Thứ năm 09/12/2021 02:16
banner-trai-xinh-gai-dep

Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

Việc làm - Sỹ Công

Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam), trong đó có cả cán bộ tăng cường, hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh đang bị nợ 50% tiền lương từ tháng 5/2021 đến nay.
"Cán bộ công đoàn trở thành lực lượng tiên phong phòng, chống dịch Covid-19" Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra và giám sát công nhân trở về từ Phú Thọ
Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương
Hàng chục cán bộ, nhân viên y tế chờ đợi để trao đổi với PV Cuộc sống an toàn. Ảnh: Sỹ Công

Nhân viên y tế tuyến đầu cũng bị nợ lương

Gần 160 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh (đường Trần Phú, quận Hà Đông, TP Hà Nội), bao gồm 128 cán bộ, công nhân viên cơ hữu, 30 lao động hợp đồng đang bị nợ 50% lương trong 6 tháng qua. Ai cũng phải "gồng mình" đối mặt với khó khăn. Có người ban ngày mặc áo blouse trắng, tối đi xa hơn chục km để chở rau đi bán, tích cóp từng đồng để mưu sinh.

Chị Đặng Thu Hiền (điều dưỡng Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh) là một trong số hơn 300 cán bộ, nhân viên y tế tham gia đoàn công tác của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ với phóng viên, chị Hiền cho biết: “Tôi tham gia chống dịch từ ngày 21/7, đầu tiên là vào huyện Củ Chi, sau đó chuyển sang quận Bình Tân. Thời gian tôi tham gia chống dịch là 2,5 tháng. Khi dịch bùng phát, tôi mong muốn được cống hiến cho đất nước và bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng tôi không yên tâm công tác khi đồng lương không đảm bảo, chỉ được chi trả 50% so với trước đây”.

Nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch bị nợ lương 6 tháng
Chị Đặng Thu Hiền (áo trắng) chụp ảnh kỷ niệm trong quá trình công tác tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: NVCC

Được biết, sau khi chống dịch từ TP Hồ Chí Minh trở về, chị Hiền chưa nhận được tiền phụ cấp chống dịch. Bên cạnh đó, từ tháng 5/2021 đến nay, mức lương chị nhận được chỉ là 3,3 triệu đồng/tháng (bằng 50% tiền lương hằng tháng theo hợp đồng đã ký).

“Tôi không thể trang trải cuộc sống và không đủ tiền đóng học cho con. Tôi rất mong muốn được chi trả đầy đủ tiền lương để đảm bảo cuộc sống” – chị Hiền cho biết.

Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương
Từ tháng 5/2021 đến nay, hàng trăm người lao động của bệnh viện bị nợ 50% tiền lương.

Cùng làm việc với chị Hiền có chị Nguyễn Thị Hồng (điều đưỡng Khoa Ung Bướu), công tác tại bệnh viện đã 11 năm.

“Mức lương theo hợp đồng lao động của tôi là 5,8 triệu đồng/tháng. Từ năm 2019, thu nhập của tôi bị cắt giảm rất nhiều, chỉ còn lương. Thời gian qua, chúng tôi vẫn đảm nhận công việc như trước. Trong khi đó, gia đình phải tằn tiện để trang trải cuộc sống. Từ ngày tôi bị giảm 50% lương, bố mẹ ở quê phải gửi thức ăn ra đỡ đần. Thu nhập của hai vợ chồng hiện tại không đủ trang trải nhu cầu thiết yếu tại Hà Nội. Tôi cùng nhiều người khác đã làm đơn kiến nghị lãnh đạo bệnh viện nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Lý do bệnh viện đưa ra là do thực hiện cơ chế tự chủ, gặp khó khăn về tài chính nên chưa thể trả đủ lương cho nhân viên”, chị Hồng cho biết.

Video: Chị Nguyễn Thị Hồng trả lời phỏng vấn phóng viên.

Còn trường hợp của anh Trần Văn Trường (điều dưỡng Khoa Ngũ quan) cho biết: “Mỗi ngày tôi phải đi quãng đường 30km để đến bệnh viện làm việc. Hiện tại, tính sơ sơ tiền xăng xe, tôi đã phải chi phí đến gần 700.000 đồng/tháng. Trong khi đó, 6 tháng nay tôi chỉ được nhận hơn 2,9 triệu đồng/tháng. Mặc dù thấu hiểu và đồng cảm với khó khăn của bệnh viện do dịch bệnh nhưng nếu tình hình tiếp tục thế này, tôi và các đồng nghiệp đều rất hoang mang”.

Nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch bị nợ lương nửa năm
Anh Trần Văn Trường (điều dưỡng Khoa Ngũ quan, Bệnh viện Tuệ Tĩnh). Ảnh: Sỹ Công

"Bệnh viện sẽ trả nốt 50% tiền lương"

Trao đổi với chúng tôi, ThS.DS Nguyễn Duy Thức, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh xác nhận có việc chậm nợ lương người lao động.

Ông Thức cho biết, về yếu tố khách quan, do tác động của dịch bệnh Covid-19, từ tháng 5/2021, bệnh viện chưa bố trí được nguồn để trả lương. Trong các đợt dịch trước, bệnh viện bị ảnh hưởng phần nào bởi dịch bệnh nhưng vẫn cân đối được nguồn để trả đủ lương cho người lao động. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch bệnh bùng phát, nhất là trong giai đoạn TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, công suất khám chữa bệnh đạt dưới 20%, thậm chí có thời điểm đạt dưới 10%”.

Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương
ThS.DS Nguyễn Duy Thức, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Ảnh: Sỹ Công

Ông Thức nhấn mạnh: "Bệnh viện không phải không trả lương người lao động mà do tình cảnh khó khăn nên chưa trả đủ. Khi có điều kiện, bệnh viện sẽ trả nốt 50% tiền lương cho mọi người".Để đảm bảo quyền lợi người lao động, bệnh viện đã chi trả 50% lương cho cán bộ, nhân viên y tế và tham gia Bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Được biết, Bệnh viện Tuệ Tĩnh hoạt động theo cơ chế tự chủ từ năm 2019 đến nay. Dù bị nợ lương nhưng hiện nay cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện vẫn đi làm, một số người lao động làm việc theo hình thức online.

Cuộc sống an toàn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra và giám sát công nhân trở về từ Phú Thọ Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra và giám sát công nhân trở về từ Phú Thọ

Tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản tăng cường rà soát, yêu cầu người về từ vùng có nguy cơ cao thuộc tỉnh Phú Thọ ...

Việc đi lại của công nhân giữa 2 tỉnh Vĩnh Phúc - Phú Thọ vẫn còn Việc đi lại của công nhân giữa 2 tỉnh Vĩnh Phúc - Phú Thọ vẫn còn "trên thông dưới tắc"

Theo quy định mới nhất của tỉnh Vĩnh Phúc, người về từ vùng cấp độ 1 và 2 vẫn phải xét nghiệm định kỳ cũng ...

Doanh nghiệp gặp khó, không thể đón 1.200 công nhân từ Vĩnh Phúc đi làm trở lại Doanh nghiệp gặp khó, không thể đón 1.200 công nhân từ Vĩnh Phúc đi làm trở lại

Tỉnh Phú Thọ đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 sau 2 tuần bùng phát, do đó tỉnh cũng đã đề nghị các tỉnh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vụ công ty XKLĐ Nhật Bản quỵt tiền: Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo

Pháp luật Lao động -

Vụ công ty XKLĐ Nhật Bản quỵt tiền: Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo

Liên quan đến sự việc công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) không đưa được người lao động đi làm việc tại Nhật Bản nhưng không hoàn trả tiền đặt cọc như đã cam kết được Cuộc sống an toàn phản ánh, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã lên tiếng và đưa ra khuyến cáo.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương, mới đây Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có thông cáo báo chí chính thức về vụ việc này.

Thiếu lao động dịp cuối năm, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương ra đường tuyển dụng gấp

Việc làm -

Thiếu lao động dịp cuối năm, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương ra đường tuyển dụng gấp

Sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, các doanh nghiệp tại Bình Dương đang hồi phục và tăng tốc sản xuất dịp cuối năm nhưng lại thiếu hụt lao động. Để đủ công nhân sản xuất, các công ty phải cử bộ phận nhân sự ra đường tuyển dụng gấp lượng lớn người lao động.

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Pháp luật Lao động -

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp lý, con người, tổ chức bộ máy và sự thống nhất. Sau 2 năm thực hiện tự chủ, đến nay bệnh viện vẫn chưa kiện toàn được bộ máy lãnh đạo; tổ chức Đảng và Công đoàn riêng.

Nhiều doanh nghiệp tại Bình Phước khó tuyển lao động dịp cuối năm

Công nhân -

Nhiều doanh nghiệp tại Bình Phước khó tuyển lao động dịp cuối năm

Hiện nay, doanh nghiệp tại Bình Phước đang cần tuyển gấp khoảng 10.000 lao động. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, vấn đề tuyển dụng đang gặp nhiều khó khăn.

Cảnh báo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản quỵt tiền người lao động

Việc làm -

Cảnh báo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản quỵt tiền người lao động

Một số công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang bị tố cáo không đưa được người lao động đi làm việc tại Nhật Bản nhưng cũng không hoàn trả số tiền đặt cọc theo hợp đồng.

Đọc thêm

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Việc làm -

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1983/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 92-KL/TW ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội.

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Việc làm -

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Hiện nay, ngành Dệt May tỉnh Bình Dương đang cần rất nhiều lao động phổ thông. Chỉ tính riêng trong tháng 10/2021, kim ngạch xuất khẩu dệt may của tỉnh Bình Dương đã đạt khoảng 152 triệu USD, tăng 241,4% so với tháng trước. Việc thu hút người lao động sau mùa dịch gặp nhiều khó khăn.

Hà Nội: Hàng nghìn cơ hội việc làm tại phiên giao dịch trực tuyến

Công nhân -

Hà Nội: Hàng nghìn cơ hội việc làm tại phiên giao dịch trực tuyến

Ngày 25/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục phối hợp với các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Y, bác sĩ có nguy cơ không được trả lương trong tháng 11

Việc làm -

Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Y, bác sĩ có nguy cơ không được trả lương trong tháng 11

Theo ThS.DS Nguyễn Duy Thức, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bệnh viện thậm chí không còn nguồn để trả 50 % tiền lương cho cán bộ, nhân viên y tế trong tháng 11 và có thể hết tiền chi các hoạt động thường xuyên bất cứ lúc nào.

Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động

Công nhân -

Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động

Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh với sự chủ trì của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa qua, lãnh đạo Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã có nhiều chia sẻ thẳng thắn.

Xem phiên bản di động