Thứ ba 27/07/2021 15:44
banner-trai-xinh-gai-dep

Hàng phong đỏ hóa củi giữa hai bờ yêu - ghét

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Hà Nội vừa quyết định thay thế 262 cây phong lá đỏ bằng các cây bàng lá nhỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng. Lý do được đưa ra là cây chết và xác xơ, không thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Thủ đô. Sau quyết định này là rất nhiều tranh cãi liên quan tới một thử nghiệm thất bại về trồng cây.
“Nhà tôi ba đời” sợ 'thần y'! Vì sao vẫn có nhiều người thiệt mạng do hỏa hoạn? Niềm tin tâm linh
Hàng phong đỏ hóa củi giữa hai bờ yêu - ghét

Hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh sẽ được thay thế bằng cây bàng lá nhỏ. Ảnh: DT

Cây xanh là vấn đề nhạy cảm với người dân Thủ đô. Nhất là trong thời điểm thành phố đang đô thị hóa chóng mặt, các tuyến đường được mở khắp nơi, chung cư cao tầng mọc khắp ngả thì cây xanh càng được quan tâm đặc biệt.

Nhưng trong câu chuyện phong lá đỏ, chúng ta cần sòng phẳng. Rằng 2 hàng cây trên được huy đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa chứ không phải tiền ngân sách. Đành rằng, tiền của ai mà cây hóa củi khô cũng đáng tiếc. Song ngay lúc quy hoạch trồng, 262 cây phong đã được nhấn mạnh là thí điểm, nếu thành công đẹp đẽ như những gì mong đợi thì nhân rộng.

Phàm đã là thí điểm thì sẽ có thành có bại. Và những người thực hiện đã nhận thức được điều này nên họ chỉ dùng nguồn xã hội hóa để thực hiện. Thêm nữa, 262 cây phong này nằm trong dự án 1 triệu cây xanh của Hà Nội. Dự án này, thành phố đã hoàn thành vào đầu năm 2019. Kinh phí để trồng 1 triệu cây này là 256 tỷ đồng từ ngân sách. Tới nay, Hà Nội đã trồng được tới hơn 1,5 triệu cây.

Tức là, hàng phong “thất thủ” kia là chi phí đầu tư có rủi ro 262/1.000.000 của những người thực hiện. Và thí điểm này dựa trên nguồn xã hội hóa. Nếu thành, Hà Nội sẽ có những tuyến phố phong đỏ rực. Còn bại thì như giờ đây, chúng ta sửa sai một cách công khai, đàng hoàng như bây giờ.

Nhiều người sẽ băn khoăn tại sao không trồng những cây đã được trồng hiệu quả ở thành phố mà phải phiêu lưu với phong và các loại mới? Hay nói cực đoan hơn là Hà Nội cứ trồng những cây như những gì người Pháp đã trồng thì gần như không có rủi ro? Nhưng cả trăm năm đã trôi qua, cấu trúc đô thị đã hoàn toàn khác. Hà Nội đã không còn là “cái làng lớn” như mô tả thời Pháp Thuộc. Quỹ đất đã eo hẹp hơn rất nhiều so với hồi Hồ Gươm còn nhìn như cái ao với tượng nữ thần tự do ở trên tháp rùa và xung quanh bờ Hồ toàn đất.

Hà Nội đã phải trồng những loại cây mới để đa dạng hơn, thích hợp hơn với bối cảnh hiện tại. Bởi chúng ta chẳng còn đất để trồng hàng sao chắc nịch, cao vút như Lò Đúc, hay những hàng xà cừ, hàng sấu thăm thẳm ở các tuyến phố trung tâm. Chúng ta không còn quỹ đất cũng như nguồn nắng khi đô thị đang vươn lên với những khối nhà cao chọc trời.

Lựa chọn của Hà Nội cho 120 tuyến phố cùng các công viên là phượng nhiều màu gối nhau, là cây ban, anh đào do người Nhật tặng và cả thử nghiệm phong lá đỏ… Và thất bại của hàng phong không phản ánh hết những nỗ lực trồng cây, cải thiện không gian trong thời gian qua. Hay đúng hơn, hàng cây chỉ là một góc tối giữa bức tranh lớn rực rỡ sắc màu của Hà Nội 12 mùa hoa.

Hàng đỏ hóa củi chính xác là lằn ranh của hai bờ yêu - ghét của người Hà Nội. Ai đã nhìn cả một chặng dài thành phố nỗ lực phủ cây và giờ đã có những thành quả nhất định thì thấy hàng phong thử nghiệm hỏng chỉ là một vết xước nhỏ của đại dự án. Còn những ai không thích thì sẽ thấy hàng phong hóa củi nhiều hình tượng hơn là những con số vừa nêu. Nó là biểu tượng của lãng phí và dại khờ.

Có lẽ, cả hai bờ yêu - ghét đều không sai, hay đúng hơn nó là hai mặt của một vấn đề. Mặt sau của sự quyết đoán, mạnh mẽ trồng cây rào rào là những thắc mắc vẫn còn bỏ ngỏ về mật độ cây quá dày, về thử nghiệm hàng phong bất thành, về kinh phí cắt tỉa, trồng cây…

Những câu hỏi ngỏ ấy cần thời gian trả lời. Niềm yêu ghét cũng không phải là bất biến theo thời gian. Chỉ có những hàng cây vẫn im lìm tỏa bóng mát cho người dân thành phố. Dù đằng sau nó là cái gì, thì chí ít, người dân cũng đang và sẽ được hưởng lợi từ những bóng cây ấy.

Và đó là thực tế bất biến giữa những yêu - ghét, thăng trầm của thời cuộc.

Công đoàn đề xuất bố trí việc làm cho bố hoặc anh trai nạn nhân Công đoàn đề xuất bố trí việc làm cho bố hoặc anh trai nạn nhân

Theo ông Phạm Quốc Trì - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SEOJIN BẮC GIANG, Công đoàn cơ sở đã tích cực tham gia ...

“Nhà tôi ba đời” sợ “Nhà tôi ba đời” sợ 'thần y'!

Trong khi cuộc chiến giữa 'thần y' Võ Hoàng Yên và các “vị thần” khác vẫn chưa ngã ngũ thì “bãi chiến trường” của ...

Đồng phục Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh: An toàn và chuyên nghiệp Đồng phục Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh: An toàn và chuyên nghiệp

Với gam tím than làm chủ đạo, đồng phục cán bộ, công nhân lao động Công ty Công ty CP Bia Sài Gòn – Nghệ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Đọc thêm

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Xem phiên bản di động