Thứ tư 04/08/2021 14:06
banner-trai-xinh-gai-dep

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối - Hà Phan

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.
Thế giới đã đổi thay Sớm bình yên Hải Dương nhé! Người Hải Dương chơi đào Hải Dương
Hải Dương gọi - ai trả lời?

Hải Dương tiếp tục đề nghị Hải Phòng tạo điều kiện để giúp nông sản được lưu thông xuất khẩu. Ảnh: Viên Minh

Hải Dương đã nhiều lần gọi - tiếng gọi của những tháng ngày vô cùng khó khăn và vất vả này, nhưng không phải lúc nào cũng được đáp lại!

Trong lúc bà con Hà Nội hào hứng "giải cứu" nông sản Hải Dương thì hàng hóa Hải Dương vẫn vướng mắc ở Hải Phòng! Hàng chục ngàn tấn nông sản định xuất qua Cảng Hải Phòng chưa thể được. UBND tỉnh này lại vừa có thêm văn bản khẩn thiết đề nghị Hải Phòng tháo gỡ cho nông sản xuất khẩu!

Theo văn bản này, Hải Dương còn “30.700 tấn cà rốt đã đến kỳ thu hoạch và 10.000 tấn đang được bảo quản trong kho mát (tương đương gần 1.500 container loại 40 feet); 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch và 3.000 tấn đang bảo quản trong kho mát; 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến bảo quản trong kho”. 80% số đó sẽ xuất qua Cảng Hải Phòng và với quy định phòng dịch ngặt nghèo của thành phố này thì xuất hàng đang vô cùng khó khăn.

Đáp lại, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, bảo rằng đã nhận được công văn nêu trên của UBND tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên phương án tỉnh Hải Dương đưa ra chưa hợp lý, khó khả thi do khu vực chốt kiểm soát chật, hẹp, không đáp ứng các xe tập kết. Hơn nữa, các doanh nghiệp Hải Phòng không chấp nhận giao, đổi xe. Như vậy, bế tắc vẫn hoàn bế tắc, mặc cho ngoài kia những lời hô hào và nỗ lực giải cứu từng cân rau, quả trứng!

Tôi còn nhớ, giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc lúc dịch căng thẳng nhất vẫn có thể tháo gỡ, hàng tỷ đô nông sản Việt Nam vẫn sang được bên kia bên giới, đỡ biết bao thiệt hại cho nông dân, doanh nghiệp. Vậy mà ngay trong nước, hai tỉnh, thành chưa thể tìm được tiếng nói chung, cả Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) vẫn chưa có cách nào để "điều phối" việc này sao?!

Bà con Hải Dương đã quá vất vả do dịch bệnh, giờ còn hàng chục ngàn tấn nông sản bị ùn ứ, không xuất được vì Hải Phòng "khép cửa" thì họ sẽ khốn đốn thế nào, những ngày tháng tới sẽ ra sao? Có lẽ chỉ có lãnh đạo hai nơi này và một số bộ, ngành mới có thể trả lời mà đáng ra không ai phải hỏi như thế.

Nhưng đâu chỉ chuyện trong nhà chưa bảo nhau được mà nông sản xuất khẩu đã ký kết với đối tác nước ngoài sẽ ăn nói ra sao với họ? Chậm hoặc không xuất đi được chẳng những mất tiền, mất uy tín mà còn “mất mặt” quốc gia.

Hai tỉnh, thành chưa tìm được tiếng nói chung thì Bộ Công thương cùng Bộ NN&PTNT sẽ nói tiếng nào hay vẫn chỉ là những chỉ đạo chung chung hoặc đợi thêm thời gian?

Dân ta thì thương dân mình, mua giúp từng củ su hào, từng cân bắp cải, còn tỉnh này với thành phố nọ tại sao lại chưa giúp nhau được, chưa tìm được giải pháp đôi bên cùng có lợi? Khi dịch bùng phát khủng khiếp trên cả thế giới, giao thương vẫn tiếp diễn, hàng hóa vẫn lưu thông khắp quốc gia. Chẳng lẽ cùng một nước lại khó khăn đến vậy sao?

Tôi vẫn biết an toàn cho địa phương mình và phòng dịch cho dân chúng vẫn là ưu tiên số 1. Nhưng để thực hiện mục tiêu kép cùng với việc đã có hàng loạt cách thức để hàng hóa qua lại mà Covid-19 vẫn chẳng lây lan thì chẳng có cớ gì lại “cấm tiệt” như thế.

Xuất khẩu vài chục ngàn tấn mới giải cứu nổi nông sản Hải Dương chứ có hô hào đến đâu thì Hà Nội hay các tỉnh bạn cũng chỉ mua giúp được với số lượng không thể “bao tiêu” để giúp bà con nông dân qua cơn ngặt nghèo này.

Lẽ nào người trong một nước lại chẳng thương nhau cùng? Nếu họ vì sợ dịch thì cấp trên nữa ở đâu, Bộ liên quan làm gì mà chậm trễ thế? Dư luận đang chờ những trả lời thỏa đáng và biện pháp tốt đẹp, hài hòa hơn chứ không chỉ là “thư đi, tin lại” giữa Hải Dương và Hải Phòng.

Chúng ta sẽ an toàn khi các tỉnh thành đều yên ổn và ngược lại. Hải Dương gọi - đồng thanh trả lời không chỉ trọn nghĩa mà còn vẹn tình…

Người lao động “quẳng gánh lo”… thất nghiệp sau Tết Tân Sửu Người lao động “quẳng gánh lo”… thất nghiệp sau Tết Tân Sửu

Bất chấp những khó khăn do dịch Covidd-19 mang lại, nhiều doanh nghiệp vẫn mở rộng sản xuất, tuyển lao động mới. Tại các tỉnh ...

Vì sao một số người trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm Covid-19? Vì sao một số người trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm Covid-19?

Nhiều nhà khoa học và các chuyên gia y tế, cho biết một số bệnh nhân được gọi là “siêu lây nhiễm” vì có thể ...

Nghệ An: Giải quyết các cuộc đình công nhanh chóng, đảm bảo hài hòa lợi ích Nghệ An: Giải quyết các cuộc đình công nhanh chóng, đảm bảo hài hòa lợi ích

Trong 5 năm qua, các cuộc đình công trên địa bàn tỉnh Nghệ An được giải quyết nhanh chóng, ổn thỏa. Tại các doanh nghiệp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Tiêu điểm -

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Khởi động hôm qua và rộng rãi từ hôm nay 4/8, TP HCM bước vào đợt tiêm chủng thứ 6 ngừa Covid-19 lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu tiêm cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên sống ở TP lớn nhất, dịch bệnh đang hoành hành dữ dội nhất nước.

Đứa trẻ tên Công An

Tiêu điểm -

Đứa trẻ tên Công An

Khu vực bị cách ly, không gọi được xe cứu thương, công an đã cùng nhân viên y tế dự định chở người phụ nữ chuyển dạ tới bệnh viện. Song, thời giờ không kịp, cùng với nhân viên y tế, 2 chiến sỹ công an đã hỗ trợ đỡ đẻ. Một em bé chào đời giữa đại dịch, để khắc cốt ghi tâm những người đã giúp mình, gia đình đặt tên cháu là Công An.

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Đọc thêm

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Xem phiên bản di động