Thứ bảy 15/05/2021 02:45
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Hàng phong đỏ hóa củi giữa hai bờ yêu - ghét

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Hà Nội vừa quyết định thay thế 262 cây phong lá đỏ bằng các cây bàng lá nhỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng. Lý do được đưa ra là cây chết và xác xơ, không thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Thủ đô. Sau quyết định này là rất nhiều tranh cãi liên quan tới một thử nghiệm thất bại về trồng cây.
“Nhà tôi ba đời” sợ 'thần y'! Vì sao vẫn có nhiều người thiệt mạng do hỏa hoạn? Niềm tin tâm linh
Hàng phong đỏ hóa củi giữa hai bờ yêu - ghét

Hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh sẽ được thay thế bằng cây bàng lá nhỏ. Ảnh: DT

Cây xanh là vấn đề nhạy cảm với người dân Thủ đô. Nhất là trong thời điểm thành phố đang đô thị hóa chóng mặt, các tuyến đường được mở khắp nơi, chung cư cao tầng mọc khắp ngả thì cây xanh càng được quan tâm đặc biệt.

Nhưng trong câu chuyện phong lá đỏ, chúng ta cần sòng phẳng. Rằng 2 hàng cây trên được huy đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa chứ không phải tiền ngân sách. Đành rằng, tiền của ai mà cây hóa củi khô cũng đáng tiếc. Song ngay lúc quy hoạch trồng, 262 cây phong đã được nhấn mạnh là thí điểm, nếu thành công đẹp đẽ như những gì mong đợi thì nhân rộng.

Phàm đã là thí điểm thì sẽ có thành có bại. Và những người thực hiện đã nhận thức được điều này nên họ chỉ dùng nguồn xã hội hóa để thực hiện. Thêm nữa, 262 cây phong này nằm trong dự án 1 triệu cây xanh của Hà Nội. Dự án này, thành phố đã hoàn thành vào đầu năm 2019. Kinh phí để trồng 1 triệu cây này là 256 tỷ đồng từ ngân sách. Tới nay, Hà Nội đã trồng được tới hơn 1,5 triệu cây.

Tức là, hàng phong “thất thủ” kia là chi phí đầu tư có rủi ro 262/1.000.000 của những người thực hiện. Và thí điểm này dựa trên nguồn xã hội hóa. Nếu thành, Hà Nội sẽ có những tuyến phố phong đỏ rực. Còn bại thì như giờ đây, chúng ta sửa sai một cách công khai, đàng hoàng như bây giờ.

Nhiều người sẽ băn khoăn tại sao không trồng những cây đã được trồng hiệu quả ở thành phố mà phải phiêu lưu với phong và các loại mới? Hay nói cực đoan hơn là Hà Nội cứ trồng những cây như những gì người Pháp đã trồng thì gần như không có rủi ro? Nhưng cả trăm năm đã trôi qua, cấu trúc đô thị đã hoàn toàn khác. Hà Nội đã không còn là “cái làng lớn” như mô tả thời Pháp Thuộc. Quỹ đất đã eo hẹp hơn rất nhiều so với hồi Hồ Gươm còn nhìn như cái ao với tượng nữ thần tự do ở trên tháp rùa và xung quanh bờ Hồ toàn đất.

Hà Nội đã phải trồng những loại cây mới để đa dạng hơn, thích hợp hơn với bối cảnh hiện tại. Bởi chúng ta chẳng còn đất để trồng hàng sao chắc nịch, cao vút như Lò Đúc, hay những hàng xà cừ, hàng sấu thăm thẳm ở các tuyến phố trung tâm. Chúng ta không còn quỹ đất cũng như nguồn nắng khi đô thị đang vươn lên với những khối nhà cao chọc trời.

Lựa chọn của Hà Nội cho 120 tuyến phố cùng các công viên là phượng nhiều màu gối nhau, là cây ban, anh đào do người Nhật tặng và cả thử nghiệm phong lá đỏ… Và thất bại của hàng phong không phản ánh hết những nỗ lực trồng cây, cải thiện không gian trong thời gian qua. Hay đúng hơn, hàng cây chỉ là một góc tối giữa bức tranh lớn rực rỡ sắc màu của Hà Nội 12 mùa hoa.

