Thứ năm 01/10/2020 07:09

Hàng không thế giới đang “vật lộn” ra sao trong đại dịch Covid-19?

Nhịp sống doanh nghiệp - Ngọc Diệp

Ngành Hàng không toàn cầu đang phải đối mặt với khó khăn chưa từng có, doanh thu cả năm có thể giảm đến 55%, còn số lượng khách đi lại giảm 48% so với năm 2019.
hang khong the gioi dang vat lon ra sao trong dai dich covid 19
Hãng hàng không Thai Airways phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào giữa tháng 5/2020 - Ảnh minh họa

Chuỗi ngày "đen tối" của ngành Hàng không thế giới

Tại Trung Quốc, tháng 2 hàng năm tương ứng với thời gian nghỉ Tết Nguyên đán sẽ là khoảng thời gian “cực thịnh” của các hãng hàng không nhưng năm nay, tình hình đảo ngược hoàn toàn.

Trong tháng 2/2020, cứ mỗi ngày Trung Quốc có 10.000 chuyến bay bị hủy, tương đương 2/3 tổng số các chuyến bay bình thường. Kết quả, các hãng hàng không Trung Quốc công bố lỗ 20,96 tỷ Nhân dân tệ (3 tỷ USD). Số lượng hành khách sụt giảm 84,5% (8,34 triệu hành khách). Cũng trong tháng 2/2020, khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không giảm 21%.

Câu chuyện kinh doanh khó khăn không chỉ diễn ra trong ngành Hàng không Trung Quốc mà còn diễn ra ở rất nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ hay các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Đặc biệt, thời điểm tháng 3/2020 trở thành một khoảng thời gian "đen tối" nhất trong nhiều năm của ngành Hàng không thế giới, khi mà các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội được áp dụng ở nhiều quốc gia nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (International Air Transport Association – IATA) công bố nhu cầu đi lại bằng máy bay trên toàn thế giới giảm đến 52,9% so với cùng kỳ năm trước - mức sụt giảm cao chưa từng có trong lịch sử.

Ông Alexandre de Juniac - Tổng Giám đốc IATA nhận xét rằng, tháng 3/2020 có thể coi như một tháng bi quan kỷ lục đối với ngành Hàng không. Các hãng hàng không chịu tác động nặng nề từ các biện pháp đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại mà Chính phủ nhiều nước đưa ra, kể cả tại ngay chính thị trường nội địa của họ. Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trở lại ngưỡng của năm 2006, tuy nhiên quy mô đội tàu bay và nhân viên ngành Hàng không giờ đã tăng gấp đôi. Tình hình này thậm chí còn tồi tệ hơn trong tháng 4/2020 và chưa có nhiều dấu hiệu của sự phục hồi nhanh.

IATA cho biết doanh thu cả năm của ngành Hàng không thế giới có thể giảm đến 55%, còn số lượng khách đi lại giảm 48% so với năm 2019.

Trong bối cảnh như vậy, Hãng Hàng không Quốc gia Thai Airways phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào giữa tháng 5/2020. Vốn dĩ trước đó, tình hình kinh doanh của Thai Airways cũng đã chật vật trong nhiều năm. Hãng này liên tục thua lỗ từ năm 2013 và đến cuối năm 2019 thì tổng nợ là 245 tỷ bath, trong khi tổng tài sản chỉ là 257 tỷ bath.

Tuy nhiên, Thai Airways cũng không phải nạn nhân đầu tiên trong chuỗi sụp đổ dưới tác động của đại dịch Covid-19. Trước đó, nhiều hãng hàng không trên thế giới tuyên bố phá sản như Avianca của Colombia; Virgin Australia; Flybe của Anh.

Giải pháp cắt giảm chi phí và cầu cứu Chính phủ

Trong bối cảnh đầy khó khăn như hiện tại, các hãng hàng không buộc phải đưa ra nhiều biện pháp tái cơ cấu nhằm cứu vãn hoạt động kinh doanh. Một loạt các hãng hàng không lớn của thế giới như British Airways (Anh); Vueling và Iberia của Tây Ban Nha công bố cắt giảm mạnh chi phí nhằm duy trì hoạt động.

