Hải Phòng: Nữ điều dưỡng dương tính với Covid-19 vừa đi chúc Tết, ăn hóa vàng

Hải Phòng: Nữ điều dưỡng dương tính với Covid-19 vừa đi chúc Tết, ăn hóa vàng

Dù không đi ra khỏi Hải Phòng, nhưng nữ điều dưỡng có lịch trình đi lại rất phức tạp khi đi siêu thị, uống cà phê, chúc Tết, ăn hóa vàng... Hiện, nguồn lây nhiễm của bệnh nhân này vẫn chưa được xác định.

Sáng nay (22/2), thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng cho biết, cơ quan chức năng vừa ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Đ.T.Ph. (SN 1995, trú tại thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng). Được biết, chị Ph. là điều dưỡng và làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân của Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, trong 14 ngày trở lại đây, bệnh nhân không đi ra khỏi Hải Phòng và cũng không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Ngành Y tế cũng chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó và chưa xác định được nguồn lây.

Tuy nhiên, chị Ph. có lịch trình di chuyển rất phức tạp khi có đi tới khoảng 15 địa điểm, có những nơi chị không nhớ rõ và lực lượng chức năng đang điều tra bổ sung.

Nhân viên y tế khử khuẩn toàn thân trước khi ra vào Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng. Ảnh: Tiền phong.

Hải Phòng: Nữ điều dưỡng dương tính với Covid-19 vừa đi chúc Tết, ăn hóa vàng

Cụ thể, vào 12 giờ ngày 7/2, chị Ph. đi ăn bánh mỳ chảo tại quán gần đường tàu Cát Cụt. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, chị đi chợ Tam Bạc, quận Hồng Bàng. Từ 13 giờ 40 phút đến 14 giờ 40, chị đi Siêu thị Metro; 17 giờ vào cửa hàng vàng ở Cầu Đất; 17 giờ 30 phút đến 18 giờ, chị Ph. uống cà phê trên đường Hoàng Minh Thảo (quận Lê Chân); khoảng 18 giờ cùng ngày, chị Ph. vào nhà đồng nghiệp ở Nguyễn Tường Loan (quận Lê Chân).

Trong ngày 8 và 9/2, chị Ph. đi làm tại Bệnh viện Giao thông Vận tải và trưa ăn cơm gọi từ quán chị Thủy (gần bệnh viện).

Ngày 10/2, chị Ph. đi chợ ở xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; 15 giờ 30 phút đi đến nhà cô Oanh xã Phục Lễ để chúc Tết. Tối cùng ngày, chị Ph. đi mua nhẫn ở của hàng PNJ Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân).

Ngày 14/2, chị Ph. đến nhà bà ngoại ở thôn 4, xã Hoàng Động. Từ 17 giờ - 20 giờ 30 phút, chị ở nhà cô ăn hóa vàng tại khu dự án ven sông Lạch Tray, phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân).

Ngày 15/2, từ 8 giờ 30 phút - 13 giờ 30 phút, chị Ph. ở nhà bác tại phường Dư Hàng (quận Lê Chân).

Hải Phòng: Nữ điều dưỡng dương tính với Covid-19 vừa đi chúc Tết, ăn hóa vàng

Nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19 ở Hải Phòng từng đi tới khoảng 15 địa điểm. Ảnh: H.H

Từ ngày 17 – 19/2, chị Ph. đi làm tại Bệnh viện Giao thông Vận tải và trưa ăn cơm gọi từ quán chị Thủy (gần bệnh viện).

Bệnh viện Giao thông Vận tải hiện đã tiến hành phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; đồng thời lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với chị Ph. để đưa đi cách ly tập trung; lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại bệnh viện từ ngày 6/2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2.

Ngày 20/2, chị Ph. ăn cơm ở nhà anh Tiến ở Miếu Hai Xã (quận Lê Chân).

Ngày 21/2, khoảng 9 giờ 20 phút, chị Ph. đến bệnh viện lấy mẫu làm xét nghiệm sàng lọc, sau đó về nhà, 11 giờ đến nhà chị Linh ở Cát Bi, quận Hải An.

Sau khi phát hiện nữ điều dưỡng này dương tính SARS-CoV-2, ngành Y tế và huyện Thủy Nguyên đã phong tỏa thôn Lôi Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân.

Đến 7 giờ ngày 22/2, lực lượng chức năng tiến hành truy vết phát hiện 12 trường hợp F1 (5 người nhà, 5 người họ hàng mà bệnh nhân đã đến nhà chơi, 2 nhân viên y tế) đưa vào cách ly tập trung tại cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp.

Các lực lượng chức năng của Hải Phòng đang tiếp tục điều tra các trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân Ph.. Đồng thời, các quận, huyện, xã, phường khẩn trương truy vết F1, F2 để thực hiện cách ly y tế, xét nghiệm sớm; phun khử khuẩn các địa điểm bệnh nhân đã đi qua; tiếp tục mở rộng xét nghiệm các trường hợp liên quan để phát hiện sớm các ca lây nhiễm.

Hải Phòng: Nữ điều dưỡng dương tính với Covid-19 vừa đi chúc Tết, ăn hóa vàng

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập chốt phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng. Ảnh: Lê Tân

Bệnh nhân này hiện đã được cách ly y tế tại cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp (trong phòng áp lực âm). Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bình thường và không có triệu chứng.

Hải Phòng: Nữ điều dưỡng dương tính với Covid-19 vừa đi chúc Tết, ăn hóa vàng
Hải Phòng hiện tạm dừng tiếp nhận các công dân và hàng hóa từ Hải Dương. Ảnh: Thạch Thảo

Bài viết: Ngọc Anh

Thiết kế: Minh Hằng

Người lao động “quẳng gánh lo”… thất nghiệp sau Tết Tân Sửu Người lao động “quẳng gánh lo”… thất nghiệp sau Tết Tân Sửu

Bất chấp những khó khăn do dịch Covidd-19 mang lại, nhiều doanh nghiệp vẫn mở rộng sản xuất, tuyển lao động mới. Tại các tỉnh ...

Vì sao một số người trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm Covid-19? Vì sao một số người trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm Covid-19?

Nhiều nhà khoa học và các chuyên gia y tế, cho biết một số bệnh nhân được gọi là “siêu lây nhiễm” vì có thể ...

Nghệ An: Giải quyết các cuộc đình công nhanh chóng, đảm bảo hài hòa lợi ích Nghệ An: Giải quyết các cuộc đình công nhanh chóng, đảm bảo hài hòa lợi ích

Trong 5 năm qua, các cuộc đình công trên địa bàn tỉnh Nghệ An được giải quyết nhanh chóng, ổn thỏa. Tại các doanh nghiệp ...