Thứ sáu 24/09/2021 15:44
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình của nhóm công nhân trao gửi bà con vùng dịch

Đời sống - Minh Hằng

Gần 10 ngày qua, CLB tình nguyện gồm nhiều anh chị em công nhân tự tay làm hàng trăm suất cơm nghĩa tình để hỗ trợ cho những người vô gia cư và lao động tự do ở TP HCM.
Cảm ơn công đoàn! Dựng phòng tắm di động, tặng 100.000 đồng/ngày cho công nhân yên tâm làm việc Chủ động tìm kiếm đơn hàng, tạo việc làm ổn định cho gần 700 công nhân trong mùa dịch
Hàng trăm suất cơm nghĩa tình của nhóm công nhân trao gửi bà con vùng dịch
Suất cơm trưa ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng được các thành viên trong CLB Từ thiện Ánh Sao gửi tặng bà con vùng dịch.

“Chào mọi người, hôm nay chúng mình nấu 150 suất cơm gửi tới các cô chú là người vô gia cư, lao động tự do... Thực đơn hôm nay bao gồm: Cơm trắng, thịt gà kho, rau xào, canh bí đỏ nấu thịt, chôm chôm tráng miệng và nước suối. Cảm ơn mọi người đã luôn theo dõi bếp yêu thương của CLB Từ thiện Ánh Sao!”....

Đây là những dòng tổng kết sau một ngày duy trì hoạt động nấu và phát cơm cho những người vô gia cư và lao động tự do trên địa bàn TP HCM của CLB Từ thiện Ánh Sao.

Thành lập vào năm 2013, ban đầu, CLB Từ thiện Ánh Sao ra đời với mục đích giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao. CLB đã có nhiều chuyến đi thiện nguyện ý nghĩa trong những năm qua. Hơn 90% số thành viên trong CLB đều làm công nhân. Điều này giúp nhiều anh chị em cảm thông và chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống. Làm công nhân bận rộn cả ngày, nhiều ngày còn tăng ca, ở trọ rải rác nhiều nơi... nhưng đó không phải là trở ngại với các thành viên đến với CLB Từ thiện Ánh Sao. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, đến từ những vùng đất không giống nhau, nhưng tất cả đều có chung một đam mê, đó là từ thiện và mong muốn gieo thêm nhiều hạt mầm tử tế trong xã hội.

Kinh phí hoạt động chủ yếu của CLB Từ thiện Ánh Sao chủ yếu đến từ việc kêu gọi các tấm lòng hảo tâm, mạnh thường quân trong xã hội. Tích tiểu thành đại, mỗi người góp của, góp công một ít, nhờ đó CLB đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Dịch bệnh tấn công thành phố khiến công việc của các thành viên trong CLB bị gián đoạn. Thay vì chán nản hay nhanh chóng trở về quê, họ quyết định ở lại TP HCM và hằng ngày vẫn đang làm những việc tử tế thầm lặng.

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình của nhóm công nhân trao gửi bà con vùng dịch
CLB Từ thiện Ánh Sao gồm nhiều anh chị em công nhân trên địa bàn TP HCM.

Anh Nguyễn Phúc Nguyên, công nhân Công ty May Việt Tiến, thành viên của CLB Từ thiện Ánh Sao, chia sẻ: “Tôi làm công nhân được hơn 18 năm rồi. Dịch bệnh bùng phát khiến tôi và nhiều anh chị em công nhân khác đã phải ngừng việc gần 2 tháng nay. Tuy nhiên, tôi chọn ở lại phòng trọ và tham gia các hoạt động thiện nguyện mà CLB tổ chức”.

“Ngoài nhu yếu phẩm, chúng tôi còn tổ chức nấu cơm cho người vô gia cư và lao động tự do vùng dịch. Gần chục ngày qua, chúng tôi đã lên danh sách từng khu vực và tổ chức nấu cơm từ sáng sớm để kịp trao tặng cho bà con có một bữa trưa ngon miệng”, anh Nguyên chia sẻ.

Một ngày làm việc của hơn 100 thành viên trong CLB Từ thiện Ánh Sao khá bận rộn và đều tuân thủ theo một lịch trình cụ thể. Sau khi phát cơm xong vào hồi 12h trưa, các thành viên bắt đầu ăn trưa và nhanh chóng mua nguyên vật liệu, tiến hành sơ chế... Buổi tối, từ 20h - 22h, cả đội tập hợp để tổng kết hoạt động một ngày, lên danh sách các khu vực sẽ đến, chuẩn bị trước các vật dụng, nguyên liệu cho bữa ăn yêu thương. Sáng sớm, khoảng 3h, công việc nấu nướng của những đầu bếp không chuyên cũng chính thức bắt đầu. Đến 9h sáng, những món ăn thơm ngon đã hoàn thành và được sắp xếp gọn gàng trong các hộp cơm. Từ 10 - 11h, CLB bắt đầu đi phát cơm ở các địa điểm trên thành phố.

