BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 05/04/2020 18:09

Đăng ký nhận tin tức mới

Hành khách đi tàu phản ứng thế nào trước viêm phổi Vũ Hán?

Hữu Phúc 30/01/2020 14:27

Trước nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm của dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona, hành khách đi tàu không quá lo lắng thái quá. Đặc biệt, trước việc tiếp xúc cùng hành khách khác, thậm chí cả người từng đến từ vùng dịch.
hanh khach di tau phan ung the nao truoc viem phoi vu han
Tiếp viên ngành Đường sắt trao khẩu trang phòng bệnh truyền nhiễm viêm phổi Vũ Hán tới một du khách ngoại quốc đi tàu dịp Tết Nguyên đán - Ảnh: Mạnh Tường

Nhiều người lao động trên hành trình trở về thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán không quá bất ngờ trước diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán cũng như công tác chuẩn bị ứng phó dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Bạn Nguyễn Thị Hồng, một người lao động đi tàu trở về Hà Nội sau Tết Nguyên đán chia sẻ: “Mình hơi bất ngờ nhưng rất hài lòng về sự quan tâm của các nhân viên trên tàu. Thực ra, trước dịch viêm phổi Vũ Hán mình cũng không quá lo lắng nếu không may phải tiếp xúc với người nước ngoài từ vùng dịch còn hầu như từ trước giờ ra đường ai cũng đeo khẩu trang chống bụi rồi nên giờ cũng không lạ lẫm”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Đức Vân, một Tiếp viên Đường sắt trên tàu SE19, Hà Nội – Đà Nẵng chia sẻ: “Đa số hành khách đã tự chủ động mang theo khẩu trang và thường xuyên đeo rất cẩn thận. Những ngày qua, người dân đã được báo đài tuyên truyền liên tục nên hành khách không có phản ứng gì quá bất ngờ trước việc triển khai biện pháp phòng chống viêm phổi Vũ Hán”.

hanh khach di tau phan ung the nao truoc viem phoi vu han
Không khí phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như viêm phổi Vũ Hán đang được từng người lao động, hành khách đi tàu đề cao cảnh giác - Ảnh: Công đoàn BP - Trạm TVĐSHN

Để tránh nguy cơ nhiễm viêm phổi Vũ Hán, quan trọng hơn là không để tình trạng người dân bất an sẽ không lựa chọn di chuyển tàu hỏa, từng đơn vị chuyên môn và Công đoàn cơ sở thuộc ngành Đường sắt đã thực hiện một số biện pháp như cấp phát khẩu trang miễn phí, đẩy mạnh tuyên truyền qua loa phát thanh về nguy cơ, cách nhận biết, phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán để đông đảo hành khách đi tàu, người lao động của ngành nắm rõ.

Trước đó, các đơn vị cơ sở thuộc ngành Đường sắt Việt Nam đã chỉ đạo các bộ phận, tổ tàu chủ động mua sắm khẩu trang y tế để cấp phát tới toàn bộ các Tổ tàu và để trên tàu và cấp phát cho các hành khách đi tàu tùy theo tình hình thực tế. Đối với các Tiếp viên khách vận khi tác nghiệp đón khách tại ga xuất phát, ga dọc đường phải phát khẩu trang tới hành khách trước khi lên tàu và trong quá trình tiếp xúc với hành khách, công nhân, người lao động phải đeo khẩu trang.

Trưởng tàu chỉ đạo bộ phận kỹ thuật điện thường xuyên duy trì nhiệt độ trong toa xe ở mức 26 độ C nhằm hạn chế thấp nhất virus Corona, viêm phổi Vũ Hán có thể phát tán. Đồng thời, tổ tàu thực hiện nghiêm công tác tuyên truyền thông qua việc phát thanh thông báo để nhắc nhở hành khách, cán bộ, công nhân viên với nội dung dễ nắm bắt.

Với kinh nghiệm từng đối phó với một số dịch bệnh truyền nhiễm, hành khách đi tàu cũng như người lao động ngành Đường sắt không tránh khỏi lo lắng. Tuy nhiên, sự băn khoăn ấy không phải khiến tâm lý hoang mang mà hơn hết là hành động thiết thực phòng chống nguy cơ dịch viêm phổi Vũ Hán xâm nhập, lây lan trong cộng đồng.

Một số lời khuyên trong sử dụng thực phẩm cho mọi người để phòng chống viêm phổi Vũ Hán do virus corona:

hanh khach di tau phan ung the nao truoc viem phoi vu han
Theo dữ liệu mới ngày 30/1/2020 từ CNN, số người thiệt mạng do dịch viêm phổi Vũ Hán đã tăng lên 170 và số ca nhiễm bệnh là khoảng 7.800 người.
hanh khach di tau phan ung the nao truoc viem phoi vu han Chia sẻ của công nhân sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020

Mùng 5 Tết, ngày nghỉ cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020, một số công nhân, người lao động đã tranh thủ thời ...

hanh khach di tau phan ung the nao truoc viem phoi vu han Tai nạn giao thông ngày Tết, những con số nhói lòng

Sáng mùng 5 tết, chồng tôi nhận được tin từ một người bạn ở Nha Trang, Khánh Hòa, báo rằng anh Đ.V.N, một người đồng ...

hanh khach di tau phan ung the nao truoc viem phoi vu han Nhân viên Đường sắt trước dịch viêm phổi Vũ Hán

Đảm bảo an toàn tuyệt đối, hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona chủng mới lây nhiễm tới ...

hanh khach di tau phan ung the nao truoc viem phoi vu han Dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona có thể kéo dài ít nhất vài tháng

Các nhà dịch tễ ước tính dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona (nCoV) sẽ có thể kéo dài ít nhất vài tháng.

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile