Thứ năm 24/09/2020 08:18

Hải Dương: Khó hiểu chuyện gấp rút luân chuyển giáo viên tại Thành phố Hải Dương

Tiêu điểm - Việt Phương

Không dạy thêm, học thêm. Không tổ chức, tham gia thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi. Đó là toàn cảnh của giáo dục tại thành phố Hải Dương hiện nay. Và mới đây nhất, học sinh khối Tiểu học tại địa phương này đã trải qua sự xáo trộn đáng kể, khi các trường thực hiện chỉ đạo điều chỉnh sĩ số lớp học. Có trường nêu cao tinh thần tự nguyện, nhưng có trường đã phải dùng đến những lá thăm may rủi mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ này. Chưa kịp ổn định công tác dạy và học, thậm chí còn đang trong thời gian nghỉ để phòng, chống dịch bệnh COVID – 19, thì một số giáo viên khối Tiểu học lại phải “khăn gói” chuyển trường.    
hai duong kho hieu chuyen gap rut luan chuyen giao vien tai thanh pho hai duong
Công văn hướng dẫn thực hiện rà soát, lập danh sách giáo viên luân chuyển.
hai duong kho hieu chuyen gap rut luan chuyen giao vien tai thanh pho hai duong
Công văn số 128/UBND-NV được Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Dương ký

Đó là câu chuyện của 6 trường Tiểu học nội thành trong việc thực hiện Nghị quyết, hướng dẫn của Ban Thường vụ Thành Ủy Hải Dương và UBND thành phố. Câu chuyện này thường thì không có gì đáng để đề cập, nhưng việc từ rà soát, lập danh sách (theo 7 tiêu chí được ghi trong văn bản chỉ đạo) đến việc ra quyết định luân chuyển 13 giáo viên của khối Tiểu học, đã tạo sự hoài nghi của dư luận, cũng như những giáo viên bị điều chuyển.

Qua tìm hiểu của phóng viên Cuộc sống an toàn, việc dư luận đặt câu hỏi về tính hợp lý trong lập danh sách theo các tiêu chí đề ra là không phải không đáng để quan tâm. Lấy trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Thành phố Hải Dương, Hải Dương) làm ví dụ, đơn vị này có 4 giáo viên nằm trong danh sách đề nghị luân chuyển và phải mất đến bốn lần “nâng lên, đặt xuống”, mới có thể thực hiện được chỉ tiêu đề ra, khi có nhiều bước tiến hành, bình xét không thỏa đáng.

Trao đổi với phóng viên, một giáo viên cho biết, theo hướng dẫn, chỉ đạo của UBND thành phố Hải Dương, các trường cần phải thông tin cụ thể rõ ràng và vận động, làm tư tưởng cho giáo viên trước khi Hội đồng nhà trường đưa ra quyết định cuối cùng trong cuộc hội nghị toàn thể viên chức. Nhưng ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã không làm như vậy, chỉ mang tính chất thông báo ai sẽ là người bị điều chuyển.

Chúng em rất tuân thủ chỉ đạo, nhưng đôi khi quyền và lợi ích không được đảm bảo nên phải lên tiếng. Ví như lần đầu lên danh sách, có người nằm trong diện phải đi, nhưng lại không có tên, vì Ban giám hiệu lấy lý do chửa đẻ, mà quy định đợt này thì việc đó lại không có ghi. Thêm nữa là 4 chúng em được điều về Tiểu học Việt Hòa, nhưng nay chỉ có 3. Có cô mấy lần không có tên trong danh sách trước đó nay lại đến Tiểu học Phú Lương rồi và trong chúng em, ai cũng biết cô ấy có “người nhà” là ai”, cô giáo này bức xúc chia sẻ thêm.

hai duong kho hieu chuyen gap rut luan chuyen giao vien tai thanh pho hai duong
Danh sách số trường cần điều chuyển giáo viên.

Cũng theo nguồn thông tin mới nhất mà phóng viên Cuộc sống an toàn có được, 13 giáo viên “thừa”, trong đó có Tiểu học Tô Hiệu, Nguyễn Trãi là có số giáo viên điều chuyển lớn nhất, với 8 người chia đều cho mỗi trường và đích đến lần lượt là các trường Phú Lương và Việt Hòa. Nhưng sau khi quyết định được ban hành, thì 1 giáo viên của Tô Hiệu được “hoãn” luân chuyển và 1 của Nguyễn Trãi được chuyển về Tiểu học Phú Lương (trường nội đô).

Bỏ qua câu hỏi liệu có gì khuất tất ở quyết định này và ý nghĩa điều chuyển để mang lại sự công bằng chất lượng dạy và học thì sự điều chuyển có phần nhanh gọn này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các học sinh, nơi mà hầu hết các cô bị luân chuyển đều đang là những giáo viên chủ nhiệm, nhất là khi năm học 2019 – 2020 không còn nhiều thời gian nữa là kết thúc.