"Có ngày cao điểm, chúng tôi làm và phát gần 200 suất cơm. Trời nắng hay mưa rả rích thì chúng tôi vẫn cố gắng tặng những suất cơm này cho những người vô gia cư và lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều trường hợp đáng thương lắm! Có người làm thợ xây, giờ thất nghiệp, không có chỗ ở, không có xe về quê. Có người là lao động tự do, không có việc làm, không có nơi ở, chỉ biết tạm nương nhờ ở một mái hiên bên đường... Nhận được suất cơm, họ mừng lắm!", anh Nguyên chia sẻ.

Trong mấy ngày qua, trường hợp khiến anh Nguyên và các thành viên trong CLB nhớ nhất là một người đàn ông ở Quận 10. Ngồi gọn trên mảnh bìa carton trước một cửa hàng đã đóng cửa, đầu tóc rối bời, ánh mắt mệt mỏi, người đàn ông khoảng 34 - 35 tuổi khiến anh Nguyên và các người bạn của mình chú ý.

Anh Nguyên đi lại gần, hỏi thăm và trao tặng một suất cơm vẫn còn nóng hổi, người đàn ông mừng rỡ cảm ơn. Dù không nhìn rõ khuôn mặt sau lớp khẩu trang nhưng anh Nguyên vẫn cảm nhận được niềm vui từ người đàn ông này.

Đi được một đoạn, người đàn ông chạy theo và nói: "Cảm ơn anh đã tặng cơm cho em. Anh ơi, cho em xin thêm một suất cơm nữa được không?". Ngập ngừng một chút, anh này thú thật: "Hai ngày nay em chưa ăn gì cả".

Nghe xong, anh Nguyên nhanh chóng lấy thêm một suất cơm nữa tặng cho người đàn ông là lao động tự do bị mắc kẹt ở thành phố vì không có việc, không tiền và không về được quê.

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình của nhóm công nhân trao gửi bà con vùng dịch
Người lao động tự do vui vẻ khi nhận được suất cơm tình nghĩa giữa mùa dịch. Ảnh: MH

Cũng như anh Nguyên, chị Nguyễn Thị Ánh, công nhân Công ty May Việt Tiến dù phải vật lộn với cuộc sống trên thành phố trong gần 2 tháng ngừng việc nhưng chị vẫn quyết tâm tham gia các hoạt động thiện nguyện. Hằng ngày, vào các buổi trưa nắng gắt, chị cùng các anh chị em trong CLB lại tập trung trao gửi yêu thương cho những người khó khăn bằng những suất cơm ấm áp tình người.

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình của nhóm công nhân trao gửi bà con vùng dịch
Thực đơn của bữa cơm ngày dịch rất đa dạng, hấp dẫn.
Hàng trăm suất cơm nghĩa tình của nhóm công nhân trao gửi bà con vùng dịch
Suất cơm đầy đặn do CLB Từ thiện Ánh Sao tổ chức nấu để hỗ trợ người vô gia cư, lao động tự do trong những ngày dịch bệnh.

Nhìn những ánh mắt hồ hởi và lời cảm ơn như "cơm ngon lắm!" khi nhận được suất cơm bình dị của những người vô gia cư, lao động tự do trên các con phố ở TP HCM, chị Ánh và các thành viên trong CLB lại như được tiếp thêm sức mạnh.

“Nhiều hôm thực hiện thu gom nhu yếu phẩm đến 9 – 10 giờ tối, mệt lả người nhưng nghĩ đến việc làm của mình có thể giúp đỡ được nhiều người, tôi và các anh chị em lại có động lực để làm việc”, chị Nguyễn Thị Ánh chia sẻ.

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình của nhóm công nhân trao gửi bà con vùng dịch
CLB Từ thiện Ánh Sao dự định sẽ duy trì bếp cho đến khi thành phố kiểm soát được dịch bệnh.

"Ngày 12/8, dưới cơn mưa tầm tã của TP HCM, chúng tôi rong ruổi trên những tuyến phố trao gửi 150 phần cơm cho bà con vô gia cư, người lao động tự do... Cơn mưa khiến trong lòng chúng tôi thêm phần nặng trĩu vì nhìn các cô, các chú thương quá. Hôm nay, các cô, các chú có thêm một bữa no nhưng ngày mai không biết sẽ ra sao nữa, vì tình hình dịch bệnh tại TP HCM vẫn đang rất phức tạp.

Chúng tôi dự định sẽ duy trì bếp cho đến khi thành phố kiểm soát được dịch bệnh nên rất cần sự chung tay của các mạnh thường quân để bếp cơm có thể hỗ trợ cho bà con trong giai đoạn khó khăn này", chị Ánh bộc bạch.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 vẫn đang diễn biến phức tạp. Từ ngày 27/4 đến sáng 15/8, theo Bộ Y tế công bố, có hơn 147.000 ca nhiễm Covid-19 tại TP HCM. Trong số hơn 32.200 ca nhiễm Covid-19 đang được điều trị, có 2.237 trẻ em dưới 16 tuổi, 1.851 bệnh nhân nặng đang thở máy và 15 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Tính đến nay, tại TP HCM, 20 ổ dịch đã được khoanh vùng, giám sát chặt. TP HCM cũng quyết định kéo dài giãn cách thêm 1 tháng nhằm tập trung khống chế các nguồn lây nhiễm, đưa số ca nhiễm Covid-19 về mức thấp nhất.

