Thứ năm 01/10/2020 13:41

Hải Dương: Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác phát triển Đảng

Công đoàn Việt Nam - Việt Phương

Phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, công nhân lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở từng đơn vị, doanh nghiệp. Thời gian qua, các cấp công đoàn tỉnh Hải Dương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, công nhân lao động. Trong đó, chú trọng đến lao động trẻ khu vực kinh tế ngoài nhà nước, góp phần đẩy mạnh công tác phát triển Đảng, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong các loại hình doanh nghiệp.     
hai duong phat huy vai tro cua to chuc cong doan trong cong tac phat trien dang

Sinh hoạt chi bộ tại Công ty cổ phần xây dựng chịu lửa Burwitz thuộc Đảng bộ Tổng công ty dịch vụ công nghiệp Hải Dương.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Hải Dương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương thường xuyên chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về Đảng, phát động các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân lao động. Thông qua các phong trào thi đua đã tạo điều kiện, môi trường cho đoàn viên, công nhân lao động thể hiện năng lực và phẩm chất, cũng như động cơ phấn đấu đúng đắn để trở thành đảng viên.

Với nhiều giải pháp được triển khai cùng với công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, các cấp công đoàn tỉnh Hải Dương giới thiệu những đoàn viên công đoàn, công nhân lao động ưu tú, cán bộ CĐCS tiêu biểu có trình độ, đủ năng lực tham gia vào các vị trí lãnh đạo của Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Chỉ tính riêng năm 2019, các cấp công đoàn đã giới thiệu 1.860 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động ưu tú để các cấp ủy xem xét, bồi dưỡng và đã có 1.086 người được kết nạp vào Đảng.

Theo chị Hoàng Thị Mùi, một đảng viên trẻ thuộc chị bộ trực thuộc Đảng bộ Tổng Công ty dịch vụ công nghiệp Hải Dương, thường thì trước đây người lao động như chị không mấy quan tâm tới hoạt động của tổ chức Đảng, mà chỉ tập trung quan tâm đến việc làm và thu nhập. Nhưng lâu dần, được tuyên truyền, hiểu về vai trò của Đảng với lao động, với cuộc sống, nên đến nay doanh nghiệp chị đang làm việc đã có 69 đảng viên.

“Là đảng viên trong doanh nghiệp, nhất là đối với công việc của công nhân lao động thường xuyên phải đi công trường xa nên gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt Đảng, nhưng tôi và các đồng chí khác luôn nỗ lực phát huy vai trò gương mẫu và là những tuyên truyền viên, tích cực vận động các đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến nay, có không ít đoàn viên công đoàn, công nhân lao động của đơn vị tôi mong muốn được vào Đảng”, chị Mùi chia sẻ.

Thực tế cho thấy, tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp đã phát huy được vai trò lãnh đạo, là cầu nối giữa tổ chức Đảng với quần chúng, chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Đảng viên phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thật sự là những hạt nhân chính trị, tập hợp quần chúng. Trong đó, chủ doanh nghiệp là đảng viên thì vai trò của chi bộ Đảng sẽ được phát huy và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị ngày càng hiệu quả hơn.

hai duong phat huy vai tro cua to chuc cong doan trong cong tac phat trien dang
Những đảng viên trẻ tại chi bộ Công ty Cổ phần sản xuất chế tạo và thương mại Đức Anh (Hải Dương)

Trao đổi với phóng viên Cuộc sống an toàn, ông Nguyễn Xuân Bá, Bí thư chi bộ - Giám đốc công ty Cổ phần sản xuất chế tạo và thương mại Đức Anh (Hải Dương) cho biết, chi bộ Công ty được thành lập năm 2017, đến nay đã phát triển lên 15 đảng viên. Các đảng viên luôn phát huy tốt vai trò và cùng với lãnh đạo doanh nghiệp trong triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, góp phần tăng trưởng và đảm bảo được thu nhập ổn định cho người lao động.