Một phụ huynh học sinh cho biết, sau khi nhận được thông tin là một vài giáo viên chủ nhiệm sẽ chuyển trường, Ban chi hội phụ huynh chúng tôi đã họp bàn và cùng làm đề xuất nên chăng lùi thời gian thực hiện kế hoạch đó, không sẽ ảnh hưởng đến học sinh.

Chúng tôi đề xuất nhà trường, kiến nghị lên cấp có thẩm quyền xem xét thời hạn thực hiện luân chuyển giáo viên, vì sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của con chúng tôi, nếu là đầu năm học mới thì tốt, vì các cháu đằng nào chẳng lên lớp và sẽ là cô giáo mới…”, phụ huynh này cho biết thêm.

Các em học sinh vừa bị chuyển lớp và nay, nếu tình hình dịch bệnh Covid – 19 lắng xuống, đảm bảo an toàn để có thể cho các em trở lại trường, thì liệu chăng kế hoạch này có đang đi đúng với tiêu chí tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học? Hay chỉ đơn thuần là thực hiện cho xong, cho đúng kế hoạch đề ra và hay là để đón đợi kỳ tuyển dụng sẽ diễn ra vào thời gian tới đây?.

hai duong kho hieu chuyen gap rut luan chuyen giao vien tai thanh pho hai duong Cập nhật những thông tin mới nhất về Covid-19 ngày 3/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 3/3, 76 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Italia hiện là quốc gia có nhiều ...

hai duong kho hieu chuyen gap rut luan chuyen giao vien tai thanh pho hai duong Nhiều biện pháp mới để mái trường an toàn mùa dịch

Không chỉ đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, hay rửa tay sát khuẩn,... trường học tại Đà Nẵng còn áp dụng các biện pháp như ...

hai duong kho hieu chuyen gap rut luan chuyen giao vien tai thanh pho hai duong Virus corona xâm nhập vào cơ thể người như thế nào?

Chủng mới của virus corona (nCoV) có thể sử dụng những gai chìa ra bám vào các thụ thể trên bề mặt tế bào, xâm ...

hai duong kho hieu chuyen gap rut luan chuyen giao vien tai thanh pho hai duong WHO: 10 điều cơ bản để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi Covid -19

Tại cuộc họp báo ngày 28/2 về tình hình dịch Covid -19 trên thế giới, bên cạnh việc nâng mức cảnh báo cao nhất với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 24/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 32 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 981.000 ca tử vong và hơn 23,6 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Hiện có 20.590 người đang cách ly chống dịch.

"Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid-19"

Bài nổi bật -

"Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid-19"

Tọa đàm trực tuyến "Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid- 19" do Tạp chí Lao động và Công đoàn thực hiện sẽ diễn ra vào 14h ngày 24 tháng 9 năm 2020.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 23/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,7 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 974.000 ca tử vong và hơn 23,3 triệu ca đã khỏi bệnh. Đại dịch Covid-19 dường như đang tăng tốc trên toàn cầu, các ca nhiễm mới trong tuần qua tăng lên mốc mới, gần 2 triệu ca trong 7 ngày dù số ca tử vong giảm. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Hiện có hơn 20.000 người đang cách ly chống dịch.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 968.000 ca tử vong và hơn 23 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã 20 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Hiện có gần 24.000 người đang cách ly chống dịch.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 20/9, toàn thế giới đã ghi nhận gần 31 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 960.000 ca tử vong và hơn 22,5 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 18 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Sứ mệnh “có 1-0-2” – Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

Bài nổi bật -

Sứ mệnh “có 1-0-2” – Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

Đại dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Hơn bao giờ hết, việc cần có đủ vaccine để trở lại cuộc sống bình thường, là mong muốn của nhiều quốc gia trong bối cảnh hiện nay.

Đọc thêm

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 19/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 30,6 triệu, hơn 955 nghìn người tử vong và hơn 22,3 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 17 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 18/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 30,3 triệu, hơn 950 nghìn người tử vong và hơn 22 triệu người đã khỏi bệnh. Một loạt các nước châu Âu đang áp đặt các biện pháp ứng phó mới sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục. Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu cảnh báo các nước không nên giảm thời gian cách ly người có nguy cơ lây nhiễm. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 16 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 17/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 3 triệu, hơn 944 nghìn người tử vong và hơn 21,7 triệu người đã khỏi bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo nhóm người 15-49 tuổi nhập viện ngày càng tăng. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 15 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 936/1.063 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 16/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,7 triệu, hơn 938 nghìn người tử vong và hơn 21,5 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 2 tuần, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 931/1.063 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 15/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,4 triệu, gần 932 nghìn người tử vong và hơn 21,2 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 13 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 926 bệnh nhân.

Xem phiên bản di động