Chủ nhật 09/08/2020 09:00

“Hạn chót” để Công ty Thuận Thiên thực hiện trách nhiệm với thuyền viên tàu Việt Tín 01

Bảo vệ người lao động - Hà Vân

Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên khẩn trương thực hiện trách nhiệm của chủ tàu với 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và đóng kinh phí để làm thủ tục đưa thuyền viên về nước trước ngày 31/7.    
han chot de cong ty thuan thien thuc hien trach nhiem voi thuyen vien tau viet tin 01
Tàu Việt Tín 01 hiện ở trong tình trạng không đảm bảo an toàn hàng hải và đang neo đậu tại Cảng Johor (Maylaysia)

Hôm nay, ngày 30/7 có thể coi là “hạn cuối” của Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên về thực hiện các yêu cầu của Cục Hàng hải Việt Nam và Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về thực hiện các trách nhiệm của chủ tàu với thuyền viên tàu Việt Tín 01.

Liên tiếp từ ngày 8/6/2020 đến ngày 13/7/2020, Cục Hàng hải Việt Nam gửi 3 công văn tới Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên và Công ty Cổ phần Vận tải Việt Tín yêu cầu các doanh nghiệp chi trả tiền ăn, tiền lương và đóng kinh phí cho Đại lý tàu để làm các thủ tục cần thiết cho 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 về nước. Tuy nhiên, tính đến ngày 27/7/2020, doanh nghiệp này vẫn chưa thực thi yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực hàng hải.

Do đó, ngày 28/7/2020, Cục Hàng hải Việt Nam đã có Công văn số 2666/CHHVN-VTDVHH về việc thực hiện nghĩa vụ đối với thuyền viên tàu Việt Tín 01 tại Malaysia.

han chot de cong ty thuan thien thuc hien trach nhiem voi thuyen vien tau viet tin 01
Bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trao đổi với báo chí về vụ việc 12 thuyền viên của tàu Việt Tín 01

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, đến nay, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân đối với 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 mắc kẹt tại Malaysia. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã làm việc với cơ quan chức năng của Malaysia cũng như liên lạc với ông Azlan Shah Bin Ariffin - Giám đốc Công ty Temedor Shipping and Forwarding (Đại lý quản lý tàu Việt Tín 01). Kết quả là, tính đến thời điểm hiện tại, các thuyền viên và anh Nguyễn Văn Quảng (thợ máy trưởng tàu) đều có thể về nước khi có chuyến bay. Các thuyền viên sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra, xét nghiệm Covid-19, hoàn thành các thủ tục với Cục Di trú để rời tàu lên trên đất liền. Còn anh Nguyễn Văn Quảng sẽ làm thủ tục để ra khỏi trại chờ (do bị tạm giữ về tội danh vi phạm an toàn hàng hải).

Theo báo cáo của Đại lý quản lý tàu Việt Tín 01, thủ tục sẽ kéo dài khoảng 1 - 2 tuần và chi phí là 22.000 RM (khoảng 5.100 USD). Sau khi nhận được số tiền trên, Đại lý sẽ tiến hành xử lý. Dự kiến các thuyền viên sẽ về Việt Nam trong tháng 8/2020 khi có chuyến bay đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước.

han chot de cong ty thuan thien thuc hien trach nhiem voi thuyen vien tau viet tin 01
Danh sách thuyền viên tàu Việt Tín 01

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của thuyền viên, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên và Công ty Cổ phần Vận tải Việt Tín khẩn trương thực hiện trách nhiệm đối với người lao động. Đồng thời đóng kinh phí cho Đại lý tàu để làm các thủ tục cần thiết đưa thuyền viên về nước. Công ty cần phối hợp với các bên liên quan thực hiện trách nhiệm của chủ tàu về chế độ của thuyền viên theo quy định tại Nghị định số 121/2014/NĐ-CP ngày 24/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Công ước Lao động hàng hải năm 2006 về chế độ lao động của thuyền viên làm việc trên tàu và Thông tư số 38/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn thanh toán chi phí hồi hương cho thuyền viên.