Lãnh đạo British Airways cũng đang đau đầu giữa việc duy trì hoạt động và giữ được nhân viên. Nếu như đầu tháng 5/2020, British Airways thông báo cắt giảm 12.000 nhân viên thì hiện tại, British Airways lại thông báo rằng vẫn cho phép 12.000 nhân viên này tiếp tục đi làm với điều kiện chấp nhận không nhận lương 6 tuần mỗi năm. Trước khủng hoảng Covid-19, British Airways từng tuyển dụng 45.000 nhân viên.

Với kế hoạch mạnh tay cắt giảm chi phí, CEO của British Airways, ông Willie Walsh khẳng định rằng cảm thấy mọi chuyện tốt hơn và hãng đã có kế hoạch độc lập hơn so với việc phải xin trợ cấp từ Chính phủ như nhiều hãng hàng không lớn khác của Đức, Pháp.

Vào cuối tháng 4/2020, Chính phủ Pháp và Đức công bố các khoản giải cứu quy mô ít nhất 9,7 tỷ USD để vực dậy 2 hãng hàng không bao gồm Air France và KLM. Hai hãng hàng không Air France và KLM trước đó đã phải dừng bay phần lớn máy bay do đại dịch Covid-19. Lượng hành khách của hai hãng có thể giảm 90% trong những tháng tới. Quyết định giải cứu được đưa ra là kết quả của quá trình đàm phán kéo dài nhiều tuần giữa đại diện các hãng hàng không và Chính phủ.

Tuy nhiên, các hãng hàng không có nhận hỗ trợ từ Chính phủ đều phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu mà Chính phủ đưa ra, bao gồm điều kiện kinh doanh có lãi và đảm bảo sẽ điều chỉnh chính sách bay thân thiện hơn với môi trường.

Ngành Hàng không Mỹ dưới sức ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 cũng đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ 50 tỷ USD để vượt qua khó khăn hiện tại. 50 tỷ USD này có thể bao gồm các khoản hỗ trợ tài chính ưu đãi từ Chính phủ, giảm thuế phí hoạt động của các hãng.

Các hãng hàng không châu Á ngoài việc tái cơ cấu cũng đã phải tìm đến sự hỗ trợ của Chính phủ. 8 hãng hàng không bao gồm Bangkok Airways Pcl (BA.BK); Thai AirAsia; Thai AirAsia X; Thai Lion Air; Thai Vietjet Air; Thai Smile; NokScoot và Nok Airlines Pcl xin Chính phủ Thái Lan hỗ trợ khoản vay 770 triệu USD, lãi suất vay ưu đãi 2% và trả dần tiền trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên, bất chấp các nỗ lực từ các hãng hàng không và Chính phủ nhiều nước, IATA dự báo rằng dù ngành Hàng không trên thế giới phục hồi dần nhưng sẽ còn khó khăn ít nhất đến năm 2023.

Chuyên đề “Sự phục hồi hàng không Việt hậu Covid-19” do Tạp chí Cuộc sống an toàn (cuocsongantoan.vn) và Nhịp sống Doanh nghiệp (BizLIVE) phối hợp thực hiện cho thấy bức tranh thị trường hàng không Việt Nam với những cơ hội, thách thức khi các hãng hàng không trở lại với bầu trời cũng như chia sẻ về an toàn bay, chia sẻ của tiếp viên, phi công khi được trở lại tiếp tục chinh phục bầu trời.
hang khong the gioi dang vat lon ra sao trong dai dich covid 19 Đồng chí Nguyễn Đình Khang: “Chung mâm cơm nghĩa là gia đình đấy”
hang khong the gioi dang vat lon ra sao trong dai dich covid 19 Từ vụ tai nạn mỏ đá ở Điện Biên: Nhiều doanh nghiệp thiếu quan tâm đến công tác an toàn
hang khong the gioi dang vat lon ra sao trong dai dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/6
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tiệm tạp hóa được số hóa

Tự giới thiệu -

Tiệm tạp hóa được số hóa

Nhiều doanh nghiệp đang đưa công nghệ vào một số khâu của mảng bán lẻ, tạo ra sự cạnh tranh sôi động trên thị trường.