“Trong thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của Công đoàn cơ sở, trong việc phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú, góp phần cùng chi bộ đóng góp vai trò lớn vào lãnh đạo, chỉ đạo chuyên môn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, minh chứng là 3 năm liền chi bộ chúng tôi đều vinh dự nhận được nhiều phần thưởng từ Thị ủy Kinh Môn (Hải Dương)”, ông Bá cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Thấn, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Kinh Môn (Hải Dương) nhấn mạnh: “Để làm tốt hơn nữa công tác phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, thì điều kiện tiên quyết là công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu, với sự đổi mới, phong phú và đa dạng. Qua đó, mới có thể góp phần hoàn thành nhiệm vụ trong công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, xứng đáng là cầu nối trong mối liên hệ mật thiết giữa Đảng với công nhân lao động”.

hai duong phat huy vai tro cua to chuc cong doan trong cong tac phat trien dang Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 10/3, dịch bệnh đã lan rộng tại 112 quốc gia/vùng lãnh thổ. Việt Nam đã có 31 ca dương ...

hai duong phat huy vai tro cua to chuc cong doan trong cong tac phat trien dang Bình tĩnh mà sống qua dịch bệnh!

Bình tĩnh có lẽ là "liều thuốc" tốt nhất để sống qua dịch bệnh. Hai hôm nay, thực phẩm, đồ dùng lại đầy ắp các ...

hai duong phat huy vai tro cua to chuc cong doan trong cong tac phat trien dang Khai báo sức khỏe toàn dân từ 10/3, công nhân nghĩ gì?

Để đối phó với dịch viêm phổi Covid-19, việc khai báo sức khỏe y tế với mọi người dân trên toàn quốc sẽ được thực ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phòng chống cháy nổ trong sản xuất và một số kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi -

Phòng chống cháy nổ trong sản xuất và một số kiến nghị

Công tác phòng chống cháy nổ luôn được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm nhằm hạn chế đến mức tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Công tác tuyên truyền, tập huấn, tổ chức diễn tập,... ngày càng được các đơn vị chú trọng triển khai, nhất là ở các cơ sở sản xuất, song hiệu quả mang lại vẫn chưa thực sự được như mong muốn.

"Truyền lửa" đam mê sáng tạo cho đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Truyền lửa" đam mê sáng tạo cho đoàn viên, người lao động

Trong thời gian qua, thực hiện phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” - “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, Công đoàn Công ty CP Gạch men TASA (KCN Thụy Vân, tỉnh Phú Thọ) đã có nhiều sáng kiến hay, mang lại hiệu quả lớn trong lao động sản xuất.

Rộn ràng “Đêm hội Trăng Rằm” cho con em người lao động thuộc quận Hải Châu

Công đoàn Việt Nam -

Rộn ràng “Đêm hội Trăng Rằm” cho con em người lao động thuộc quận Hải Châu

Tối 29/9, LĐLĐ quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã trao 400 suất quà Trung thu, trị giá mỗi suất 300.000đ cho các em thiếu nhi. Đây là hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo cho các cháu thiếu nhi là con đoàn viên, công nhân lao động nhân dịp Tết Trung thu 2020.

"Sửa đổi luật công đoàn  để làm tổ chức công đoàn mạnh lên"

Nghiên cứu - Trao đổi -

"Sửa đổi luật công đoàn để làm tổ chức công đoàn mạnh lên"

Dự kiến tại kỳ họp tới đây, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu vào Dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi. Tạp chí LĐ&CĐ có cuộc phỏng vấn TS. Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về chủ đề: “Sửa đổi Luật Công đoàn nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động -

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thu hút công nhân lao động tham gia với các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, cải tiến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai thực hiện. Những sáng kiến này giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện và môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện đời sống người lao động.

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, hoạt động ủy ban kiểm tra (UBKT) công đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tạo được sự chuyển biến tích cực. Chất lượng hiệu quả hoạt động UBKT công đoàn, đặc biệt là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm.

Đọc thêm

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đến tháng 6 năm 2020 có 7,8 triệu người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 gồm mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; tập trung ở các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, may mặc, da giày, bán buôn, bán lẻ, chế biến, chế tạo…

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ  nền tảng tư tưởng của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác tuyên truyền (CTTT) là một vũ khí sắc bén trong đấu tranh bảo vệ chân lý. Đổi mới CTTT, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái là một tất yếu khách quan, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Hoạt động -

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Trong 5 năm (2015 - 2020), anh Nguyễn Viết Nam – kỹ sư hiệu chuẩn Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam đã có nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi trên 12 tỷ đồng. Anh là 1 trong 10 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương.

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Hoạt động -

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Năm 2020, có 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng 'Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động', đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về giải thưởng diễn ra chiều 28/9 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Cách làm hay -

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Những ngày qua, bên cạnh việc quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý, tư tưởng cho người lao động.

Xem phiên bản di động