Thời hạn báo cáo kết quả thực hiện các trách nhiệm trên là hết ngày hôm nay (30/7).

han chot de cong ty thuan thien thuc hien trach nhiem voi thuyen vien tau viet tin 01
Công văn hỏa tốc của Cục Hàng hải Việt Nam

Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với chúng tôi vào ngày hôm qua (29/7), ông Bùi Hữu Huấn - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên cho biết, công ty đã chi trả tiền ăn cho các thuyền viên trong tháng 7/2020. Còn việc chi trả tiền lương cho người lao động thì sẽ không thực hiện ngay vì sẽ giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 và và Bộ luật Lao động 2019 về “trường hợp bất khả kháng”.

Như vậy là, nếu Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên không đóng kinh phí cho Đại lý tàu và cũng không tiếp tục chi trả tiền ăn cho các thuyền viên sau “hạn chót” mà Cục Hàng hải Việt Nam đưa ra, điều đó có nghĩa là 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 có nguy cơ sẽ tiếp tục bị “mắc kẹt” trên tàu trong tình trạng thiếu lương thực và không đảm bảo các điều kiện về an toàn, sức khỏe.

Đại diện cho các thuyền viên tàu Việt Tín 01, ông Lương Quyết Thắng - thuyền trưởng của tàu cho biết: “Chúng tôi chỉ mong muốn trở về nhà và công ty thanh toán lương cho thuyền viên như hợp đồng lao động đã ký kết”.

han chot de cong ty thuan thien thuc hien trach nhiem voi thuyen vien tau viet tin 01
Các thuyền viên nấu ăn trên tàu Việt Tín 01

Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên đã đặt cọc mua tàu Việt Tín 01 và ký hợp đồng thuê ông Nguyễn Văn Quảng (thợ máy trưởng tàu) cùng các thuyền viên sang Malaysia từ ngày 10/3/2020 để sửa chữa và đưa tàu về Việt Nam trong vòng 15 ngày. Theo các thuyền viên tàu Việt Tín 01, hợp đồng quy định: “Nếu quá 15 ngày không đưa tàu về thì phía công ty tiếp tục trả lương và các chi phí khác cho tàu”. Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên giữ hợp đồng mà không giao cho người lao động giữ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến mới nhất của vụ việc.

han chot de cong ty thuan thien thuc hien trach nhiem voi thuyen vien tau viet tin 01 Thêm 8 ca nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng, Việt Nam có 446 ca bệnh

Bản tin lúc 6h ngày 29/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm 8 ca bệnh dương ...

han chot de cong ty thuan thien thuc hien trach nhiem voi thuyen vien tau viet tin 01 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 29/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 29/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 16,8 triệu, hơn 662 ...

han chot de cong ty thuan thien thuc hien trach nhiem voi thuyen vien tau viet tin 01 Vì sao doanh nghiệp uy tín cũng khó tuyển dụng thuyền viên?

Những năm gần đây, thuyền viên không còn mặn mà với nghề đi biển. Ngay cả các doanh nghiệp vận tải biển uy tín cũng ...

han chot de cong ty thuan thien thuc hien trach nhiem voi thuyen vien tau viet tin 01 Giải cứu đồng bào

7h sáng nay (28/7) chiếc Airbus A350 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã cất cánh từ Hà Nội đi Guinea ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

doanh nghiep that hua thuyen vien tau viet tin 01 co duoc ve nuoc trong thang 8

Bảo vệ người lao động -

Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8?

Cam kết chuyển phí cho đại lý để làm thủ tục đưa các thuyền viên tàu Việt Tín 01 về nước trước ngày 5/8/2020 nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên lại thêm một lần thất hứa.

lam the nao de nang cao chat luong thoa uoc lao dong tap the tai doanh nghiep

Bảo vệ người lao động -

Làm thế nào để nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp?