EVNSPC tặng xe đạp, động viên các em học sinh người Khmer tiếp tục đến trường

Nhịp sống doanh nghiệp -

EVNSPC tặng xe đạp, động viên các em học sinh người Khmer tiếp tục đến trường

EVNSPC tặng xe đạp, động viên các em học sinh người Khmer tiếp tục đến trường

Tiêu chí đánh giá lĩnh vực An toàn vệ sinh lao động chung

Doanh nghiệp an toàn -

Tiêu chí đánh giá lĩnh vực An toàn vệ sinh lao động chung

Chương trình bình chọn “Doanh nghiệp an toàn tiêu biểu” ngành Dệt May được đánh giá dựa trên bộ 50 tiêu chí được chia ra 4 lĩnh vực: Tổ chức hoạt động an toàn vệ sinh lao động chung (tổ chức quản lý, chế độ chính sách, huấn luyện); An toàn lao động và phương tiện bảo vệ cá nhân; Môi trường lao động và bảo vệ môi trường; Quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động.

Bà Nà Hills rực rỡ cờ đỏ sao vàng đón khách trở lại

Tự giới thiệu -

Bà Nà Hills rực rỡ cờ đỏ sao vàng đón khách trở lại

Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội chống dịch, từ 20/9, được sự đồng ý của thành phố Đà Nẵng, khu du lịch Sun World Ba Na Hills đã đón du khách trở lại tham quan, vui chơi.

Làm điện thoại camera ẩn dưới màn hình dễ hay khó?

Tự giới thiệu -

Làm điện thoại camera ẩn dưới màn hình dễ hay khó?

Mục tiêu tạo ra những chiếc điện thoại “màn hình vô khuyết” đang tới gần hơn với người dùng nhờ công nghệ camera ẩn phía dưới màn hình.

VinFast President vừa ra mắt có gì thú vị?

Tự giới thiệu -

VinFast President vừa ra mắt có gì thú vị?

Trang bị động cơ vốn dành cho máy bay, “dấn thân” vào đường đua cạnh tranh đến từng milimet và cung cấp cho khách hàng trải nghiệm độc quyền đặc biệt - đó là những điểm nhấn ấn tượng của mẫu xe vừa ra mắt đang gây sốt trên thị trường - VinFast President.

Đọc thêm

Điểm danh 4 lễ hội nổi tiếng nhất Tây Ninh, không đi sẽ hối tiếc

Tự giới thiệu -

Điểm danh 4 lễ hội nổi tiếng nhất Tây Ninh, không đi sẽ hối tiếc

Tây Ninh được biết đến là miền đất địa linh với những lễ hội độc đáo và đặc sắc. Trong đó, Hội Yến Diêu Trì Cung lộng lẫy được tổ chức trùng với Rằm Trung thu mỗi năm là sự kiện nhất định bạn nên dự.

Đừng bỏ lỡ chuyến du lịch với hội bạn thân tại Phú Quốc sôi động

Tự giới thiệu -

Đừng bỏ lỡ chuyến du lịch với hội bạn thân tại Phú Quốc sôi động

Cảm giác được cùng hội bạn thân lên kế hoạch đi chơi, chuẩn bị dresscode cho những tấm hình sống ảo có một không hai, cùng những đoạn hội thoại dài bất tận để “lên kèo” thật hấp dẫn. Thanh xuân này, còn gì tuyệt vời hơn một chuyến quậy tung trời bên “cạ cứng” của mình tại Phú Quốc thần tiên và sôi động?

Cơ hội khẳng định vị thế doanh nghiệp Dệt May

Doanh nghiệp an toàn -

Cơ hội khẳng định vị thế doanh nghiệp Dệt May

Công tác An toàn, vệ sinh lao động có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi doanh nghiệp, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người lao động, đồng thời đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

EVNHCMC tiếp sức học sinh khó khăn đến trường bằng nhiều chương trình ý nghĩa

Doanh nghiệp an toàn -

EVNHCMC tiếp sức học sinh khó khăn đến trường bằng nhiều chương trình ý nghĩa

Năm học 2020 - 2021, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã có nhiều hoạt động chia sẻ với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cùng các em viết tiếp giấc mơ đến trường bằng nhiều chương trình ý nghĩa.

Sở hữu ô tô chưa bao giờ dễ đến thế: Rinh xe VinFast chỉ với 37 triệu đồng

Tự giới thiệu -

Sở hữu ô tô chưa bao giờ dễ đến thế: Rinh xe VinFast chỉ với 37 triệu đồng

Liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi lớn, VinFast giúp khách hàng Việt dễ dàng chạm tay tới giấc mơ ô tô với số tiền ban đầu chỉ tương đương chi phí mua một chiếc xe máy.

Xem phiên bản di động