Hàng đỏ hóa củi chính xác là lằn ranh của hai bờ yêu - ghét của người Hà Nội. Ai đã nhìn cả một chặng dài thành phố nỗ lực phủ cây và giờ đã có những thành quả nhất định thì thấy hàng phong thử nghiệm hỏng chỉ là một vết xước nhỏ của đại dự án. Còn những ai không thích thì sẽ thấy hàng phong hóa củi nhiều hình tượng hơn là những con số vừa nêu. Nó là biểu tượng của lãng phí và dại khờ.

Có lẽ, cả hai bờ yêu - ghét đều không sai, hay đúng hơn nó là hai mặt của một vấn đề. Mặt sau của sự quyết đoán, mạnh mẽ trồng cây rào rào là những thắc mắc vẫn còn bỏ ngỏ về mật độ cây quá dày, về thử nghiệm hàng phong bất thành, về kinh phí cắt tỉa, trồng cây…

Những câu hỏi ngỏ ấy cần thời gian trả lời. Niềm yêu ghét cũng không phải là bất biến theo thời gian. Chỉ có những hàng cây vẫn im lìm tỏa bóng mát cho người dân thành phố. Dù đằng sau nó là cái gì, thì chí ít, người dân cũng đang và sẽ được hưởng lợi từ những bóng cây ấy.

Và đó là thực tế bất biến giữa những yêu - ghét, thăng trầm của thời cuộc.

Công đoàn đề xuất bố trí việc làm cho bố hoặc anh trai nạn nhân Công đoàn đề xuất bố trí việc làm cho bố hoặc anh trai nạn nhân

Theo ông Phạm Quốc Trì - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SEOJIN BẮC GIANG, Công đoàn cơ sở đã tích cực tham gia ...

“Nhà tôi ba đời” sợ “Nhà tôi ba đời” sợ 'thần y'!

Trong khi cuộc chiến giữa 'thần y' Võ Hoàng Yên và các “vị thần” khác vẫn chưa ngã ngũ thì “bãi chiến trường” của ...

Đồng phục Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh: An toàn và chuyên nghiệp Đồng phục Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh: An toàn và chuyên nghiệp

Với gam tím than làm chủ đạo, đồng phục cán bộ, công nhân lao động Công ty Công ty CP Bia Sài Gòn – Nghệ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Cà phê tối -

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Phải nói ngay là tôi không hề quen biết Shark Phú này cũng như mọi shark khác. Vì vậy, từ khi có chương trình Shark Tank, tôi chỉ xem lướt qua được ít phút của mùa đầu tiên, xong rồi thôi. Nhất là từ sau vụ lình xình của Shark Liên và Nhà máy nước sông Đuống của cô “cá mập” này, tôi càng mất cảm tình với các shark và chương trình này.

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối -

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.

Bình tĩnh mà sống

Cà phê tối -

Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít người cả lo âu lẫn hoang mang, sợ hãi. Nhưng nhìn kỹ lại, chắt lọc thông tin và suy xét nhiều bề thì mọi việc đâu đến nỗi xám xịt như lo ngại.

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Cà phê tối -

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, bạn đủ thông tin thì cứ hàng nào tốt, đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý hay vừa túi tiền mình thì dù xuất xứ ở đâu thì mua thôi.

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Cà phê tối -

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tới 6h sáng nay (9/5), Việt Nam đã có 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tới từ 24 tỉnh, thành trong đợt sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Đáng nói, chủng virus đợt này là chủng biến thể của Anh và Ấn Độ, những chủng biến thể “khủng” bậc nhất thế giới được ghi nhận lúc này. Và nhiều địa phương vẫn đang cố thực hiện nốt kỳ thi cuối kỳ 2.

Đọc thêm

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Xem phiên bản di động