Thứ ba 27/10/2020 09:51
agribank-vietcombank

Hai vụ sạt lở vùi lấp 30 người là do đâu?

Vấn đề hôm nay - Ngọc Anh

Hai vụ sạt lở vùi lấp 30 người (bao gồm 17 công nhân và 13 cán bộ, chiến sĩ đi cứu hộ) ở Thủy điện Rào Trăng 3 và Trạm Kiểm lâm tiểu khu 67 (gọi tắt là Trạm 67) tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế, khiến nhiều người bàng hoàng và đau xót. Nguyên nhân là do đâu đang là vấn đề được dư luận quan tâm.
Có “làm màu” không? “Mãi mãi là sao sáng dẫn đường” “Cô vợ trời hành” và tấm lòng người ca sĩ trong mưa lũ
Hai vụ sạt lở vùi lấp 30 người là do đâu?
Tối 15/10, lực lượng công binh đã tìm thấy 13 thi thể của đoàn công tác đi cứu hộ tại Trạm 67. Ảnh: QĐND

19h20 tối 15/10, thi thể cuối cùng trong đoàn công tác đi cứu hộ gồm thiếu tướng Nguyễn Văn Man (Phó tư lệnh Quân khu 4) và 12 người khác là sĩ quan, cán bộ, đã được tìm thấy. Chiếc xe cứu thương đưa 13 thi thể về Bệnh viện Quân y 268 ở thành phố Huế. Hình ảnh gây xúc động khi đồng đội làm nhiệm vụ ở hai bên đường, xếp hàng và nghiêm trang chào điều lệnh khi xe cứu thương đi qua.

Mất mát lớn, không có “phép màu” xảy ra khi 13 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Cuộc tìm kiếm 13 người ở Trạm 67 đã kết thúc. Thế nhưng vẫn còn một cuộc tìm kiếm khác ở Rào Trăng 3, nơi 17 công nhân bị mất tích. Lại một lần nữa, chúng ta phải trông chờ vào “phép màu” xảy ra khi thời tiết ngày càng trở nên bất lợi và phạm vi tìm kiếm rộng. Câu hỏi đặt ra được dư luận quan tâm trong những ngày qua là nguyên nhân nào dẫn đến hai vụ sạt lở trên?

Với địa hình dốc và nhiều sông suối nhỏ, tại xã Phong Xuân, huyện Phong Diền, có 4 thủy điện đã và đang xây dựng, bao gồm: Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, A Lin B1, A Lin B2. Trước cơn bão Nangka, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã cảnh báo mưa lũ đặc biệt. Khi công nhân ở Rào Trăng 3 đang ngủ trong lán trại và nhà điều hành thì phía ngoài có tiếng nổ lớn, nửa quả đồi cao hơn 120m đổ ụp xuống công trường đang thi công, đẩy lán trại, máy móc và nhà điều hành về hạ nguồn sông Rào Trăng.

17 người công nhân đã mất tích vì vụ sạt lở bất ngờ và đây cũng là nguồn cơn của đoàn cán bộ, chiến sĩ đi xác minh thông tin rồi không may tử nạn. Đâu là nguyên nhân xảy ra hai vụ sạt lở vùi lấp 30 người? Có chăng chỉ là do thiên tai?

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân xảy ra hai vụ sạt lở không chỉ do thiên tai mà còn nằm ở nhân tai. Việc phát triển thủy điện quá nhiều và với tần suất dày đặc ở cùng một địa điểm như vậy là nguyên nhân dẫn đến sạt lở. Nếu không có tác động của con người thì quả đồi không bị sạt lở khủng khiếp đến thế. Ngoài việc chặn dòng nước làm thủy điện, phá rừng lấy gỗ cũng là nguyên nhân dẫn đến thảm kịch trên. Vậy nên không thể đổ lỗi hết cho thiên tai mà con người cũng có một phần trách nhiệm không nhỏ.

Trong khi đó, cũng có không ít ý kiến nhận định hai vụ sạt lở xảy ra quá nhanh do ảnh hưởng của bão, thiên tai là điều không thể lường trước được nên giờ đây chỉ mong điều kỳ diệu đến với mọi người.

Còn bạn thấy thế nào?

Có “làm màu” không? Có “làm màu” không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà không ít người bàn tán trong những ngày qua, đặc biệt là liên quan đến những hoạt động ...

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường” “Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý ...

Cứu trợ miền Trung và những thùng               mỳ tôm Cứu trợ miền Trung và những thùng mỳ tôm

Miền Trung đã và đang chịu những trận lũ lớn. Đóng góp cứu trợ đồng bào miền Trung là việc rất đáng quý và ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ngoài mì tôm, quần áo, cần cứu trợ gì ở vùng lũ?

Vấn đề hôm nay -

Ngoài mì tôm, quần áo, cần cứu trợ gì ở vùng lũ?