Cầm đèn chạy trước xe tang Cầm đèn chạy trước xe tang

Những gì đang diễn ra hiện nay ở Sài Gòn đã tự nó chứng minh các cán bộ lãnh đạo của Sở Tài nguyên và ...

Nữ cán bộ công đoàn được lãnh đạo công ty tin tưởng, người lao động trân quý Nữ cán bộ công đoàn được lãnh đạo công ty tin tưởng, người lao động trân quý

Với vai trò Chủ tịch Công đoàn ở một doanh nghiệp tư nhân, chị Nguyễn Thị Anh Điệp luôn là cầu nối giữa đoàn viên, ...

Công đoàn bổ sung đối tượng được hỗ trợ khẩn cấp Công đoàn bổ sung đối tượng được hỗ trợ khẩn cấp

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều trong việc chi hỗ trợ khẩn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

Công nhân -

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện các phương án hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu quay trở lại sản xuất. Người lao động tại thành phố khi nghe được thông tin này đã rất vui mừng, háo hức mong chờ được quay trở lại làm việc. Đây là tín hiệu mừng để người lao động giảm bớt khó khăn trong cuộc sống vì ngừng việc bởi dịch bệnh.

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Đời sống -

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Để có giấy xác nhận ra khỏi TP Đà Nẵng về quê chăm vợ ốm nặng, ông Lập (quê Quảng Nam) đã “gõ cửa” 4 nơi nhưng vẫn chưa biết khi nào được cấp phép.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Công nhân -

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Một mùa Trung thu đặc biệt khi vắng tiếng trống múa lân, những buổi tiệc phá cỗ, rước đèn vậy nhưng các em nhỏ tại xóm trọ công nhân tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng vẫn có những niềm vui nho nhỏ từ sự chia sẻ của các cấp công đoàn.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 2: Giữa đường gặp quý nhân

Đời sống -

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 2: Giữa đường gặp quý nhân

Thật khó hình dung nỗi vất vả và những bất trắc có thể xảy đến với những lao động nghèo bỏ phố về quê, nếu như trong hành trình nhọc nhằn ấy họ không được cộng đồng dang tay giúp đỡ.

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”

Đời sống -

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”

“Trong cuộc đời em có hai thời điểm khó khăn nhất. Đó là khi học lớp 7, em biết mình thuộc “giới tính thứ 3”. Và lần thứ hai là khi em quyết định cho mẹ biết sự thật về mình” – Nguyễn Đăng Thuần nói.

Đọc thêm

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 24)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 24)

Ngọc ghé sát gương mặt Nam, đặt môi mình lên môi anh: Em cũng có chút thích thú và lạ lẫm với một chàng trai như anh. Nhưng… để đánh cược, để đối diện với khó khăn từ phía gia đình anh thì em không sẵn sàng.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ: Ngủ vạ vật lề đường, hái lá cây làm chiếu

Đời sống -

Những cuộc hồi hương lặng lẽ: Ngủ vạ vật lề đường, hái lá cây làm chiếu

Mất việc kéo dài, nguồn thức ăn cạn kiệt khiến nhiều lao động tự do quê ở các tỉnh miền núi phía Bắc không thể trụ lại Hà Nội. Bất chấp lệnh giãn cách và lời kêu gọi “ai ở đâu ở đấy”, vào lúc nửa đêm, rạng sáng, khi mọi người còn chìm trong giấc ngủ, họ lặng lẽ dắt díu nhau rời khỏi thành phố.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 23)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 23)

Toàn thân Nam run lên vì giận dữ. Anh nắm đấm lại, căm phẫn… Mọi việc trước đó mà Ngọc làm, anh đều có thể bỏ qua, bởi vì nó thuộc về quá khứ, thuộc về quãng thời gian mà Nam chưa từng ở đó.

“Con sẽ học ngoan, ba mẹ đừng lo”

Đời sống -

“Con sẽ học ngoan, ba mẹ đừng lo”

Bắt đầu năm học mới tại khu cách ly, cậu bé Nghĩa (sinh năm 2011) là F1 của gia đình có bố mẹ và chị gái đều là F0, đã cứng cỏi, chăm ngoan để gia đình yên tâm điều trị bệnh.

Bữa cơm công nhân “3 tại chỗ” thêm nhiều thịt, cá nhờ công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng

Đời sống -

Bữa cơm công nhân “3 tại chỗ” thêm nhiều thịt, cá nhờ công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng

Mới đây, khi nhận được Quyết định 3089 về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, cán bộ LĐLĐ tỉnh Long An đã ráo riết hoàn tất thủ tục để triển khai. Bữa cơm công nhân nhiều thịt, cá và hoa quả tráng miệng… nhằm đảm bảo sức khỏe cho họ khi sản xuất.

Xem phiên bản di động