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng TƯLĐTT tại doanh nghiệp là vấn đề gặp không ít khó khăn.

cong nhan lao do ng qua ng nam tin tuo ng dich covid 19 som duoc ngan chan

Bảo vệ người lao động -

Công nhân lao động Quảng Nam tin tưởng dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn ngày 6/8, ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay, qua theo dõi y tế, cả 400 công nhân của Công ty Giày Rieker, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đều có sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp nào bất thường.

trung tam 115 da na ng nhu ng con thoi giu a tam di ch

Bảo vệ người lao động -

Trung tâm 115 Đà Nẵng: Những con thoi giữa tâm dịch

Chỉ với 14 chiếc xe cứu thương, nhưng ngày cao điểm phải vận chuyển lên đến 150 chuyến để “sơ tán” các bệnh nhân mắc COVID-19, các ca cấp cứu, chuyển người là F1 đi cách ly. Nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng phải làm việc xuyên ngày đêm, gần như ngày nào cũng có trường hợp bị kiệt sức.

bao dong tinh trang tiep tuc cat giam lao dong vi anh huong cua dich covid 19

Bảo vệ người lao động -

Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Toàn TP HCM đã có trên 15.200 doanh nghiệp giải thể, ngừng việc, thu hẹp sản xuất. Đồng nghĩa với đó là gần 150.000 lao động bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên; chủ yếu tập trung trong các ngành sản xuất do thiếu nguyên vật liệu, phụ liệu để gia công; các doanh nghiệp dịch vụ đóng cửa dừng hoạt động… do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

benh nhan 614 truc tiep quan ly 8 day chuyen voi khoang 400 cong nhan

Bảo vệ người lao động -

Bệnh nhân 614 trực tiếp quản lý 8 dây chuyền với khoảng 400 công nhân

Ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phát thông báo khẩn truy tìm những người tiếp xúc với bệnh nhân (BN) 614 (tên L.T.T.N, ngụ đường Lê Văn Hiến, TP. Đà Nẵng).

Đọc thêm

vi sao nguoi lao dong tham gia bhxh cach ly vi covid 19 khong duoc huong che do om dau

Bảo vệ người lao động -

Vì sao người lao động tham gia BHXH cách ly vì Covid-19 không được hưởng chế độ ốm đau?

Tính đến sáng 3/8, Việt Nam ghi nhận có 621 ca mắc Covid-19, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 103.268 người. Trong số hơn một trăm ngàn người phải cách ly vì Covid-19, không ít người có tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), tuy nhiên họ lại không được hưởng chế độ ốm đau.

trien khai nhanh cac bien phap de dap dich va dam bao an toan tai cac kcn da nang

Bảo vệ người lao động -

Triển khai nhanh các biện pháp để dập dịch và đảm bảo an toàn tại các KCN Đà Nẵng

Hiện cả 4 doanh nghiệp có công nhân mắc Covid-19 ở KCN Đà Nẵng đều đã được Trung tâm Y tế dự phòng phun khử khuẩn, xử lý các nhà xưởng, nhà máy, kiểm tra nhanh và phân lập F1, F2.

cong ty tra du luong cho nguoi lao dong phai cach ly tai nha vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Công ty trả đủ lương cho người lao động phải cách ly tại nhà vì Covid-19

Nhiều công ty trả từ 70-100% lương cho người lao động khi họ phải cách ly tại nhà vì Covid-19. Họ là những người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng, có tiếp xúc với những người đến từ Đà Nẵng, đến các địa điểm mà bệnh nhân Covid-19 từng đến… nghĩa là có yếu tố dịch tễ nhưng không thuộc diện cách ly y tế tập trung.

cong ty thuan thien co bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket

Bảo vệ người lao động -

Công ty Thuận Thiên có báo cáo Cục Hàng hải về thuyền viên tàu Việt Tín 01 mắc kẹt?

Trong Công văn trả lời Tạp chí Lao động và Công đoàn, Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thay thế thuyền viên, đưa thuyền viên về nước.    

truong hop nao duoc bhyt chi tra phi xet nghiem covid 19

Bảo vệ người lao động -

Trường hợp nào được BHYT chi trả phí xét nghiệm Covid-19?

Những người từ Đà Nẵng trở về và có biểu hiện nghi ngờ như cúm, ho... cần đến các cơ sở y tế để xét nghiệm Covid-19 thì có được BHYT chi trả hay không? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Xem phiên bản di động