xuất khẩu. Ảnh: Viên Minh

Hải Dương đã nhiều lần gọi - tiếng gọi của những tháng ngày vô cùng khó khăn và vất vả này, nhưng không phải lúc nào cũng được đáp lại!

Trong lúc bà con Hà Nội hào hứng "giải cứu" nông sản Hải Dương thì hàng hóa Hải Dương vẫn vướng mắc ở Hải Phòng! Hàng chục ngàn tấn nông sản định xuất qua Cảng Hải Phòng chưa thể được. UBND tỉnh này lại vừa có thêm văn bản khẩn thiết đề nghị Hải Phòng tháo gỡ cho nông sản xuất khẩu!

Theo văn bản này, Hải Dương còn “30.700 tấn cà rốt đã đến kỳ thu hoạch và 10.000 tấn đang được bảo quản trong kho mát (tương đương gần 1.500 container loại 40 feet); 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch và 3.000 tấn đang bảo quản trong kho mát; 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến bảo quản trong kho”. 80% số đó sẽ xuất qua Cảng Hải Phòng và với quy định phòng dịch ngặt nghèo của thành phố này thì xuất hàng đang vô cùng khó khăn.

Đáp lại, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, bảo rằng đã nhận được công văn nêu trên của UBND tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên phương án tỉnh Hải Dương đưa ra chưa hợp lý, khó khả thi do khu vực chốt kiểm soát chật, hẹp, không đáp ứng các xe tập kết. Hơn nữa, các doanh nghiệp Hải Phòng không chấp nhận giao, đổi xe. Như vậy, bế tắc vẫn hoàn bế tắc, mặc cho ngoài kia những lời hô hào và nỗ lực giải cứu từng cân rau, quả trứng!

Tôi còn nhớ, giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc lúc dịch căng thẳng nhất vẫn có thể tháo gỡ, hàng tỷ đô nông sản Việt Nam vẫn sang được bên kia bên giới, đỡ biết bao thiệt hại cho nông dân, doanh nghiệp. Vậy mà ngay trong nước, hai tỉnh, thành chưa thể tìm được tiếng nói chung, cả Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) vẫn chưa có cách nào để "điều phối" việc này sao?!

Bà con Hải Dương đã quá vất vả do dịch bệnh, giờ còn hàng chục ngàn tấn nông sản bị ùn ứ, không xuất được vì Hải Phòng "khép cửa" thì họ sẽ khốn đốn thế nào, những ngày tháng tới sẽ ra sao? Có lẽ chỉ có lãnh đạo hai nơi này và một số bộ, ngành mới có thể trả lời mà đáng ra không ai phải hỏi như thế.

Nhưng đâu chỉ chuyện trong nhà chưa bảo nhau được mà nông sản xuất khẩu đã ký kết với đối tác nước ngoài sẽ ăn nói ra sao với họ? Chậm hoặc không xuất đi được chẳng những mất tiền, mất uy tín mà còn “mất mặt” quốc gia.

Hai tỉnh, thành chưa tìm được tiếng nói chung thì Bộ Công thương cùng Bộ NN&PTNT sẽ nói tiếng nào hay vẫn chỉ là những chỉ đạo chung chung hoặc đợi thêm thời gian?

Dân ta thì thương dân mình, mua giúp từng củ su hào, từng cân bắp cải, còn tỉnh này với thành phố nọ tại sao lại chưa giúp nhau được, chưa tìm được giải pháp đôi bên cùng có lợi? Khi dịch bùng phát khủng khiếp trên cả thế giới, giao thương vẫn tiếp diễn, hàng hóa vẫn lưu thông khắp quốc gia. Chẳng lẽ cùng một nước lại khó khăn đến vậy sao?

Tôi vẫn biết an toàn cho địa phương mình và phòng dịch cho dân chúng vẫn là ưu tiên số 1. Nhưng để thực hiện mục tiêu kép cùng với việc đã có hàng loạt cách thức để hàng hóa qua lại mà Covid-19 vẫn chẳng lây lan thì chẳng có cớ gì lại “cấm tiệt” như thế.

Xuất khẩu vài chục ngàn tấn mới giải cứu nổi nông sản Hải Dương chứ có hô hào đến đâu thì Hà Nội hay các tỉnh bạn cũng chỉ mua giúp được với số lượng không thể “bao tiêu” để giúp bà con nông dân qua cơn ngặt nghèo này.

Lẽ nào người trong một nước lại chẳng thương nhau cùng? Nếu họ vì sợ dịch thì cấp trên nữa ở đâu, Bộ liên quan làm gì mà chậm trễ thế? Dư luận đang chờ những trả lời thỏa đáng và biện pháp tốt đẹp, hài hòa hơn chứ không chỉ là “thư đi, tin lại” giữa Hải Dương và Hải Phòng.

Chúng ta sẽ an toàn khi các tỉnh thành đều yên ổn và ngược lại. Hải Dương gọi - đồng thanh trả lời không chỉ trọn nghĩa mà còn vẹn tình…

Người lao động “quẳng gánh lo”… thất nghiệp sau Tết Tân Sửu Người lao động “quẳng gánh lo”… thất nghiệp sau Tết Tân Sửu

Bất chấp những khó khăn do dịch Covidd-19 mang lại, nhiều doanh nghiệp vẫn mở rộng sản xuất, tuyển lao động mới. Tại các tỉnh ...

Vì sao một số người trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm Covid-19? Vì sao một số người trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm Covid-19?

Nhiều nhà khoa học và các chuyên gia y tế, cho biết một số bệnh nhân được gọi là “siêu lây nhiễm” vì có thể ...

Nghệ An: Giải quyết các cuộc đình công nhanh chóng, đảm bảo hài hòa lợi ích Nghệ An: Giải quyết các cuộc đình công nhanh chóng, đảm bảo hài hòa lợi ích

Trong 5 năm qua, các cuộc đình công trên địa bàn tỉnh Nghệ An được giải quyết nhanh chóng, ổn thỏa. Tại các doanh nghiệp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Cà phê tối -

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Phải nói ngay là tôi không hề quen biết Shark Phú này cũng như mọi shark khác. Vì vậy, từ khi có chương trình Shark Tank, tôi chỉ xem lướt qua được ít phút của mùa đầu tiên, xong rồi thôi. Nhất là từ sau vụ lình xình của Shark Liên và Nhà máy nước sông Đuống của cô “cá mập” này, tôi càng mất cảm tình với các shark và chương trình này.

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối -

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.

Bình tĩnh mà sống

Cà phê tối -

Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít người cả lo âu lẫn hoang mang, sợ hãi. Nhưng nhìn kỹ lại, chắt lọc thông tin và suy xét nhiều bề thì mọi việc đâu đến nỗi xám xịt như lo ngại.

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Cà phê tối -

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, bạn đủ thông tin thì cứ hàng nào tốt, đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý hay vừa túi tiền mình thì dù xuất xứ ở đâu thì mua thôi.

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Cà phê tối -

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tới 6h sáng nay (9/5), Việt Nam đã có 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tới từ 24 tỉnh, thành trong đợt sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Đáng nói, chủng virus đợt này là chủng biến thể của Anh và Ấn Độ, những chủng biến thể “khủng” bậc nhất thế giới được ghi nhận lúc này. Và nhiều địa phương vẫn đang cố thực hiện nốt kỳ thi cuối kỳ 2.

Đọc thêm

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Xem phiên bản di động