Mì tôm, dầu ăn, nước mắm, lương khô, quần áo, thuốc men,... là những thứ được chuyển vào các vùng bị ngập lụt ở miền Trung trong những ngày qua. Nước lũ bắt đầu rút, nhưng các em học sinh vẫn gặp khó trên hành trình đến trường, đặc biệt là khi sách vở bị cuốn trôi. Đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm trong những ngày qua. Vậy, sau lũ, chúng ta nên cứu trợ gì?

Sau khi lũ rút, có nên trang bị nhà phao?

Vấn đề hôm nay -

Sau khi lũ rút, có nên trang bị nhà phao?

Nước đã bắt đầu rút tại một số vùng bị ngập lụt ở miền Trung. Thế nhưng trước những nỗi lo trong mùa mưa bão, bên cạnh việc cứu trợ, vấn đề trang bị những nhà phao chống lũ đang được dư luận quan tâm.

150 tỷ đồng và yêu cầu thay thế Nghị định 64 về cứu trợ

Vấn đề hôm nay -

150 tỷ đồng và yêu cầu thay thế Nghị định 64 về cứu trợ

Số tiền kêu gọi cứu trợ cho bà con miền Trung bị lũ lụt của ca sĩ Thủy Tiên chạm mốc 150 tỷ đồng và những tranh luận xung quanh việc Nghị định 64/2008 có nhiều điều cần phải sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn và các quy định liên quan khác, là những thông tin được nhiều người quan tâm trong ngày hôm nay.

Cứu trợ băng vệ sinh cho chị em vùng lũ: Chuyện lạ nhưng thiết thực?

Vấn đề hôm nay -

Cứu trợ băng vệ sinh cho chị em vùng lũ: Chuyện lạ nhưng thiết thực?

Gạo, mì gói, lương khô, bánh chưng... đã rất quen thuộc trong những chuyến thiện nguyện ủng hộ bà con miền Trung đang gặp khó khăn vì mưa lũ. Trong khi đó, việc cứu trợ băng vệ sinh thì có lẽ là chuyện hiếm gặp. Thế nhưng, việc làm và những hình ảnh đặc biệt này lại nhận được rất nhiều lời khen từ phía cộng đồng mạng.

Ném đồ cứu trợ cho người dân có phải là thiếu tôn trọng?

Vấn đề hôm nay -

Ném đồ cứu trợ cho người dân có phải là thiếu tôn trọng?

Hành động quẳng, ném đồ ăn xuống nước của nam ca sĩ Hồ Việt Trung khi đi cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, đang gây tranh cãi trong dư luận. Vấn đề đặt ra là hành động trên có phải thiếu tôn trọng?

Kêu gọi từ thiện và sự trở ngại từ một nghị định

Vấn đề hôm nay -

Kêu gọi từ thiện và sự trở ngại từ một nghị định

Hơn một tuần qua, có không ít cá nhân, tổ chức đứng lên kêu gọi sự đóng góp tiền, hiện vật để giúp đỡ người dân miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Trong đó có Thủy Tiên, nữ ca sĩ tiếp nhận được số tiền khủng lên tới hơn 100 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm. Thế nhưng thực tế của việc kêu gọi từ thiện này cũng gặp không ít trở ngại từ một nghị định.

Đọc thêm

“Có mấy chục tỷ mà chỉ tặng được thùng mì gói”

Vấn đề hôm nay -

“Có mấy chục tỷ mà chỉ tặng được thùng mì gói”

Trong những ngày qua, có rất nhiều cá nhân, tổ chức, người nổi tiếng kêu gọi cứu trợ và ủng hộ cho bà con miền Trung – nơi đang phải oằn mình với mưa lũ triền miên. Thế nhưng cũng có không ít gièm pha về những mạnh thường quân, “ngôi sao” xung quanh việc cứu trợ.

Cho “con cá” hay “cần câu”?

Vấn đề hôm nay -

Cho “con cá” hay “cần câu”?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong những ngày qua, đặc biệt là khi nhiều hoạt động thiện nguyện diễn ra để hỗ trợ người dân miền Trung đang trong thời gian xảy ra lũ lụt kinh hoàng.

Sách Giáo dục thể chất lớp 1 có cần chỉnh sửa?

Vấn đề hôm nay -

Sách Giáo dục thể chất lớp 1 có cần chỉnh sửa?

Bên cạnh cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 gây ồn ào về những bài tập đọc, câu từ trúc trắc, sách Giáo dục thể chất của bộ Cánh Diều cũng đang khiến dư luận chú ý khi có nhiều vấn đề.

Chỉnh sửa sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 như thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chỉnh sửa sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 như thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu nhà xuất bản, tác giả sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều xây dựng phương án chỉnh sửa nội dung không phù hợp trước ngày 15/11. Tuy nhiên, dư luận trong mấy ngày qua cũng xôn xao bàn tán về việc liệu cuốn sách này sẽ được chỉnh sửa như thế nào?

Xem phiên bản di động